Chấn thương chạy bộ: Móng chân đen – Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục

mong chan den

Các vận động viên và người chạy bộ thường mắc phải một tình trạng gọi là runner’s toe, là móng chân bị thâm đen do chấn thương lặp đi lặp lại. Nó không nguy hiểm, nhưng nó có thể rất đau, và có những cách để ngăn ngừa nó.

Dưới đây là những điều bạn cần biết để nhận biết dấu hiệu móng chân bị đen, cách phòng tránh và cách xử lý vấn đề.

Nguyên nhân của móng chân đen

chan thuong chay bo mong chan den

Thủ phạm phổ biến nhất khiến móng chân đen là do chấn thương lặp đi lặp lại, có thể do chạy hoặc đi bất kỳ loại giày dép không vừa vặn. Nếu móng tay đen mọc lên ngay sau khi tập luyện hoặc một ngày đi giày quá chật hoặc quá lỏng, đây có thể là nguyên nhân.

Làm rơi một vật nặng (chẳng hạn như một quả tạ) lên chân có thể làm vỡ mạch máu dưới móng tay và khiến máu đọng lại bên dưới.

Hầu hết người chạy bộ từng một lần bị thâm đen móng chân do tụ máu nhưng điều này không gây nguy hiểm.

Móng chân đen có thể xấu về mặt thẩm mỹ nhưng là minh chứng cho một người thường xuyên luyện tập chạy bộ đường dài.

Máu và chất nhầy tụ lại làm móng chân tím đen. Lâu dần, móng chân đó sẽ bong ra và chờ một thời gian để mọc móng mới.

Ngoài ra còn có rất nhiều nguyên nhân khác gây nên tình trạng móng chân đen như nhiễm nấm, thay đổi sắc tố da… tuy nhiên trong phạm vi bài viết này iRace chỉ đi vào nguyên nhân chính gây nên móng chân đen là do các chấn thương lặp đi lặp lại ở đầu ngón chân đối với người chạy bộ.

Xem thêm Tổng quan về chấn thương thường gặp trong thể thao

Làm thế nào để ngăn ngừa móng chân đen

ban chan bet

Móng chân đen thường gặp ở những vận động viên chạy lâu hoặc với cường độ cao hơn là những người mới bắt đầu. Tuy nhiên, đôi khi hiện tượng này cũng gặp ở những người mới tập nhưng với khối lượng nặng.

Khi đó, chân phải hoạt động liên tục trong khoảng thời gian dài, các ngón chân trượt đi trượt lại trong giày, khiến ngón chân bị sung lên. Sự cọ xát của chân với tất và giày lâu này khiến phần dưới móng bị tụ máu, phồng rộp.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa ngón chân của người chạy là sử dụng giày phù hợp. Đảm bảo chúng vừa vặn với bàn chân của bạn và không quá chặt vào các ngón chân. Bạn nên có từ 1 – 1.5 cm giữa ngón chân cái và phần cuối của giày.

Bài liên quan: Lựa chọn loại giày chạy nào phù hợp? Giải đáp từ chuyên gia

Bên cạnh đó, hãy giữ móng chân ngắn, cắt móng chân thường xuyên. Sau đó, bạn nên tìm một đôi giày được thiết kế phù hợp cho môn thể thao của bạn.

Những người chạy lâu năm khuyên nên chọn giày lớn hơn chân một cỡ (ví dụ bạn thường đi giày cỡ 40 thì nên chọn giày chạy cỡ 41). Vì trong quá trình chạy lâu, chân có xu hướng nở ra. Khi đó, nếu đi giày quá chật thì chân với giày sẽ cọ xát nhiều hơn, dẫn đến các hiện tượng trầy xước chân, tụ máu ở máu.

Tất cũng phụ kiện bạn nên để ý. Hãy chọn tất chạy chuyên dụng có chất liệu co giãn, thoáng mát để chạy được lâu và thoải mái hơn. Không đi các loại tất quá chật và có chất liệu nhiều sợi nilon, vì chúng sẽ khiến chân trượt đi trượt lại trong giày nhiều hơn.

Nếu chân sưng to hơn, móng chân đau nhức và không thể xỏ giày đi lại được cần tới gặp bác sĩ. Các bác sĩ có thể xử lý vết máu bầm, tránh việc bị nhiễm trùng.

Điều trị móng chân đenmong chan den

Nếu sau cuộc chạy, runner cảm thấy các đầu ngón chân sưng đau, có dấu hiệu máu tụ và làm móng bị đen lại… thì không cần lo lắng bởi đây là triệu chứng bình thường. Hãy theo dõi trong vòng vài ngày để xem các triệu chứng có giảm đi không.

Trong trường hợp nhẹ,Nếu ngón chân và móng tay của bạn không bị đau, bạn có thể không cần phải làm gì với nó. Móng có thể tự rụng và mọc lại.

Nhưng trong một số trường hợp, tụ máu dưới móng có thể gây đau – càng nhiều máu dưới móng, nó sẽ càng đau hoặc bạn gặp khó khăn khi đi lại hoặc thực hiện các hoạt động khác

Nếu đúng như vậy, hãy đến gặp bác sĩ để xử lý vết máu bầm, tránh việc bị nhiễm trùng. Bác sỹ có thể chọc một vài lỗ vào móng tay để thoát máu, làm giảm áp lực và cũng giúp cứu móng. Tuy nhiên, hành động kịp thời là chìa khóa ở đây: Quy trình phải được thực hiện trong vài ngày đầu tiên sau khi bị thương. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy đau, đừng chờ đợi.

Và cũng đừng cố gắng tự điều trị tại nhà. Đây là một thủ tục cần được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ. Bất chấp những gì bạn có thể nghe nói về nó là một thủ thuật DIY, việc tự làm này có thể khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Mặc dù có thể rất hấp dẫn khi muốn che đi phần móng chân bị đổi màu bằng sơn móng chân, nhưng hãy suy nghĩ kỹ trước khi sơn nó vì vẫn có nguy cơ nhiễm trùng cao.

Làm thế nào để chữa lành móng chân đen

tai sao runner can tap gym co mong

Nếu móng chân màu đen bị rách và gây thương tích, trước tiên hãy ấn mạnh cho đến khi máu ngừng chảy. Sau đó bôi thuốc mỡ kháng sinh và băng lại để tránh nhiễm trùng. Làm điều này mỗi ngày sau khi tắm cho đến khi vết thương đóng lại, quá trình này sẽ mất khoảng một đến hai tuần.

Nhưng trong những trường hợp chấn thương lặp đi lặp lại mong chân va vào giày khi bạn chạy — móng có thể rơi ra mà không chảy máu hay vết thương hở nào. Nếu đúng như vậy, bạn vẫn nên sử dụng thuốc mỡ kháng sinh và băng gạc để đề phòng nhiễm trùng. Thông thường, vào thời điểm móng bong ra, lớp móng của bạn sẽ bớt nhạy cảm hơn và cơn đau sẽ nhẹ.

Đôi khi đã có một móng mới mọc bên dưới nó. Miễn là nó không quá đau, bạn sẽ ổn để chạy. Móng mới sẽ mất từ ​​sáu đến tám tuần để mọc lên.