Tập Thể Dục Giúp Giảm Một Nửa Nguy Cơ Trầm Cảm

tap the duc ngan ngua tram cam

Nội dung bài viết

  Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tập thể dục rất tốt cho việc phòng chống và đẩy lùi bệnh trầm cảm. Nó giúp cho tinh thần của người bệnh trở nên sảng khoái hơn.

  Cuộc sống ngày càng hiện đại, khoa học công nghệ ngày càng phát triển thì con người lại cũng đồng thời phải đối mặt với rất nhiều những áp lực và mệt mỏi, từ đó dẫn đến nguy cơ mắc bệnh trầm cảm càng cao. Những nỗi lo lắng, buồn phiền không được giải tỏa khiến cho bản thân trở nên bất lực và cảm thấy mọi việc đều bi quan. Hoặc là phải đối mặt với những sức ép quá lớn vượt quá giới hạn chịu đựng của bản thân dẫn đến tình trạng thụ động trước cuộc sống. Những điều đó sẽ là nguyên nhân gây nên bệnh trầm cảm.

  Hiện nay, trên thế giới có tới 350 triệu người mắc bệnh trầm cảm và con số đó trong những năm gần đây vẫn không ngừng gia tăng, thậm chí có phần nhiều hơn. Trầm cảm là căn bệnh dễ mắc phải và có thể bạn đã từng bị. Đó có lẽ là quãng thời gian khủng khiếp nhất đối với bạn.

  Trầm cảm có ảnh hưởng tiêu cực và dai dẳng đến cả tinh thần lẫn thể chất người bệnh. Khi bị trầm cảm, người bệnh có những biểu hiện của bệnh trầm cảm như thu mình lại và khép kín với thế giới bên ngoài, dù cho là chỉ có một va chạm nhỏ với xung quanh họ cũng có thể có phản ứng dữ dội. Đi cùng với đó là những xúc cảm, tâm lý tiêu cực hoặc cực đoan, luôn gây ra cho người mắc bệnh sự buồn phiền, mệt mỏi, chán nản và nếu như họ không thoát ra được thì chính những xúc cảm đó sẽ chi phối và giết chết họ. Những hệ lụy do chứng bệnh trầm cảm này cứ liên tiếp nối nhau, khiến cho căn bệnh mãi không thể dứt được.

  Nếu thực hin tiếp cận “mạnh tay” có thể kệhiến người bệnh càng dễ bị sốc nặng hơn, chính vì vậy giải pháp tiếp cận nhẹ nhàng nhưng triệt để nên được sử dụng, nó sẽ giúp người bệnh vừa tránh bị sốc, vừa có đủ thời gian, cũng như sự sáng suốt cần thiết để tự tìm hướng giải quyết một cách hiệu quả.

  Theo Giáo sư Madhukar Trivedi chuyên gia tâm thần và rối loạn tâm lý tại Đại học Texas là tác giả một số nghiên cứu cho thấy tập thể dục thường xuyên có thể giúp phòng chống bệnh trầm cảm đến 47%. Cũng từ đầu thế kỷ 20 người ta đã biết rằng tập thể dục giúp đẩy lùi và cải thiện bệnh trầm cảm và nó có tác dụng y như uống thuốc bởi tập thể dục sẽ taọ ra hưng phấn từ chất endorphins. Đây là loại chất khiến con người cảm thấy thoải mái, vui vẻ và phấn chấn về tinh thần.

  Xem thêm: Lợi ích tuyệt vời khi tập thể dục cho trẻ trước bữa sáng

  Đối phó với trầm cảm: Tập thể dục so với thuốc

  tu do

  James Blumenthal là một nhà thần kinh học tại Đại học Duke chuyên về trầm cảm. Trong một trong những thí nghiệm nổi tiếng nhất của mình, được công bố trên Tạp chí Y học Biobehavioral, Blumenthal đã tập hợp 156 người trưởng thành mắc bệnh trầm cảm nhẹ hoặc trung bình.

  Các bệnh nhân được chia thành ba nhóm:

  • Nhóm 1 được điều trị bằng sertraline, một loại thuốc chống trầm cảm. Bạn có thể biết sertraline bởi tên thương mại Zoloft và Lustral. Trong năm 2011, hơn 37 triệu đơn thuốc sertraline đã được kê để điều trị một loạt các vấn đề, bao gồm rối loạn trầm cảm lớn, rối loạn cưỡng chế ám ảnh, hoảng loạn và lo lắng xã hội.
  • Nhóm 2 sử dụng kết hợp tập thể dục và thuốc. Họ được kê đơn liều sertraline tương tự như Nhóm 1. Ngoài ra, Nhóm 2 tập thể dục ba lần mỗi tuần trong 45 phút. Họ theo cùng một chương trình tập thể dục được mô tả cho Nhóm 3 dưới đây.
  • Nhóm 3 chỉ sử dụng một bài tập điều trị. Ba lần mỗi tuần, họ thực hiện 45 phút tập thể dục. Điều này bao gồm 10 phút khởi động, 30 phút đi bộ hoặc chạy bộ với tốc độ sẽ duy trì nhịp tim từ 80% đến 90% mức tối đa của họ, và sau đó 5 phút hạ nhiệt.

  Đây là những gì đã xảy ra.

  Mỗi bệnh nhân được điều trị trong 16 tuần (gần 4 tháng) dưới sự giám sát của các nhà nghiên cứu và nhân viên chuyên nghiệp. Vào cuối giai đoạn điều trị, các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng cả ba phương pháp điều trị đều mang lại kết quả cơ bản như nhau.

  Điều trị trầm cảm bằng tập thể dục cũng hiệu quả như dùng thuốc. Hơn nữa, kết hợp hai phương pháp điều trị mang lại tỷ lệ thành công tương tự như thực hiện một trong hai phương pháp riêng lẻ.

  Nhưng sau đó, các nhà nghiên cứu quyết định theo dõi tiến trình dài hạn của mỗi bệnh nhân và đây là lúc nghiên cứu trở nên thực sự thú vị.

  Tập thể dục đối với trầm cảm: Tác động lâu dài:

  run morning

  Sau 16 tuần điều trị, đã có 83 bệnh nhân (trải đều trên cả ba nhóm) được tuyên bố thuyên giảm và không bị trầm cảm.

  Các nhà nghiên cứu quyết định để những bệnh nhân này trải qua sáu tháng tiếp theo mà không nhận được bất kỳ điều trị nào từ các chuyên gia. Các bệnh nhân được hoan nghênh tiếp tục điều trị một mình hoặc thử một cái gì đó hoàn toàn mới.

  Khi các nhà nghiên cứu theo dõi bệnh nhân sáu tháng sau, đây là những gì họ tìm thấy:

  • Trong nhóm chỉ dùng thuốc, 38% bệnh nhân tái phát bệnh trầm cảm.
  • Trong nhóm tập thể dục và thuốc, 31% bệnh nhân tái phát bệnh trầm cảm.
  • Trong nhóm chỉ tập thể dục, chỉ có 8% bệnh nhân tái phát bệnh trầm cảm.

  Bạn có thể xem kết quả nghiên cứu trong biểu đồ dưới đây. Lưu ý rằng hơn 85% bệnh nhân trong nhóm chỉ tập thể dục vẫn không bị trầm cảm sau 6 tháng.

  Điều gì làm nên sự khác biệt?

  Tại sao tập thể dục vượt trội hơn thuốc:

  Bác sĩ Blumenthal và các đồng nghiệp đã mô tả sự khác biệt giữa tập thể dục và thuốc như thế này:

  “Một trong những lợi ích tâm lý tích cực của tập thể dục có hệ thống là phát triển ý thức làm chủ cá nhân và quan tâm đến bản thân một cách tích cực, mà chúng tôi tin rằng có khả năng đóng vai trò nào đó trong việc giảm trầm cảm.”

  Nói cách khác, tập thể dục xác nhận danh tính mới của bạn với chính mình. Nó thay đổi kiểu người mà bạn tin rằng bạn đang là, và chứng minh rằng bạn có thể trở nên tốt hơn.

  Triết lý này trực tiếp phù hợp với ý tưởng về các thói quen dựa trên danh tính. Cho dù bạn đang chiến đấu với bệnh trầm cảm, tập thể dục để giảm cân hoặc cố gắng tạo ra các thành tựu quan trọng thì danh tính của bạn – kiểu người mà bạn tin rằng bạn là – là điều quyết định bạn sẽ đi được bao xa trong bất kỳ nỗ lực nào.

  Khi nói đến việc đánh bại trầm cảm trong thời gian dài, đây là điều làm cho tập thể dục mạnh hơn thuốc. Đó không phải là thuốc không có tác dụng. Nhưng tập thể dục làm được một điều mà thuốc không thể làm. Nó chứng minh một bản sắc mới cho chính bạn. Trong khi đó thuốc chỉ điều trị các triệu chứng của bạn, nhưng không xây dựng lại danh tính của bạn.

  Xem thêm : Những môn thể thao luyện tập hàng ngày giúp bạn kéo dài tuổi thọ

  Giảm một nửa nguy cơ trầm cảm:

  phuc hoi chay bo 3

  Khi các nhà nghiên cứu sắp xếp thông qua dữ liệu, họ phát hiện ra rằng cứ sau 50 phút tập thể dục được thêm vào mỗi tuần, tỷ lệ trầm cảm giảm một nửa. Nói cách khác, nếu bạn không tập thể dục ngay bây giờ, thì chỉ cần thêm 1 giờ đi bộ mỗi tuần sẽ giảm 50% nguy cơ trầm cảm.

  Điều tương tự cũng đúng nếu bạn đã là một người tập thể dục. Giả sử hiện tại bạn tập thể dục trong 5 giờ mỗi tuần. Việc tăng thời gian tập thể dục lên đến 6 giờ sẽ giúp bạn giảm một nửa nguy cơ trầm cảm.

  Nguồn: Tổng hợp