Suy nghĩ sai lầm về nhịp tim khi chạy bộ

nhip tim trong chay bo

Trái tim con người trung bình đập 72 lần mỗi phút. Tập thể dục làm tăng nhịp tim tạm thời, nhưng làm giảm nhịp tim trung bình về lâu dài. Điều này tốt cho sức khỏe nhịp tim, và cũng có thể vì vậy cho nên nhiều người mới ngây thơ nghĩ rằng tập thể dục để tăng nhịp tim càng cao càng tốt để nhịp tim thấp đi. Và sự ngộ nhân ở đây là giữa nhịp tim lúc nghỉ và khi hoạt động. Công nhận là luyện tập thể thao nói chung sẽ là, cho nhịp tim lúc nghỉ chậm đi, mà nhịp tim chậm đi có nghĩa là nó không phải làm việc căng thẳng thì sẽ kéo dài tuổi thọ.

Tuy nhiên, không chỉ ở trạng thái nghỉ không thôi, mục tiêu của chúng ta là hạ nhịp tim khi luyện tập để có thể chịu đựng bền bĩ và thi đấu tốt hơn, mà nếu lúc nào cũng cắm đầu cắm cổ chạy thật nhanh thì nhịp tim trung bình sẽ không bao giờ cải thiện được và chúng ta khó có thể giữ vững tốc độ ở một cuộc đua đường dài. Hơn nữa, điều quan trọng là hiểu rõ cơ thể của chính mình, lắng nghe nó để tránh những chấn thương không cần thiết.

8.2Sữa Uống Trước Khi Tập Pre-Workout BLADE NO Beast 1000g
Pre-Workout BLADE NO Beast 1000g
890,000vnđ
8.4Sữa Tăng Sức Mạnh Nutrex Outlift PreWorkout
Sữa Tăng Sức Mạnh Nutrex Outlift PreWorkoutn
880,000vnđ
9.1Sữa Uống Trước Khi Tập Elite Labs USA Pre Cut
Elite Labs USA Pre Cut White
990.000vnđ
8.5Sữa Tăng Sức Mạnh Applied Nutrition Abe Pre Workout
Applied Nutrition Abe Pre Workout
610,000₫

Xem thêm: 5 Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Nhịp Tim Của Bạn Khi Chạy

Ngoài việc tập thể dục còn có nhiều lý do khác khiến cho nhịp tim đập nhanh. Có anh bạn nói đùa rằng tim anh đập nhanh loạn xạ khi bắt gặp một nàng nóng bỏng chạy ngang qua. Sự thật thì nhịp tim của chúng ta thay đổi theo nhu cầu của cơ thể. Khi bạn chạy quá nhanh cơ thể sẽ đòi hỏi cung cấp nhiều khí oxy hơn, do đó tim phải làm việc nhanh hơn để bơm oxy vận chuyển tới các cơ bắp. Ngoài ra nếu bạn sử dụng các chất kích thích như caffeine và nicotine cũng khiến chó tim co bóp nhanh hơn. Ngược lại nhịp tim sẽ giảm đi nếu giảm tiêu thụ các chất như calcium và muối sodium. Nhiệt độ cơ thể cũng liên quan đến nhịp tim, ví dụ khi bạn bị sốt nhịp tim cũng lên rất cao

Hôm nay, chúng ta sẽ chỉ chia sẻ về vấn đề nhịp tim liên quan đến chạy bộ. Trong các hoạt động thể thao, chạy bộ là môn thể thao tốt nhất để đo lường nhịp tim tối đa bởi vì khi chạy cơ thể của chúng ta phải sử dụng những nhóm cơ lớn nhất vì vậy con tim phải làm việc cật lực nhất. Mỗi vận động viên có một thân hình khác nhau và sức mạnh thi đấu cũng khác nhau, nhưng khi chạy hết sức lực thì đều có cảm giác hụt hơi và tim như muốn đập tung ra khỏi lồng ngực ngay cả trong lúc chạy và sau khi chạy.

Cùng tìm hiểu Phục Hồi Sau Khi Chạy: Những Gì Thực Sự Quan Trọng

Vậy liệu có cách nào giảm nhịp tim. Trước hết chúng ta phải phân biệt nhịp tim tối đa và nhịp tim trung bình. Nhịp tim tối đa là giới hạn số nhịp tim cao nhất mà tim mỗi người có thể đập trong một phút, con số này của mỗi người là khác nhau, nhịp tim tối đã sẽ giảm đi theo tuổi đời. Nhịp tim trung bình thay đổi theo cường độ luyện tập và con số này có thể được giảm nếu luyện tập đúng phương pháp. Giảm nhịp tim trung bình đồng nghĩa với việc tăng sức chịu đựng, từ đó cải thiện được cự ly, tốc độ và hiệu quả chạy bộ nói chung. Sau đây là một số phương pháp để giảm nhịp tim trung bình:

Tập Aerobic Base (nền tảng hiếu khí).

tap trung vao hoi tho khi chay

Trong chạy bộ, chữ “aerobic base” được hiểu là sức mạnh và sức bền, ngược lại với cường độ và tốc độ. Đơn giản là bắt đầu bằng những bài chạy thật chậm, ở mức 60% đến 70% của nhịp tim tối đa. Còn nếu bạn muốn đào sâu hơn về luyện tập aerobic thì hãy tìm hiểu phương pháp khá phức tạp do bác sĩ Phil Maffetone sáng chế, phương pháp này tận dụng tối đa chức năng ưa khí của trái tim được gọi là Maximum Aerobic Function (MAF).

Xem thêm: Bạn Đã Phân Biệt Được Aerobic và Anaerobic Chưa ?

Điều Chỉnh Tốc Độ.

ideal heart rate while running

Giảm tốc độ là cách đơn giản nhất để giảm nhịp tim. Nói nghe có vẻ giống như phương pháp tạo nền tảng hiếu khí ở trên, nhưng ở đây chúng ta không căn cứ theo phần trăm nhịp tim tối đa, mà chỉ cần biết theo pace. Thí dụ như bạn chạy với pace 4:20 phút một km và cảm thấy tim đập quá nhanh thì nên chạy chậm lại ở mức 6:10 phút hay thậm chí 6:50 phút. Đúng là chạy như vậy quá chậm, nhưng bạn nên nhớ là mình đang luyện tập chứ không phải đang chạy đua.

Sản phẩm khuyên dùng
Blackmores CoQ10 150mg
Blackmores CoQ10 150mg
Blackmores CoQ10 150 mg cung cấp CoQ10 có nguồn gốc tự nhiên hỗ trợ sản xuất năng lượng tế bào và giúp duy trì chức năng khỏe mạnh bình thường của tim.

Tập Trung vào Dáng Chạy.

tu the chay dung

Nhiều người cứ nghĩ là chạy bộ cũng như đi bộ, nó xảy ra rất tự nhiên thì cần gì phải có kỹ thuật. Thật ra nếu chạy không đúng sẽ dẫn đến kiệt sức rất nhanh và nhịp tim cũng tăng nhanh theo. Chạy đúng kỹ thuật với dáng chạy thích hợp sẽ giúp cho chúng ta thoải mái và tận hưởng chạy bộ hơn. Thế nào gọi là dáng chạy thích hợp? Có thể viết một bài dài để phân tích về dáng chạy. Nói riêng về nhịp tim thì tư thế của đôi tay rất quan trọng, có nhiều người khi chạy co hai tay lên cao gần ngực, làm như vậy đòi hỏi vận dụng sức lực nhiều hơn để chống lại trọng lực. Thay vì vậy nên thả lỏng, bàn tay và cánh tay không nên cao quá bụng.

Đọc thêm: Theo khoa học chạy bộ mỗi 1 giờ giúp tăng 7 giờ tuổi thọ.

Chọn Địa Hình.

chay trail la gi

Nếu bạn muốn giảm thiểu cơ hội bị mất sức thì hãy chọn những đường chạy bằng phẳng. Hãy để dành những ngọn đồi dốc cao vời vợi cho các buổi chạy tăng cường sức mạnh cơ bắp. Đường dốc hay những bãi cát dọc bờ biển sẽ đòi hỏi vận dụng lực, đồng nghĩa với việc tăng nhanh nhịp đập của con tim.

Bạn đã biết Cải Tiến Cách Chạy Tăng Thêm Hiệu Quả

Qua các phương pháp kể trên thì chỉ có xây dựng hệ hiếu khí là cách hay nhất để giảm nhịp tim và tăng hiệu quả chạy bộ. Ngoài ra thì còn những phương pháp khác để giảm nhịp tim mà không liên quan trực tiếp đến luyện tập, như chế độ dinh dưỡng, chăm sóc giấc ngủ tốt hơn, tập thiền, yoga, khí công, vân vân và mây mây sẽ để iRace.vn tổng hợp trong các bài viết tiếp theo

Nguồn tổng hợp