Trang chủChạy bộĐể Trở Thành một IRONMAN bạn cần biết những gì ?

Để Trở Thành một IRONMAN bạn cần biết những gì ?

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

Giải chạy Me&Pet Run 2024

tro thanh ironman ban can biet - Để Trở Thành một IRONMAN bạn cần biết những gì ?

Nếu bạn nghiêm túc về việc tập luyện thể thao, chắc chắn bạn đã nghe đến Triathlon – 3 môn phối hợp – hoặc với tên cuộc đua IRONMAN. Cuộc đua này được tổ chức bởi World Triathlon Corporation, IRONMAN được cho là sự kiện thể thao “một ngày thách thức” khắc nghiệt nhất trên thế giới. Nếu bạn đã quyết định trở thành IRONMAN hoặc nghiêm túc suy nghĩ về nó, thì hãy cùng iRace tìm hiểu tất tần tật 8 điều cần biết để “nghiêm túc” trở thành một IRONMAN!

1. Cự li của cuộc đua IRONMAN đưa ra cho các vận động viên

IRONMAN không phải chỉ là 3 môn phối hợp (Triathlon) bình thường mà nó cách khoảng cách 226 km. Các vận động viên khởi đầu cuộc đua bằng môn bơi lội 3,8km bơi biển, tiếp theo là 180km đạp xe và cuối cùng là 42,2km.

IRONMAN 70.3 có nghĩa là 1 nửa của phần thi trên ( HALF IRONMAN). Tổng cộng các vận động viên phải hoàn thành được cự li 1,9km bơi biển, đạp xe 90km và chạy bộ 21km.

Sunrise Sprint Việt Nam: Đây là cư li ngắn đẹp nhất tại Việt Nam có mặt vào năm 2018. Cự li này là cự li khuyến khích những người đam mê 3 môn phối hợp nhưng vừa mới bắt đầu chơi, đồng thời vừa có thể trải nghiệm được không khí khi tham gia IRONMAN vừa hoàn thành được cuộc đua một cách an toàn và thoải mái. Các vận động viên phải hoàn thành cự li 750m bơi biển, tiếp theo là 20km đạp xe và 5km chạy bộ.

Xem thêm: Giáo án chạy bộ 42K, giúp bạn chinh phục một giải Full Marathon trong 10 tuần

2. Không nghỉ ngơi

Trong cuộc đua IRONMAN này không một ai được dừng lại. Dù là đang trong quá trình bơi, đạp hay chạy bộ, tất cả đều phải được thực hiện liên tục. Hơn nữa, nếu bạn thật sự nghiêm túc về việc xếp hạng thì việc dừng lại là không bao giờ xảy ra. Ngay cả việc đi vệ sinh đi chăng nữa, mọi thứ cũng không thể khiến mọi người dừng lại khi cuộc đua đã bắt đầu. Đi tiểu trên xe đạp là một trong những việc khó khăn nhất.

Thông thường, một vận động viên IRONMAN sẽ chỉ đơn giản là làm chậm tốc độ của mình một chút, nhấc mình ra khỏi yên và sau đó chỉ cần “thư giãn bàng quang”. Nhưng điều này có nghĩa là bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào cũng có thể chứng kiến – vì vậy bạn cần lưu ý để tránh điều đó.

Xem thêm: Lập kế hoạch đào tạo cho ba môn phối hợp (Triathlon) đầu tiên của bạn

3. Là nơi mà tất cả mọi người đều có thể tham gia

IRONMAN là một trong những môn 3 môn phối hợp duy nhất nơi những người nghiệp dư và chuyên nghiệp cùng nhau “sát cánh”. Không chỉ những người nghiệp dư và chuyên nghiệp chạy đua trên cùng một đường đua, mà họ còn bắt đầu khá nhiều cùng một lúc.

Các vận động viên 3 môn phối hợp (Triathletes) nói rằng điều này tạo ra một bầu không khí tuyệt vời, nơi mà bạn có thể thấy mình trao đổi mẹo với một nhà vô địch thế giới tại khu vực kết thúc. Đây là nơi những người nghiệp dư và chuyên nghiệp có cơ hội hòa nhập theo cách bình thường và tự nhiên nhất.

4. Đạp xe 3 môn phối hợp hoàn toàn khác với đạp xe trên đường

ironman
Anh Quyết và các đồng đội tại giải ba môn phối hợp Ironman ở Đà Nẵng. Ảnh: NVCC

 

Mặc dù phần trọng tâm của phần thi 3 môn phối hợp là đạp xe (180km, 90km, 20km) vì cự li của đạp xe luôn dài hơn so với 2 môn còn lại. Tuy nhiên, đạp xe 3 môn phối hợp sẽ khác với đạp xe trên đường bình thường.

Điều khác biệt chính là luôn có cạnh tranh cực kì cao tại đây và mọi người không có thời gian để nhìn khung cảnh xung quanh và tuyệt nhiên không được dừng lại khi đã bắt đầu. Đạp xe 3 môn phối hợp đòi hỏi sức mạnh nhiều hơn, kĩ năng chuẩn xác và chuyên nghiệp hơn, bởi vì vừa bơi lên là phải “lao” vào đạp hết sức. Hơn thế nữa, trang phục của đạp xe 3 môn phối hợp cũng sẽ khác với đạp xe trên đường, áo ngắn tay, áo liền quần, vớ ngắn,v.v… điều này tạo nên điểm khác biệt mà bạn sẽ nhìn thấy được khi quyết định trở thành một IRONMAN hay đơn giản chỉ là tìm hiểu.

5. Phải “tậu” một “chiến binh” đồng hành cùng bạn trong cuộc đua IRONMAN

Nếu như ở trên đã giải thích cho bạn biết được điều khác biệt giữa đạp xe 3 môn phối hợp và đạp trên đường, thì chiếc xe đạp để giúp bạn trở thành một IRONMAN cũng sẽ rất đặc biệt. Tuy nhiên, không phải bắt buộc bạn phải “tậu” một chiếc xe quá đắc đỏ, nhưng phải tìm được một chiếc xe đạp giúp bạn yêu 3 môn phối hợp hơn và có thể giúp bạn trở thành một IRONMAN.

6. Bạn chỉ có một thời gian nhất định để hoàn thành

Đối với những IRONMAN Triathlon, tại cự li đầy đủ nhất thì cần trung bình khoảng 12 – 13 giờ đồng hồ để hoàn thành cuộc đua của mình. Bơi 3,8km cần hoàn thành trong 1 giờ hoặc 1 giờ 30 phút, tiếp theo sau đó là đạp xe 180km thì phải hoàn thành 6 giờ 30 phút đến – 7 giờ, và chạy 42,2km phải hoàn thành trong 4 giờ.

Còn đối với các vận động viên tham gia IRONMAN 70.3 thì thời gian trung bình để hoàn thành cuộc đua là khoảng 6 giờ. Bơi 1,9km trong khoảng 45 phút, đạp xe 90km trong vòng 3 giờ – 3 giờ 30 phút, và kết thúc cự li chạy 21km trong 2 giờ – 2 giờ 15 phút.

04120 when to upgrade your triathlon bike - Để Trở Thành một IRONMAN bạn cần biết những gì ?Thời gian quy định này tính luôn cả lúc bạn đang ở chỗ trạm chuyển tiếp từ môn này qua môn khác
Phần thi Sunrise Sprint thì cần các vận động viên phải hoàn thành trong khoảng 1 giờ 30 phút – 2 giờ đồng hồ. Ở phần bơi 750m thì phải hoàn thành trễ nhất là 16 – 20 phút, tiếp theo là đạp xe 20km tối đa từ 45 phút – 1 giờ và thời gian cho chạy bộ 5km là 25 phút – 30 phút.

7. Hoàn thành cuộc đua như đạt một “thành tựu” tuyệt vời

Chắn chắc bạn sẽ mạnh mẽ đến cùng để hoàn thành cuộc đua, tuy nhiên trở về đích đúng thời gian quy định mới có thể gọi đó là “thành tựu”. Trên đường đua của bạn sẽ có những trạm kiểm soát làm nhiệm vụ đảm bảo tất cả các vận động viên đều theo kịp thời gian. Nếu như bạn không đến được trạm kiểm soát theo đúng thời gian quy định, khả năng cao là bạn phải rời khỏi cuộc đua. Hãy cố gắng hoàn thành cuộc đua của mình trong khoảng thời gian quy định, chỉ khi bạn hoàn thành trong thời gian đó, bạn mới có thể gọi cho mình một IRONMAN hoàn thiện.

Xem thêm: Để Tham Gia IronMan Bạn Cần Chuẩn Bị Những Gì ?

8. Các vận động viên thi đấu quyết liệt như thể Thế vận hội Olympic

Trong tất cả các cuộc đua thì đều phải cần thời gian để tập luyện và chuẩn bị thật tốt, IRONMAN cũng vậy cũng phải luyện tập khoảng thời gian 7 – 8 tháng để có thể hoàn thành cuộc đua của mình. Còn đối với những vận động viên chuyên nghiệp thì tranh giải tại IRONMAN cũng là một thành tựu rất lớn với họ, và chả khác gì như Thế Vận Hội Olympic cả.

Chắc chắn mọi cuộc đua đều đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức, sẽ có lúc bạn sẽ mệt mỏi và nản lòng, nhưng tuyệt đối phải luôn bước tiếp như thông điệp của cuộc đua IRONMAN là “Không được dừng lại khi đã bắt đầu”. Nếu nghiêm túc về thể thao, đam mê 3 môn phối hợp thì đừng ngần ngại tham gia để thử thách bản thân nhé.

Theo Giant VietNam

Giải chạy Me&Pet Run 2024

Có thể bạn thích

iFitness.vn