Trang chủChạy bộChuẩn Bị Cho Cuộc Thi Ba Môn Phối Hợp Bạn Sẽ Cần...

Chuẩn Bị Cho Cuộc Thi Ba Môn Phối Hợp Bạn Sẽ Cần Những Gì?

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

 Gel Lạnh Starbalm Cold Gel 25ml

chuan bi cho triathlon ban can gi

Bạn muốn thử sức với giải đấu ba môn phối hợp (Triathlon) – Thi đấu ở cự ly ngắn (Sprint); Tham gia Đại hội thể thao Olympic hay quốc tế; Thách thức bản thân ở bán cự ly dài (half ironman) hay cả cự ly dài (ironman). Tất cả còn đang chờ bạn đến và trải nghiệm đấy!

Các cuộc thi ba môn phối hợp đều bao gồm bơi lội, đạp xe và chạy bộ. Chìa khoá để chiến thắng 1 cuộc đua chính là trang bị cho mình các kiến thức cần thiết. Dưới đây là tổng quan những điều mà bạn cần lưu ý.

I. Lựa chọn cự li phù hợp để bắt đầu

Mỗi giải đua triathlon đều có những cự ly khác nhau. Nếu bạn là người mới bắt đầu thì Sprint chính là cự ly phù hợp nhất với bạn để luyện tập đến những giải đấu có cự ly dài hơn.

Swim Cycling Run
kilometer mile kilometer mile kilometer mile
Sprint 0.3-0.75 0.24-0.62 8-25 5-15.5 1.5-5 1-3
Olympic 1.5 0.93 40 24.8 10 6.2
Half Ironman 1.9 1.2 90 56 21.1 13.1
Ironman 3.8 2.4 180.2 112 42.2 26.2

Hãy xem xét thật kỹ trước khi quyết định tham gia một giải đấu triathlon nào trong khu vực của bạn hay luyện tập cùng đội bơi nào để chuẩn bị cho cuộc thi. Tham khảo thêm lời khuyên từ các chuyên gia, người đã thi đấu trước đó hay các mẹo luyện tập thi ba môn phối hợp để biết thêm nhiều thông tin nhé!

II. Trang phục cho cuộc thi Ba môn phối hợp

tri shortsBạn có thể lựa chọn quần áo cho từng chặng đua hoặc không tùy vào sở thích của mình.

Một số vận động viên thi ba môn phối hợp chọn thực hiện toàn bộ cuộc đua chỉ trong cùng bộ đồ bơi để chuyển tiếp nhanh hơn. Những vận động viên bơi lội khác chỉ mặc một chiếc quần đùi trước khi nhảy lên chiếc xe đạp của họ. Tuy mỗi chặng thi đều có những thay đổi, đặc biệt là trong các cuộc đua dài như Ironman, nơi mà thời gian và sự thoải mái nên được đặt lên hàng đầu.

Một lựa chọn phổ biến khác chính là quần đùi dành riêng cho ba môn phối hợp (“tri shorts”). Những chiếc quần đùi này (một số có cả áo để trở thành kiểu quần áo đua) hoạt động tốt cho cả 3 giai đoạn của một cuộc thi ba môn phối hợp

Quần tri shorts có tính năng khô nhanh chóng. Nhiều loại còn có thêm khả năng bảo vệ người dùng chống các tia cực tím (UV) . Bộ quần áo đua và quần đùi có miếng đệm êm mỏng hơn so với quần áo đua xe đạp ngắn thông thường nên sẽ thoải mái hơn cho chặng đua chạy bộ (bạn có thể tưởng tượng, chạy trong chiếc quần đùi đạp xe thông thường sẽ thực sự không thoải mái.) Nhìn chung, quần áo thi ba môn phối hợp nên vừa vặn với cơ thể.

Đồ bơi thi ba môn phối hợp

Hầu hết bộ môn bơi lội sẽ là chặng đua đầu tiên của bất kỳ ba môn phối hợp nào. Đối với giai đoạn này, một bộ đồ lặn, mũ bơi và kính bảo hộ sẽ giúp việc bơi lội của bạn trở nên thú vị và hiệu quả hơn rất nhiều.

Wetsuit

Wetsuit

Bộ đồ lặn giúp tăng sức nổi của bạn và giảm lực cản để bạn có thời gian bơi nhanh hơn. Điều này rất cần thiết nếu bạn đang bơi trong điều kiện mát mẻ. Một bộ đồ lặn tốt sẽ giúp bạn giảm bớt sự mất nhiệt mà vẫn hoạt động thoải mái trong suốt quá trình thi đấu. Nhược điểm chính của bộ đồ lặn chính là bạn sẽ phải mất nhiều thời gian thể có thể thay đồ chuyển đổi từ thi bơi sang thi đạp xe.

Vậy đồ lặn nào là tốt nhất? Lựa chọn của bạn lúc này là một bộ đồ lặn bao gồm có tay áo hoặc không có tay áo; kiểu dáng ngắn hoặc dài phù hợp; 1 mảnh hoặc 2 mảnh. Nhiệt độ không khí và nhiệt độ nước mà bạn mong đợi trong quá trình bơi lội có thể giúp bạn lựa chọn đồ lặn phù hợp. Bạn cũng đừng quên chú ý chất lượng khóa kéo trên bộ quần áo.

Mặc dù bất kỳ bộ đồ lặn nào cũng sẽ hoạt động tốt, nhưng bộ đồ lặn dành riêng cho ba môn phối hợp cần nhẹ hơn, hiệu quả hơn và giảm lực cản khi bơi. Trong một cuộc đua được Ban thể dục thể thao đồng ý thì bạn cũng cần đảm bảo rằng mình đang sử dụng bộ đồ lặn phù hợp với quy chế được đưa ra.

Giải chạy bộ trực tuyến
race banner thanh giong challenge - Chuẩn Bị Cho Cuộc Thi Ba Môn Phối Hợp Bạn Sẽ Cần Những Gì?
Giải chạy bộ trực tuyến
race banner space adventure - Chuẩn Bị Cho Cuộc Thi Ba Môn Phối Hợp Bạn Sẽ Cần Những Gì?
Giải chạy bộ trực tuyến
race banner run with the earth - Chuẩn Bị Cho Cuộc Thi Ba Môn Phối Hợp Bạn Sẽ Cần Những Gì?
Giải chạy bộ trực tuyến
race banner run dna - Chuẩn Bị Cho Cuộc Thi Ba Môn Phối Hợp Bạn Sẽ Cần Những Gì?

Vừa vặn: Một bộ đồ lặn cần có độ dài phù hợp ở tay, chân và vùng cổ đến đáy quần để những vùng này được vừa khít mà không bị rộng gây “phồng lên” khi bơi. Các khối phồng gây nước tích tụ, khiến bạn chậm lại. Một bộ đồ lặn phải vừa khít và đủ độ giãn để cho phép vai di chuyển tốt. Nó không nên quá chặt để hạn chế và gây trầy xước ở cổ. Nếu bạn không phù hợp kiểu 1 mảnh, hãy chọn kiểu 2 mảnh.

Cách thức vệ sinh: Sau mỗi cuộc thi, bạn hãy rửa sạch bộ đồ lặn từ trong ra ngoài bằng nước sạch, sau đó giữ hoặc treo cho khô. Tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng trực tiếp.

folding a wetsuitBảo quản: Giữ cho quần áo được thẳng là cách tốt nhất để cất giữ bộ đồ lặn. Gập hai tay sang vai đối diện, gập chân ngang vai và gập eo ngang vai. Nếu sử dụng móc áo, hãy cố gắng sử dụng móc áo dày để tránh áp lực lên vai. Quấn phần chân đồ lặn lên giá treo để hoàn tất.

Mũ bơi

mu boiThông thường, ban tổ chức cuộc thi sẽ cung cấp mũ bơi cho thí sinh. Nếu muốn sử dụng của riêng bạn, có 3 chất liệu phổ biến được sử dụng: Latex, silicone and Lycra® spandex. Các thuộc tính bao gồm:

Mẹo: Nếu bạn sử dụng mũ bơi Latex, hãy rắc một ít phấn rôm trẻ em vào mũ trước khi đem cất. Nó sẽ giúp giữ cho nó không dính vào nhau.

Latex Silicone Lycra
Mỏng Dày Chất liệu áo tắm
Độ bền kém Độ bền vừa phải Bền nhất
Giá rẻ Giá vừa phải Mắc hơn 2 loại kia
Nhiều màu sắc lựa chọn Sẽ không kéo tóc của bạn nhiều Sẽ không kéo tóc
Có xu hướng dính vào nhau Chống dính Chống dính
Ít kéo hơn Ít kéo hơn Kéo nhiều hơn
Mát hơn silicone Ấm hơn chất liệu latex Sẽ không giữ cho tóc khô

Những thí sinh đã cạo đầu có thể không đội mũ khi tham gia thi đấu. Tuy nhiên, trong một số cuộc thi số báo danh của bạn được viết trên mũ, vì vậy bạn sẽ muốn đội một chiếc mũ thay vì để vết mực không thể xoá này trên da đầu mình.

Xem thêm Để Trở Thành một IRONMAN bạn cần biết những gì ?

Kính bảo hộ

kinh boiĐể thoải mái mở mắt khi bơi, hãy trang bị cho mình thêm một cặp kính bảo hộ và tròng kính cong cũng sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn và giảm thiểu tia UV gây hại cho mắt nữa đấy.

Hãy chắc chắn rằng chiếc kính bơi đó là phù hợp với bạn. Mặc dù kính có thể điều chỉnh được, nhưng các thương hiệu và kiểu dáng khác nhau sẽ phù hợp với từng khuôn mặt khác nhau.

Các mẹo lựa chọn kính bảo hộ:

 • Đầu tiên: đặt phần mắt kính vào hốc mắt của bạn để xem kích thước của mắt kính có làm bạn cảm thấy thoải mái hay không.
 • Điều chỉnh sống mũi (một số không có cái này) cho vừa vặn. Bạn có thể cắt bỏ phần thừa sau đó.
 • Dây đeo phải nằm ngay trên tai của bạn.
 • Nếu có 2 dây đai, dây đeo trên cùng phải trùm lên phía sau đầu của bạn.
 • Điều chỉnh dây đai để kính vừa khít và không có khoảng trống xung quanh viền. Nên có một miếng đệm chân không nhẹ nhưng không nên quá chặt có thể khiến người dùng bị thương.

Quai đeo kính bơi có thể được đeo trên hoặc dưới mũ. Một số vận động viên tham gia thi triathlon đặt kính bảo hộ dưới mũ để tránh việc ai đó làm bật chúng.

Hầu hết các loại kính bảo hộ đều sử dụng công nghệ chống sương mù, nhưng nếu bạn vẫn gặp phải vấn đề này, bạn có thể sử dụng miếng vải che sương mù hoặc chất tẩy rửa thấu kính.

Mẹo nhỏ: Sẽ rất tốt nếu bạn có thêm một cặp kính bảo hộ hoặc trang bị thêm các màu kính khác nhau cho những ngày nắng hoặc nhiều mây.

Màu tròng kính Hiệu ứng
Clear Tầm nhìn rõ ràng, không thay đổi màu sắc
Smoke Giảm sự truyền ánh sáng và giảm độ sáng mà không thay đổi nhiều màu sắc
Blue Giảm chói và cho khả năng hiển thị tốt trong ánh sáng chói
Yellow/Orange/Red Loại bỏ màu xanh lam; tốt cho hồ bơi trong nhà
Mirrored Giảm độ sáng và độ chói

Nút tai và nút bịt mũi

Nếu bạn muốn tránh nước vào tai, hãy cân nhắc một cặp nút tai bằng silicon mềm. Tương tự đối với mũi của bạn – hãy sử dụng nút bịt mũi nếu muốn ngăn nước vào mũi của mình.

IV. Dụng cụ đạp xe thi đấu ba môn phối hợp

tri cycling gear

Xe đạp

Hầu hết các loại xe đạp – dành riêng cho leo núi, chạy đua đường trường hoặc thi đấu phối hợp — đều phù hợp để thi đấu triathlon. Nó chỉ phụ thuộc vào ngân sách của bạn và mong muốn của bạn về tốc độ. Tất nhiên, tốc độ của bạn cũng phụ thuộc rất nhiều vào mức độ thể chất của bạn.

Hầu hết các loại xe đạp dành riêng cho leo núi, chạy đua đường trường hoặc thi đấu phối hợp đều phù hợp để thi đâu triathon. Nó chỉ phụ thuộc

Công dụng tối đa: Nếu bạn muốn tận hưởng nhiều cảm giác lái khác nhau nhưng vẫn đạt được tốc độ tốt cho các cuộc đua ba môn phối hợp, hãy chọn một chiếc xe đạp đường trường. Bạn có thể sử dụng nó cho ba môn phối hợp, đi đường, đi làm hoặc các dịp thông thường khác. Bạn cũng có thể chọn từ nhiều kiểu dáng xe đạp hay giá cả. Để làm cho chiếc xe đạp của bạn trở nên hiệu quả hơn, bạn có thể thêm các bộ phận như thanh tay nghỉ (aerobars hay bullhorn) và bánh xe đĩa (disc wheels).

Xem thêm bài: Hướng Dẫn Phân Loại Chọn Mua Các Dòng Xe Đạp Thể Thao Cho Người Mới Bắt Đầu

Tốc độ tối đa: Nếu bạn thường xuyên tham gia thi ba môn phối hợp và bạn có đủ ngân sách, hãy cân nhắc một chiếc xe đạp chuyên dụng dành riêng cho việc thi đấu triathlon. Những chiếc xe đạp này được thiết kế với bánh trước giúp bạn tiến xa hơn so với các loại xe đạp thông thường khác. Chúng linh động hơn và hoạt động hiệu quả hơn trên các nhóm cơ hamstrings của bạn, giúp ích cho đôi chân của bạn trong giai đoạn chạy. Nhưng chúng có nhược điểm gì? Những chiếc xe đạp này khó vận động hơn để đi xe đạp thông thường, chúng không có ghi đông, có thể gây khó chịu khi đi đường dài,phanh không thuận tiện và rất đắt.

Di chuyển trên đường mòn: Những chiếc xe đạp leo núi lại trở nên chậm chạp khi di chuyển trên đường, nhưng nếu bạn đi xe đạp ba môn phối hợp trên đường mòn thì nó trở nên thiết yếu và để có tốc độ cao hơn, bạn vẫn có thể thay lốp gai của mình để thay cho lốp trơn.

Giày đạp xe

bike shoes

Giày đạp xe đế cứng cung cấp cho bạn sức mạnh hơn nhiều so với giày chạy bộ thông thường. Và cái gọi là “hệ thống bàn đạp xe chuyên dụng” (clipless) (loại gắn trực tiếp vào bàn đạp) mang lại hiệu quả đạp cao nhất.

8.2Sữa Phục Hồi Cơ Bắp Hammer Nutrition Organic Vegan
Hammer Nutrition Organic Vegan
110,000vnđ
9.1Tailwind Rebuild Recovery
Tailwind Rebuild Recovery
90,000vnđ
8.1Sữa Phục Hồi Cơ Bắp Hammer Nutrition Recoverite
Hammer Nutrition Recoverite
105,000vnđ
8.5Hammer Tissue Rejuvenator - Viên Phục Hồi Giảm Đau Nhức Xương Khớp
Hammer Tissue Rejuvenator
1,200,000₫

Để sử dụng ba môn phối hợp, hãy tìm những đôi giày có khả năng bật / tắt dễ dàng để chuyển tiếp giữa các môn nhanh hơn.

 • Giày có 1 hoặc 2 dây buộc móc và dây buộc thường cho phép thay dây nhanh hơn giày có dây buộc.
 • Quan sát một vòng mặt sau gót chân— nó giúp bạn điều chỉnh giày dễ dàng hơn.

Mũ bảo hộ

cyclist wearing helmet

Bất kỳ chiếc mũ bảo hộ nào dành cho việc thi đấu xe đạp bạn yêu thích và được Ban thể dục thể thao Việt Nam chấp nhận. Đa số các mũ bảo hiểm xe đạp đường trường từ trung cấp trở lên có nhiều lỗ thông hơi hơn và thoát khí tốt hơn — 2 yếu tố hữu ích cho vận động viên tham gia thi ba môn phối hợp.

Tất

Để thực hiện quá trình chuyển đổi nhanh hơn nữa, một số tay đua chọn đi tất. Đây không phải là điều mà bạn nên thử trong lần đầu tiên tham gia đường đua. Hãy luyện tập điều này nhiều ngày trước đó. Đi đến một đường đua và chạy một vài vòng. Bằng cách đó, nếu bạn muốn đi tất cũng sẽ cảm thấy dễ dàng hơn.

Nếu bạn sợ bị phồng rộp do nhiệt độ cao, độ ẩm thì việc tập luyện mang tất để chạy xe đạp trước đó là một điều may mắn. Không gì tồi tệ hơn việc bàn chân bị phồng rộp, đau nhức và chảy máu khi bạn đang đạp xe và vẫn nỗ lực tiến về phía trước.

Tuỳ thuộc vào sở thích cá nhân mà bạn lựa chọn cho mình độ dày phù hợp của tất chỉ cần đảm bảo rằng chất liệu của tất có khả năng hút ẩm tốt (bằng hoặc sợi tổng hợp).

Mẹo nhỏ: Nếu bạn đi tất, hãy thử bôi một ít phấn rôm, chất bôi trơn hoặc băng keo vào các điểm dễ gây nóng bên trong giày của bạn

Xem thêm Nhà vô địch Ironman thế giới Daniela Ryf ăn gì trong một ngày?

Kính râm

Cylist Sunglasses

Hãy nhớ tháo kính bơi trước khi tham gia đạp xe. Thay thế chúng bằng một cặp kính râm. Chúng sẽ rất hữu ích trong việc cản gió, chống tia UV và ánh sáng có hại cho mắt bạn đấy!

Một số kính có thấu kính chuyển đổi được trong các điều kiện khác nhau. Điều bạn cần làm lúc này chỉ là lập kế hoạch hoặc đoán thời tiết sẽ như thế nào trên chuyến đi và thay đổi sao cho phù hợp. Nếu bạn không muốn phải tự mình thay đổi, hãy tìm cho mình một chiếc kính râm có thấu kính quang sắc. Chúng tự động chuyển màu từ điều kiện sáng sang tối.

Dụng cụ phòng hờ

Hy vọng bạn sẽ vượt một chuyến đua xe đạp tốt đẹp, nhưng bạn sẽ không thể nào có thể biết được chuyện gì sẽ xảy ra trong một hoàn cảnh “trông có vẻ” bình thường . Đó là lý do tại sao chúng ta luôn luôn phải chuẩn bị tốt trong các tình huống đặc biệt. Mặc dù trong suốt đoạn đường luôn có những hỗ trợ từ phía ban tổ chức, nhưng nếu bạn chuẩn bị sẵn sàng cho mình các công cụ cần thiết thì chính bạn cũng có thể hỗ trợ mình trước khi phải đợi sự giúp đỡ.

Dụng cụ cần có trên xe đạp (phù hợp với các cuộc đua ba môn phối hợp đường mờn hơn)

 • 2 ống phụ
 • 2 hoặc 3 cần gạt lốp
 • Bộ dụng cụ đa năng cho xe đạp
 • Bình CO2 và bơm tay

Găng tay xe đạp

Bạn có nên sử dụng chúng không? Vấn đề chính yếu nằm ở sự thoải mái do bạn cảm nhận để trả lời cho câu hỏi chúng có cần thiết hay không. Một chiến lược cụ thể khi tham gia ba môn tích hợp: Gắn găng tay của bạn vào tay cầm bằng dây đai móc vòng và dùng chúng khi bạn chạy trên đường mòn

Dây đeo thi đua

Nếu bạn không muốn gặp rắc rối tại các chốt an toàn, hãy sử dụng dây đeo số của trường đua; điều này cũng giúp bạn rút ngắn vài giây. Gắn mã số thi đua của bạn vào dây đeo cao su khi bạn đã sẵn sàng để lấy và thi đấu.

Dinh dưỡng

do uong dinh duong

Thức ăn miễn phí tại cuộc đua thường phụ thuộc vào quyết định của các nhà tài trợ. Thông thường, các nhà tổ chức cuộc đua cung cấp chuối, các sản phẩm ngũ cốc, bánh quy, một số loại protein hoặc thanh cung cấp năng lượng, gel và đồ uống. Bạn có thể mang theo đồ ăn hoặc đồ uống nhẹ bên mình nếu cần thêm. Và nếu lựa chọn cách này, dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn:

Sản phẩm khuyên dùng
GU Enerrgy GHydration Drink Tabs
Viên Sủi Điện Giải GU Enerrgy GHydration Drink Tabs Ống 12 Viên - 3 Mùi
Được tạo ra để bổ sung cho nhu cầu thay thế chất điện giải bổ sung, Viên sủi điện phân GU Roctane cung cấp hỗ trợ chất điện giải bổ sung trên các sản phẩm nước uống hydrat hóa..

Nước hoặc đồ uống năng lượng: Các chai nước truyền thống phù hợp với các lồng đựng chai nước tiêu chuẩn trên xe đạp của bạn. Các chai dành riêng cho ba môn phối hợp cần trang bị thêm ống hút để nhấm nháp khi đạp xe và một nút lưới để nạp nước nhanh chóng khi cần. Tuy nhiên, chúng thường trượt vào các phần tay nghỉ (aero bars), do đó bạn có thể dùng các kẹp móc đặc biệt để cố định chúng ở phía trên thanh tay cầm.

Bảo quản thức ăn: Một số tay đua sử dụng áo đi xe đạp và cất đồ ăn nhẹ vào túi sau. Một số khác thì cố định các loại gel cung cấp năng lượng trên phía tay cầm. Những người khác gắn các giá đỡ loại móc và vòng nhỏ vào tay lái phù hợp để chứa các sản phẩm cung cấp năng lượng cho họ.

Tìm hiểu: [Infographic] Dinh dưỡng cho người chạy bộ

V. Dụng cụ thi đấu chạy bộ trong ba môn phối hợp

ironman packing list

Giày chạy bộ

Nếu bạn đang thực hiện một cuộc thi ba môn phối hợp ở cự ly ngắn hơn, thì những đôi giày đua đế bằng là lựa chọn tương đối an toàn. Nhưng đối với những khoảng cách xa hơn, có lẽ bạn sẽ muốn có thêm các công năng, đệm và sự thoải mái của giày tập.

Một lời khuyên dành riêng cho giày chạy tham gia triathlon là sử dụng các toggles (then buộc dây) hoặc dây buộc co giãn để rút ngắn một vài giây cho bạn.

Các toggle được dùng cùng dây giày của bạn giúp việc buộc dây nhanh chóng. Ngay khi dùng toggle, chỉ cần cắt dây buộc ngắn hơn hoặc cố định dây buộc vào phần thấp hơn của dây giày để chúng không bị bung ra khi bạn đang chạy.

Dây buộc co giãn là những dây buộc giống như dây cao su đàn hồi có thể chuyển đổi. Các dây buộc kéo dài để dễ dàng thắt / gỡ; chỉ cần thắt chặt các chốt để bảo vệ tốt hơn.

Nếu bạn đã dành thời gian để đi tất trong quá trình chuyển đổi đầu tiên, bạn có thể đi cùng một đôi tất trong quá trình chuyển đổi thứ hai và vẫn tiếp tục. Hoặc bạn có thể chuẩn bị sẵn một đôi mới tại lần chuyển đổi thứ hai cùng với giày chạy bộ của mình.

Xem bài: [Inforgraphic] Hướng dẫn cách chọn đúng giày chạy bộ chuẩn nhất

Balo Vest nước (hoặc đai đeo hông chạy bộ)

Thông thường, ở bất kì các cuộc đua nào nào cũng đều có các trạm tiếp trợ, nhưng nếu bạn muốn kiểm soát tốt hơn những gì bạn tiêu thụ vào từng thời điểm khác nhau, hãy cân nhắc sử dụng túi chạy bộ hoặc đai đeo hông có kèm ngăn đựng nước. Với nhiều kiểu dáng khác nhau cùng với khả năng chịu các chai, bình đựng nước khác nhau phù hợp và thân thiện với người chạy.

9.4Balo Vest Nước CamelBak Nano Vest [1.0L]
Balo Vest Nước CamelBak Nano Vest [1.0L]
2,250,000 vnđ
8.8Balo Vest Nước CamelBak OCTANE XCT [2L]
Balo Vest Nước CamelBak OCTANE XCT [2L]
1,950,000 vnđ
9.1Túi Đựng Nước CamelBak Repack LR 4 Belt [1.5l]
Túi Đựng Nước CamelBak Repack LR 4 Belt [1.5l]
1,650,000 vnđ
8.5CamelBak SKYLINE LR10 [3.0L]
Balo Vest Nước CamelBak SKYLINE LR10 [3.0L]
2,707,500 vnđ

Mũ lưỡi trai

Dù trời nóng hay mát, dù bạn lựa chọn đội mũ hoặc đeo kính che mặt. Cúng đều giúp ích cho việc che nắng cho khuôn mặt của bạn, che mưa cho đôi mắt và giúp  ngăn mồ hôi ra rơi vào mắt.

Thiết bị kiểm tra sức khoẻ

Tất nhiên, tất cả các giai đoạn của cuộc đua đều sẽ được tính giờ và ghi lại, những thiết bị kiểm tra sức khoẻ là một phụ kiện hữu ích. Thiết bị này sẽ giúp bạn đánh giá mức năng lượng cơ thể và kế hoạch chạy đua của bạn tại bất kỳ thời điểm nào — không chỉ ở những thời điểm chuyển tiếp mà các đoạn thời gian của bạn cũng đều được liệt kê.

Có 3 loại thiết bị có thể giúp bạn trong quá trình luyện tập hoặc thi đấu:

 • Một chiếc đồng hồ ghi lại thời gian đơn giản giúp bạn xem thời gian tổng thể và chia nhỏ.
 • Thiết bị theo dõi nhịp tim cho phép bạn chọn vùng luyện tập phù hợp với tình hình sức khoẻ của tim và đặt cảnh báo nếu bạn tập luyện quá sức của mình.
Sản phẩm khuyên dùng
Garmin Forerunner® 945
Garmin Forerunner® 945
Garmin Forerunner 945 chính là người kế nhiệm của Forerunner 935, một trong những chiếc đồng hồ GPS cao cấp chuyên cho chạy bộ, đạp xe, leo núi... và 3 môn phối hợp triathlon rất được yêu thích.
 • Máy theo dõi tốc độ và khoảng cách giúp bạn xác định bạn đã đi được bao xa và tốc độ mà bạn đạt được.

VI. Dụng cụ cần chuẩn bị trước cuộc đua

triathlon_charts

Bạn sẽ có rất nhiều thiết bị để mang đến khu vực thi đấu. Nhiều loại túi được thiết kế dành riêng cho thi ba môn phối hợp, nhưng túi vải thô hoặc ba lô cũng là một lựa chọn tốt để mang theo mọi thứ. Chỉ cần đảm bảo túi vải thô có dây đeo thuận tiện cho việc quàng qua vai để bạn có thể dễ dàng điều khiển xe đạp.

Chất bôi trơn

Triathlons thường dài và khắt khe. Để tăng sự thoải mái cho bạn, hãy bôi trơn cơ thể ( hoặc bất kỳ thiết bị nào có thể cọ xát với bạn) bằng sản phẩm chống nứt nẻ. Làm điều này trong mỗi giai đoạn của một cuộc thi ba môn phối hợp. Trong trường hợp gấp rút như thi cự ly ngắn sprint, bôi trơn có thể không cần thiết, nhưng đối với tất cả các cuộc đua dài hơn, bạn chắc chắn sẽ đánh giá cao nó.( Da Đỏ Rát Do Ma Sát Khi Chạy Bộ: Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục)

Giai đoạn bơi lội: Để giúp bộ đồ bơi của bạn trượt dễ dàng hơn, hãy bôi trơn từ khuỷu tay đến cổ tay, đầu gối đến mắt cá chân và khắp bàn chân của bạn. Ít nhất, hãy bôi một ít thuốc bôi trơn lên cổ tay, bàn chân và mắt cá chân của bạn. Bạn cũng nên bôi trơn bất kỳ vùng nào có tính di động cao như cổ, vai và nách — bất kỳ nơi nào có khả năng bị cọ xát.

Giai đoạn đạp xe: Sử dụng kem trị nấm da trên miếng đệm của quần đùi hoặc trực tiếp trên da, và sử dụng sản phẩm chống nẻ trên ghế xe đạp, quần đùi, đùi hoặc bất kỳ vùng da nào có thể bị ma sát. Nếu bạn đi vớ, hãy bôi trơn giày trước và bôi trơn chân.

Núm vú của đàn ông và áo ngực của phụ nữ thường là những khu vực cần bôi trơn trong quá trình chạy. Nếu bạn đi tất, hãy lót giày trước và bôi lại chân. Ngoài ra, hãy cân nhắc xoa bóp đùi và cánh tay.

Xem thêm: Hướng Dẫn Từ A Đến Z Cách Chọn Áo Ngực Thể Thao Phù Hợp

Sơ cứu

Ban tổ chức cuộc đua luôn có sẵn các trạm sơ cứu, nhưng tốt hơn hết là bạn nên chuẩn bị riêng cho bản thân cách sơ cứu những vết cắt nhỏ, vết phồng rộp và va chạm. Giữ những vật dụng cần thiết ở khu vực chuyển tiếp của bạn, và cân nhắc việc mang theo một vài miếng băng và gel sát trùng cỡ nhỏ trên xe đạp và đeo bụng của bạn.

Kem chống nắng

Hãy luôn nhớ rằng dù bầu trời có nắng hay xám xịt thì tia cực tím (UV) có hại vẫn luôn xuất hiện. Có 2 loại tia UV chính: tia UVA có thể dẫn đến lão hóa sớm và ung thư da ; Tia UVB có thể gây cháy nắng và ung thư da.

Những người có làn da hỗn hợp nên sử dụng kem chống nắng không thấm nước có SPF 30 hoặc cao hơn (những người nhạy cảm với ánh nắng mặt trời nên sử dụng SPF 50). Thoa nó trước khi bạn rời khỏi nhà hoặc ít nhất 30 phút trước khi ra nắng để các dưỡng chất có thể hấp thụ vào da của bạn và tạo ra một lớp bảo vệ. Sau khi được đánh số cho lượt bơi, bạn có thể bôi thêm (để khô trước khi mặc bộ đồ lặn vào). Bạn cũng nên thoa lại nhiều lần trong mỗi giai đoạn tiếp theo. Mặc dù kem chống nắng có thể được dán nhãn là không thấm nước, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không thoa lại sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi. Đừng quên chống nắng cho cả đôi môi và đôi tai của bạn!

Chuẩn bị

Buổi tối trước ngày thi: Uống nước, nhưng đừng uống nhiều đến mức bạn phải thức cả đêm trong phòng tắm. Ăn thức ăn dễ tiêu hóa. Tránh thực phẩm chế biến sẵn hoặc những thực phẩm giàu chất béo và chất xơ vì chúng làm chậm quá trình xử lý của cơ thể. Bạn có thể không muốn ăn một bữa lớn trong 12 giờ trước cuộc đua. Một lưu ý nhỏ rằng thức uống có cồn làm bạn mất nước, vì vậy hãy chỉ tiếp xúc với nước khoáng hoặc các loại đồ uống tốt cho thể thao.

Buổi sáng ngày thi: Bạn sẽ cần một số loại thức ăn bổ sung năng lượng trước cuộc đua và nếu bạn có một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, hãy ăn các loại thức ăn chứa nhiều carbohydrate. Nếu không, bạn có thể thử một số loại thức ăn ở dạng thể lỏng dễ tiêu hóa hơn. Dù bạn dùng cách nào, hãy ăn trước khi cuộc đua diễn ra ít nhất là 2 giờ để bạn có thể tiêu hoá tốt hơn và tránh xa nhà vệ sinh công cộng khi thi đấu.

Trong khi thi đấu: Uống nước hoặc đồ uống tăng lực giúp khôi phục chất điện giải, calo và chất lỏng để cung cấp năng lượng cho bạn trong suốt cuộc đua và giúp ngăn chặn axit lactic tích tụ trong cơ bắp. Đặc biệt trong thời gian tham gia giải đấu cự ly dài Ironman, bạn nên ăn các món ăn nhẹ hoặc gel tăng lực để có năng lượng trong quá trình đạp xe và chạy bộ.

Sau cuộc đua: Trong vòng 30 phút sau khi kết thúc, là quá trình cơ thể bắt đầu bù nước và thay thế chất điện giải. Ăn một số carbohydrate và protein như bánh mì tròn và chuối. Điều này còn giúp bạn giảm thiểu nguy cơ chuột rút.

Xem thêm: Để Trở Thành một IRONMAN bạn cần biết những gì ?

8.2Sữa Phục Hồi Cơ Bắp Hammer Nutrition Organic Vegan
Hammer Nutrition Organic Vegan
110,000vnđ
9.1Tailwind Rebuild Recovery
Tailwind Rebuild Recovery
90,000vnđ
8.1Sữa Phục Hồi Cơ Bắp Hammer Nutrition Recoverite
Hammer Nutrition Recoverite
105,000vnđ
8.5Hammer Tissue Rejuvenator - Viên Phục Hồi Giảm Đau Nhức Xương Khớp
Hammer Tissue Rejuvenator
1,200,000₫

Ống tay chống nắng

Ống tay áo giữ nhiệt chống nắng là một lựa chọn tốt cho những ngày nắng hoặc mát mẻ. Vào những ngày nắng, những tay áo này bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia UV. Vào những ngày mát mẻ, chúng cung cấp thêm lớp cách nhiệt.

VIII. Đồ bó cơ Compression

Compression
Compression

Quần áo ba môn phối hợp là dạng bó sát (compression) được thiết kế để giảm mỏi cơ và khuyến khích phục hồi cơ nhanh hơn.

Đồ bó cơ sẽ cải thiện việc lưu thông máu, cung cấp một lưu lượng máu hiệu quả hơn để lọc độc tố từ cơ bắp trong khi tập thể dục (axit lactic) và cung cấp oxy tốt hơn cho các cơ bắp. Chúng cũng có tác dụng ổn định cơ bắp giúp hoạt động tốt hơn; chân không cảm giác bị nặng và làm giảm nguy cơ chuột rút. Không những vậy đồ bó cơ sẽ rút ngắn thời gian phục hồi, giảm đau cơ, đặc biệt là sau những bài tập với cường độ cao. Những lợi ích của việc sử dụng đồ bó cơ được chấp nhận rộng rãi bởi hầu hết mọi người trong lĩnh vực thể thao.

Không nên nhầm lẫn quần áo bó cơ dành cho ba môn phối hợp với quần áo ôm sát dành cho y tế, loại quần áo này khó chịu hơn và có thể hạn chế lưu thông máu nếu mặc trong các hoạt động thể chất.

Để sẵn sàng cho cuộc đua, hãy chuẩn bị và tập luyện cho mình thật tốt nhé!

Bài viết do bạn Thảo Ngân đóng góp cho iRace.vn (Nguồn: Rei.com/learn/expert-advice/triathlon-gear.html)

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

Có thể bạn thích

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

.
.