Trang chủChạy bộCách điều trị và phòng ngừa chuột rút ở chân

Cách điều trị và phòng ngừa chuột rút ở chân

Tiếp Sức cuộc Đua

phonng ngua dieu tri chuot rut

Cách điều trị và phòng ngừa chuột rút ở chân

Chuột rút ở chân là một cơn co thắt đột ngột, không kiểm soát được của một cơ bắp. Điều này có thể xảy ra ở nơi khác trong cơ thể, nhưng thường gặp nhất ở các chi dưới. Chuột rút ở chân hoặc co thắt là không thể dự đoán ở chỗ chúng có thể khác nhau về cường độ và thời gian, và xuất hiện đột ngột, nhưng chúng có những nguyên nhân có thể dự đoán được có thể dẫn đến các nỗ lực phòng ngừa.

dieu tri chuot rut - Cách điều trị và phòng ngừa chuột rút ở chânTriệu chứng

Chuột rút ở chân thường kéo dài dưới một phút nhưng có thể chịu đựng được vài lần trước khi các cơn co thắt giảm dần. Các triệu chứng điển hình bao gồm:

 • Đột ngột, đau nhói, thường xuyên nhất ở phía sau chân
 • Sự co thắt không kiểm soát của cơ bắp
 • Một cảm giác run rẩy trong cơ bắp.
 • Đau nhức và mệt mỏi liên tục sau khi thư giãn cơ bắp
 • Ở một số người, co thắt xảy ra chủ yếu vào ban đêm và có thể đánh thức bệnh nhân khỏi giấc ngủ. Chuột rút chân nghiêm trọng hơn có thể gây đau kéo dài vài ngày sau khi chuột rút xảy ra.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của chứng chuột rút ở chân không được hiểu rõ, nhưng có một số yếu tố rủi ro được cho là góp phần:

 • Tuổi: Chuột rút ở chân phổ biến hơn ở bệnh nhân trẻ (tuổi vị thành niên) và người già (trên 65).
 • Mệt mỏi cơ bắp: Tập luyện quá sức do tập thể dục nặng hoặc hoạt động một cách bất thường có thể là điều đáng trách.1
 • Mất nước: Điều này bao gồm mất cân bằng điện giải (đặc biệt là kali, magiê, natri và canxi.) 2
  Thừa cân
 • Mang thai sớm: Điều này có thể liên quan đến thay đổi canxi hoặc mệt mỏi cơ do mang thêm trọng lượng.
 • Điều kiện y tế: Những người có tình trạng tuyến giáp hoặc thần kinh được biết là bị chuột rút ở chân.
 • Sử dụng hòa giải: Một số loại thuốc có thể gây co thắt cơ do tác dụng phụ, bao gồm cả thuốc statin3 và corticosteroid4 như thuốc tiên dược.

Sự đối xử

Thông thường, bản năng chiếm lấy khi bị chuột rút ở chân và bạn xoa bóp và kéo căng cơ bắp. Điều này thường giải quyết vấn đề.

Bạn cũng có thể tìm thấy sự cứu trợ bằng cách:

 • Làm mát da bằng vải lạnh, ẩm
 • Uống nhiều nước
 • Một bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc thư giãn cơ nếu chuột rút nghiêm trọng. Một loại thuốc, Robax, kết hợp methocarbamol (một loại thuốc giãn cơ) với ibuprofen (thuốc chống viêm không steroid, NSAID). Bệnh nhân thường dùng nó cứ sau bốn đến sáu giờ không quá năm ngày.

Đại đa số những người bị chuột rút ở chân do tham gia thể thao không cần xét nghiệm cụ thể để điều trị trực tiếp. Và đối với đại đa số vận động viên, không nên sử dụng thuốc để điều trị các cơn đau quặn cơ bị cô lập.

Một dấu hiệu cảnh báo tổn thương cơ nguy hiểm là nước tiểu sẫm màu, đặc biệt là trong những giờ sau khi bị chuột rút nghiêm trọng hoặc chấn thương cơ. Đây là một triệu chứng của tiêu cơ vân, một tình trạng hiếm gặp khi các mô cơ bị tổn thương chết và xâm nhập vào máu, cuối cùng làm hỏng thận.

Phòng ngừa

Mặc dù bạn không thể luôn ngăn ngừa chuột rút ở chân, nhưng có những điều bạn có thể làm để giảm đáng kể nguy cơ:

Giữ nước: Mất nước được biết là có thể khiến bạn bị chuột rút ở chân, mặc dù lý do chính xác tại sao không được biết. Uống ít nhất ba ly nước đầy mỗi ngày, bao gồm một ly trước khi đi ngủ. Cũng uống nhiều nước trước, trong và sau khi tập thể dục.

Chọn thực phẩm một cách khôn ngoan: Đồ uống điện giải có thể giúp giữ mức độ ổn định, nhưng ăn thực phẩm giàu kali hoặc magiê cũng có thể giúp ích. Chúng bao gồm chuối, khoai lang, đậu / đậu và bơ.

Kéo dài: Kéo dài có thể thư giãn các sợi cơ. Khi tập thể dục, một thói quen kéo dài sau tập luyện tốt có thể giúp ngăn ngừa chuột rút. Hãy chắc chắn rằng bạn hạ nhiệt sau khi tập thể dục và không tập thể dục mạnh mẽ ngay trước khi ngủ.

Đào tạo dần dần: Tránh tăng đột ngột trong hoạt động. “Quy tắc 10%” là một quy tắc tốt: Không bao giờ tăng tải bài tập hàng tuần của bạn hơn 10% so với tuần trước. Hầu hết các vận động viên bị chuột rút ở chân, chẳng hạn như người chạy đường dài, có xu hướng làm như vậy bởi vì họ tăng cường độ hoặc thời gian tập luyện quá nhanh.

Hầu hết chuột rút ở chân là những sự kiện tự phát, đau đớn nhanh chóng giải quyết. Chúng có thể gây bực bội, đặc biệt nếu chúng xảy ra vào ban đêm và làm gián đoạn giấc ngủ. Nếu chuột rút ở chân của bạn có vẻ thường xuyên hơn hoặc nghiêm trọng hơn là điển hình, hãy đi khám bác sĩ.

Tham khảo : VeryWell

Tiếp Sức cuộc Đua

Có thể bạn thích

iFitness.vn