Trang chủChạy bộ“Hội chứng vận động viên ít vận động” Bạn thuộc loại vận...

“Hội chứng vận động viên ít vận động” Bạn thuộc loại vận động viên nào?

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

hoi chung van dong vien it hoat dong

Bạn thuộc loại vận động viên nào? Ở đây,  bạn có thể hiểu vận động viên là những người thường xuyên tham gia thi đấu ở các sự kiện thể thao, chẳng hạn như chạy đua, bơi lội, đua xe, cầu lông,… để chuẩn bị cho một kì thi đấu những vận động viên thường dành ít nhất một giờ để luyện tập và hầu hết các ngày trong tuần.

Tuy nhiên, trong thời gian không thi đấu các vận động viên được nghỉ ngơi, nếu trong thời gian nghỉ các vận động viên có xu hướng lười luyện tập sẽ dẫn điều này và làm ảnh hưởng tới các yếu tố như trọng lượng cơ thể và hiệu suất luyện tập. Tình trạng này kéo dài sẽ làm cho vận động viên rơi vào trang thái “Hội chứng vận động viên ít vận động”.

Vận động viên ở đây bạn cũng có thể hiểu là những bình thường luyện tập thể dục với mục đích rèn luyện sức khỏe, giảm cân và thời gian tập luyện chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng thời gian của họ.

vdv luoi van dong

Vận Động Viên Ít Vận Động Là Gì ?

Những người yêu thích tập thể dục có thể hiểu một người tham gia tập thể dục thường xuyên với muc đích như nâng cao sức khỏe, rèn luyện sức bền mà không với mục đích thi đấu và phần lớn thời gian của họ thường phải làm việc ở văn phòng, xem tivi hoặc chơi game thư giãn. Những hoạt động trên sẽ làm mất tác dụng của một lợi ích sau khi tập thể dục.

Thời gian luyện tập của các vận động viên trung bình sẽ từ một đến hai giờ mỗi ngày hoặc dài  hơn. Các bài tập có thể có thời lượng ngắn hơn (dưới một giờ) và cường độ rất cao (các tập HIIT, CrossFit) hoặc các buổi tập vừa phải, chẳng hạn như chạy đường dài hoặc đạp xe. Thông thường, lịch tập luyện hàng tuần của vận động viên  bao gồm các bài tập ngắn hơn và dài hơn.

Nhưng ngoài thời gian tập thể dục, những vận động viên này có thể có lối sống rất ít vận động. Trên thực tế, những vận động viên ngày nay thường ít hoạt động hơn những người không phải là vận động viên trong quá khứ.

Khoan từ từ nghe có vẻ sai sai làm sao mà việc này có thể xảy ra? Hãy xem xét rằng hầu hết chúng ta ngày nay di chuyển ít hơn trong cuộc sống hàng ngày so với thế hệ cha mẹ và ông bà của chúng ta đã làm mặc dù họ có thể chưa bao giờ đi tập thể dục.

Nếu bạn tập thể dục thường xuyên nhưng vẫn có công việc bàn giấy, đi lại bằng ô tô và nhìn vào màn hình vào thời gian rảnh, có khả năng là, ngay cả khi bạn dành thời gian tập thể dục, bạn có thể ít vận động hơn các thế hệ trước, những người chưa bao giờ tập thể dục chính thức ở tất cả.

Tác Động Của Hội Chứng Vận Động Viên Ít Vận Động

Hành vi ít vận động có liên quan đến một số vấn đề tiêu cực về sức khỏe bao gồm: bệnh béo phì, tim mạch, tử vong và còn khiến cho cơ thể của bạn trở nên mệt mỏi không săn chắc.

Thuật ngữ “hội chứng vận động viên ít vận động” không được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng nghiên cứu, nhưng điều đó không có nghĩa là chủ đề này đã bị bỏ qua. Một số nghiên cứu đã được thực hiện trong 20 năm qua nhằm điều tra tác động của hành vi ít vận động đối với những người tham gia các hoạt động thể thao ở các mức độ khác nhau.

Sản phẩm khuyên dùng
Nutrex Lipo-6 Black Stim-Free 60caps
Nutrex Lipo-6 Black Stim-Free 60 Viên
Nutrex Lipo-6 Black Stim-free Hỗ trợ giảm cân không chứa chất kích thích cực đậm đặc chỉ cần một viên duy nhất giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa trong nhanh hơn.

Có một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí Khoa học Thể thao đã kiểm tra mối quan hệ giữa hành vi ít vận động và cấu tạo cơ thể ở 82 vận động viên nam ưu tú. Những nghiên cứu đã chọn đo tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể vì  mỡ ảnh hưởng lớn  đến sức khỏe và hiệu suất  ở các vận động viên.

Ngoài ra,  nhà nghiên cứu cũng đã thực hiện thêm một cuộc thử nghiệm ở nam và nữ về vấn đề hành vi ít động vận động của họ và kết quả thu về tương tự như cuộc thử nghiệm trên.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những vận động viên ít vận động có lượng mỡ toàn thân cao hơn, bất kể tuổi tác.

Từ hai cuộc thử nghiệm trên, nhà nghiên cứu đã kết luận ra rằng người luyện tập cần phải dành thời gian từ 60 đến 75 phút luyện tập các bài tập ở mức độ nặng hay nhẹ ở cường độ trung bình mỗi ngày thì sẽ loại bỏ được các nguy cơ về tim mạch.

Xem thêm: Việt Nam và cái tên “lười vận động” vẫn dai dẳng đến nay

Mẹo Để Tránh Hội Chứng Vận Động Viên Ít Vận Động

Bạn là một người thường xuyên tham gia luyện tập thể dục thường, chẳng có lý do gì để thay đổi thói quen đó của bạn. Nhưng bạn có thể sử dụng những lời khuyên này để duy trì hoạt động tích cực của mình hơn:

Di chuyển nhiều hơn trong lúc làm việc

van dong

Nếu bạn là một nhân viên văn phòng thường xuyên tiếp xúc với máy tính hay bạn là một học sinh sinh viên thường xuyên ngồi trên ghế nhà trường, bán có thể áp dụng một vài bài tập nhỏ để tập luyện trong giờ giải lao để cho cơ thể bạn linh hoạt hơn và ít bị thụ động.

Thay vì bạn chọn thang máy để xuống tầng để mua món đồ, mang hồ sơ cho sếp thì bạn có thể thay thế bằng việc đi cầu thang . Bạn có thể đầu tư vào một số công cụ hiện đại như điện thoại, đồng hồ để dễ dàng  theo dõi sức khỏe cũng như việc luyện tập, như vậy sẽ cung cấp cho bạn hiệu quả cũng như cảnh báo hoạt động ngoài giờ nếu bạn ít vận động.

Lời khuyên cho bạn,hãy ngủ sớm và thức sớm luyện tập để chỉ có vậy giúp cho cơ thể bạn trở nên khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.

Giải chạy bộ trực tuyến
race banner run with the earth - “Hội chứng vận động viên ít vận động” Bạn thuộc loại vận động viên nào?
Giải chạy bộ trực tuyến
race banner run dna - “Hội chứng vận động viên ít vận động” Bạn thuộc loại vận động viên nào?
Giải chạy bộ trực tuyến
race banner thanh giong challenge - “Hội chứng vận động viên ít vận động” Bạn thuộc loại vận động viên nào?
Giải chạy bộ trực tuyến
race banner space adventure - “Hội chứng vận động viên ít vận động” Bạn thuộc loại vận động viên nào?

Đọc thêm: 10 lời khuyên cho việc xây dựng và duy trì thói quen chạy bộ buổi sáng

Thiết kế tuyến đường tích cực

Đạp xe hoặc đi bộ đến nơi làm việc, trường học hay bạn muốn đi tham quan cảnh vật gì đó.  Đỗ xe ở xa nơi làm việc hoặc đi bộ đến trạm xe buýt. Đi cầu thang bộ thay vì thang máy. Những hoạt động này có thể thêm hàng nghìn bước vào số bước hàng ngày của bạn, giúp tăng thời gian hoạt động ngoài trời, giảm căng thẳng và duy trì sức khỏe cho cơ thể.

Hoạt động xã hội

Thay vì đi uống nước, ăn tối và  vui vẻ với bạn bè, bạn hãy thử rủ đồng bọn của mình cùng đi dạo, chơi tennis, chạy bộ,  đi khiêu vũ hoặc tham gia các cuộc thi gây quỹ. Nếu bạn muốn có thêm nhiều mối quan hệ trong cộng việc ngày gì mà không đứng lên bắt chuyện với đồng nghiệp, bàn bạc về một vấn đề gì đó trong công việc bạn năng động hơn là chỉ ngồi một chỗ. Điều này sẽ giúp bạn sáng tạo hơn trong việc được lòng mọi người trong công ty và ghi điểm với cấp trên

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ, hãy thử cân nhắc tham gia một kỳ nghỉ tích cực. Có những khu nghỉ dưỡng và khách sạn trên khắp thế giới có thể giúp bạn duy trì sự năng động bằng cách cung cấp xe đạp, sử dụng phòng tập thể dục và các lớp học thể dục. Hoặc lên kế hoạch cho kỳ nghỉ năng động của riêng bạn với đi bộ đường dài, chèo thuyền, chèo thuyền kayak hoặc đạp xe.

Làm việc nhà theo cách thủ công

housework

Ngày nay, xã hội ngày càng phát dẫn đến những vật dụng làm việc nhà cũng trở nên hiện đại hóa dễ dàng làm giúp bạn. Bạn có thể bỏ ra rất nhiều nhiều tiền để những máy móc làm việc nhà, tai sao lại không tự mình làm những công việc này, Làm việc nhà có thể giúp bạn đốt cháy hàng trăm calo mỗi ngày.

Thậm chí, ban có thể biến việc dọn dẹp nhà cửa thành một bài tập thể dục nó sẽ giúp bạn cảm thấy yêu ngôi nhà của mình hơn và còn giúp bạn luyện tập thể dục trong quá trình dọn dẹp.

Lái xe ít

tu the dap xe dung cach

Thay vì bạn sử dụng những phương tiện di chuyển nhanh như ô tô, xe máy, xe bus, taxi,.. bạn có thể dụng một chiếc đạp hoặc đi bộ . Mặc dù, việc đạp xe hay đi bộ sẽ tốn rất nhiều năng lượng những sẽ giúp cho bạn đốt cháy calo rất nhiều. 27 lợi ích tuyệt vời của việc đạp xe bạn đã biết chưa ?

Theo dõi hoạt động thường ngày của bạn

Để biết mức độ hoạt động thực tế trong 24 giờ và lượng calo đốt cháy của bạn, hãy sử dụng phần mềm theo dõi sức khỏe trên điện thoại của để biết được lượng calo mà bạn đã nạp vào cơ thể.

Bạn đừng ám ảnh về những con số mỗi ngày, bạn có thể theo dõi các xu hướng ăn dinh dưỡng và xem lại gàm lượng dinh dưỡng của mình và thay đổi nếu cần thiết. Những điều chỉnh nhỏ có thể có tác động lớn trong dài hạn.

8.3Hammer Nutrition Premium Insurance
Hammer Nutrition Premium Insurance
690,000vnđ
9.0Blackmores Bio C 1000 Mg
Blackmores Bio C 1000 Mg
313,000vnđ
8.9 Đông Trùng Hạ Thảo Hector Sâm
Sụn Cá Mập Golden Health Shark Cartliage 750mg
1.190.000vnđ
8.5Omega-3 Salmon - 365 Viên
Omega-3 Salmon - 365 Viên
875,000₫

Bài viết do bạn Bảo Ngọc cung cấp cho iRace.vn (Nguồn: Verywellfit.com)

 Giảm 50% các giải chạy VNE Marathon

Có thể bạn thích

 Gel Lạnh Starbalm Cold Gel 25ml

.
.