Trang chủChạy bộ5 Lý Do Bạn Cần Phải Có Một Cuốn Nhật Ký Tập...

5 Lý Do Bạn Cần Phải Có Một Cuốn Nhật Ký Tập Luyện Chạy Bộ

iFitness.vn

5 ly do ban can nhat ky chay boNhật ký tập luyện có lẽ là một thứ không còn xa lạ đối với những người yêu thích thể thao. Nó có từ nhiều thập kỷ, có thể kể đến Alfred Shrubb, một VĐV điền kinh huyền thoại người Anh, ông đã ghi lại chi tiết quá trình tập luyện của mình, và hơn nữa đã xuất bản một cuốn sách chia sẻ phương pháp tập luyện của bản thân.

Có một cuốn nhật ký ghi lại quá trình chạy bộ của bản thân là một điều rất cần thiết. Bằng cách ghi lại đó, nó giúp cho thành tích chạy của chúng ta cụ thể và ít bị phù du hơn.

Tự hào về quá trình tập luyện chỉ là một trong số những lợi ích của việc ghi lại nhật ký. Có những người, họ ghi lại nhật ký là để tăng nhận thức về cơ thể cũng như là đầu tư tinh thần và cảm xúc vào bộ môn này theo những cách đem lại ảnh hưởng tích cực đến hiệu suất. Và tất nhiên, những thông tin ghi lại trong nhật ký có thể sẽ thật sự hữu ích với bạn.

Dưới đây là 5 hướng cụ thể để dựng lên một cuốn nhật ký tập luyện giúp bạn trở thành một người chạy tốt hơn và dễ dàng tìm thấy sự hài lòng trong quá trình chạy của chính mình.

Xem thêm: Lịch tập chạy bộ 10 tuần: 30 phút chạy không ngừng nghĩ

Phân tích quá trình tập luyện

phan tich chay bo

Một cuốn nhật ký tập luyện giúp bạn biết được liệu bạn có đang đi đúng hướng hay không. Nó cho bạn biết được các nguyên nhân và kết quả, nguyên nhân là ở những gì bạn đã thực hiện và kết quả là cơ thể của bạn thay đổi như thế nào. Bằng cách xem lại các thông tin trong quyển nhật ký, bạn sẽ biết được mình nên tăng quãng đường hay giảm lại, bạn cần chạy nhanh hơn hay chậm lại, vâng vâng. Giữ một cuốn nhật ký đào tạo giúp bạn dễ dàng tìm được cách tốt hơn để tăng hiệu quả.

Hiểu về bản thân

Mỗi một người chạy bộ là một cá thể duy nhất, không có việc 2 vđv sẽ đều đạt được hiệu quả như nhau với 1 phương pháp chạy giống nhau. Một nhiệm vụ quan trọng đối với một người chạy bộ là, bạn phải hiểu được bản thân của chính mình, hiểu rồi thì mới có cách chạy đúng được. Nhật ký đào tạo của bạn sẽ cung cấp rất nhiều thông tin mà thông qua đó bạn sẽ hiểu được bản thân cần gì và tránh gì.

Động lực và trách nhiệm

khoi dong truoc chay

Tập luyện chính là một cách mài dũa bản thân trở nên tốt hơn. Phải mất một khoảng thời gian dài và nỗ lực để đưa thể lực đạt đến đỉnh cao, nhất là với các cuộc đua quan trọng. Rất khó để có thể duy trì động lực này trong một thời gian dài, nhưng nếu bạn không duy trì được nó, bạn sẽ phải trả một cái giá vì sự bỏ bê của mình.

Nhật ký tập luyện có thể giúp bạn tránh được các tác động khiến bản thân mất đi động lực tập luyện. Bằng việc nhìn vào mục tiêu bản thân đề ra, nhìn thấy những nỗ lực mà bản thân đã làm, bạn sẽ có trách nhiệm để đạt được nó hơn. Đừng thiếu kiên trì để nợ chính bản thân mình!

Khắc phục

Có những thứ đang đi lệch hướng trong quá trình tập luyện của bạn, bạn bị chấn thương, một tuần tập luyện không đem lại sự thay đổi, có những cuộc đua không đem lại kết quả mong muốn, vâng vâng. Tìm ra nguyên nhân của mỗi lần thất bại ở hiện tại sẽ làm giảm đi số lần thất bại trong tương lai.

Nhật ký tập luyện sẽ chứa nhiều thông tin giúp bạn có thể tìm ra chỗ sai và khắc phục nó, ngoài ra nó cũng sẽ giúp bạn cân bằng được cơ thể, tránh gặp phải những chấn thương không đáng có.

Tạo dựng niềm tin

Những người chạy bộ thường nghi ngờ về khả năng của bản thân khi đề ra mục tiêu của các cuộc đua. Nếu bạn tự tin với bạn thân, bạn sẽ đạt được nó. Nhật ký đào tạo của bạn có thể là một thứ đem lại sự tự tin cho bạn. Bạn đã vượt qua những khó khăn như thế nào, bạn đã tiến bộ ra sao. Bất cứ khi nào bạn nghe thấy tiếng nghi ngờ về bản thân, hãy lấy quyển nhật ký tập luyện ra và nhắc nhở bản thân đã từng nỗ lực và cố gắng và tuyệt vời như thế nào.

LÀM THẾ NÀO?

plan

Có một cuốn nhật ký tập luyện rất dễ và không tốn nhiều thời gian. Các trang web và các ứng dụng như Strava đã khiến nó trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhưng khi bạn nâng cao cường độ tập luyện, quyển nhật ký của bạn sẽ trở nên đòi hỏi hơn.

Nếu nghiêm túc đối với bộ môn này, bạn cũng có thể ghi lại nhiều loại thông tin khác nhau trong quyển nhật ký tập luyện của bạn. Dưới đây là các gợi ý

  • Nhức mỏi và đau nhức: Ghi chú các điểm đau của bạn trong nhật ký có thể giúp bạn biết được nguyên nhân chấn thương và cách để hạn chế chúng trong tương lai.
  • Nhịp tim: Nếu bạn sử dụng máy đo nhịp tim trong tập luyện, hãy ghi lại những con số đó vào nhật ký. Những thay đổi về nhịp tim của bạn ở các mức độ khác nhau giúp bạn thấy được những thay đổi về thể lực của mình
  • Nhịp tim buổi sáng: Nhịp tim buổi sáng thấp cho thấy thể lực của bạn đang được cải thiện, và tăng đột biến nhịp tim vào buổi sáng sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.
  • Giày: Ghi chú lại những đôi giày chạy của bạn giúp bạn theo dõi được số km đã chạy và thay mới chúng (trung bình cứ khoảng 500 dặm – 805 km – bạn nên thay mới một lần)
  • Giấc ngủ: Một số vđv thường ghi lại số lượng hay chất lượng của giấc ngủ đêm trước, vì nó ảnh hưởng đến hiệu suất chạy của họ.
  • Cảm xúc: Cảm xúc của bạn trong quá trình chạy rất quan trọng, nó cho bạn biết được việc tập luyện của bạn đang có tốt không hay bạn có cảm thấy mệt mỏi chán chường hay không. Những ghi chú này đơn giản như là “thật tuyệt” hay là “uể oải”, vâng vâng. Nó giúp bạn biết được mình nên cải thiện phương pháp tập ra sao
  •  Thời tiết: ví dụ như thời tiết có nhiệt độ cao, ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn, bạn cũng nên ghi điều đó ra.
9.3Gel Bổ Sung Năng Lượng Cao Cấp Maurten GEL 100 CAF 100mg - 40g
Gel Bổ Sung Năng Lượng Cao Cấp Maurten GEL 100 CAF 100mg - 40g
129,000vnđ
9.1Gel Uống Bổ Sung GU Roctane Gel 32g
GU Roctane Gel
60,000vnđ
9.1Bột Bổ Sung Năng Lượng Tailwind Endurance Fuel
Tailwind Endurance Fuel
85.000vnđ
9.0Gel Uống Bổ Sung Hammer Nutrition Hammer Gel 33g
Hammer Nutrition Hammer Gel
40,000₫

Hy vọng với những chia sẻ trên, iRace.vn có thể giúp bạn hiểu ra tầm trong trọng của một quyển nhật ký tập luyện. Mặc dù là những quyển nhật ký tập luyện dành cho người chạy bộ đang được bán phổ biến trên thị trường, nhưng nếu tự tay thiết kế ra chúng thì bạn sẽ quý trọng nó hơn.

Nguồn: podiumrunner.com

iFitness.vn

Có thể bạn thích

Tiếp Sức cuộc Đua