74 Tác dụng của chạy bộ đã được khoa học chứng minh sẽ thay đổi cuộc đời bạn

74 tac dung cua chay bo

Khoảng 20 – 30 phút chạy bộ có thể thay đổi tâm trí, cơ thể và tâm hồn của bạn.

Đây không phải là một cường điệu. Tất cả những lợi ích chạy bộ này được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khoa học khác nhau.

Khi bạn chỉ đọc về một hoặc hai lợi ích, bạn sẽ dễ dàng bỏ qua và tiếp tục thói quen ít vận động của mình.

Vì vậy iRace đã tổng hợp và muốn tạo ra thứ gì đó mạnh mẽ hơn. Một cái gì đó mà khi đọc vào bạn khó có thể bỏ qua. Hàng trăm nghiên cứu đã chỉ ra những tác động đáng kinh ngạc gần như là thay đổi cuộc sống của bạn chỉ với việc chạy bộ.

Lưu ý: Infographic sau đây sẽ khiến bạn nghiêm túc xem xét việc chạy bộ như một hoạt động hàng ngày. Đừng nói rằng iRace.vn đã không cảnh báo bạn trước

tac dung cua chay bo

Và bây giờ đi vào chi tiết 74 Tác dụng của chạy bộ đã được khoa học chứng minh ngay thôi nào

Mục lục bài viết

Tác dụng của chạy bộ trong vòng 30 phút

Bạn không phải đợi hàng tháng để thấy được những lợi ích từ chạy bộ. Liều lượng chạy hàng ngày của bạn sẽ bắt đầu cho thấy những lợi ích gần như ngay lập tức.

Bạn đang háo hức và khao khát vận động

# 1: Bạn đã bao giờ nghe nói về “hit the ground running”? Điều đó đúng, theo cả nghĩa đen và khoa học. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục có thể cải thiện tâm trạng ngay lập tức và giúp bạn bắt đầu ngày mới đầy năng lượng.

# 2: Chạy có lẽ là cách tốt nhất để đánh bại “ngày thứ 2 chán chường” (beat monday blues). Nếu bạn đang cảm thấy chán nản, 20 phút chạy bộ có thể hoạt động như thuốc chống trầm cảm và nâng cao tâm trạng của bạn.

# 3: Đây là một nghiên cứu khác cho thấy tập thể dục có thể tốt như thuốc chống trầm cảm.

tac dung cua chay bo

Bạn đang thoải mái về tinh thần

# 4: Chạy bộ giúp bạn đối phó với căng thẳng và thử thách hàng ngày mà không bị hoảng sợ. Bạn sẽ ngừng suy nghĩ quá nhiều và cảm thấy thoải mái hơn. Điều này là do chạy có thể làm giảm ngay hoạt động ở vỏ não trước. Điều này làm cho việc chạy bộ trở nên đơn giản và lành mạnh nhất để không bị ảnh hưởng bởi quá trình xay xát hàng ngày.

#5: Chạy cũng giúp chữa rối loạn lo âu và các cơn hoảng sợ. Các nhà khoa học đã sử dụng bài kiểm tra thử thách carbon-dioxide để xác định mối liên hệ giữa sự nhạy cảm với lo lắng và hoạt động thể chất. Họ phát hiện ra rằng những người hoạt động thể chất nhiều hơn ít có khả năng hoảng loạn trong các tình huống sợ hãi ngay cả khi họ có nhạy cảm với lo âu .. Các nhà khoa học đã sử dụng bài kiểm tra thử thách carbon-dioxide để xác định mối liên hệ giữa độ nhạy cảm với lo lắng và hoạt động thể chất. Họ phát hiện ra rằng những người hoạt động thể chất nhiều hơn ít có khả năng hoảng loạn trong các tình huống sợ hãi ngay cả khi họ có nhạy cảm với lo lắng.

tac dung cua chay bo 2

Bạn cảm thấy hạnh phúc hơn

# 6: Chạy bộ có thể cải thiện tâm trạng của bạn giống như thuốc giải trí vì nó kích thích các thụ thể cảm nhận cùng khoái cảm và phần thưởng. Đây là lý do tại sao nhiều liệu pháp cai nghiện bao gồm tập thể dục nhiều.

# 7: Chạy bộ kích thích sản xuất các chất kích thích nội tiết tố giúp bạn hạnh phúc và tập trung hơn.

# 8: Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tập thể dục giúp cải thiện tâm trạng và khả năng sáng tạo và chúng độc lập với nhau. Hãy tưởng tượng xem bạn có thể đạt được bao nhiêu thành tựu nữa với tâm trạng vui vẻ và sức sáng tạo thăng hoa?

tac dung cua chay bo

Tất cả các hệ thống cơ thể của bạn đều được tinh chỉnh

Nó không chỉ là tâm trạng hay trạng thái tinh thần. Chạy bộ sẽ điều chỉnh tốt hầu hết các bộ phận và hệ thống của cơ thể bạn.

# 9: Nó sẽ điều chỉnh huyết áp của bạn. Một phân tích tổng hợp của các nghiên cứu khác nhau kết luận rằng tập thể dục nhịp điệu có thể là một phương pháp điều trị không dùng thuốc (không dùng thuốc) cho người cao huyết áp.

# 10: Chạy bộ cải thiện độ nhạy insulin. Lượng đường trong máu của bạn sẽ giảm xuống ngay lập tức vì các cơ sẽ sử dụng glucose hoặc năng lượng trong quá trình chạy.

8.9Sữa tăng cơ Wheylabs Pro Standard Whey Protein 2.27kg (73 lần dùng)
Sữa tăng cơ Wheylabs Pro Standard Whey Protein 2.27kg
1,450,000vnđ
8.0Impact Whey Protein 2.5kg
Sữa Tăng Cơ Impact Whey Protein 2.5kg
1,690,000vnđ
8.1Mammut Nutrition Whey Protein 3000g
Sữa Tăng Cơ Mammut Nutrition Whey Protein 3000g
2,400,000vnđ
8.5NitroTech Whey Gold 5lbs/2.28kg
Sữa tăng cơ NitroTech Whey Gold 5lbs/2.28kg
1,780,000₫

# 11: 30 phút chạy bộ kết hợp với các động tác làm nónggiãn cơ (tổng cộng 45 phút) sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn trong 14 giờ tiếp theo.

Nó chỉ là sự khởi đầu. Những lợi ích thực sự sẽ bắt đầu hiển thị theo từng ngày.

tac dung cua chay bo 3

Tác dụng của chạy bộ Sau 24 giờ

Không quan trọng bạn là sinh viên, chuyên gia, doanh nhân hay doanh nhân, chạy bộ sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian trong ngày. Đây là cách thực hiện.

Bạn làm việc hiệu quả hơn

# 12: Một nghiên cứu cho thấy nhân viên hạnh phúc và hiệu quả hơn ở nơi làm việc vào những ngày họ tập thể dục. Tâm trạng hoặc hiệu suất không được cải thiện vào những ngày họ không tập thể dục.

Nghiên cứu nói về nơi làm việc nhưng chúng ta có thể yên tâm cho rằng tâm trạng và hiệu suất tốt hơn sẽ giúp ích trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

tac dung cua chay bo 5

Bạn cảm thấy tự tin hơn

# 13: Chạy sẽ khiến bạn có suy nghĩ cao về bản thân. Một phân tích tổng hợp của 57 nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục giúp tăng cường sự tự tin và cải thiện hình ảnh cơ thể của họ.

# 14: Nó cũng có thể hoạt động như một công cụ hiệu quả để nâng cao lòng tự trọng ở trẻ em. Một nghiên cứu cho thấy rằng chạy hoặc tập thể dục có thể làm tăng lòng tự trọng ở trẻ em hoặc thanh niên.

Không nên tước bỏ bất cứ điều gì khỏi sách self-help hoặc các bài nói chuyện TED nhưng có lẽ bạn chỉ cần chạy trong 20 phút là đủ. Mức năng lượng cao cải thiện sự tự tin của chúng ta và quan trọng hơn là sự hấp dẫn được nhận thức của chúng ta.

tac dung chay bo 7

Bạn thông minh hơn

# 15: Bạn sẽ học và xử lý thông tin nhanh hơn tại văn phòng, trong lớp học hoặc bất kỳ môi trường nào khác. Một nghiên cứu đã xem xét các hoạt động giải trí khác nhau và tác động của chúng sau một thời gian học tập. Nhóm được thực hiện để điều hành hoạt động tốt hơn bất kỳ nhóm nào khác trong nghiên cứu.

# 16: Chạy bộ làm tăng mức cortisol cần thiết để ghi nhớ và lưu giữ thông tin tốt hơn. Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng tập thể dục nhịp điệu làm tăng BDNF giúp tăng cường trí nhớ.

tac dung cua chay bo: thong minh hon

Bạn đang kiểm soát cuộc sống của mình

# 17: Tập thể dục nhịp điệu như chạy bộ sẽ kích hoạt vùng não chịu trách nhiệm điều hành các chức năng như kiểm soát sự chú ý, trí nhớ làm việc hoặc tính linh hoạt trong nhận thức. Nó sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình mà không bị mất tập trung (và tâm trí của bạn).

# 18: Điều này được hỗ trợ bởi kết quả của một nghiên cứu khác. Hai nhóm tiếp xúc với một tình huống căng thẳng. Nhóm có thể chất tốt có thể đối phó với những cảm xúc tiêu cực và duy trì một cái nhìn tích cực.

tac dung chay bo: kiem soat ban than tot hon

Cơ thể của bạn vẫn đốt calo ngay cả khi bạn dừng lại

# 19: Mọi người đều biết rằng chạy bộ giúp bạn đốt cháy rất nhiều calo . Điều mà bạn có thể không biết ở đây là cơ thể của bạn vẫn tiếp tục đốt cháy calo ngay cả khi bạn đã ngừng chạy. Bạn sẽ đốt cháy thêm 190 calo trong vòng 14 giờ tới.

Sản phẩm khuyên dùng
Hydroxycut Hardcore Elite 110caps
Hydroxycut Hardcore Elite 110 viên
Viên uống đốt mỡ Hydroxycut Hardcore Elite với công thức giảm cân mới cực mạnh được sản xuất bởi MuscleTech. Nó giúp cho bạn có được 1 vóc dáng hoàn hảo như bạn hằng mong muốn.

Bạn đang ngủ như một đứa trẻ

Với nguồn năng lượng tích cực và sáng tạo mới tìm thấy, bạn chắc chắn sẽ đạt được nhiều hơn nữa. Bây giờ, đã đến lúc nhận phần thưởng cuối cùng.

# 20: Chạy sẽ giúp bạn dễ ngủ và nhanh chóng chìm vào giấc ngủ sâu hơn. Nó cũng sẽ cải thiện thời gian và chất lượng giấc ngủ của bạn.

tac dung cua chay bo: de ngu

Công dụng của chạy bộ Sau một tháng

Chúng ta vừa thảo luận về một số lợi ích tức thì của chạy bộ nhưng những lợi ích thực sự sẽ bắt đầu xuất hiện khi bạn đã thực hiện chạy thành một thói quen. Đây là kết quả của bạn sau một tháng.

Bạn học hỏi nhanh hơn

# 21: Chạy bộ kích thích tăng trưởng chất xám tươi trong não. Chỉ cần một tháng chạy bộ sẽ tạo ra hàng nghìn tế bào não mới. Điều này có nghĩa là bạn sẽ học những thứ mới nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Đừng quên rằng bạn đang tập trung và tỉnh táo hơn. Bạn sẽ thích nghi với những thay đổi và đối phó với những thách thức mới hiệu quả hơn.

Điều này có nghĩa là gì cho bạn? Đối với học sinh, nó có nghĩa là điểm tốt hơn. Đối với các chuyên gia, nó có nghĩa là có nhiều cơ hội thăng tiến và cơ hội hơn. Đối với các doanh nghiệp và doanh nhân thì nó có nghĩa là lợi nhuận.

tac dung cua chay bo: hoc hoi nhanh hon

Bạn đang truyền cảm hứng cho những người khác tập thể dục

# 22: Bạn đã trở thành nguồn cảm hứng cho bạn bè và các thành viên trong gia đình. Chia sẻ thói quen hàng ngày và các mốc quan trọng của bạn sẽ thúc đẩy bạn bè của bạn bắt đầu chạy và vượt qua các chỉ số của bạn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một người bạn đi thêm một km có thể truyền cảm hứng cho những người khác cải thiện khoảng cách hoặc thời gian. Điều này đặc biệt đúng đối với nam giới. Bên cạnh đó, những thay đổi tích cực trong tâm trạng và cách nhìn của bạn cũng sẽ khuyến khích bạn bè dõi theo số bước chân của bạn.

tac dung cua chay bo 5

Bạn đang phá vỡ những thói quen xấu

# 23: Chạy bộ có thể giúp bạn hạn chế các thói quen xấu hoặc nghiện các chất kích thích, hút thuốc hoặc uống rượu bia quá mức. Chỉ sau vài tuần, bạn sẽ cảm thấy không còn cảm giác thèm ăn nữa. Bạn sẽ muốn ăn một thứ gì đó tốt cho sức khỏe sau khi chạy bộ dài ngày.

Hey, bạn thậm chí có thể bắt đầu thích ăn rau và trái cây nữa đấy.

tac dung cua chay bo 6

Bạn đang đưa ra những lựa chọn thông minh

# 24: Đó không chỉ là chế độ ăn kiêng. Bạn sẽ bắt đầu đưa ra những lựa chọn thông minh hơn và lành mạnh hơn trong các khía cạnh khác của cuộc sống. Khả năng kiểm soát bản thân sẽ được cải thiện, dẫn đến những quyết định ít bốc đồng hơn nhiều.

Bạn sẽ có thể từ bỏ niềm vui tức thì để đổi lại sức khỏe và hạnh phúc lâu dài. Điều đó có nghĩa là không còn hối tiếc hay cảm giác tội lỗi khi lỡ tay mua sắm một món đồ không cần thiết nào đó.

tac dung cua chay bo: lua chon thong minh hon

Bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng cả ngày

# 25: Mệt mỏi không còn là đặc điểm thường xuyên trong cuộc sống của bạn nữa. Bạn sẽ  không còn thiếu năng lượng khi thực hiện các công việc hàng ngày. Trong một nghiên cứu, nhóm tập thể dục cảm thấy “tốt hơn nhiều” so với những người không tập thể dục.

8.3Thanh Protein Play Nutrition Builder Bar 60g - 2 Mùi
Play Nutrition Builder Bar 60g - 2 Mùi>
65,000vnđ
8.0RAWBITE
RAWBITE 50g
99,000vnđ
8.1Bánh Protein Dành Cho Người Ăn Chay Hammer Vegan Protein
Hammer Vegan Protein Bar
79.000vnđ
8.5Thanh Năng Lượng 365 Begin Protein Banu
Thanh Năng Lượng Protein Banu
35,000₫

# 26: Một thử nghiệm kéo dài 6 tuần đối với những người trưởng thành trẻ tuổi luôn cảm giác mệt mỏi dai dẳng cho thấy mức năng lượng được cải thiện và giảm mệt mỏi.

# 27: Chạy bộ sẽ tăng cường mức năng lượng của bạn và sự mệt mỏi thường trực sẽ được thay thế bằng sự nhiệt tình như thanh thiếu niên.

tac dung cua chay bo: giau nang luong

Bạn có tinh thần mạnh mẽ

Các bệnh tâm thần và rối loạn tâm lý đang gia tăng nhưng bạn không cần phải lo lắng. Bạn ít có khả năng bị bất kỳ tình trạng nào trong số những tình trạng đó do thói quen chạy bộ của bạn.

# 28: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chạy trong môi trường tự nhiên có tác dụng như một lá chắn chống lại các tình trạng sức khỏe tâm thần. Đến phòng tập thể dục hoặc tập thể dục tại nhà không thể mang lại những lợi ích này.

# 29: Bạn không dễ bị phân tâm và tâm trí của bạn lúc nào cũng không lơ là. Tập trung vào những gì bạn đang làm sẽ dễ dàng hơn nhiều. Điều này sẽ cải thiện năng suất của bạn và bạn sẽ làm được nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn.

# 30: Đến giờ, chạy bộ đã cải thiện đáng kể thói quen ngủ của bạn. Tâm trí và cơ thể của bạn đang được nghỉ ngơi cần thiết. Một tâm trí thoải mái là một tâm trí mạnh mẽ và nó dẫn đến hoạt động tâm lý tốt hơn.

tac dung cua chay bo: tinh than manh me

Bạn đang đi đúng hướng. Hãy tiếp tục phát huy.

Tác dụng của chạy bộ thường xuyên sau 6 tháng

Bây giờ bạn đang bắt đầu hiểu rõ về nó. Số km đang dần được cải thiện. Việc chạy bộ đã không còn khó khăn như trước nữa.

Và bạn đang bắt đầu lấy lại tinh thần của mình.

Đời sống tình cảm của bạn đã được cải thiện

# 31: Chạy bộ có thể cải thiện đáng kể nồng độ testosterone tự do ở nam giới, đặc biệt là các bài tập chạy cường độ cao trong khoảng thời gian ngắn. Testosterone góp phần tạo nên dục năng cao và ham muốn tình dục ở nam giới. Bạn cũng có thể thử chạy đường mòn nếu đường chạy bằng phẳng đã quá dễ dàng đối với bạn.

# 32: Tập thể dục cũng có thể cải thiện số lượng tinh trùng trong khi rèn luyện sức bền cải thiện khả năng sinh sản. Nhìn chung, bạn sẽ là một đối tác đáng mơ ước và hấp dẫn hơn.

# 33: Quyền lợi không giới hạn ở nam giới. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 20 phút chạy bộ hiệu suất cao có thể tăng cường kích thích sinh lý ở phụ nữ.

chay bo tac dong den doi song tinh duc ra sao

Và phần thú vị nhất vẫn chưa đến.

# 34: Trong một cuộc khảo sát của Brooks Running, 66% người được hỏi nói rằng những cặp đôi chạy cùng nhau quan hệ tình dục thường xuyên hơn. Không chỉ vậy, gần một nửa trong số họ cho rằng bạn chạy càng lâu thì đời sống tình dục của bạn càng tốt.

8.8Blackmores Men’s Performance Multi Vitamin 50 Viên
Blackmores Men’s Performance Multi Vitamin 50 Viên
572,000vnđ
9.1100% Đông Trùng Hạ Thảo Hector 30 viên
100% Đông Trùng Hạ Thảo Hector 30 viên
900,000vnđ
8.0MuscleTech Platinum 100% Tribulus
MuscleTech Platinum 100% Tribulus 100 viên
400,000vnđ
9.5Viên Uống Tăng Cường Testosterone TEST HD ELITE 120 Viên
Tăng Cường Testosterone TEST HD ELITE 120 Viên
850,000₫

Đây tham khảo ngay bài viết cho nóng: Kết hợp Chạy bộ và SEX mang lại nhiều lợi ích cho Runner

Bạn là một người đàn ông tốt hơn, giàu tình cảm hơn

Nghe có vẻ lạ nhưng chạy bộ có thể giúp bạn bộc lộ cảm xúc và thể hiện tình cảm tốt hơn.

# 35: Một nghiên cứu cho thấy các vấn đề về thái độ và hành vi của con trai được cải thiện. Đây là một phát hiện thú vị vì đàn ông nói chung không giỏi thể hiện cảm xúc.

Kìm nén cảm xúc không tốt cho sức khỏe. Thêm vào đó, thể hiện tình cảm và cảm xúc cũng sẽ giúp ích cho bạn bè và gia đình của bạn.

Ohio Dad Runs His First Marathon Around 3

Chạy bộ giữ cho trái tim bạn khỏe mạnh

Hơn 30% người trưởng thành ở Hoa Kỳ có LDL cao (tức là cholesterol xấu). May mắn thay, bạn ít có nguy cơ mắc phải vấn đề đó hơn nhiều nếu thường xuyên chạy bộ

# 36: Chỉ cần chạy 10-22 km mỗi tuần có thể giữ mức cholesterol của bạn trong tầm kiểm soát.

# 37: Bạn cũng đang tuân thủ khuyến nghị của hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ về hoạt động thể chất 150 phút để duy trì huyết áp khỏe mạnh.

# 38: Một yếu tố khác góp phần vào sức khỏe tim mạch của bạn là mức protein phản ứng C thấp (C-reactive protein – CRP ). Nếu bạn đang sống một lối sống ít vận động, chỉ cần chạy bộ hoặc tập thể dục sáu tháng sẽ làm giảm 30% protein phản ứng C. Điều này không chỉ giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm mà chỉ số thông minh của bạn cũng sẽ được cải thiện.

C-reactive protein (CRP) là protein gia tăng nồng độ trong máu trong bệnh lý viêm và nhiễm trùng cũng như trong các cơn đau tim, phẫu thuật, hoặc chấn thương. Các nghiên cứu cho thấy rằng tại mức độ thấp và hằng định của hiện tượng viêm giữ vai trò quan trọng trong xơ mỡ mạch máu, hẹp mạch máu do tăng cholesterol và các lipid khác.

# 39: Tập luyện cho cuộc chạy marathon đầu tiên của bạn có thể đảo ngược tình trạng xơ cứng mạch máu liên quan đến tuổi tác. Nghiên cứu này xác nhận rằng chạy bộ có thể cắt giảm đến 4 năm tuổi động mạch. Nói cách khác, động mạch của bạn sẽ trẻ lại 4 tuổi sau vài tháng khi chạy đường dài.

Sản phẩm khuyên dùng
GU Roctane GEL
Gel Uống Bổ Sung GU Roctane Gel
GU Roctane Gel cung cấp cho cơ thể hàm lượng BCAA, Beta Alalnine, Taurine chát lượng cao. Hãy chọn ngay sản phẩm Roctane Gel để đảm bảo sức bền, giảm mệt.

Tham khảo thêm: Giáo án chạy bộ 42K, giúp bạn chinh phục một giải Full Marathon trong 10 tuần

Nhìn chung, chạy bộ đã làm giảm đáng kể nguy cơ đau tim, đột quỵ và các biến chứng nghiêm trọng khác.

Chạy bộ giúp kiểm soát lượng đường trong máu

# 40: Một nghiên cứu quan sát thấy giảm 51% giá trị hemoglobin A1C (HbA1C chỉ số trong chuẩn đoán bệnh đái tháo đường) ở những người chạy bộ. Đây là một cải tiến đáng kể. Kết quả thậm chí còn tốt hơn đối với nhóm kết hợp tập thể dục nhịp điệu với tập tạ.

Xem thêm bài viết: Hãy thử 6 bài tập tạ này để trở thành runner mạnh hơn, nhanh hơn

# 41: Nếu bạn đã mắc bệnh tiểu đường, chạy bộ thường xuyên sẽ giảm nguy cơ đau tim liên quan đến bệnh tiểu đường xuống 20% ​​và tổn thương mắt hoặc thận xuống 40%.

# 42: Một đánh giá khác của nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh nhân tiểu đường có thể kiểm soát lượng đường trong máu và trầm cảm tốt hơn thông qua tập thể dục.

Bạn đang sống một lối sống lành mạnh

Việc chạy bộ dần dần sẽ ảnh hưởng và cải thiện chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt của bạn. Bạn sẽ quản lý để cắt giảm lượng rượu của mình và tránh uống nhiều rượu như vậy.

# 43: Một nghiên cứu cho thấy rằng nhóm tập thể dục đã tạo ra những thay đổi lành mạnh đối với thói quen uống rượu của họ. Trong khi nhóm chỉ nhận lời khuyên về sức khỏe không có thay đổi gì cả.

Bạn nghe có quen quá phải không nào? Đúng rồi việc chỉ nhận lời khuyên lành mạnh và không hành động gì cụ thể sẽ không dẫn bạn đi tới đâu. Xách giày lên và chạy sẽ khiến bạn làm được nhiều việc hơn.

Chạy bộ còn giúp bạn thông minh hơn

# 44: Chạy dẫn đến một loại kết nối cho phép bộ não của bạn có những suy nghĩ ở cấp độ cao hơn. Suy nghĩ thấu đáo không khó vì bạn có thể phân tích và giải quyết vấn đề.

# 45: Có một nghiên cứu khác cho thấy chạy tác động cao có thể cải thiện việc học.

# 46: Tập trung vào các nhiệm vụ đầy thử thách sẽ dễ dàng hơn. Bạn cảm thấy thoải mái hơn khi tiếp nhận và quản lý các dự án đòi hỏi sự chú ý đến chi tiết.

# 47: Bạn cũng sẽ xuất sắc trong công việc của mình với tư cách là người quản lý hoặc lãnh đạo. Ra quyết định là một phần quan trọng trong các vai trò như vậy. Tập thể dục hàng ngày có thể cải thiện đáng kể khả năng đưa ra quyết định của bạn. Điều này đã được quan sát trong một nghiên cứu kéo dài 9 tháng của Hội đồng Tập thể dục Hoa Kỳ và tập thể dục đã giúp cải thiện 70% khả năng đưa ra các quyết định phức tạp.

tac dung cua chay bo : thong minh hon

Chạy bộ cuối cùng đã cho phép bạn dành thời gian cho bản thân. Bạn biết tại sao thiền được đánh giá cao như vậy. Bạn đang xuất sắc trong công việc thường ngày hoặc hoạt động kinh doanh của mình. Các mối quan hệ của bạn đang được cải thiện và bạn đang yêu thích chạy bộ.

Tác dụng của chạy Sau một năm

Đã một năm kể từ khi bạn bắt đầu chạy. Đó là một thành tích khá ấn tượng và phần thưởng xứng đáng.

Bạn mạnh mẽ hơn và cứng cáp hơn

lich chay 8k trong 6 tuan

# 48: Chạy thường xuyên dẫn đến thay đổi thần kinh cơ dẫn đến hiệu quả chạy tốt hơn. Bây giờ bạn có thể chạy quãng đường dài hơn trong khi tiêu tốn ít năng lượng hơn. Cơ và gân của bạn sẽ thích nghi với khối lượng công việc cao và nó sẽ giúp ích cho các công việc thể chất hoặc thể thao khác.

Bạn có hay Chạy bộ trước khi đi ngủ: Lợi ích và lời khuyên khi chạy bộ vào ban đêm

# 49: Đầu gối hoặc lưng chắc khỏe có thể có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt là khi bạn già đi. Trái ngược với suy nghĩ thông thường, đầu gối của bạn sẽ thực sự khỏe mạnh hơn nhờ thói quen chạy bộ thường xuyên của bạn.

# 50: Ước tính có khoảng 80% dân số bị các vấn đề về lưng vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Đó là một trong những lý do phổ biến nhất để đến gặp bác sĩ. Nhờ chạy bộ, bạn sẽ có thể hạn chế những vấn đề này. Trước đó, người ta tin rằng dù sao thì tập thể dục cũng không thể giúp ích gì cho đĩa đệm. Chủ yếu là do nó quá chậm để đáp ứng nhưng một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chạy bộ thực sự có thể tăng cường sức mạnh cho đĩa đệm.

# 51: Chạy cũng sẽ tăng cường sức mạnh cho đùi, cơ mông hoặc gân kheo của bạn. Đây là một số cơ quan trọng nhất trong cơ thể bạn.

8.4Kirkland Signature Glucosamine 1500mg & Chondroitin 1200mg
Kirkland Signature Glucosamine 1500mg & Chondroitin 1200mg
750.000vnđ
8.8Viên Uống Bổ Sung Canxi Nature's Bounty Calcium
Viên Uống Bổ Sung Canxi Nature's Bounty Calcium
220.000vnđ
9.1Viên Uống Hỗ Trợ Xương Khớp Blackmores Glucosamine
Viên Uống Hỗ Trợ Xương Khớp Blackmores Glucosamine
848.000vnđ
9.0Viên Uống Hỗ Trợ Thoái Hóa Khớp Pharmekal Triple Strength
Viên Uống Hỗ Trợ Thoái Hóa Khớp Pharmekal Triple Strength
690.000₫

Bạn đang có tâm trạng phấn chấn

loi ich dap xe

# 52: Những đau khổ về tinh thần và tình cảm không thể khiến bạn sa lầy lâu nữa. Chạy bộ tạo ra các chất hóa học giúp bạn chiến đấu và quên đi nỗi đau thể xác. Nó mang lại cho bạn những cảm xúc dễ chịu.

Còn gì nữa mà không xem qua: Góc nhìn khoa học: Chạy bộ giúp bạn quên đi nỗi đau thất tình

# 53: Lợi ích sẽ nhân lên nếu bạn đang kết hợp aerobic với thiền định. Nó sẽ làm giảm đáng kể cảm giác trầm cảm.

# 54: Chạy cũng sẽ cải thiện thành tích học tập của bạn. Điều này thật tuyệt ngay cả khi bạn không phải là sinh viên. Là một chuyên gia, bạn có thể tiến bộ trong sự nghiệp của mình bằng cách đăng ký tham gia một số khóa học chuyên nghiệp hoặc chương trình chứng nhận.

# 55: Lối sống ít vận động dẫn đến cảm giác buồn và chán chường không biến mất. Chạy sẽ phá vỡ chu kỳ đó và có tác dụng trẻ hóa tâm trí và cơ thể của bạn

Nhìn lại mình đi bây giờ hình thể của bạn đã ổn hơn rất nhiều sau 1 năm chạy bộ

Trước đó chúng ta đã thảo luận rằng chạy bộ có thể cải thiện sức hấp dẫn về mặt cảm nhận của bạn nhưng nó không giới hạn ở nhận thức.

tai sao runner di tap gym

# 56: Chạy bộ thực sự có thể cải thiện vẻ ngoài của bạn theo nhiều cách. Bạn sẽ lấy lại vóc dáng. Da của bạn sẽ được cải thiện và bạn ít phải đối mặt với các vấn đề như mụn trứng cá hoặc mụn nhọt. Tư thế đứng thẳng hơn cũng sẽ làm tăng thêm vẻ ngoài của bạn.

Chạy sẽ giúp bạn xuất sắc trong bất cứ điều gì bạn làm. Nó không tuyệt vời để bạn chạy hay sao?

Tác dụng của chạy bộ Sau 10 năm

Ngay cả khi bạn già đi, việc chạy bộ đã giúp bạn được bảo vệ theo nhiều cách.

Bạn không thừa cân

# 57: Nhiều người tăng cân không cần thiết khi bước qua tuổi 40. Điều đó trở thành nơi sinh sôi nảy nở các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, béo phì hoặc trầm cảm. Bạn có thể quản lý để ngăn chặn những vấn đề này bằng cách chạy bộ hàng ngày.

# 58: Một vấn đề phổ biến khác ở độ tuổi 40 hoặc 50 là sức khỏe xương kém và loãng xương. Cứ 3 phụ nữ thì có 1 người bị loãng xương gãy xương sau 50 tuổi. Chạy bộ cũng góp phần duy trì và xây dựng độ dày của xương. Chạy cũng có thể giúp cải thiện sức mạnh xương ở cột sống và hông. Những người bị chứng loãng xương có thể đi bộ nhanh thay vì chạy để ngừa tổn thương xương.

marathon old women

Lưu về ngay 5 lỗi thường gặp khiến việc chạy bộ giảm cân của bạn không thành công

# 59: May mắn là chân, đầu gối và lưng của bạn khỏe hơn những người cùng thời. Bạn có thể cải thiện đáng kể sức khỏe xương của mình thông qua việc chạy bộ.

# 60: Chạy cũng tăng cường cơ bắp cốt lõi của bạn. Các cơ này có nhiệm vụ nâng đỡ dạ dày và cột sống của bạn. Nó giúp bạn dễ dàng duy trì một tư thế thẳng, khỏe mạnh.

Bạn vẫn đang tiếp tục mạnh mẽ

# 61: Chạy bộ sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi hoặc ung thư vú.

# 62: Sức khỏe tim mạch của bạn đáng ghen tị vì chạy hoặc thể dục nhịp điệu được coi là hình thức tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe tim mạch.

# 63: Chạy bộ cũng giúp bạn giải quyết nỗi đau tình cảm hoặc nỗi đau trong quá khứ. Một nghiên cứu cho thấy những vận động viên chạy marathon có xu hướng quên đi nỗi đau thể xác khi được hỏi han sau sáu tháng. Một sức khỏe tổng thể tốt có nghĩa là nguy cơ tử vong sớm thấp hơn đáng kể.

tac dung chay bo 7

Bạn không chỉ cảm thấy trẻ. Bạn thật sự trẻ hơn so với độ tuổi của mình

8.1Ultimate Nutrition Vitamin C Plus
Ultimate Nutrition Vitamin C Plus 60 Viên
390,000vnđ
9.1Blackmores Men’s Performance Multi Vitamin 50 Viên
Blackmores Men’s Performance Multi Vitamin 50 Viên
572,000vnđ
8.9Blackmore Women's Vitality Multi
Vitamin Hammer Nutrition Premium Insurance Caps
690,000vnđ
8.5Pharmekal One Daily
Pharmekal One Daily 60 Viên
280,000vnđ

Lưu ngay: 6 Động tác tăng cường sự ổn định cơ lõi (core) cho runner chạy bộ

Phần thưởng nhận được Sau 25 năm chạy bộ

Chạy bộ đã được một thời gian dài. Theo kịp thói quen chạy của bạn không có nghĩa là kỳ công. Chỉ 20% người đáp ứng các khuyến nghị về hoạt động thể chất. Bạn thuộc giới thượng lưu về sức khỏe rồi đấy.

Trông bạn trẻ hơn

# 64: Trông bạn trẻ hơn nhiều so với tuổi. Điều này là do hoạt động thể chất thường xuyên làm chậm quá trình lão hóa sinh học. Nghiên cứu cho thấy rằng mức độ hoạt động thể chất cao có thể làm giảm đến 9 năm lão hóa sinh học.

# 65: Làn da thường là thứ đầu tiên quyết định tuổi tác của bạn. Chạy bộ có thể giúp bạn trông trẻ hơn nhiều bằng cách giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và tươi tắn. Một nghiên cứu cho thấy những người 40 tuổi thường xuyên tập thể dục có làn da như 20, 30 tuổi.

# 66: Không chỉ là lão hóa sinh học, chạy bộ thực sự sẽ kéo dài thêm tuổi thọ của bạn. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nhận thấy tuổi thọ trung bình của những người tập thể dục thường xuyên tăng từ 3,5 đến 4,5 năm. Những người có thói quen hút thuốc thêm 4,1 năm. Những người không hút thuốc có thêm 3 năm trong khi những người sống sót sau ung thư thêm 5,3 năm vào cuộc đời của họ.

tac dung cua chay bo - tre khoe hon

Bạn sẽ sống lâu hơn

# 67: Các nhà khoa học đã theo dõi 1000 người trưởng thành trong 21 năm. Tất cả những người trưởng thành này đều từ 50 tuổi trở lên. Sau 21 năm, 85% vận động viên chạy bộ còn sống trong khi chỉ 66% vận động viên không chạy bộ có thể sống sót.

# 68: Một nghiên cứu khác cho thấy những người chạy tiếp tục sống một cuộc sống năng động và ít khuyết tật hơn so với những người không chạy. Họ cũng có nguy cơ chết sớm chỉ bằng một nửa so với những người không chạy. Hầu hết những người chạy trong nghiên cứu này đều chạy khoảng 4 giờ một tuần, mặc dù thời gian đã giảm sau 21 năm.

chay bo khi ban da buoc vao thoi ky lao hoa

Hãy nhớ rằng tuổi thọ này không phải chỉ do chạy. Đó là nhờ những thói quen và thay đổi lối sống mà bạn sẽ trau dồi được thông qua một chế độ tập thể dục thường xuyên. Chúng ta đã thảo luận về cách chạy bộ có thể giúp bạn thích nghi với thói quen ăn uống lành mạnh, bỏ thuốc lá, cải thiện giấc ngủ và sức khỏe tinh thần của bạn? Tất cả những thay đổi này chắc chắn sẽ góp phần kéo dài tuổi thọ.

Nhưng cũng đừng cố gắng lạm dụng việc chạy để thêm tuổi thọ trong nhiều năm nữa. Chạy quá sức có thể gây nguy hiểm.

# 69: Các nhà khoa học đã theo dõi 20.000 người trong khoảng thời gian 35 năm. Sau 35 năm, hơn 10.000 người không chạy bộ đã chết, Chỉ 122 người chạy bộ thường xuyên đã chết trong cùng thời gian. Đó là một sự khác biệt rất lớn nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những người chạy bộ gắng sức có tỷ lệ tử vong tương đương với những người không chạy bộ.

Bạn đang sống hết mình

running when old

# 70: Chạy sẽ không chỉ là thêm vào các con số. Chạy cũng sẽ bổ sung và cải thiện chất lượng cuộc sống. Ví dụ, bạn có nguy cơ bị đục thủy tinh thể thấp hơn 41%, đây là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực và mù lòa ở người cao tuổi.

# 71: Một nghiên cứu trên những người tham gia 70 tuổi, những người có thói quen tập thể dục suốt đời cho thấy tim, phổi và cơ của họ tốt như những người 40 tuổi.

# 72: Mất trí nhớ hoặc các bệnh về não là một vấn đề thường gặp ở người già. Và một lần nữa, bạn ít có khả năng mắc phải vấn đề này ngay cả khi ở độ tuổi 80.

# 73: Chạy sẽ cải thiện khả năng trao đổi chất trong xương của bạn.

# 74: Chạy cũng có thể làm giảm tốc độ suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác. Nó có nghĩa là bạn sẽ có một trí nhớ làm việc tốt hơn hoặc khả năng chuyển đổi nhiệm vụ khi về già.

8.3Hammer Nutrition Premium Insurance
Hammer Nutrition Premium Insurance
690,000vnđ
9.0Blackmores Bio C 1000 Mg
Blackmores Bio C 1000 Mg
313,000vnđ
8.9 Đông Trùng Hạ Thảo Hector Sâm
Sụn Cá Mập Golden Health Shark Cartliage 750mg
1.190.000vnđ
8.5Omega-3 Salmon - 365 Viên
Omega-3 Salmon - 365 Viên
875,000₫

Có rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy 30 phút chạy bộ có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần, vượt qua cả việc giảm cân và tăng sức bền. Tất nhiên, nó sẽ thay đổi cuộc sống của bạn theo hướng tốt đẹp.

Đây cũng là hình thức tập thể dục rẻ nhất và đơn giản nhất. Nếu bạn không thích chạy, bạn cũng có thể nhận được hầu hết những lợi ích này bằng cách tạo thói quen tập thể dục khác. Ví dụ, những người cao niên có thể mua cho mình một đôi giày đi bộ tốt và trải nghiệm những lợi ích của việc đi bộ.

Ngày nay, bạn có thể mua giày cho các tình trạng cụ thể như giày đi bộ cho chân bằng hoặc giày đi bộ dành cho bệnh nhân tiểu đường. Một bài tập thể dục đơn giản như đi bộ cực kỳ tốt cho sức khỏe tinh thần và sức khỏe tiêu hóa của họ.

Nếu bạn đang tìm kiếm một thứ gì đó mạnh mẽ hơn, bạn có thể đi chạy đường mòn hoặc crossfit  Và nó không nhất thiết phải là một hình thức của tim mạch. Tập tạ hoặc tập sức mạnh đều có những lợi ích riêng. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng thiết bị phù hợp như giày cử tạ, giày tập thể dục hoặc giày tập phù hợp có thể tạo chỗ đứng vững chắc và cơ sở đáng tin cậy.

Tốt nhất, bạn nên thực hiện kết hợp nhiều hình thức bài tập khác nhau như tim mạch, rèn luyện sức mạnh và thiền định.

Nguồn tham khảo: Runrepeat