5 bước để xây dựng chương trình tập chạy bền vững

5 buoc xay dung chuong trinh tap chay

Có rất nhiều lý do để bạn bắt đầu chạy bộ: không khí trong lành, bắt đầu quan tâm đến sức khỏe của bạn, kết bạn, hoàn thành những mục tiêu của bạn. Tuy chạy bộ là một bộ môn tương đối đơn giản, nhưng để bắt đầu chạy khi bạn chưa có kinh nghiệm có thể sẽ khó khăn cho bạn.

Jody Bragger (người đứng đầu Midnight Runners) chia sẻ rằng để có thể biến chạy bộ thành một thói quen bền vững, bạn cần phải có sự chuẩn bị, nhất là đối với giày chạy bộ.

Nếu bạn đang phạm sai lầm nào đó trong lúc tập luyện thì ai đó ở đâu đó cũng đang phạm những lỗi giống như bạn. Vì một lẽ là ai cũng đã từng là người mới bắt đầu trước khi có thể đạt được thành tựu cho mình.

Tham khảo: [Inforgraphic] Hướng dẫn cách chọn đúng giày chạy bộ chuẩn nhất

1/ Hiểu rằng chạy bộ là một việc khó khăn

chay bo vuot qua con dau

Bragger nói rằng chúng ta cần phải thành thật. Chạy bộ là một việc khó khăn, nhất là đối với những ai mới bắt đầu. Bạn sẽ có thể dễ dàng thấy mệt mỏi.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên để những bước chạy khó khăn ban đầu làm bạn nản chí. Nếu bạn chấp nhận những thử thách trong khi chạy bộ và muốn rèn luyện để việc chạy bộ trở nên dễ dàng hơn.

Giải chạy bộ trực tuyến

Ngay cả khi khi bạn chạy khá hơn, vẫn có những bài tập có thể kiểm tra tình trạng thể lực và tinh thần.

Bất kể bạn có bao nhiêu kinh nghiệm chạy bộ, sẽ có những ngày bạ không hề thấy thích chạy bộ. Nhưng với Bragger, anh vẫn có thể tiếp tục chạy bộ dù cũng có lúc anh đã trải qua cảm giác đó.

2/ Chọn dụng cụ tập phù hợp

ultraboot 21 runner
Mỗi runner khi sử dụng Ultraboost 21 sẽ trở thành một nhà truyền cảm hứng về tinh thần bảo vệ môi trường

Nếu bạn mới bắt đầu chạy bộ, có lẽ bạn cũng sẽ có ý định tậu cho mình những dụng cụ tập luyện xịn xò mà bạn thấy trên các trang bán hàng. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng những trang phục hay giày chạy mà bạn nhìn thấy trên instagram có thể không phù hợp với bạn.

Bạn cần phải đến cửa hàng chuyên dụng và cung cấp các thông tin cá nhân hoặc nhờ ai đó có kinh nghiệm xem cách bạn chạy và chọn giày cho bạn. Nếu như bạn không thể tìm được người có kinh nghiệm thì bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ của một huấn luyện viên. Khi bạn chạy nhiều hơn, bạn sẽ dần quen hơn với giày chạy.

Bạn có biết Vệ sinh giày chạy bộ đúng cách! Bạn đã biết chưa ?

Khi bạn chạy thường xuyên hơn, bạn sẽ có thể hiểu được những đặc điểm khác biệt của giày chạy, chẳng hạn như sức nặng, mức phản ứng và đệm giày, cũng như những gì mà bạn có thể thấy quan trọng.

Bạn nên mặc đồ theo từng lớp. Có nghĩa là bạn nên mặc đồ thoải mái để đến khi chạy đến km thứ hai, bạn sẽ cảm thấy người ấm lên đủ để không phải mặc thêm áo khoác.

Bạn cũng nên mặc đồ phù hợp với thời tiết. Vải cotton là chất liệu hàng đầu nên loại ra trong danh sách mặc khi chạy bộ. Vì nó không thấm mồ hồi, dễ bị ướt. Mặc quần áo làm từ vải kỹ thuật với chất liệu thấm hút tổng hợp là lựa chọn tốt hơn. Tìm kiếm các loại chất liệu khác như DryFit, Thinsulation, Thermax, CoolMax, polypropylen hoặc lụ

Việc bạn cần làm là bắt đầu chậm dần và tăng dần cường độ tập.

3/ Hãy tìm những người có thể hỗ trợ bạn

tap trung vao hoi tho khi chay

Để chạy bộ có thể trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có ai đó hỗ trợ. Khi bạn tham gia một đội chạy bộ, một câu lạc bộ hoặc nhóm chạy, bạn thậm chí có thể chạy với vài người bạn để có được sự hỗ trợ mà bạn cần. Ai đó có thể giúp bạn chạy bộ khi bạn thấy nản.

Bạn nên chọn những người có thể ủng hộ bạn. Những người mới chạy bộ có thể tham gia nhóm chạy như Midnight Runners, hoặc nhóm chạy có những người có cùng chí hướng với bạn.

Sản phẩm khuyên dùng
GU Enerrgy GHydration Drink Tabs
Viên Sủi Điện Giải GU Enerrgy GHydration Drink Tabs Ống 12 Viên - 3 Mùi
Được tạo ra để bổ sung cho nhu cầu thay thế chất điện giải bổ sung, Viên sủi điện phân GU Roctane cung cấp hỗ trợ chất điện giải bổ sung trên các sản phẩm nước uống hydrat hóa..

Nếu bạn không thể tập theo nhóm, bạn vẫn có thể liên hệ với bạn bè để có thể có được sự cổ vũ, những lời khuyên cho mình.

Việc tập chung với một nhóm chạy có thể sẽ rất có ích cho bạn nên bạn đang luyện tập chạy cho một cuộc đua marathon.

Vậy Bạn đã tìm được bạn đồng hành Chạy Bộ ưng ý chưa ?

4/ Tập trung vào hành trình của chính bạn

loai bai tap

Tuy bạn không thể tránh việc so sánh bản thân với những người khác. Bạn cũng nên nhớ rằng hành trình của mỗi người là khác nhau. Và việc so sánh bạn với người khác có thể dễ gây chấn thương và làm bạn buồn lòng. Đồng thời, việc luyện tập quá sức chỉ để cạnh tranh với ai đó trước khi cơ thể bạn thật sự sẵn sàng có thể dẫn đến chấn thương và kiệt sức.

Bạn nên chạy theo cuộc đua và kế hoạch tập luyện của chính bạn. Có nghĩa là bạn tập chạy dựa trên một mục tiêu cụ thể hơn là nhìn theo những runner đã có thành tựu trên mạng xã hội. Không ai hối thúc bạn phải đua cả, trừ khi bạn cảm thấy thoải mái và sẵn sàng để đua.

Ban đầu khi chạy bộ, bạn có thể sẽ bị “say nắng” bởi những điều mà chạy bộ có thể mang lại. Tuy nhiên, bạn nên tập trung hơn vào mục tiêu lâu dài hơn chỉ là luyện tập cho một cuộc đua nào đó.

Tham khảo ngay 10 Mục Tiêu Chạy Bộ Cho Người Mới Bắt Đầu

5/ Hãy tìm lý do để bạn có thể kiên trì tập luyện

loi ich di bo hang ngay

Chạy bộ có thể gây khó khăn cho runner ở mọi cấp độ. Tuy nhiên, những runner này vẫn có thể trở lại tập luyện và trở nên mạnh mẽ hơn. Vì vậy, bạn cũng nên tìm lý do cho mình.

Lý do của bạn có thể thay đổi qua thời gian. Ban đầu, bạn có thể muốn tập luyện để đua trong một cuộc đua 5K hoặc chỉ đơn giản là muốn giảm cân. Lý do có thể nhiều và chúng cũng sẽ có thể được thay đổi và bạn nên suy nghĩ cởi mở hơn.

706167
8.1Sữa Tăng Cơ Thực Vật MyProtein Pea Protein Isolate
Sữa Tăng Cơ Thực Vật MyProtein Pea Protein Isolate 2.5kg
1,200,000đ
9.1Sữa Tăng Cơ Thực Vật + 50 Loại Siêu Thực Dưỡng Orgain Organic Protein & 50 Superfoods 1.2kg
Sữa Tăng Cơ Thực Vật Orgain Organic Protein & 50 Superfoods 1.2kg
1,090,000vnđ
8.9Applied Nutrition Vegan-Pro
Applied Nutrition Vegan-Pro
1.500.000vnđ
9.0Hộp 12 Thanh Dinh Dưỡng Hữu Cơ Từ Hạt và Trái cây RAWBITE 50g - 8 mùi
Thanh Dinh Dưỡng Hữu Cơ Từ Hạt và Trái cây RAWBITE 50g
1,140,000₫

Tham khảo 5 lỗi thường gặp khiến việc chạy bộ giảm cân của bạn không thành công

Khi tìm lý do để đối đầu với một thử thách như chạy bộ, bạn sẽ có thể có mục tiêu và kiên trì tập luyện. Dần dà, bạn sẽ bị cuốn hút và chạy bộ có thể trở thành một phần trong cuộc sống của bạn.

Nguồn: runnersworld.com