Chàng kỹ sư 6 múi chạy marathon “Sub3” nhờ bài tập độc

dang van quyet

Nội dung bài viết

  Không những chạy marathon “Sub3” nhanh gần bằng vận động viên điền kinh quốc gia, chàng kĩ sư 9X còn sở hữu bụng 6 múi nhờ bài tập dị thường.

  Trong nếp nghĩ của người Việt, những người chạy nhiều thường có thân hình gầy “teo tóp” như huyền thoại chạy marathon Eluid Kipchoge, người đầu tiên trên thế giới chạy marathon đầu tiên dưới 2 giờ đồng hồ, hay các vận động viên điền kinh châu Phi khác.

  Đặng Anh Quyết (hay còn gọi là Đan Quyết), chân chạy phong trào marathon “sub3” (dưới 3 giờ đồng hồ) ở giải chạy marathon di sản Hà Nội, đã chứng minh điều ngược lại. Người chạy dài, chạy nhiều vẫn có bụng 6 múi được.

  dang anh quyet
  Đặng Anh Quyết ở giải chạy marathon di sản Hà Nội. Ảnh: NVCC

  Tại giải chạy VPBank Hanoi Marathon 2019, Quyết là một trong những runner phong trào xuất sắc nhất ở cự ly 42km. Theo kết quả tạm thời của ban tổ chức, anh hoàn thành với thời gian 03:00:01, xếp hạng 12 nam, chỉ kém Vũ Văn Sơn (Ninh Bình), vận động viên đội tuyển điền kinh Việt Nam tham dự SEA Games 29, gần 8 phút. Điều đáng nói, chàng trai 9X này sở hữu bụng 6 múi mà bất cứ gã mày râu nào cũng mơ ước có mà…không phải tập.

  runner
  Chàng kĩ sư cơ điện thường tập chạy sau giờ làm việc. Ảnh: NVCC

  Đặng Anh Quyết mê tập gym từ thời còn là sinh viên. Hầu như chiều nào, Quyết cũng tập xà đơn, xà kép khoảng 30 phút rồi chạy bộ thêm 2km. Nhờ tập chăm chỉ nên cơ bụng của Quyết 6 múi rõ nét. Sau khi tốt nghiệp và đi làm, Quyết “kết nạp” thêm niềm đam mê chạy bộ.

  “Cách đây hơn 5 năm, tôi từng đăng bài ước gì sau này giành được vài giải cự ly bán marathon trên trang Facebook cá nhân. Không ngờ sau 5 năm, tôi đã có được nhiều giải hơn thế”, chàng kỹ sư cơ điện Hà Nội hiện đang làm việc tại Sài Gòn cho biết.

  ky su chay bo sub3
  Anh Quyết, giải nhì nhóm tuổi ở giải Tiền Phong Marathon 2019. Ảnh: NVCC

  Hồi còn làm việc ở Hà Nội, thành tích chạy marathon của Quyết chỉ “lẹt đẹt” ở mức 4 giờ. Đến đầu năm 2017, Quyết có được thành tích nhỉnh hơn (3h42) ở giải chạy tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, anh dần phá vỡ giới hạn của chính mình. Tại giải Longbien Marathon 2018 và Tiền Phong Marathon 2019, Quyết đều đạt mức thời gian khoảng 3 giờ 10 phút.

  ironman
  Anh Quyết và các đồng đội tại giải ba môn phối hợp Ironman ở Đà Nẵng. Ảnh: NVCC

  “Để đạt được thành tích 3 giờ, tôi đã nhờ người bạn lên bài tập để tập bài bản hơn trong vòng gần 3 tháng”, chàng trai 6 múi chia sẻ bí quyết để chạy tiến bộ. “Tôi tập xen kẽ các bài tập interval, tempo trong tuần và bài chạy dài cuối tuần”.

  ta deo cahn cua anh quyet
  Tạ đeo chân của Anh Quyết ở công trường trong khi làm việc. Ảnh: NVCC

  Tuy nhiên, Quyết còn “bài tủ” mà không phải ai cũng tập được. Là kĩ sư cơ điện lạnh, chàng trai sinh năm 1990 thường phải tập tranh thủ trong lúc đi công trình ở xa. Cách tập của runner 6 múi này vì thế cũng rất…dị thường.

  “Tôi thường làm việc từ 7h30 sáng đến 7h tối ở Vũng Tàu, chẳng có ngày nghỉ. Do không có nhiều thời gian tập luyện nên tôi phải kết hợp đeo tạ đi bộ. Mỗi bên tạ nặng 0,75kg. Ai nhìn cũng đều tò mò hỏi tôi đeo gì”, Quyết tươi cười cho biết.

  Anh Quyết về đích khoe 6 múi ở giải Longbien Marathon. Ảnh: NVCC

  Mục tiêu của chàng kỹ sư 6 múi yêu chạy bộ này là giảm thành tích xuống 2 giờ 50 phút trong thời gian sắp tới và đạt chuẩn Boston Qualify. “Trước mắt, tôi cố gắng đạt mục tiêu đó đã, biết đâu sẽ có mạnh thường quân nào đó giúp tôi thực hiện ước mơ có mặt ở vạch xuất phát Boston”, Quyết nói.

  Nguồn: Báo Laodong