Việt Nam và cái tên “lười vận động” vẫn dai dẳng đến nay

DALAT ULTRA TRAIL 2024 - ĐAM MÊ, SỨC MẠNH, CHINH PHỤC THỬ THÁCH

irace cafe 3

Việt Nam của chúng ta nằm trong số 10 nước lười vận động nhất thế giới theo Quỹ dân số – UNFPA. Để hướng tới giá trị sức khỏe cộng đồng, một nền tảng kết nối, thúc đẩy và tạo động lực, giúp cộng đồng hình thành thói quen tập luyện thể thao mỗi ngày chính là iRace.vn.

Nghiên cứu từ Viện Dinh Dưỡng thế giới cũng cho thấy: trung bình người Việt Nam đi bộ 3,600 bước/mỗi ngày; giới văn phòng còn chỉ khoảng 600 bước/ngày trong khi khuyến nghị của Tổ chức Y Tế Thế giới là con số 10,000 tròn chặn. Điều này cho thấy sự thiếu cân bằng trầm trọng giữa các hoạt động hàng ngày tại Việt Nam khi công việc và những cuộc vui lấn lướt hoạt động chăm sóc bản thân, phát triển thể chất. UNFPA cũng đưa ra thông báo cho thấy chiều cao trung bình hiện nay của người Việt Nam thấp đứng thứ 3 Châu Á, xếp gần áp chót khu vực ASEAN.

Bất cứ ai trong chúng ta cũng thuộc nằm lòng câu hát “muốn khỏe đẹp thì phải tập thể thao, ai muốn khỏe đẹp thì phải tập thể thao” bài học về việc luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khoẻ nhưng chẳng phải ai cũng làm được. Hãy thử tưởng tượng, một cỗ máy không được bảo trì, nâng cấp mà chỉ có đưa vào sử dụng, đốt cháy năng lượng cho những công việc áp lực cao hay những cuộc vui với chất kích thích thì chuyện gì sẽ xảy ra? Hệ quả tất nhiên là sự nhanh chóng thoái hoá của cơ thể, sức đề kháng yếu dần theo thời gian. Thể chất yếu, tâm trí không tinh thông, dẫn đến kết quả học tập, làm việc và cống hiến của một thế hệ trẻ sẽ trở nên kém hiệu quả.

Năm 2020, cơn đại dịch COVID-19 đã đem lại những thách thức và cơ hội, trong số đó chính là cơ hội để mọi người nhìn lại quá trình rèn luyện lại bản thân mình cả về tâm trí lẫn thể chất.

COVID-19 như một yếu tố quan trọng góp phần định hướng lại toàn bộ lối sống của mọi người hiện nay. Nếu như những việc như đi chợ, di chuyển, gửi đồ… đã được tích hợp cùng các ứng dụng công nghệ cao thì hiện nay mảng thị trường dành cho thể dục thể thao/ lối sống cũng thế. Không chỉ dừng lại ở việc xem clip trên Youtube để tập theo hoặc đăng ký thủ công tại một chuỗi phòng gym nào đó như trước đây, tập luyện thể thao trực tuyến đã dần trở nên quen thuộc.

Theo Statista.com năm 2019, Việt Nam nằm trong top 10 nước có tốc độ phát triển chạy bộ nhanh nhất Thế giới – một thị trường tiềm năng hứa hẹn cho những thương hiệu hướng tới giá trị sức khỏe cộng đồng. Có thể kể đến iRace.vn – một nền tảng kết nối, thúc đẩy và tạo động lực, giúp cộng đồng hình thành thói quen tập luyện thể thao mỗi ngày. iRace ra đời mang theo một ước mơ thúc đẩy tỷ lệ người vận động thông qua các môn thể thao như chạy bộ, đạp xe và bơi lội tại Việt Nam lên ít nhất 5%, đồng thời mang đến một cái nhìn, tư duy mới cho thế hệ trẻ: tạo động lực và cổ vũ họ tham gia các hoạt động thể thao nhiều hơn trong cuộc sống hiện đại.

Trong các chuyến công tác nước ngoài, những nhà sáng lập của iRace đã được trải nghiệm và lấy cảm hứng từ chính cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người dân ở những quốc gia chăm vận động đến đáng kinh ngạc như Trung Quốc, Thái Lan,… Nơi mỗi sáng thức dậy là thấy mọi người cùng nhau tập thể thao và hối hả đi bộ đến trường, nơi làm việc. Nơi mà chỉ cần mở mạng xã hội Facebook và tìm sự kiện xung quanh sẽ thấy các sự kiện thể thao như chạy bộ mà ai cũng có thể đến tham gia bất cứ lúc nào cũng được.

irace cafef

Chỉ mới thành lập hơn một năm nhưng iRace đã thu hút đăng ký từ 120,000 thành viên với tỉ lệ lên tới 85% là giới văn phòng, người đi làm. Một con số quá ấn tượng cho thấy sự trông đợi bấy lâu của tầng lớp khách hàng này vào một giải pháp giúp giải quyết được những vấn đề liên quan tới sức khoẻ, sinh hoạt trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Bạn có thể tìm thấy trên iRace.vn những sự kiện chạy trực tuyến ảo với cách thức đăng ký, nộp phí cho đến giải thưởng, giấy chứng nhận chuyên nghiệp không thua kém bất cứ một giải chạy quy mô nào..

Không chỉ dừng lại ở những giải chạy cơ bản, iRace còn cung cấp các hoạt động thử thách thể chất: chạy bộ tính thành tích, đi bộ đếm bước chân, đạp xe, hít đất, đu xà… Điểm khác biệt ở đây là bạn không cần phải tập trung (vì giãn cách xã hội vẫn đang được khuyến nghị) cùng nhiều vận động viên khác mà hoàn toàn có thể tham gia một mình ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào sử dụng các ứng dụng như Strava, Garmin, Google Fit để ghi lại thành tích của mình.

Có thể coi đây là một giải pháp hữu hiệu giải đáp cho nhiều vấn đề: nâng cao sức khỏe, tăng cường sự vận động hàng ngày, phù hợp với thời gian biểu và hoàn cảnh của nhiều người khác nhau, hoàn thành các nghĩa vụ với xã hội thông qua các chương trình quyên góp quỹ, nâng cao tinh thần và nhận thức của cộng đồng về một vấn đề nhất định.

Nếu bạn đang tìm kiếm một lý do để đứng dậy và vận động nhiều hơn thì có lẽ bài viết này sẽ có ích cho bạn, hoặc nếu bạn đang tò mò muốn tìm kiếm một điều gì đó mới mẻ thì hãy thử vào iRace.vn để trải nghiệm một cuộc chạy bộ trực tuyến ảo xem sao nhé.

Nguồn: Việt Nam và cái tên “lười vận động” vẫn dai dẳng đến nay – https://cafef.vn/