10 cách để trail runner đánh bại bùn lầy trên đường chạy

10 meo danh bai bun lay tren duong chay

Bùn lầy. Một số vận động viên yêu thích nó. Một số người chạy bộ ghét nó. Dù thế nào đi nữa, không thể thoát khỏi sự thật rằng bùn là một trong những địa hình khắc nghiệt nhất để chạy qua.

Cho dù là chạy trên đường mòn, trên núi hay ngã xuống, bùn – đặc biệt là loại xìn lầy có thể nhanh chóng rút cạn năng lượng từ đôi chân của bạn. Để đứng dậy và tiếp tục di chuyển nhanh nhất có thể, bạn cần những đôi giày chạy đường mòn chất lượng với đế ngoài chắc chắn nhưng các chuyên gia chạy bộ đã có những mẹo nào khác để đánh bại bùn? Đã đến lúc vào vấn đề.

1. Hãy tập các bài SQUAT

Để trở nên mạnh mẽ trong các điều kiện bí bách, bạn nên tìm hiểu kỹ về điều đó. Bạn cần một mặt sau (cơ mông) lớn hơn, tròn hơn và chắc chắn hơn. Việc rèn luyện sức mạnh đã tạo ra sự khác biệt đáng kể cho quá trình chạy và những cải tiến quan trọng có thể được thực hiện chỉ từ vài phút mỗi ngày.

Lungessquats là bạn của runner. Sức mạnh bạn đạt được cũng sẽ có lợi cho quá trình chạy lên dốc của bạn, giúp phòng ngừa chấn thương và kỹ thuật cũng như giúp ổn định khi địa hình trơn trượt. SQUATS thôi!

squat
ĐỌC NGAY: 8 bài tập bodyweight để xây dựng sức mạnh chân cho người chạy . Ảnh: Damian Hall
Sản phẩm khuyên dùng
GU Enerrgy GHydration Drink Tabs
Viên Sủi Điện Giải GU Enerrgy GHydration Drink Tabs Ống 12 Viên - 3 Mùi
Được tạo ra để bổ sung cho nhu cầu thay thế chất điện giải bổ sung, Viên sủi điện phân GU Roctane cung cấp hỗ trợ chất điện giải bổ sung trên các sản phẩm nước uống hydrat hóa..

2. Rút ngắn sải chân của bạn

Trên những đoạn đường lầy lội, hãy thay đổi độ dài sải chân của bạn để tiếp đất gần hơn với hông và bằng bàn chân trước của bạn để bám đường tốt hơn. Bằng cách rút ngắn sải chân và tăng nhịp (bước mỗi phút), bạn có thể duy trì tốc độ mà không bị mất đi sự ổn định. Hình dung những bước đi nhanh ngắn như thể đang chạy trên than nóng. Ngay sau khi bạn vượt qua bùn, hãy trở lại sải bước chạy bình thường của bạn.

Xem thêm: Có nên quan tâm CADENCE (guồng chân) khi chạy bộ ?

meo chay trail

3. THỰC HÀNH, THỰC HÀNH, THỰC HÀNH

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng luyện tập sẽ khiến bạn hoàn hảo. Nhiều vận động viên chạy bộ bỏ bê việc luyện tập chạy qua bùn và sau đó cảm thấy nó thực sự khó khăn trong ngày đua.

meo chay trong bun dat
Photo: Michael Werlberger

Khi luyện tập, hãy đảm bảo rằng bạn luyện tập ở cả tốc độ dễ dàng và cả tốc độ cuộc đua. Điều này sẽ cho phép bạn học được nhiều điều về cách tốt nhất để xử lý bùn. Hãy nhớ rằng cũng có nhiều loại bùn khác nhau – đặc quánh, nhiều nước , dính dính – vì vậy hãy cố gắng tìm kiếm càng nhiều loại bùn khác nhau càng tốt trong quá trình tập luyện.

19 Mẹo Chạy Trail Dành Cho Các Runner Mới Bắt Đầu

4. Xây dựng cơ bắp chân khỏe mạnh

trail running mud

Cơ bắp chân khỏe mạnh không chỉ giúp bạn tăng tốc lên đồi nhanh chóng mà còn giúp bạn đẩy nhanh bản thân về phía trước trên đường mòn đầy bùn đất. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một bậc thầy về bùn, hãy cố gắng lên bản thân và tập luyện bắp chân của bạn.

Thực hiện 3 hiệp 15 lần nâng bắp chân mỗi sáng và tối…. điều này chắc chắn sẽ giúp bạn đánh bại bùn!

8.6BPI Sports Best BCAA 100 Servings
BPI Sports Best BCAA 100 Servings
1.190.000₫
8.3Sữa Phục Hồi Chống Đau Mỏi Cơ Elite Labs USA True BCAA 195g
Elite Labs USA True BCAA 195g
600.000₫
8.1Applied Nutrition - BCAA Amino
Applied Nutrition - BCAA Amino
1.301.000₫
8.0Sữa Uống Tăng Sức Bền Blade Sport BLADE BCAA 7000 2:1:1
Blade Sport BLADE BCAA 7000 2:1:1
630.000₫

5. Tận hưởng đôi giày mới

tap chay tron xin lay
Photo: Michael Werlberger

Mua một đôi giày chạy trail chuyên nghiệp càng sớm càng tốt!

Cho phép bản thân có một khoảng thời gian ngắn, năm phút ngắm nhìn nó. Trước tiên, hãy chụp một bức ảnh để bạn có thể nhắc nhở bản thân về những gì mà đôi giày của bạn đã từng trông như thế nào. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chúng, tải ảnh của mình lên Instagram và chọn một bộ lọc thích hợp cho thật lung linh.

Sau đó, một khi cuộc tình ngắn ngủi nhưng rất đẹp này kết thúc, hãy mang nó chạy và nhảy trong vũng bùn lớn nhất, sâu nhất, nhỏ nhất mà bạn có thể tìm thấy. Bằng cách đó, bạn sẽ tránh cho mình cảm giác đau lòng khi trở nên gắn bó về mặt tình cảm và bạn có thể cho phép mình thưởng thức công dụng vì lý do thực sự mà bạn đã mua chúng – vì sự thoải mái và cảm giác hài lòng khi mang chứ không chỉ vì vẻ ngoài của chúng.

Tham khảo thêm: Chọn Ngay Top 9 Đồng Hồ Chạy Bộ GPS Để Khởi Đầu Năm 2021

6. Chọn đường tốt nhất

chon duong chay tot nhat

Chú ý quan sát vào cố tìm ra con đường tốt nhất để băng qua vũng lầy dành cho bạn, nên tránh những đoạn mà những người trước đã đi qua bị lúb chìm sâu đặc biệt!

7. Khám phá đứa trẻ bên trong của bạn

funny mud
Ai lại quan tâm tới lấm lem khi tham gia giải đua nào

Bạn không thể thoát khỏi bùn – một phần của cuộc chạy địa hình, vì vậy thay vì than vãn về nó, hãy nắm lấy nó. Thật đáng kinh ngạc là có bao nhiêu người bị đánh bại bởi suy nghĩ về bùn trước khi họ bắt đầu. Đối với họ, nó trở thành một khẩu hiệu không bao giờ lỗi thời.

Vượt qua nó, tiếp tục với nó và tận hưởng nó! Bạn còn nhớ việc được tự do tắm mưa khi còn là một đứa trẻ vui đùa trong lầy lội có vui không? Nhớ lại sự tự do này và tiếp tục hoàn toàn với một suy nghĩ tích cực. Ai quan tâm nếu bạn bị bẩn hoặc thậm chí là mặt tèm lem? Nó sẽ mang lại một nụ cười trên khuôn mặt của bạn và cả những runner đồng hành!

Một điều nữa là Bạn đã biết cách chọn balo khi chạy trail chưa ?

8. Không đi tất trắng

chay bun lay
Bạn sẽ muốn suy nghĩ kỹ về việc mang vớ trắng

Trước khi bạn bắt đầu chạy hãy nghĩ đến kết quả sau đó. Tất chạy màu trắng sẽ không bao giờ trắng trở lại được đâu!

Chân và quần áo sau khi chạy cũng không phù hợp để bước vào nhà, vì vậy hãy luôn mang theo quần áo và giày dép dự phòng để thay.

9. Xem xét tất cao su tổng hợp

meo doi pho chay trong bun dat

Khi nói đến việc chạy trên những con đường mòn lầy lội, đặc biệt là vào những ngày ẩm ướt hoặc lạnh lẽo như giải Dalat Ultra Trail chẳng hạn, bạn có thể muốn bảo vệ các ngón chân của mình nhiều hơn bình thường. Bàn chân ấm giúp chạy vui hơn nhiều so với bàn chân lạnh buốt. Hãy thử vớ cao su tổng hợp vì chúng đánh bại cái lạnh và bùn ướt … ngoài ra chúng còn bảo vệ khỏi bị cát hoặc mảnh vụn lọt vào giữa các ngón chân của bạn.

8.4Balo Vest Nước CamelBak Hydrobak [1.5L]
Balo Vest Nước CamelBak Hydrobak [1.5L]
949,050 vnđ
8.1CamelBak Rogue [2.5L]
Balo Vest Nước CamelBak Rogue [2.5L]
1,520,000 vnđ
9.1Túi Đựng Nước CamelBak Repack LR 4 Belt [1.5l]
Túi Đựng Nước CamelBak Repack LR 4 Belt [1.5l]
1,567,500 vnđ
8.5CamelBak SKYLINE LR10 [3.0L]
Balo Vest Nước CamelBak SKYLINE LR10 [3.0L]
2,707,500 vnđ

10. Rửa sạch đôi giày chạy bộ dính bùn của bạn

running shoes trail

Đó là một câu hỏi mà chúng tôi được hỏi rất nhiều. Làm thế nào tốt nhất để làm sạch giày chạy bộ dính bùn? Đầu tiên, hãy loại bỏ bùn đất dính trên thân và đế. Sau đó, sử dụng nước lạnh, giặt tay hoặc xả giày của bạn cả từ trong ra ngoài. Nhồi chúng bằng giấy báo để giúp đôi giày giữ được phom dáng. Để chúng khô tự nhiên với phần lót chân vẫn được tháo ra. Không ép khô vì điều này có thể làm hỏng mũ và đế giữa.

Đây là bài viết cho bạn nhé: Vệ sinh giày chạy bộ đúng cách! Bạn đã biết chưa ?

Nguồn tham khảo: Inov-8.com