Nếu phải chạy bộ dưới trời mưa, bạn cần chú ý đến những điều gì?

kinh nghiem chay bo duoi troi mua

Nội dung bài viết

  “Bạn không nhất thiết phải sợ chạy dưới mưa. Điều bạn cần làm là sẵn sàng đón nhận cơn mưa ấy”, Scott Jurek, một huyền thoại ultra marathon đã từng nói vậy khi chia sẻ kinh nghiệm chạy bộ.

  Đối với những người chạy bộ trời trời nắng không phải là yếu tố gây cản trở, mà chính là mưa. Cả miền Bắc và miền Nam hiện giờ đang trong giai đoạn thời tiết có thể đổ mưa bất cứ lúc nào chính vì thế bài viết này sẽ cho các bạn những kiến thức hữu ích khi chạy bộ mùa mưa.

  Sử dụng giày chạy bộ phù hợp

  Khi trời mưa ướt, giày chạy bộ dễ ngấm nước sẽ khiến những bước chạy bộ của bạn trở nên nặng nề. Hãy chọn đôi giày chạy bộ phù hợp với trời mưa. Bạn nên sử dụng giày chạy có lưới thoáng hay lỗ thoát nước. Nếu chạy trail, giày chạy của bạn cần có gai đế phù hợp để giày không bị bám bùn và trượt ngã.

  Hướng dẫn Chọn Ngay Top 9 Đồng Hồ Chạy Bộ GPS Để Khởi Đầu Năm 2021

  Đội mũ lưỡi trai và đeo kính

  Ngoài tác dụng giúp cơ thể bớt nhiễm lạnh, mũ (hay visor) còn giúp mắt bạn không bị dính nước mưa và có tầm nhìn tốt khi chạy bộ. Nếu có thể, bạn nên mang theo kính thể thao giúp đôi mắt của bạn được bảo vệ khỏi mưa nắng hay các dị vật.

  chay duoi troi mua
  Mang áo khoác mỏng, có lỗ thoáng khi chạy bộ dưới trời mưa

  Xem thêm: 5 Món Đồ Người Chạy Bộ Ban Đêm Cần Có Để Đảm Bảo An Toàn

  Mặc nhiều lớp áo

  Bạn cần phải mặc trang phục chạy bộ linh hoạt khi chạy bộ dưới trời mưa. Hãy xem dự báo thời tiết để chuẩn bị áo chạy phù hợp. Không mặc đồ cotton khi chạy vì cotton dễ ngấm nước mưa và mồ hôi.

  Nếu khả năng có mưa, bạn nên mang theo một áo khoác mỏng chống nước, có lỗ thoáng để mặc bên ngoài khi chạy. Trong trường hợp không có áo khoác, bạn có thể sử dụng áo mưa giấy để mặc, giữ ấm.

  Tránh phồng rộp

  luu y chay duoi mua
  Chạy chậm, bước chân ngắn lại tránh bị trượt ngã

  Khi chạy bộ dưới trời mưa, da của bạn rất dễ bị phồng rộp (chafing), nhất là những chỗ hay bị chà xát với quần, áo, giày chạy bộ. Trước khi chạy bạn cần bôi vaseline hoặc mang theo băng dính y tế để dán vào những phần da dễ bị chà xát. Mặc quần áo bó (compression) ôm sát người cũng giúp hạn chế khả năng phồng rộp.

  8.2Sữa Phục Hồi Cơ Bắp Hammer Nutrition Organic Vegan
  Hammer Nutrition Organic Vegan
  110,000vnđ
  9.1Tailwind Rebuild Recovery
  Tailwind Rebuild Recovery
  90,000vnđ
  8.1Sữa Phục Hồi Cơ Bắp Hammer Nutrition Recoverite
  Hammer Nutrition Recoverite
  105,000vnđ
  8.5Sữa Phục Hồi Chống Đau Mỏi Cơ BPI Sport Best BCAA 300g
  BPI Sport Best BCAA
  600,000₫

  Chạy chậm lại

  Bạn không thể mong chờ chạy dưới mưa nhanh như khi chạy trên đường lúc khô ráo. Vì vậy, hãy chạy chậm, bước chân ngắn lại để hạn chế khả năng bị trượt ngã, tránh chấn thương.

  Nếu chạy trail, đường chạy bùn lầy rất dễ trở thành những cái bẫy bất ngờ khiến bạn “vồ ếch”. Mang theo găng tay hoặc gậy chuyên dụng dành cho chạy bộ sẽ giúp bạn giữ thăng bằng tốt hơn.

  Mặc trang phục nổi bật, dễ phát hiện

  chay bo duoi mua
  Trang phục của bạn cần có phản quang để người khác có thể nhận ra bạn từ xa dưới trời mưa.

  Bạn phải tập trung cao độ khi chạy dưới trời mưa bởi nhiều rủi ro có thể xảy ra. Hãy mặc trang phục có màu sắc sặc sỡ để cho…cả thế giới biết. Tốt nhất, trang phục của bạn cần có phản quang để người khác có thể nhận ra bạn từ xa dưới trời mưa.

  Bảo vệ các thiết bị điện tử

  Ngoài bao đựng điện thoại chạy bộ, bạn cần mang theo túi zip chống nước để bọc các thiết bị điện tử như điện thoại, máy nghe nhạc khi trời mưa.

  Uống nước

  Dù trời mưa, mát thì bạn vẫn cần tiếp nước thường xuyên và đầy đủ bởi nước mưa rõ ràng không thể nào có thể đi vào người bạn đầy đủ, chưa kể nước mưa không sạch. Việc tiếp nước trong khi chạy không thể coi thường.

  Có thể bạn sẽ cần: 12 Chiến Lược Thông Minh Khi Phải Chạy Dưới Mưa

  An toàn

  an toan chay bo duoi mua
  Chú ý an toàn khi chạy bộ trong mùa mưa

  Khi chạy trong mưa, bạn phải đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Chính vì thế, nếu có sấm chớp, bạn nên hạn chế ra đường. Hãy khởi động, tập bổ trợ trong phòng gym hoặc chạy máy treadmill trong khi chờ ngớt mưa. Nếu mưa to và trời lạnh, tốt nhất bạn nên nghỉ.

  Trời mưa đồng nghĩa với đường trơn hơn bình thường, hãy chú ý quan sát, để ý cả mục tiêu gần và mục tiêu xa. Hãy chạy bước ngắn thay vì chạy bước dài để làm chủ tình huống giữ được thăng bằng. Đừng đặt mục tiêu chạy tốc độ hay lập kỷ lục trong những ngày mưa cho dù đây là một buổi tập theo lịch của bạn đi chăng nữa. Hãy dời buổi tập này sang một ngày khác thời tiết đẹp hơn. Ở những góc cua, bạn hãy giảm tốc độ chạy và chuyển hướng một cách chậm rãi nếu không muốn bị “vồ ếch” dẫn đến chấn thương.

  Thư giãn

  Cho dù thế nào, một khi bạn xỏ giày bước chân ra đường hãy sẵn sàng đón nhận một cơn mưa và tận hưởng nó. Trái với tâm lý e ngại của nhiều người, chạy bộ dưới mưa cho bạn những giây phút thú vị, đưa bạn về thế giới tuổi thơ với những hoài niệm, ở đó bạn đã từng nô đùa không biết mệt dưới những cơn mưa.

  Khi chạy xong, nhớ thay ngay đồ ướt để tránh bị nhiễm lạnh nhé.

  Đừng trú mưa dưới cây

  Khi đang chạy trong công viên mà gặp mưa thì đừng trú mưa dưới gốc cây. Vừa chẳng tránh mưa được bao nhiêu, vừa tự đặt mình vào rủi ro bị sét đánh cao hơn. Thay vào đó, hãy tìm các hàng quán, nhà cửa ven đường để trú thân.

  8.3Hammer Nutrition Premium Insurance
  Hammer Nutrition Premium Insurance
  690,000vnđ
  9.0Blackmores Bio C 1000 Mg
  Blackmores Bio C 1000 Mg
  313,000vnđ
  8.1 Đông Trùng Hạ Thảo Hector Sâm
  Đông Trùng Hạ Thảo Hector Sâm
  450.000vnđ
  8.5Omega-3 Salmon - 365 Viên
  Omega-3 Salmon - 365 Viên
  875,000₫

  Chạy trên máy chạy bộ

  loi ich cua viec chay bo

  Cuối cùng thì bạn có thể chọn cách an toàn là chạy máy chạy bộ trong phòng gym không lo chuyện mưa ướt, trượt té do đường trơn.

  Xem thêm : 6 điều bạn cần biết khi chạy bộ trên máy chạy (treadmill)

  Nguồn: Tổng hợp