Bạn có thể tập thể dục sau khi đã tiêm vắc xin COVID-19 không?

 

co the tap the duc sau khi tiem vacxin khongTheo Bộ Y tế cập nhật ngày 7/5/2021 cho biết đến nay cả nước đã có 747.827 người được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Trong tương lai sẽ có nhiều người được tiêm phòng virus SARS-CoV-2 nữa. Với những người yêu thích vận động và đã được tiêm COVID-19 sẽ thắc mắc là liệu rằng họ có thể tập thể dục sau khi tiêm vắc xin không?

Câu trả lời ngắn gọn: Chắc chắn, trong hầu hết các trường hợp bạn hoàn toàn có thể tập luyện sau khi tiêm vắc xin miễn là bạn cảm thấy đủ khỏe. Nhưng một số tác dụng phụ của vắc-xin phổ biến hơn có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tập thể dục của bạn, vì vậy tốt nhất bạn nên biết về những tác dụng đó — và cách bạn có thể lập kế hoạch hoạt động thể chất  để cảm thấy tốt nhất có thể.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về việc tập thể dục sau khi tiêm vắc-xin COVID-19, thông tin trực tiếp từ các chuyên gia.

Thứ #1: Các tác dụng phụ thường gặp của vắc-xin COVID-19 là gì?

tiem ngua vacxin covid
Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng (Bộ Y tế) Vũ Mạnh Cường tiêm vắc xin phòng COVID-19 sáng ngày 6/5 Ảnh: moh.gov.vn

Bạn có thể tập thể dục sau khi tiêm vắc xin COVID-19 hay không tùy thuộc vào tác dụng phụ mà bạn có thể gặp phải. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), các tác dụng phụ của vắc xin COVID- 19 không nguy hiểm. Chúng bao gồm đau, đỏ và sưng trên cánh tay nơi tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt và buồn nôn.

CDC cho biết những tác dụng phụ này thường bắt đầu trong vòng một hoặc hai ngày sau khi chủng ngừa, và chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày của bạn, bao gồm cả tập luyện. Nhưng đó không hẳn là một điều xấu. David Wyles, MD, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và người đứng đầu bộ phận bệnh truyền nhiễm tại Denver Health cho biết : “Những tác dụng phụ này là dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch của bạn đã phản ứng với vắc-xin“. Và may mắn thay các tác dụng phụ sẽ biến mất trong vài ngày và có thể sẽ không gây ảnh hưởng lớn đến thói quen của bạn.

Mỗi người có phản ứng khác nhau với vắc xin. Nhưng nói chung, những người trẻ tuổi có xu hướng gặp các tác dụng phụ nhiều hơn. Điều đó có thể là do hệ thống miễn dịch của họ có xu hướng phản ứng với vắc xin mạnh mẽ hơn so với người lớn tuổi. Bạn cũng có thể gặp các tác dụng phụ mạnh hơn sau khi tiêm phòng liều thứ 2 sau đó 18 ngày.

9.1Viên Uống Nutrex VITADAPT Bổ Sung Vitamin Tổng Hợp & Khoáng Chất Thể Thao
Nutrex VITADAPT 90 Viên
580,000vnđ
8.1Alive Men's Energy - 50 Viên
Alive Men's Energy - 50 Viên
240,000vnđ
8.9Blackmore Women's Vitality Multi
Blackmore Women's Vitality Multi
586,000vnđ
8.5Nature's Bounty Calcium Magnesium Zinc
Nature's Bounty Calcium Magnesium Zinc 100 Viên
230,000vnđ

Thứ #2: Những điều cần biết về tập thể dục sau khi tiêm vắc xin COVID-19

run with face mark

Trước tiên, việc tập thể dục sau khi tiêm vắc xin đã được các chuyên gia khẳng định là không có gì nguy hiểm. Nó an toàn ngay cả khi bạn có một số tác dụng phụ khó chịu hơn như đau nhức cơ hoặc sốt nhẹ. Rủi ro duy nhất của việc tập thể dục sau khi tiêm vắc xin COVID-19 là một số tác dụng phụ có thể làm giảm chất lượng tập luyện của bạn. Tiến sĩ Choi cho biết thêm, không có bằng chứng nào cho thấy việc tập thể dục ngay trước hoặc ngay sau khi tiêm vắc xin sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin.

Theo nguyên tắc chung, các chuyên gia khuyên bạn nên lắng nghe cơ thể mình. Nếu sau khi tiêm chủng, bạn cảm thấy không đủ sức khỏe để tập thể dục, hãy dành một ngày nghỉ ngơi.

Những loại thực phẩm bạn nên bổ sung để tăng sức đề kháng cho cơ thể

Tùy thuộc vào loại và cường độ của các tác dụng phụ của bạn, bạn có thể chọn thực hiện một phiên bản nhẹ nhàng hơn của bài tập tiêu chuẩn của bạn.

Ví dụ: nếu cánh tay của bạn bị đau nhức, bạn có thể đổi bài tập toàn thân thành bài tập tập trung vào chân và cơ core. Hoặc nếu bạn cảm thấy hơi uể oải nhưng vẫn muốn vận động, bạn có thể đi bộ một quãng dài thay cho bài tập HIIT điển hình của mình.

CDC cho biết bạn có thể giảm bớt cường độ tác dụng phụ của vắc xin bằng cách dùng ibuprofen, acetaminophen, aspirin hoặc thuốc kháng histamine. (Chỉ cần nói chuyện với bác sĩ của bạn trước và chắc chắn rằng họ sẽ giới thiệu loại thuốc này cho bạn.) Nếu sử dụng các loại thuốc này khiến bạn cảm thấy tốt hơn, hãy bắt đầu tập thể dục.

Ngoài ra, nếu các tác dụng phụ của bạn có thể kiểm soát được mà không cần dùng thuốc thì bạn chắc chắn nên thoải mái tập luyện như bình thường.

Không thể ngăn bạn tập thể dục sau khi tiêm vắc-xin nếu bạn có thể chịu đựng được các tác dụng phụ.

Mặt khác, Nếu gặp các tác dụng phụ suy nhược sau khi tiêm chủng: sốt rất cao hoặc cực kỳ mệt mỏi, đau cơ hoặc ớn lạnh — hãy gọi cho bác sĩ của bạn hoặc đến phòng cấp cứu. Theo CDC, bạn cũng nên liên hệ với bác sĩ của mình nếu tình trạng mẩn đỏ hoặc đau ở chỗ bạn tiêm trở nên tồi tệ hơn sau 24 giờ hoặc nếu các tác dụng phụ của bạn không biến mất sau một vài ngày.

8.3Hammer Nutrition Premium Insurance
Hammer Nutrition Premium Insurance
690,000vnđ
9.0Blackmores Bio C 1000 Mg
Blackmores Bio C 1000 Mg
313,000vnđ
8.9 Đông Trùng Hạ Thảo Hector Sâm
Sụn Cá Mập Golden Health Shark Cartliage 750mg
1.190.000vnđ
8.5Omega-3 Salmon - 365 Viên
Omega-3 Salmon - 365 Viên
875,000₫

Kế hoạch tập luyện sau khi tiêm vắc xin COVID-19

nguoi dan ong chay bo deo khau trang
Tập luyện nhưng vẫn đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch

Vì không có cách nào để biết chính xác cơ thể bạn sẽ phản ứng như thế nào với vắc-xin COVID-19 nên tốt nhất bạn không nên lập bất kỳ kế hoạch tập luyện cụ thể nào. Ngoài ra, hãy nhớ rằng phải hai tuần sau liều vắc xin thứ hai mới được chích và lúc này bạn mới được chứng nhận là “đã được tiêm phòng đầy đủ”.

Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế cũng nhắc lại rằng ngay cả khi bạn đã được tiêm chủng đầy đủ, điều quan trọng vẫn là duy trì các biện pháp phòng ngừa sức khỏe cộng đồng , thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của bộ Ý tế. Đặc biệt các vấn đề cơ bản như đeo khẩu trang, cách xa xã hội và sát khuẩn tay phải được thực hiện thường xuyên.

8.3Thanh Tập Hít Đất LiveUp Sports Push-UP Pro
LiveUp Sports Push-UP Pro
178,000vnđ
8.0Dây Kháng Lực Power Band Latex Loop
Power Band Latex Loop
367,000vnđ
8.1LiveUp Sport Yoga Set 4 Món
LiveUp Sport Yoga Set 4 Món
371.000vnđ
8.5TRX Training Pro Kit
TRX Training Pro Kit
1,550,000₫

Trong thời gian nghỉ bạn có thể tham khảo: Video các bài tập tại nhà giữ dáng cực chuẩn cho chị em mùa COVID-19

Lời kết

Bạn hoàn toàn có thể tập thể dục sau khi tiêm COVID-19 miễn là sức khỏe của bạn cảm thấy phù hợp . Hãy để cơ thể trở thành người dẫn đường cho bạn và điều chỉnh mọi thứ trở lại khi cần thiết.

Thông tin trong câu chuyện này là chính xác tính đến thời điểm báo chí. Tuy nhiên, khi tình hình xung quanh COVID-19 tiếp tục phát triển, có thể một số dữ liệu đã thay đổi kể từ khi công bố. Mặc dù iRace đang cố gắng cập nhật càng nhiều càng tốt, chúng tôi cũng khuyến khích người đọc cập nhật tin tức và khuyến nghị cho cộng đồng của họ bằng cách sử dụng CDC, WHO và bộ phận y tế công cộng địa phương của họ làm tài nguyên.

Vì không có cách nào để biết chính xác cơ thể bạn sẽ phản ứng như thế nào với vắc xin phòng COVID-19 nên tốt nhất bạn không nên lập bất kỳ kế hoạch tập luyện cụ thể. Bạn sẽ được tiêm hai liều cách nhau ít nhất 18 ngày. Vì vậy, bạn chỉ nên có kế hoạch tập luyện cụ thể sau khi đã thực hiện xong chủng ngừa.

Bên cạnh đó, khi lên kế hoạch tập luyện bạn cũng cần lưu ý duy trì các biện pháp phòng ngừa sức khỏe cộng đồng. Thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Đặc biệt các vấn đề cơ bản như đeo khẩu trang, cách xa xã hội và sát khuẩn tay phải được thực hiện thường xuyên.

Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến

Nguồn: Health.com