Trang chủChạy bộ10 kiểu cảm giác Runner's High khi chạy bộ bạn có thể...

10 kiểu cảm giác Runner’s High khi chạy bộ bạn có thể gặp

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

iFitness.vn

Chạy bộ 5km có thể khiến bạn mệt, đổ mồ hôi. Chạy 10km có thể khiến bạn uể oải và chỉ muốn nằm ngay xuống. Nhưng nếu đủ khả năng hoàn thành quãng đường 42km, tương đương nội dung cuộc thi marathon, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm một cảm giác hưng phấn rất kì lạ. Tùy từng người, Runner’s High khi chạy bộ sẽ đem lại những cảm giác khác nhau. Một số so sánh nó với trạng thái thiền định, trong đó, họ cảm thấy mình đang sống trọn vẹn từng khoảnh khắc ở hiện tại, không còn bất kể lo lắng gì về quá khứ hay tương lai.

Một số người hưng cảm khi chạy lại thấy mình thoát xác (Out of Body), giống như một trạng thái mà nhiều người cận tử thường trải nghiệm. Số khác thấy Runner’s High là chạy không đau đớn, họ có thể chạy như bay, khung cảnh xung quanh đơn giản chỉ vụt qua tầm mắt…

Hưng cảm khi chạy có thể được giải thích dưới góc nhìn sinh hóa. Khi bạn ép cơ thể mình chạy đến một ngưỡng giới hạn, não bộ sẽ phát hành endorphin để đáp ứng với sự khó chịu về mặt thể chất của nó. Ngoài ra, còn có sự gia tăng nồng độ anandamine, một chất dẫn truyền thần kinh khác cũng khiến chúng ta hưng phấn.

> Đọc thêm: 6 lý do chạy và đi bộ giúp ích cho sức khỏe tinh thần

10 cảm giác Runner’s High khi chạy bộ

Cùng với nhau, những hóa chất sinh này góp phần giảm đau, giảm lo lắng và tạo ra cảm giác hạnh phúc khi một người đạt tới trạng thái Runner’s High. Tuy nhiên, với tùy từng người mà Runner’s High khi chạy bộ sẽ đem lại những trải nghiệm cụ thể khác nhau.

> Xem thêm : Tổng hợp giáo án chạy bộ 5K, 10K, 21K và 42K để bạn tự tin vượt qua chính mình

Dưới đây là 10 lời tường thuật của vận động viên chạy bộ chuyên nghiệp và nghiệp dư về cảm giác Runner’s High của họ. Hãy cùng xem cảm giác nào đúng với bạn nhất:

Runner’s High khi chạy bộ

1. Đó là một trải nghiệm thoát ra khỏi cơ thể

Lần chạy bộ khiến tôi hưng cảm nhất là tại Thế vận hội Olympic. Trước đây, tôi chỉ biết tinh thần và thể xác là một. Nhưng lần đó, tôi đã nhìn thấy chính mình đang chạy từ trên cao. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trải nghiệm cảm giác đó, tôi chưa sẵn sàng cho cảm giác đó.

– Alexi Pappas, 29 tuổi, Vận động viện Olympic, nhà làm phim, nhà văn đến từ Los Angeles

Sản phẩm khuyên dùng
GU Roctane GEL
Gel Uống Bổ Sung GU Roctane Gel
GU Roctane Gel cung cấp cho cơ thể hàm lượng BCAA, Beta Alalnine, Taurine chát lượng cao. Hãy chọn ngay sản phẩm Roctane Gel để đảm bảo sức bền, giảm mệt.

2. Nó chỉ xảy ra trên đường đua

Tôi chạy cự ly 5K rất nhiều rồi. Đối với tôi, những chặng đường ngắn chỉ đẩy mức độ adrenaline lên một chút. Hưng cảm khi đó không thực sự mạnh, chỉ giống như tôi bị thôi miên bởi các nhịp hít vào – thở ra của mình.

Nhưng có một dịp, tôi đã thực sự trải nghiệm hưng cảm trong khi cố chạy vượt lên một người.

Đó là trong một cuộc đua, một người phụ nữ đã chạy ngay trước mặt tôi. Mái tóc đuôi ngựa của cô ấy lắc qua lắc lại một cách hoàn hảo. Cô ấy chạy nhanh hơn tôi một chút và thế là hiệu ứng con lắc xảy ra.

Tôi nhận ra điều đó, nhưng cứ thế, tôi để cơ thể mình trôi vào trạng thái hưng cảm. Đó là một cảm giác mà khi chạy một cách thư giãn, tôi không hề trải nghiệm được.

Nếu không có ai thúc đẩy tôi và thời gian không phải là vấn đề, hưng cảm sẽ không xảy ra.

> Xem thêm: Hướng Dẫn Hít Thở Đúng Cách Khi Chạy Bộ

Runner’s High khi chạy bộ
Nhiều người thấy Runner’s High như cảm giác bị thôi miên

– Joe Espo, 39 tuổi, chiến lược gia nội dung truyền thông đến từ New York

3. Đối với tôi đó là một cảm giác thôi miên

Runner’s High khi chạy bộ
Nếu chạy đủ xa, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm một cảm giác hưng phấn kì lạ gọi là Runner’s High

Tôi đã chạy bộ được gần 30 năm. Trong khoảng thời gian ấy, tôi đã đặt ra các mục tiêu khác nhau và đạt được nhiều thành công khác nhau, chẳng hạn như tôi đã chuyển từ cự ly ngắn sang marathon và triathlon, cho đến nay thì tập trung chủ yếu vào cự ly siêu dài (50K trở lên).

Một ngày của tôi bắt đầu bằng 2 tiếng tập luyện hoặc chạy trên bãi biển, tôi kết hợp việc chạy với nghe podcast từ nhiều chủ đề khác nhau. Mất khoảng 3 đến 4 dặm đầu tiên để bắt nhịp được với quãng chạy dài.

Nhưng một khi đã bước được chân vào khu vực này, tôi sẽ cảm thấy vô cùng tự tin với những gì mà cơ thể mình có thể làm được. Kết hợp với những kiến thức sâu sắc từ nhiều chủ đề podcast khác nhau, hưng cảm khá giống với cảm giác thôi miên.

Tôi chỉ có thể giải thích nó giống như một sự vui sướng.

– Bonny McClain, 55 tuổi, giám đốc dữ liệu của Data & Donuts đến từ Washington, D.C.

4. Tôi cảm thấy “bình thường

Runner’s High khi chạy bộ

Kề từ khi tập chạy ở trường trung học, gần đây tôi mới bắt đầu chạy lại như một phương tiện để giảm cân và chống lại chứng trầm cảm và lo lắng. Là một người có serotonin thấp và rối loạn lo âu, endorphin thu được trong quá trình tập thể dục không khiến tôi rơi vào trạng thái hạnh phúc. Đúng hơn, nó giống như cách tôi tưởng tượng “những người bình thường” sẽ cảm thấy như thế nào.

Đối với tôi, Runner’s High có nghĩa là tôi đã làm được điều gì đó ngày hôm nay. Điều đó có nghĩa là bây giờ tôi có thể quên đi cảm giác tội lỗi và sự xấu hổ khi không tập thể dục. Hưng cảm giúp tôi có thể bắt đầu thấy thư giãn, rằng tôi đã đạt được một cái gì đó trong danh sách những điều cần làm. Người bình thường chạy bộ để thấy hưng cảm, đối với tôi, nó chỉ đơn giản là một điều gì đó cần phải làm.

Tôi đã từng đọc ở đâu đó rằng bạn có thể là một người trầm cảm nhưng hãy làm tất cả những điều mà một người hạnh phúc sẽ làm và một ngày nào đó tâm trí bạn sẽ bắt kịp cơ thể của bạn. Tôi đoán là chạy bộ đang cố gắng hoàn thành điều đó.

– Rachel Johnsen, 28 tuổi, giám đốc văn phòng, New York

> Xem thêm: Bí kíp để chạy dài mà không cảm thấy mệt cực hay

8.4Đồng Hồ Thông Minh Garmin Venu
Garmin Venu
9.900.000vnđ
8.8Garmin Forerunner 245 Music
Garmin Forerunner 245 Music
8.999.000vnđ
9.1FITBIT VERSA
FITBIT VERSA
5.499.000vnđ
9.0Garmin Forerunner® 945
Garmin Forerunner® 945
14.999.000₫

5. Nó giúp bạn suy nghĩ sáng suốt

Runner’s High khi chạy bộ

Tôi chạy bộ khá thường xuyên kể từ thời còn học trung học, đến nay đã tham gia được 4 giải marathon. Dĩ nhiên, cũng như mọi người khác, tôi sẽ đạt tới trạng thái hưng cảm khi chạy, nhưng tôi muốn gọi nó là “trạng thái sáng suốt” hoặc “trạng thái đắm chìm” hơn.

Tôi thường không nghe nhạc nếu chạy cự ly ngắn (dưới 5 dặm / 8km). Tôi sẽ sử dụng thời gian đó để giải quyết công việc, giữ các cuộc hội thoại khó khăn trong đầu tôi, lên ý tưởng xây dựng một bài phát biểu hoặc bài nói chuyện, hoặc một email mà tôi phải gửi.

Đôi khi, nếu thấy căng thẳng vì một chuyện gì đó, tôi biết tôi cần phải chạy bộ để giải tỏa đống hỗn độn trong đầu rồi mới suy nghĩ sáng suốt về nó được. Nhiều lần, tôi đã nghĩ ra giải pháp trong khi chạy. Nếu tôi cảm thấy suy sụp hoặc chán nản, tôi cũng biết rằng chạy bộ sẽ giúp ích.

Một buổi chạy bộ tốt nhất là khi thời tiết hoàn hảo (ngoài trời độ ẩm thấp không mưa không nắng), và tôi có thể thưởng thức phong cảnh trên đường. Nhưng nếu chạy để phục vụ công việc, sẽ không cần phải hoàn hảo tới vậy.

Sau mỗi buổi chạy bộ có kết quả, tôi đều trở về nhà và cảm thấy mọi mặt cuộc sống đều tốt đẹp hơn. Mọi thứ dường như cũng đều trở nên dễ chịu hơn một chút.

– Suzanne Bergmeister, 57 tuổi, doanh nhân đến từ Louisville, Kentucky

> Đọc thêm: 6 lý do chạy và đi bộ giúp ích cho sức khỏe tinh thần

6. Nó giúp bạn nuôi dưỡng sự bình an trong thâm tâm

Runner’s High khi chạy bộ
Giống như thiền định, Runner’s High có thể giúp một số người nuôi dưỡng sự bình an

Dặm đầu tiên luôn là quãng đường khó nhất. Nhưng một khi khi vượt qua và hơi thở của bạn bắt đầu ổn định, tâm trí của bạn sẽ trở nên phấn khích với những gì bạn làm được và hưng cảm bắt đầu xuất hiện.

Đột nhiên, tôi quên rằng tôi đang chạy và môi trường cũng như khung cảnh xung quanh chỉ đơn giản là đang trôi trước mặt. Sau đó, tôi nhận ra tất cả những lo lắng của mình về cuộc sống và những điều nhảm nhí thường ngày đều trở nên vô nghĩa.

Tôi nuôi dưỡng được một sự bình an trong thâm tâm mình.

Lần đầu tiên tôi hưng cảm được khi chạy là thời còn là một thiếu niên trong lớp thể dục, khi đó, giáo viên bắt chúng tôi chạy quanh một cái hồ.

Vì một vài lý do mà tôi không bao giờ đeo tai nghe khi chạy, có lẽ âm thanh của sự im lặng là chìa khóa dành cho tôi.

– Dave Alemi, 58 tuổi, cố vấn sinh viên đến từ Audubon, New Jersey

> Xem thêm: Chạy Bộ Và YoGa Có Thật Sự Liên Quan Với Nhau?

7. Cảm giác như đang bay

Runner’s High khi chạy bộ

Nói ai đó chạy như bay giống như một sáo ngữ, nhưng nó lại là sự thực. Một số lần chạy bộ, tôi đạt được trạng thái hưng cảm giống như bật một chiếc công tắc: Và rồi đột nhiên, tôi cảm thấy ngực mình nở rộng như trong những giấc mơ mà tôi có thể bay trên thành phố.

Mọi quá trình trong cơ thể tôi đều có cảm giác bắt nhịp và ăn khớp với đôi chân và hơi thở. Bất cứ điều gì khiến tôi lo lắng hoặc phiền muộn đều biến mất, và tôi cảm thấy 100% rằng mình đang có mặt trên cuộc đời này.

– Quinne Myers, 30 tuổi, nhà văn và họa sĩ minh họa đến từ New York

> Có thể bạn quan tâm: Tập Thể Dục Giúp Giảm Một Nửa Nguy Cơ Trầm Cảm

8. Hưng cảm, sau vài giờ tôi vẫn không thể tập trung trở lại

Tôi đã chạy bộ được khoảng 18 năm, chinh phục được mọi cự ly từ 5K đến 50K. Tôi trải nghiệm trạng thái hưng cảm sau những buổi tập luyện với tốc độ cao.

Các cơn sốt endorphin dẫn đến một cảm giác mãnh liệt phía sau tầm nhìn của tôi, sau đó tôi không thể tập trung hoặc chú ý được trong vài giờ đồng hồ.

– Ryan Decker, 44 tuổi, kỹ sư hàng không vũ trụ đến từ Huntsville, Alabama

8.3Hammer Balm Cream 44ml
Hammer Balm Cream 44ml
650,000vnđ
8.1Starbalm Cold Spray 150ml
Chai Xịt Lạnh Starbalm Cold Spray 150ml
220,000vnđ
9.1starbalm massage lotion 200ml
Starbalm Massage Lotion 200ml
240.000vnđ
8.5gel lam lanh starbalm cold gel 100ml
Gel Làm Lạnh Starbalm Cold Gel 100ml
170,000₫

9. Nó giống như cảm giác sau một trận khóc ác liệt

Runner’s High khi chạy bộ
Bạn có thể trải nghiệm Runner’s High sau khoảng 1 tiếng đồng hồ chạy ở tốc độ ổn định

Cảm giác hưng cảm mạnh mẽ nhất gần giống với cảm giác tái sinh sau một trận khóc dài. Bạn có biết cái cảm giác sau một trận khóc kịch liệt và khốn khổ, rồi đột nhiên bạn nhìn lại và cảm thấy mình vừa trút bỏ được 10 cân gánh nặng trên người mình?

Hưng cảm khi chạy xảy ra cùng lúc với sự phát triển cá nhân và củng cố tâm trí. Tất cả đều đến trong cùng một trạng thái.

– Whitney Dawson, 28 tuổi, giám đốc marketing đến từ Portland, Oregon

> Xem thêm: 74 Tác dụng của chạy bộ đã được khoa học chứng minh

10. Không gì có thể làm đau bạn được nữa

Rất nhiều người nghĩ rằng tập luyện thể dục thì không nhất thiết phải khó khăn hoặc đau đớn. Họ nghĩ rằng bạn không nên ép mình quá và điều đó là xấu. Tôi phủ nhận quan điểm này.

Đối với tôi, điều kỳ diệu chỉ xảy ra khi chạy tới một vận tốc nhất định, trên một cự ly dài nhất định. Và có lẽ đạt tới đó sẽ khiến tôi bị đau. Bạn nghĩ tôi phải cố chịu đau ư? Không, thay vào đó tôi điều chỉnh cơ thể để cảm thấy không còn đau đớn nữa, tôi cảm thấy tốt khi chạy và chạy ở vận tốc cao.

Tôi bắt đầu chú ý nhiều hơn đến những thứ xung quanh mình, để thấy thế giới tự nhiên xung quanh đẹp đến nhường nào. Tôi cảm thấy mình đang sống trong từng khoảnh khắc hiện tại và không còn lo lắng về quá khứ hay tương lai nữa.

– Daniel Unsdorfer, 33 tuổi, kỹ sư bán hàng đến từ Columbus, Ohio.

Tham khảo Medium

iFitness.vn

Có thể bạn thích