Trang chủChạy bộĐể Tham Gia IronMan Bạn Cần Chuẩn Bị Những Gì ?

Để Tham Gia IronMan Bạn Cần Chuẩn Bị Những Gì ?

gel dien giai phuc hoi co
iFitness.vn

bo do choi day du ironman

Với những người chơi 3 môn phối hợp, việc bỏ ra một số tiền lớn để trang bị vật dụng và tham gia một giải đấu là điều gần như là bắt buộc. Để đảm bảo cho việc thi đấu trong điều kiện tốt nhất, bên cạnh thái độ tập luyện thì đầu tư cho bộ “đồ chơi” thi đấu cũng là một chủ đề được các IRONMAN hết sức quan tâm.

Trong bộ phim IRONMAN, Tony Stark để thực hiện những pha hành động kinh điển, giải cứu thế giới thì phải cần đến một bộ áo giáp với sức mạnh khủng khiếp, đó như là vật bất ly thân với vị siêu anh hùng này. Cũng giống như “Người sắt” phiên bản phim, các IRONMAN của 3 môn phối hợp cũng phải cần đến bộ “đồ chơi” cho riêng mình, phục vụ cho việc thi đấu môn thể thao khắc nghiệt bậc nhất thế giới này.

1. Xe đạp

Trong nhóm 3 môn phối hợp (gồm bơi lội, xe đạp và chạy bộ), xe đạp được xem là môn thể thao đòi hỏi trang bị cao cấp nhất. Với dân chơi xe đạp ở VN, chuyện trang bị một chiếc xe đạp giá hàng chục triệu là bình thường. Nhưng với VĐV Ironman, con số này thậm chí còn cao hơn thế nhiều.

xe dap

Ông Peter Nguyễn – giám đốc một thương hiệu thể thao lớn cho biết: “Với người chơi bình thường, một chiếc xe đạp đua có giá khoảng 10 – 30 triệu đồng là được rồi. Nhưng những người tham dự Ironman lần thứ 2 trở đi, họ biết rằng họ cần một loại xe đạp đặc biệt chuyên dùng cho 3 môn phối hợp, thường được gọi là xe đạp tri (triathlon bike). Những chiếc xe tri này có giá không dưới 60 triệu và những chiếc tốt nhất có thể lên đến hơn 300 triệu đồng”.

2. Bình nước

Một bộ bình nước được gắn ở phần khung trước xe đạp có giá từ 500.000 – 3 triệu đồng, con số khiến những ai không phải là dân chơi xe đạp phải choáng váng.

Trước đây tôi cũng thường gắn bình nước cầm tay ở phần sau yên xe. Nhưng trong một lần vừa đạp vừa quay người lấy bình nước tôi bị lạc tay lái và té. Dù bị thương không nặng lắm nhưng nó khiến tôi tụt lại khá xa trong cuộc đua. Do đó, hệ thống bình nước gắn phía trước xe giúp VĐV có thể vừa đạp xe vừa uống rất tiện lợi”, Ông Thomas Mayer – một Ironman người Đức chia sẻ.

binh nuoc

3. Trisuit

Những bộ đồ bơi giữ nhiệt (wetsuit) kín cả 2 tay, 2 chân thường được sử dụng khi đi bơi biển. Riêng ở 3 môn phối hợp, các VĐV thường hướng đến bộ trisuit với công dụng dùng chung cho cả 3 môn bơi, đạp xe và chạy bộ. Một bộ trisuit thường có giá dao động từ 1 – 5 triệu đồng

trisuit

4. Đồ bó cơ

Đồ bó cơ không phải chỉ để khoe hình thể, mà có rất nhiều công dụng với việc tập luyện. Ngoài việc siết chặt cơ, giúp cơ bắp hoạt động tốt hơn, giảm nguy cơ chuột rút, đồ bó cơ còn giúp cải thiện việc lưu thông máu, lọc bớt độc tố (acid lactic) từ cơ bắp. Sản phẩm bó cơ thông dụng nhất là ống bó bắp chân với giá khoảng 300.000 – 1 triệu đồng.

bo co

5. Dinh dưỡng  thể thao

Dinh dưỡng cực kỳ quan trọng, đặc biệt là ở 3 môn phối hợp, cuộc thi mà VĐV phải trải qua 6-7 giờ đồng hồ thi đấu liên tục. Ông Peter Nguyễn cho biết hầu hết các VĐV không ăn sáng, thay vào đó, khoảng 15 phút trước khi thi họ sẽ nạp chất điện giải và 1 gói gel năng lượng. Trung bình cứ khoảng 45 – 60 phút sau đó họ lại nạp năng lượng một lần. Loại sản phẩm thường được sử dụng nhất là gel năng lượng, với khoảng 100 calories/gói, trong đó tinh bột, đường và chất béo là thành phần chính.

Xem thêm: Gel năng lượng là gì? Bạn có cần dùng khi chạy bộ không?

Vì sao phải sử dụng xe đạp chuyên dụng – xe đạp tri để thi đấu?

Dù mắc tiền nhưng không có nghĩa xe tri (triathlon bike) toàn năng hơn xe đạp đua. Ông Peter Nguyễn cho biết lợi thế những chiếc xe đạp đua là nhẹ và linh hoạt, vì thế sẽ tốt hơn khi đua trên những con đường dốc, địa hình khó khăn. Còn xe tri được thiết kế phần yên dốc đứng, người đạp xe đổ người ngang với gió giúp tốc độ xé gió cao hơn khi đi trên đường bằng.

bikenation

Ngoài ra, xe đạp tri cũng được tính toán sao cho phối hợp đồng bộ, bù đắp giữa 3 môn bơi lội – đạp xe – chạy bộ. Ông Peter Nguyễn giải thích: “Môn đầu tiên của 3 môn phối hợp là bơi, VĐV không nên bơi ếch vì bơi ếch sử dụng lực chân nhiều, có thể ảnh hưởng đến 2 phần đạp xe và chạy bộ sau đó. Đa phần các VĐV bơi sải và sử dụng chủ yếu là tay.

Sau bơi là đến đạp xe, sử dụng 2 nhóm cơ đùi trước và đùi sau. Cuối cùng là chạy bộ, chủ yếu sử dụng nhóm cơ đùi trước. Xe đạp đua được thiết kế chủ yếu dùng lực đùi trước, vì vậy nếu sử dụng loại xe đạp này thì khi đến chạy bộ sẽ rất mỏi. Trái lại, xe đạp tri được thiết kế để tận dụng lực từ nhóm cơ đùi sau. Như vậy sự phối hợp sẽ đồng bộ, tay cho bơi, đùi sau để đạp xe và đùi trước để chạy”.

Theo Brorace

Giải chạy Can Tho Marathon Heritage 2024 Flash Sale

Có thể bạn thích

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

.
.