Trang chủChạy bộ5 lỗi thường gặp khiến việc chạy bộ giảm cân của bạn...

5 lỗi thường gặp khiến việc chạy bộ giảm cân của bạn không thành công

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

 Gel Lạnh Starbalm Cold Gel 25ml

5 loi khien chay bo giam can khong thanh cong

Tôi không thể giảm cân, bạn biết đấy tôi tập luyện rất cực khổ, không phải tôi đang viện cớ để thoái thác”. Đây là điều mà một người bạn nói với tôi. Cô thắc mắc tại sao bạn cô giảm cân rất thành công sau khi sinh con 6 tháng còn cô thì không. Tôi hỏi cô đã thực hiện gì trong chế độ ăn kiêng và tập thể dục. Vấn đề trở lên rõ ràng, đúng là cô bạn rất nỗ lực để giảm cân, nhưng mà cô dựa quá nhiều vào chạy bộ – đó không phải là biện pháp tốt nhất để giảm cân và đạt được kết quả mà cô mong muốn.

Tác dụng của chạy bộ cùng những bài tập cardio khác trong việc giảm cân không có gì phải nghi ngờ cả. Tuy nhiên, chạy bộ giảm cân hay chạy bộ để giảm mỡ bụng chưa bao giờ là quá trình dễ dàng. Thậm chí khi bạn đã đổ rất nhiều mồ hôi và sức lực, cân nặng của bạn có thể vẫn không có sự cải thiện.

Lý giải 5 lỗi thường gặp khiến việc chạy bộ giảm cân thất bại

Lỗi chạy 1: Các buổi tập chạy bộ của bạn luôn giống nhau

khong thay doi bai tap chay

Cơ thể của chúng ta là một cỗ máy rất thông minh và nhanh nhạy. Nếu thực hiện lặp lại một hành động trong thời gian dài, cơ thể bạn sẽ tự thay đổi và thích ứng giúp bạn thực hiện hành động đó ngày càng dễ dàng, tốn ít công sức hơn.

Trong trường hợp chạy bộ giảm cân cũng vậy, nếu như bạn cứ mãi chạy bộ ở cùng một tốc độ, cùng khoảng thời gian thì hiệu quả tập luyện của bạn có thể sẽ không tăng mà ngược lại còn giảm xuống (dù cho bạn vẫn chạy bộ đều đặn và đổ nhiều mồ hôi). Nguyên nhân là do cơ chế chuyển hóa của cơ thể bạn sẽ học cách quen dần với nhịp điệu đó, đồng thời ngày càng tiêu thụ ít calo hơn.

Đây cũng chính là lý do tại sao việc tập chạy bền chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn đối với kế hoạch giảm cân. Quá trình tập cardio với nhịp độ đều đặn, ví dụ như chạy bộ 45 phút mỗi ngày, sẽ có hiệu quả giảm cân nhưng chỉ trong khoảng thời gian ban đầu mà thôi. Để có thể tăng cường hiệu quả giảm cân, bạn nên đa dạng hóa các bài tập chạy của mình như chạy bền, chạy nâng cao đùi, chạy gót chạm mông hay chạy nước rút.

Một vấn đề khác của chạy đều đặn ở cường độ trung bình là lượng calo bạn đốt chỉ giới hạn trong khoảng thời gian bạn đổ mồ hôi. Khi cơ thể bạn thích ứng, lợi ích sẽ giảm đi. Bởi vậy tập cường độ cao hay tập tạ được coi là một phương pháp giúp giảm mỡ nhanh hơn là chỉ chạy bộ.

Nói đơn giản, với calo bạn chạy 30 phút từ từ và đốt 200 calo, hay là bạn chỉ cần ăn ít hơn 200 calo mỗi ngày. Cả hai cùng có kết quả về phương diện giảm cân. Khi tập cường độ cao hay tập tạ chẳng hạn, lượng calo bạn đốt không chỉ trong thời gian bạn tập.

Có lẽ lý do cho việc tuần đầu giảm 1kg và tuần sau không giảm là số cân nặng mất đi trong tuần đầu chủ yếu do mất nước.

8.3BPI Sport CLA + Carnitine 350g
BPI Sport CLA + Carnitine 350g
600,000vnđ
9.1Hydroxycut Hardcore Elite 110 viên
Hydroxycut Hardcore Elite 110 viên
560,000vnđ
8.1Viên Uống Đốt Mỡ Nutrex Lipo 6 Black Ultra Concentrate
Nutrex Lipo 6 Black Ultra Concentrate
680.000vnđ
8.5Nutrex Lipo-6 Black Stim-free 60 Viên
Nutrex Lipo-6 Black Stim-free 60 Viên
850,000vnđ

Xem thêm : Lợi ích của các bài tập Squat đối với Runner

Lỗi chạy 2: Bạn chạy lâu hơn, nhưng không nhanh hơn

chay lau chay xa nhung khong chay nhanh hon

Nghiên cứu về thói quen tập luyện của phụ nữ Mỹ kết luận là cần 1 giờ tập thể dục cường độ trung bình một ngày để giữ cân. Lưu ý, đây không phải là giảm cân.

Một điều cực kỳ quan trọng quyết định hiệu quả của tất cả các dạng bài tập chính là cường độ tập luyện. Thông thường, người tập sẽ có xu hướng lựa chọn tốc độ họ có thể duy trì trong thời gian dài. Giả sử nếu bạn muốn chạy bộ giảm cân bằng các loại máy chạy bộ và đang luyện tập ở mức 4/10 mỗi ngày, vậy hiệu quả tập luyện sẽ thay đổi như thế nào nếu bạn tập lên mức 7/10 hay 8/10 trong thời gian ngắn hơn?

Bây giờ nếu bạn tập cường độ thật cao, có nghĩa là hết sức trong nhiều giai đoạn ngắn thì sao? Nghiên cứu của trường đại học Western Ontario (Canada) so sánh giữa các bài tập thời gian ngắn cường độ cao với các bài tập dài thời gian cường độ thấp. Một nhóm thực hiện 4 đến 6 lần “chạy nước rút” 30 giây và một nhóm khác thực hiện 30-60 phút chạy bộ. Kết quả đáng ngạc nhiên, nhóm chạy nước rút đốt gấp đôi lượng mỡ cơ thể mặc dù thời gian dùng chỉ bằng một phần nhỏ.

Nguyên nhân là do cơ thể của bạn cần phải bổ sung lượng ATP (năng lượng đã tiêu hao), chuyển hóa axit lactic thành đường và phục hồi mức hormone trong máu sau khi tập với cường độ cao. Do đó, bạn hãy cố gắng nâng cao hiệu quả giảm cân, đồng thời tiết kiệm thời gian luyện tập bằng cách tăng cường độ chạy bộ hoặc học cách chạy trên máy tập đạt kết quả tốt nhất nhé.

Đọc thêm: Giáo án chạy bộ giảm cân nhanh cho người mới bắt đầu trong 7 tuần

Lỗi chạy 3: Bạn chỉ tập trung vào mức calo được đốt cháy

burn calo

Có nhiều cách để theo dõi lượng calo đốt cháy có sẵn trong các máy tập cardio hoặc tập chạy thông thường sẽ báo cho bạn biết bạn đã tiêu hao bao nhiêu calo. Sai lầm khi giảm cân này không phải là chuyện bạn tập luyện thế nào, mà vấn đề nằm ở chỗ bạn nghĩ việc tập luyện có thể đốt cháy bao nhiêu calo. Những con số trên máy theo dõi thường khiến bạn nhầm lẫn và cho rằng cơ thể đã tiêu hao được nhiều calo rồi dừng lại ngay sau khi cảm thấy đã đạt mức yêu cầu.

Trên thực tế, tất cả các hoạt động thường ngày của bạn, như ăn uống, ngủ, đứng, suy nghĩ đều tiêu tốn một lượng calo khá lớn. Số lượng calo hiện trên máy tập quả thật không đáng kể so với năng lượng bạn đã dùng để duy trì hoạt động của các chức năng thông thường trong cơ thể. Và máy tập thì không thể nào đo lường được lượng calo bạn đã tiêu hao sẵn trước đó, hoặc thống kê chính xác lượng calo mà các cơ quan trong cơ thể đang tiêu thụ.

9.0ISO HD
BPI ISO HD 5lbs (2.27kg) - 100% Pure Whey Protein Isolate
1,450,000vnđ
9.3Thức Uống Tăng Cơ Trusted Nutrition 100% Isolate Clear - 540g
Applied Nutrition ISO-XP 1.8kg
1,750,000vnđ
8.9Iso Sensaton 93
ISO Sensation 93
990.000vnđ
8.5Sữa Tăng Cơ Giảm Mỡ Rule One Protein R1 Protein 2.27kg
Rule One Protein R1 Protein 2.27kg
1,670,000₫

Điều đó có nghĩa là không cần tập? Tất nhiên là không phải. Tập luyện có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng loại bài tập mà bạn dùng ảnh hưởng tới lượng calo bạn đốt sau đó. Chạy bộ đốt calo nhưng chạy nước rút hay các bài tập cường độ cao giúp duy trì cơ, bạn càng có nhiều cơ bạn cần đốt calo nhiều hơn cho các chức năng cơ thể.

Do đó, bạn không cần phải quá quan tâm đến chuyện bao nhiêu calo sẽ được đốt cháy mà hãy tập trung vào tăng cường múi cơ với các bài tập chạy cường độ cao nhé. Nhưng dù thế nào, chuyện sức khỏe và an toàn bản thân vẫn nên được ưu tiên hàng đầu, bạn hãy tập luyện đúng cách và cẩn thận để không bị những chấn thương thường gặp khi chạy bộ.

Lỗi chạy 4: Bạn không thử các dạng bài tập khác

kickboxing

Nếu bạn đã biết sự chuyển động của nhóm cơ đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với hiệu quả giảm cân, có lẽ bạn cũng nên nhận thức được việc tập một số bài tập chạy bộ nhất định sẽ không mang lại cho bạn nhiều ích lợi.

Cũng tương tự với việc bạn có những buổi tập giống nhau, quá trình chạy bộ lặp lại sẽ chỉ có thể đốt cháy mỡ thừa ở các nhóm cơ nhất định như đùi, hông, chân. Và nếu chỉ tập như vậy thôi thì việc bạn tích cực chạy bộ mà vẫn không giảm cân là điều rất dễ hiểu. Thay vào đó, bên cạnh chạy bộ, bạn nên tập thêm các dạng bài cardio khác để có thể khiến các nhóm cơ trên toàn bộ cơ thể hoạt động.

Theo một nghiên cứu đã đăng trên tạp chí Strength and Conditioning Research, các bài tập nghiêng về rèn luyện sức bền như chạy hoặc đi bộ (trong thời gian dài với cường độ thấp) sẽ không có tác dụng hỗ trợ phát triển cơ. Điều này không có nghĩa là chạy bộ không có tác dụng mà ngược lại, chạy bộ rất tốt cho sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn chạy bộ giảm cân, hãy áp dụng thêm các bài tập cardio cường độ cao (như đạp xe đạp, bật nhảy cao) để thúc đẩy quá trình nhanh và hiệu quả hơn.

Xin nhắc lại, quan điểm ở đây không phải “chạy không có tác dụng”. Quan điểm ở đây là tìm một biện pháp hữu hiệu nhất để giảm cân nhanh chóng. Để không phải tốn nhiều thời gian và công sức chạy bộ mà vẫn không giảm cân, bạn nên đa dạng hóa các hoạt động chạy bộ, tăng cường cường độ tập luyện cũng như kết hợp thêm những dạng bài cardio mới nhé!

Tìm hiểu ngay [Infographic] 13 Mẹo Chạy Bộ Giảm Cân Hiệu Quả

Lỗi chạy 5: Bạn chạy quá nhiều

chay qua nhieu

Mới nghe dường như vô lý, nhưng hãy đọc với tôi: Có lẽ chạy quá nhiều không giúp ích gì. Trong khi đây không phải là vấn đề với hầu hết những người muốn giảm cân, tôi đã từng gặp nhiều người – và cũng nhìn thấy trong nhiều nghiên cứu – giãm mỡ bị chững lại do chạy quá nhiều.

Tập luyện sẽ cải thiện sức khỏe, đó là điều không thể chối cãi, nhưng nó vẫn tạo áp lực lên cơ thể và hóc môn của bạn, nó cũng khống chế khả năng giảm mỡ của bạn. Cụ thể hóc môn Cortisol giải phóng khi bạn tập luyện. Không phải toàn bộ Cortisol là xấu (trái với điều mà TV hay các quảng cáo thuốc hỗ trợ thường nói và bạn có thể tin tưởng) nhưng áp lực thường xuyên và cortisol trường kỳ tăng kháng insullin và khiến bạn trở nên trữ mỡ nhiều hơn.

Giải chạy bộ trực tuyến
race banner run with the earth - 5 lỗi thường gặp khiến việc chạy bộ giảm cân của bạn không thành công
Giải chạy bộ trực tuyến
race banner run dna - 5 lỗi thường gặp khiến việc chạy bộ giảm cân của bạn không thành công
Giải chạy bộ trực tuyến
race banner thanh giong challenge - 5 lỗi thường gặp khiến việc chạy bộ giảm cân của bạn không thành công
Giải chạy bộ trực tuyến
race banner space adventure - 5 lỗi thường gặp khiến việc chạy bộ giảm cân của bạn không thành công

Tập luyện sẽ cải thiện sức khỏe, đó là điều không chối cãi, nhưng nó vẫn tạo áp lực lên cơ thể và hóc môn của bạn, nó cũng khống chế khả năng giảm mỡ của bạn. Cụ thể, hóc môn cortisol giải phóng khi bạn tập luyện. Không phải toàn bộ cortisol là xấu (trái với điều mà TV hay các quảng cáo thuốc hỗ trợ thường nói và bạn có thể tin tưởng), nhưng áp lực thường xuyên và cortisol trường kỳ tăng kháng insulin và khiến cho bạn trữ mỡ nhiều hơn. Một nghiên cứu trong tờ “Hormone Research” cho rằng chạy đường dài, giống như các VĐV sẽ tăng cortisol trường kỳ và điều này khiến chậm phục hồi, ảnh hưởng tới cơ, gây sưng, tăng mỡ thậm chí có thể ảnh hưởng tới chức năng miễn dịch.

Nếu bạn chịu quá nhiều stress, cho dù nó do tập luyện nhiều giờ hay không phục hồi với dinh dưỡng đúng, nó có thể ảnh hưởng tới tuyết giáp, tốc độ trao đổi chất và khiến giảm cân khó hơn.

Nếu bạn tập thể dục một giờ một ngày, nó là quá đủ (nhớ rằng đây không phải dành cho tập bền). Nếu bạn chạy 2-4 tiếng đồng hồ một ngày mà vẫn không giảm cân, tốt nhất bạn nên thay đổi phương pháp tập, chuyển sang phương pháp tập cường độ cao hoặc tập tạ và xem nó thế nào. Thường là, bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên.

Nguồn: Tổng Hợp

 Giảm 50% các giải chạy VNE Marathon

Có thể bạn thích

 Gel Lạnh Starbalm Cold Gel 25ml

.
.