Trang chủChạy bộTại sao cự ly Marathon luôn là 42km?

Tại sao cự ly Marathon luôn là 42km?

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

Giải chạy Me&Pet Run 2024

lich su marathon

Là một người mới bắt đầu dấn thân vào chạy bộ hay đã tập luyện một thời gian, đã bao giờ bạn thắc mắc tại sau các tại marathon luôn đặt một cự ly tiêu chuẩn là 42km (26.2 dặm) chưa? Nếu chưa có câu trả lời hãy cùng iRace ngược dòng lịch sử một chút nhé.

lich su marathon
Philippides người chạy khơi nguồn marathon đầu tiên

Marathon có thể có nguồn gốc từ xa xưa, nhưng độ dài quãng đường chạy tiêu chuẩn mới chỉ chính thức được đặt ra vào thế kỷ 20. Cuộc đua marathon đầu tiên được diễn ra tại Athens, Hy Lạp vào Olympics năm 1896, đánh dấu kỷ nguyên của “Cuộc hành xác vĩ đại”. Những trò chơi Olympics thời xa xưa tổ chức tại Hy Lạp từ năm 776 trước Công nguyên tới năm 338 sau Công nguyên chưa bao giờ có mặt bộ môn chạy đường dài. Ý tưởng về Marathon hiện đại được truyền cảm hứng từ câu truyện có thật về một người đưa tin Hy Lạp cổ đại, người đã chạy liên tục từ Marathon đến Athens với khoảng cách gần 40 km (tương đương 25 dặm) để gửi một thông điệp quan trọng về chiến thắng của quân Hy Lạp trước đội quân xâm lược Ba Tư hùng mạnh vào năm 490 trước Công nguyên. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, người đưa tin đã đổ gục xuống và qua đời. Để kỷ niệm cuộc chạy đua đầy kịch tính của anh, khoảng cách của cuộc đua marathon Olympic 1896 được đặt ở mức 40 km.

Nếu bạn đang có dự định tham dự một giải Marathon tham khảo ngay các bài viết:

Statue of Pheidippides
Đây là tượng chàng Pheidippides, do chính phủ Hy Lạp đặt trên con đường từ Marathon đến Athens để tưởng nhớ người hùng. Tượng Pheidippides này có vác khiên, mặc giáp hẳn hoi.

Trong những Olympic tiếp theo, chiều dài của marathon vẫn gần 25 dặm, nhưng đến năm 1908 khi Olympic tổ chức ở London chiều dài đường chạy đã phải mở rộng, để thích ứng với yêu cầu của gia đình hoàng gia Anh. Nữ hoàng Anh Alexandra khi đó đã yêu cầu cuộc đua bắt đầu trên bãi cỏ của Lâu đài Windsor (với lý do các hoàng gia nhỏ nhất có thể xem từ cửa sổ nhà trẻ của họ) và kết thúc trước sân khấu hoàng gia tại sân vận động Olympic do đó khoảng cách đã mở rộng thành 26,2 dặm (26 dặm và 385 yard). Việc tăng ngẫu nhiên đã được giữ tiếp tục sau đó và vào năm 1921 chiều dài cho một giải marathon được chính thức chuẩn hóa thành 26,2 dặm (42,195 km).

Kathrine Switzer chay tai Boston Marathon
Kathrine Switzer chạy tại Boston Marathon

Ngày nay, các cuộc đua marathon diễn ra ở khắp mọi nơi trên thế giới. Trong nhiều thập kỷ, marathon chỉ dành cho các vận động viên nam. Boston Marathon, khởi động vào năm 1897 và là cuộc đua marathon hàng năm lâu đời nhất thế giới, bắt đầu cho phép các vận động nữ vào năm 1972, trong khi cuộc đua marathon Olympic đầu tiên dành cho nữ không được tổ chức cho đến năm 1984. HCM International Marathon vào năm 2018 là giải có người tham dự đông nhất Việt Nam với 9000 vận động viên từ 63 quốc gia.

Nguồn: Activstore

Giải chạy Me&Pet Run 2024

Có thể bạn thích

iFitness.vn