5 giải marathon có tiền thưởng cao nhất thế giới

5 giải marathon có tiền thưởng cao nhất thế giới

Không chỉ thu hút sự tham gia của nhiều người,  5 giải marathon dưới đây còn khiến cộng đồng runners ‘mắt tròn mắt dẹt” với mức tiền thưởng của nó.

Cùng điểm qua danh sách các giải Marathon này ngay nha

1. BOSTON MARATHON

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1897, Boston Marathon là cuộc đua marathon hàng năm lâu đời nhất trên thế giới. Bởi vì thế, Boston luôn thu hút sự tham gia nhiều vận động viên trên khắp thế giới. Các tiêu chuẩn Boston đề ra được coi là một thước đo xuất sắc, đến nỗi nhiều cuộc đua với các khóa học nhanh thường tự quảng cáo là các khóa học vòng loại Boston.

Nội dung bài viết

  Boston marathonTrước đây, Boston Marathon chỉ đứng thứ 2 trong danh sách top 5 giải marathon có tiền thưởng lớn trên thế giới. Thế nhưng, đầu năm nay, BTC Dubai Marathon đã tuyên bố cắt giảm tiền thưởng của giải đấu này thế nên Dubai Marathon mất “Giải chạy giàu nhất thế giới” vào tay Boston Marathon.

  Boston Marathon hiện đã trở thành giải chạy có mức tiền thưởng cao nhất khi nhà vô địch chuyên nghiệp đút túi 150.000 USD (tổng giải thưởng 746.000 USD).

  2. DUBAI MARATHON

  Như đã nói ở trên, từ năm 2008 đến 2018, Dubai Marathon luôn là giải đấu có giá trị tiền thưởng cao nhất thế giới. Dubai Marathon lần đầu được tổ chức năm 2000 và nhanh chóng trở thành giải chạy được nhiều VĐV hàng đầu thế giới săn đón, chủ yếu đến từ Ethiopia.

  Dubai Marathon

  Những người cán đích đầu tiên ở cả hai hạng mục nam và nữ sẽ nhận được 250.000 đô la, vị trí thứ hai sẽ là 80.000 đô la (nhiều hơn biết kì giải marathon nào bạn từng biết). Và phần thưởng cho việc thiết lập kỷ lục tthế giới ở đây là 100.000 đô la.

  Tuy nhiên, bắt đầu từ 2019, nhà vô địch Dubai Marathon sẽ chỉ còn được nhận một nửa số tiền so với năm ngoái: 100.000 USD. Dubao Marathon nhường lại ngôi vị “vua tiền thưởng” cho Boston Marathon, nơi những nhà vô địch bỏ túi 150.000 USD. Đây quả là tin không vui cho các “elite”, những người coi việc dự giải chủ yếu để săn tiền thưởng.

  Xem thêm: Danh sách đầy đủ những vận động viên Chạy Marathon nhanh nhất thế giới

  3. NEW YORK CITY MARATHON

  New York City Marathon ra đời năm 1970. Giải này là thành viên của hệ thống World Marathon Majors, bao gồm sáu giải chạy danh giá nhất hành tinh bên cạnh Boston Marathon, Chicago Marathon, Berlin Marathon, London Marathon và Tokyo Marathon.

  Cuộc đua marathon này được tổ chức vào mỗi chủ nhật đầu tiên của tháng 11. Ngoại trừ vào năm 2012, do ảnh hưởng bởi bão Sandy, cuộc đua đã bị hủy bỏ kể từ khi nó thành lập. New York Marathon được xem là cuộc đua marathon quy mô lớn nhất thế giới.

  nyc marathon

  NewYork City Marathon được coi là 1 trong số những giải đua treo thưởng lớn nhất thế giới. Tổng giải thưởng trị giá hơn 700.000 USD, với người chiến thắng kiếm được 100.000 USD. Đối với người chiến thắng trong quá khứ (lặp lại), giải thưởng được tăng lên 200.000 đô la. Và sau đó, có thêm 60.000 đô la cho thời gian đạt 2:05:00

  Giải chạy bộ trực tuyến
  Giải chạy bộ trực tuyến
  Giải chạy bộ trực tuyến
  Giải chạy bộ trực tuyến
  Giải chạy bộ trực tuyến

  4. CHIACAGO MARATHON

  Ngay từ khi ra đời, Chicago Marathon đã gây ấn tượng với thành tích cao bởi đường đua phẳng, thuận lợi và cả tiền thưởng hậu hĩnh. Sau nhiều năm, tiền thưởng của Chicago Marathon đã tăng đáng kể. Cùng với New York Marathon, Chicago Marathon cũng có tổng giải thưởng khoảng 700.000 USD (100.000 USD cho quán quân).

  chicago marathon

  Không giống Boston Marathon, nơi từng cấm phụ nữ thi đấu, Chicago Marathon được cộng đồng runners ủng hộ bởi chưa từng đưa ra điều luật này. Năm 2019, Chicago Marathon có khoảng 45.000 runner tham dự. Số khán giả theo dõi sự kiện này ước tính 1,7 triệu người.

  5. LONDON MARATHON

  london mẩthon

  London Marathon xếp cuối cùng với tổng giải thưởng 316.500 USD với chỉ 55.000 USD cho nhà vô địch. London Marathon là một cuộc thi chạy việt dã lớn nhất thế giới được tổ chức tại thủ đô London – Anh. Cuộc thi chạy việt dã này được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 29 tháng 3 năm 1981 và từ đó được tổ chức vào khoảng tháng 3, 4 hàng năm.

  Ngoài việc là một trong những cuộc thi marathon lớn nhất thế giới với chiều dài chạy 42,195 km, London Marathon cũng là một cuộc thi thể thao về số lượng người tham gia.

  London Marathon vinh danh và trao tặng giải thưởng cho các vận động viên chiến thắng ở một số hạng mục. Năm 2019, nhà vô địch ở nội dung nam và nữ sẽ được trao tặng 55.000 USD; vị trí Á quân sẽ được nhận 30.000 USD và 22.500 USD dành cho giải Ba.

  Theo Brorace