Trang chủChạy bộGiải Đáp Thắc Mắc: Chạy Bộ Có Làm Hỏng Đầu Gối Của...

Giải Đáp Thắc Mắc: Chạy Bộ Có Làm Hỏng Đầu Gối Của Bạn?

 Gel chạy bộ

iFitness.vn

tai sao chay bo khong lam hong khop goi cua ban

Chạy bộ gây đau đầu gối nhiều hơn đi bộ, nhưng trong quá trình này, nó có thể củng cố và tăng sinh sụn, giúp ngăn ngừa viêm khớp gối.

Chạy bộ có thực sự tốt cho đầu gối của bạn không?

Một nghiên cứu hấp dẫn mới đây nói về tác động khác nhau của việc chạy và đi bộ trên khớp gối. Sử dụng tính năng chụp chuyển động và lập mô hình máy tính phức tạp, nghiên cứu xác nhận rằng chạy bộ sẽ làm mỏi gối nhiều hơn đi bộ. Nhưng trong quá trình này, các nhà khoa học kết luận, chạy bộ cũng có thể củng cố và làm phồng sụn, mô cao su đệm các đầu xương. Các phát hiện làm dấy lên khả năng rằng, thay vì gây hại cho đầu gối, chạy bộ có thể củng cố chúng và giúp ngăn ngừa bệnh viêm khớp gối.

closeup-young man with knee injury

Tất nhiên, quan điểm cho rằng chạy làm hỏng đầu gối là phổ biến và cố định. Hầu như bất cứ ai chạy bộ đều quen thuộc với những lời cảnh báo từ các thành viên gia đình, bạn bè và người lạ rằng đầu gối của họ sẽ bị ảnh hưởng.

Mối quan tâm này không phải là không có cơ sở. Chạy liên quan đến việc uốn và đập khớp đáng kể, có thể làm sờn sụn đệm bên trong đầu gối. Sụn, không có nguồn cung cấp máu riêng, thường được cho là có ít khả năng tự phục hồi khi bị tổn thương hoặc thay đổi nhiều sau lúc còn nhỏ. Vì vậy, việc chạy bộ lặp đi lặp lại có thể làm hao mòn sụn mỏng manh và gần như chắc chắn dẫn đến tình trạng tê liệt khớp gối.

Nhưng trong cuộc sống thực tế thì không. Một số vận động viên chạy bộ bị viêm khớp gối, nhưng không phải tất cả. Trên thực tế, là một nhóm, những người chạy bộ có thể ít có khả năng bị khớp hơn những người không chạy.

Xem thêm: Bơi lội phòng tránh chấn thương và tăng cường thể lực cho người chạy bộ

Câu hỏi tại sao chạy bộ lại khiến nhiều vận động viên phải bó gối, từ lâu đã khiến Ross Miller – phó giáo sư về động học tại Đại học Maryland ở College Park, tò mò. Trong nghiên cứu trước đó, ông và các đồng nghiệp đã xem xét việc chạy cơ học có quan trọng hay không, bằng cách yêu cầu các tình nguyện viên đi bộ và chạy dọc theo một đường chạy được trang bị các tấm để đo lực tạo ra với mỗi bước.

dau goi chay bo

Dữ liệu kết quả cho thấy rằng mọi người chạm đất mạnh hơn trong khi chạy, đầu gối của họ bị gò bó nhiều hơn sau mỗi sải chân. Nhưng họ cũng dành nhiều thời gian hơn giữa các sải bước, có nghĩa là họ sải bước ít hơn trong khi vẫn đạt được khoảng cách như khi đi bộ. Vì vậy, các lực tích lũy di chuyển qua đầu gối của họ theo thời gian phải giống nhau cho dù có đi bộ hay chạy, các nhà nghiên cứu kết luận.

Tuy nhiên, gần đây, Tiến sĩ Miller đã bắt đầu nghi ngờ liệu phát hiện này có thực sự giải thích được tại sao chạy bộ lại không làm đau đầu gối hơn hay không. Ông biết rằng một số nghiên cứu gần đây với động vật cho thấy sụn có thể đàn hồi hơn những gì các nhà nghiên cứu đã tin trước đây. Trong những nghiên cứu đó, động vật chạy xu hướng có sụn đầu gối dày hơn, khỏe mạnh hơn so với các mô tương đương của động vật ít vận động, cho thấy sụn của động vật hoạt động đã thay đổi để đáp ứng với việc chạy của chúng.

8.3Hammer Balm Cream 44ml
Hammer Balm Cream 44ml
650,000vnđ
8.1Starbalm Cold Spray 150ml
Chai Xịt Lạnh Starbalm Cold Spray 150ml
220,000vnđ
9.1starbalm massage lotion 200ml
Starbalm Massage Lotion 200ml
240.000vnđ
8.5gel lam lanh starbalm cold gel 100ml
Gel Làm Lạnh Starbalm Cold Gel 100ml
170,000₫

Có lẽ, Tiến sĩ Miller suy đoán, sụn ở đầu gối của người chạy bộ cũng có thể thay đổi và thích nghi.

Để tìm hiểu, anh ta lại rủ một nhóm thanh niên nam nữ khỏe mạnh đi bộ và chạy dọc theo đường ray có tấm lực, trong khi anh ta cùng đồng nghiệp quay phim lại. Sau đó, các nhà nghiên cứu tính toán các lực mà các tình nguyện viên đã tạo ra khi đi dạo và chạy. Cuối cùng, họ đã làm mẫu lại những gì mà việc đó mang lại cho đầu gối của các tình nguyện viên.

tired run

Cụ thể hơn, họ đã sử dụng các tấm lực cộng với dữ liệu bổ sung rộng rãi từ các nghiên cứu trước đây về sụn sinh thiết bị kéo và đập trong phòng thí nghiệm cho đến khi nó bị vỡ và các nguồn khác để tạo mô phỏng máy tính. Họ muốn xem những gì, về mặt lý thuyết, sẽ làm cho sụn đầu gối khỏe mạnh nếu một người lớn đi bộ 6 cây số mỗi ngày trong nhiều năm qua, so với nếu họ đi bộ 3km và chạy thêm 3km mỗi ngày trong những ngày đó.

Họ cũng thử nghiệm hai tình huống lý thuyết bổ sung. Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã lập trình khả năng sụn đầu gối của con người sẽ tự phục hồi một chút sau những tổn thương nhỏ lặp đi lặp lại do đi bộ hoặc chạy – nhưng không thay đổi. Và đối với kịch bản cuối cùng, họ giả định rằng sụn sẽ tích cực tự sửa chữa và thích ứng với nhu cầu di chuyển, phát triển dày hơn và khỏe hơn, giống như cơ bắp khi chúng ta tập thể dục.

Những con số chạy bộ đáng lo ngại hơn. Khi mô hình giả định sụn không thể thay đổi, nguy cơ mắc bệnh viêm khớp cuối cùng của người chạy bộ là 98%, chỉ giảm xuống 95% nếu mô hình tính đến khả năng sửa chữa sụn. Thực tế, theo kịch bản này, tổn thương sụn do chạy thường xuyên sẽ lấn át khả năng tự cố định của mô.Kết quả cuối cùng của các mô hình đã được mở rộng. Theo mô phỏng, những người đi bộ hàng ngày đối mặt với khoảng 36% nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp ở tuổi 55, nếu mô hình không bao gồm khả năng sụn đầu gối tự thích nghi hoặc tự phục hồi. Nguy cơ đó giảm xuống khoảng 13% nếu sụn được cho là có thể sửa chữa hoặc thích nghi, đó là điều mà các nghiên cứu dự đoán là nguy cơ viêm khớp trong thế giới thực đối với những người khỏe mạnh.

8.2Sữa Phục Hồi Cơ Bắp Hammer Nutrition Organic Vegan
Hammer Nutrition Organic Vegan
110,000vnđ
9.1Tailwind Rebuild Recovery
Tailwind Rebuild Recovery
90,000vnđ
8.1Sữa Phục Hồi Cơ Bắp Hammer Nutrition Recoverite
Hammer Nutrition Recoverite
105,000vnđ
8.5Hammer Tissue Rejuvenator - Viên Phục Hồi Giảm Đau Nhức Xương Khớp
Hammer Tissue Rejuvenator
1,200,000₫

Nhưng nếu mô hình bao gồm khả năng sụn thích ứng tích cực – ngày càng dày và đệm – khi mọi người chạy, tỷ lệ người chạy bộ phát triển bệnh viêm khớp giảm xuống khoảng 13%, giống như ở những người đi bộ khỏe mạnh.

Tiến sĩ Ross nói rằng những kết quả này cho thấy sụn rất dễ uốn. Nó phải có khả năng cảm nhận được những biến dạng, thương tổn nhẹ khi chạy và tự xây dựng lại, trở nên mạnh mẽ hơn. Trong trường hợp này, chạy bộ giúp tăng cường sức khỏe của sụn.

Tuy nhiên, các kết quả được mô hình hóa như thế này chỉ là lý thuyết và có giới hạn. Họ không giải thích cách sụn tự tái tạo mà không có nguồn cung cấp máu hoặc nếu di truyền, dinh dưỡng, trọng lượng cơ thể, chấn thương đầu gối và các yếu tố khác ảnh hưởng đến nguy cơ viêm khớp cá nhân. Những mô hình như vậy cũng không cho chúng ta biết liệu khoảng cách, tốc độ hoặc hình thức chạy khác nhau có làm thay đổi kết quả hay không. Để tìm hiểu thêm, chúng ta sẽ cần các phép đo trực tiếp về phân tử và những thay đổi khác trong sụn sống của con người sau khi chạy bộ nhưng những thử nghiệm như vậy rất khó, Tiến sĩ Miller nói.

Tuy nhiên, nghiên cứu này có thể làm giảm bớt sự lo lắng của một số vận động viên – cũng như gia đình và bạn bè của họ. Tiến sĩ Ross nói: “Có vẻ như chạy bộ không có khả năng gây viêm khớp gối do làm mòn sụn”.

iRace.vn mong rằng với những thông tin ở trên sẽ giúp bạn tránh được các lỗi, yên tâm hơn khi chạy bộ và đạt được hiệu suất chạy bộ tốt nhất nhé.

Bài viết được bạn Nhật Trường cung cấp cho iRace.vn (Nguồn: Nytimes.com)

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

Có thể bạn thích

Giải chạy Can Tho Marathon Heritage 2024 Flash Sale
.
.