Trang chủChạy bộ"Pain cave" Là Gì Và Làm Cách Nào Để Runner Chúng Ta...

“Pain cave” Là Gì Và Làm Cách Nào Để Runner Chúng Ta Vượt Qua Chúng

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

Giải chạy Can Tho Marathon Heritage 2024 Flash Sale

pain cave la gi

“Pain cave”, hay ngưỡng đau, là một cụm từ được sử dụng bởi các vận động viên. Hiểu nôm na, nó là giới hạn đau khiến buổi tập luyện hoặc thi đấu có vẻ khó khăn đến không tưởng. Nó chủ yếu được sử dụng để mô tả trạng thái thể chất và tinh thần, thay vì một vị trí thực tế.

Justin Fauci, huấn luyện viên cá nhân được chứng nhận NASM, đồng sáng lập của Calibre Fitness giải thích: “Pain cave là khi bạn va phải một bức tường ẩn dụ trong quá trình tập luyện chuyên sâu. Mọi bộ phận trên cơ thể bạn đều kêu gào bạn ngừng tập. Lúc này, bạn có thể lắng nghe cơ thể mình và ngừng lại hoặc chọn cách chịu đựng và tiếp tục tập luyện ”.

8.3Hammer Balm Cream 44ml
Hammer Balm Cream 44ml
650,000vnđ
8.1Starbalm Cold Spray 150ml
Chai Xịt Lạnh Starbalm Cold Spray 150ml
220,000vnđ
9.1starbalm massage lotion 200ml
Starbalm Massage Lotion 200ml
240.000vnđ
8.5gel lam lanh starbalm cold gel 100ml
Gel Làm Lạnh Starbalm Cold Gel 100ml
170,000₫

Đối với các vận động viên, việc vượt qua “pain cave” được xem như một bài kiểm tra ý chí. Vượt qua sự khó chịu về thể chất thể hiện sức mạnh tinh thần. Ngoài ra, một khi bạn vượt qua được “pain cave”, việc tập luyện sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Nhưng “pain cave” không phải là một thuật ngữ hay hiện tượng khoa học. Không ai biết là khi nào thì bạn sẽ chạm đến ngưỡng “pain cave” cả. Nó sẽ được thể hiện khác nhau tùy mỗi người, vì vậy tốt nhất bạn nên lắng nghe cơ thể mình nếu bạn muốn tập đến trạng thái “pain cave”.

Tại sao “pain cave” được một số vận động viên quan tâm

Một số vận động viên cố tình tập luyện đến ngưỡng “pain cave”. Có nhiều nguyên nhân để họ làm vậy, bao gồm:

Sức mạnh tinh thần và thể chất

courage man jump through gap hill business concept idea 1323 262 1 - "Pain cave" Là Gì Và Làm Cách Nào Để Runner Chúng Ta Vượt Qua Chúng

Họ có một động cơ chung là đạt được một mức độ mới về sức mạnh tinh thần và thể chất.

Ở những môn thể thao khác nhau sẽ có những giới hạn khác nhau. Ví dụ, “khi nâng tạ [và] set tập sắp đánh bại bạn, bạn có thể sẽ phải đẩy mình đến giới hạn chịu đựng, đủ để khiến bạn sợ hãi khi phải tập thêm một lần squat,” Fauci nói.

Giới hạn đó chính là “pain cave”, chính là khi bạn cảm thấy không thể tập được nữa về mặt thể chất. Nhưng nếu bạn có thể vượt qua nó, bạn sẽ đạt được thành tích cá nhân mới.

Cảm giác như nhận được phần thưởng

Đối với một số vận động viên, đánh bại “pain cave” là một trải nghiệm thích thú.

Fauci nói: “Những người thích vượt giới hạn cá nhân có xu hướng là những người thực sự tìm thấy niềm vui trong đó. “Khi bạn tìm thấy một hình thức tập thể dục mà bạn yêu thích, cho dù đó là CrossFit hay chạy nước rút vượt dốc, bạn sẽ thấy mình cố gắng để đạt được mục tiêu bằng mọi giá.”

Phá vỡ sự lặp lại

Một số vận động viên có thể đuổi theo “pain cave” để thay đổi thói quen thường ngày của họ.

Đây là một việc rất khó khăn. Việc vượt qua nó sẽ giống như một thử thách thú vị. Điều này có thể giúp bạn thoát khỏi một chế độ tập luyện đơn điệu hoặc có tính lặp đi lặp lại.

Cách để tập đến “pain cave” và cách để vượt qua 

pain cave la gi

Sau đây là những mẹo để bạn rèn luyện cả về thể chất, tinh thần để vượt qua “pain cave”

Thiết lập mục tiêu

Trước khi bắt đầu tập luyện, hãy xác định rõ mục tiêu của bạn. Bạn cũng nên hiểu bài tập “thông thường” của mình như thế nào, để bạn có thể so sánh với “pain cave”.

Fauci nói: “Hãy đặt ra những mục tiêu đầy thách thức nhưng khả thi cho quá trình tập luyện.” Mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn biết bạn đang cố gắng đạt được những gì .

Chậm mà chắc

Khi bạn tiến gần hơn đến “pain cave”, hãy cố gắng không nghĩ về kết quả có thể xảy ra. Tập trung hoàn thành bước tiếp theo hoặc chuyển sang bước thay thế. Điều này sẽ làm cho “pain cave” trở nên dễ quản lý hơn.

Tập trung vào môi trường của bạn

Khi bạn đang ở “pain cave”, hãy tránh suy nghĩ quá nhiều về các cơn đau. Theo Fauci, điều này có thể làm tăng cảm giác đau và làm bạn khó chịu hơn.

Thay vào đó, hãy thử “tập trung vào môi trường xung quanh, chẳng hạn như phong cảnh hoặc một ai đó đang chạy,” Fauci gợi ý. Làm vậy sẽ giúp tinh thần bạn không nghĩ về cơn đau và vượt qua nó.

Nghe nhạc

running music 3

Tương tự, bạn có thể nghe nhạc giúp thúc đẩy động lực. Đối với một số vận động viên, phương pháp này giúp họ tập trung hơn và có thể tập luyện để vượt qua sự khó chịu về thể chất.

Xem thêm: 9 tầm quan trọng của âm nhạc và tập luyện bạn cần phải biết

8.4Kirkland Signature Glucosamine 1500mg & Chondroitin 1200mg
Kirkland Signature Glucosamine 1500mg & Chondroitin 1200mg
750.000vnđ
8.8Viên Uống Bổ Sung Canxi Nature's Bounty Calcium
Viên Uống Bổ Sung Canxi Nature's Bounty Calcium
220.000vnđ
9.1Viên Uống Hỗ Trợ Xương Khớp Blackmores Glucosamine
Viên Uống Hỗ Trợ Xương Khớp Blackmores Glucosamine
848.000vnđ
9.0Viên Uống Hỗ Trợ Thoái Hóa Khớp Pharmekal Triple Strength
Viên Uống Hỗ Trợ Thoái Hóa Khớp Pharmekal Triple Strength
690.000₫

Hít Thở

sporty afro american man stretching his arms before outdoor workout slim strong male athlete wearing black t shirt keeping his arms open breathing fresh sea air 176420 19878 - "Pain cave" Là Gì Và Làm Cách Nào Để Runner Chúng Ta Vượt Qua Chúng

Trong một buổi tập luyện khó, bạn sẽ hay nín thở nhưng thường không nhận ra. Việc nín thở có thể khiến bạn gặp khó khăn hơn khi vận động.

Vì vậy, hít thở đúng cách là điều cần thiết khi tập thể dục. Nó cung cấp oxy cho cơ bắp của bạn và giúp cơ thể bạn luôn được kiểm soát tốt. Nó cũng tối đa hóa hiệu quả tập luyện của bạn.

Xem thêm: Cách hít thở khi chạy bộ: 9 mẹo và kỹ thuật để thở tốt hơn khi chạy

Hãy cẩn thận để không làm quá sức mình

Bạn có thể bị thương nếu tập quá sức. Để phòng tránh chấn thương, hãy ghi nhớ những lưu ý sau:

Lắng nghe cơ thể của bạn

Bạn cảm thấy không thoải mái khi thử thách thể chất là điều tự nhiên. Tuy nhiên, bạn nên biết cách phân biệt sự khó chịu đơn thuần và những cơn đau nghiêm trọng.

chay bo vuot qua con dau

Nếu bạn không chắc chắn, hãy tự hỏi bản thân xem điều bạn đang cảm thấy khó chịu hay nguy hiểm. Dừng lại nếu bạn cảm thấy:

  • đau ngực
  • đau khớp
  • cảm thấy kiệt sức
  • choáng
  • đau nhói

Đây là những dấu hiệu cơ thể bạn đang cố gắng cảnh báo cho bạn biết rằng có điều gì đó không ổn.

Fauci nói: “Mặc dù sự dẻo dai về tinh thần là một thuộc tính tuyệt vời, nhưng đừng quá cố chấp và phớt lờ những dấu hiệu cảnh báo. Nó sẽ giúp bạn tránh chấn thương, bất kể bạn đang tập môn thể thao nào hoặc tình trạng thể chất của bạn.”

Tìm hiểm thêm: Công thức tính thời lượng và cường độ tập luyện theo thể trạng

Giải chạy bộ trực tuyến
race banner space adventure - "Pain cave" Là Gì Và Làm Cách Nào Để Runner Chúng Ta Vượt Qua Chúng
Giải chạy bộ trực tuyến
race banner thanh giong challenge - "Pain cave" Là Gì Và Làm Cách Nào Để Runner Chúng Ta Vượt Qua Chúng
Giải chạy bộ trực tuyến
race banner run with the earth - "Pain cave" Là Gì Và Làm Cách Nào Để Runner Chúng Ta Vượt Qua Chúng
Giải chạy bộ trực tuyến
race banner run dna - "Pain cave" Là Gì Và Làm Cách Nào Để Runner Chúng Ta Vượt Qua Chúng

Cho phép cơ thể bạn có thời gian phục hồi

Khi cố gắng quá sức, bạn sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương. Điều này có thể cản trở sự tiến bộ của bạn.

Để giảm thiểu rủi ro, “hãy đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian phục hồi giữa các buổi tập, và nghỉ ngơi thêm nếu bạn đặc biệt thấy đau,” Fauci nói. Bạn có thể phục hồi bằng cách kết hợp những ngày nghỉ tập thể dục vào thói quen của mình.

Nói chung, nghỉ ngơi từ 3 đến 5 ngày là thích hợp. Ngày nghỉ ngơi của bạn có thể bao gồm hoạt động nhẹ nhàng, như yoga hoặc đi bộ, hoặc nghỉ ngơi hoàn toàn.

Fauci cho biết thêm: “Một số người thích nghỉ ngơi trong 1 tuần sau 2 hoặc 3 tuần tập. Thông thường, khoảng nghỉ này là cần thiết khi bạn đã cố gắng hết sức mình đến mức hiệu suất giảm, cho thấy rằng bạn sắp vận động quá mức. Một tuần phục hồi có thể bao gồm giảm khối lượng bài tập hoặc nghỉ vài ngày.

Thực hành đúng kỹ thuật

Kỹ thuật thích hợp là rất quan trọng để ngăn ngừa chấn thương. Do đó, điều quan trọng là tập trung tập đúng kỹ thuật.

Hãy chắc chắn rằng bạn tập với tư thế chính xác trước khi tập đến “pain cave”. Một huấn luyện viên thể chất hoặc huấn luyện viên có thể cung cấp hướng dẫn chính xác cho bạn.

Tuân theo lối sống lành mạnh

Thói quen sống tích cực là một thành phần thiết yếu của bất kỳ thói quen tập thể dục nào, bao gồm:

  • Uống nước
  • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh
  • Chọn bữa ăn trước và sau khi tập luyện phù hợp
  • Ngủ đủ giấc

Xem thêm bài viết: Tầm Quan Trọng Của Giấc Ngủ Đối Với Tập Luyện

Những thói quen này sẽ hỗ trợ một chế độ luyện tập an toàn và lành mạnh.

Lời kết

Trong khi tập luyện cường độ cao, “pain cave” là điểm gây mệt mỏi về thể chất và tinh thần. Đó là khi bài tập cảm thấy khó đến mức tưởng chừng không thể hoàn thành. Một số vận động viên cố ý tập đến mức “pain cave” để đạt được thành tích cá nhân mới hoặc để cảm thấy đạt được điều gì đó.

Nói chung, vượt qua “pain cave” đi liền với khả năng phục hồi tinh thần. Nhưng hoạt động quá sức có thể dẫn đến chấn thương, vì vậy điều quan trọng là bạn phải giữ an toàn cho chính mình. Dành thời gian để hồi phục và dừng lại nếu bạn cảm thấy đau.

Nguồn: healthline

Giải chạy Can Tho Marathon Heritage 2024 Flash Sale

Có thể bạn thích

 Gel Lạnh Starbalm Cold Gel 25ml

.
.