Trang chủChạy bộTập Luyện Thể Thao Trong Những Ngày Đèn Đỏ Nên Hay Không...

Tập Luyện Thể Thao Trong Những Ngày Đèn Đỏ Nên Hay Không Nên ?

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

tap luyen the thao trong ngay den do

Bài viết này nói về một chủ đề khá nhạy cảm là, chạy bộ trong thời kỳ nguyệt san là một chuyện hoàn toàn có thể. Bạn có thể tập luyện hay chạy bộ trong thời kỳ đèn đỏ này mặc dù bạn sẽ hơi khó chịu và không cảm thấy vui vẻ.

Dưới đây là một vài gợi ý đơn giản, giúp bạn có thể tập luyện thể dục trong thời kỳ kinh nguyệt (à sau đây xin được gọi là cá mập cắn nha các runner ^^)của mình được thoải mái.

Một ví dụ điển hình về việc chạy bộ trong thời kỳ cá mập cắn: Uta PipPig

Uta PipPigNăm 1996, Uta Pippig đã giành chiến thắng tại Boston Marathon, mặc dù mất khá nhiều máu do trong kỳ nguyệt san. Báo chí phần lớn đã lờ đi việc Uta chảy rất nhiều máu trong cuộc đua, thay vào đó, họ tôn vinh sự kiên cường của cô như là một VĐV. Hình ảnh cô ấy băng qua vạch đích với đôi chân đang rỉ máu, khiến người khác khó mà quên được. Uta thừa nhận đã từng muốn bỏ cuộc khi cơn đau bụng tháng kéo đến, nhưng cô ấy đã quyết định tiếp tục chạy, và với sự nỗ lực đó, Uta Pippig đã giành chiếc vô địch tại giải Boston Marathon.

Khảo sát về thái độ của nữ giới khi chạy bộ trong thời kỳ đèn đỏ ở London Marathon 2015

Không phải tất cả phụ nữ đều có thể kiên trì chạy bộ vào ngày đèn đỏ như Uta Pippig.

Một cuộc khảo sát đã được hoàn thành bởi 1.073 nữ giới tham gia giải chạy London Marathon 2015. Trong số những phụ nữ này, khoảng 30% trong số họ bày tỏ rằng chu kỳ kinh nguyệt của họ có tác động tiêu cực đến hiệu suất và tập luyện.

Hầu hết các vận động viên nữ đều bị ảnh hưởng theo cách này hay cách khác, vì vậy hãy có cái nhìn sâu hơn.

Thể thao và Chu kỳ kinh nguyệt: Bạn Cần Phải Cẩn Thận Trong Giai Đoạn Này

runner womenTrang bị một kiến thức tốt về chu kỳ kinh nguyệt là một cách để bạn có thể tối ưu hóa việc tập luyện thể thao của bản thân. Hãy quan tâm và chăm sóc cơ thể của bạn hơn vào thời gian này, trong khoảng từ 14 hay thậm chí là 28 ngày. Đây là thời điểm bạn có nguy cơ gặp phải chấn thương ACL ở đầu gối hơn gấp 3 lần so với bình thường.

Chu kỳ kinh nguyệt và Hiệu suất tập luyện

Không có bằng chứng cụ thể hay chính thức nào nói rằng kinh nguyệt có liên quan đến việc hiệu suất chạy bộ hay các môn thể thao có tính bền khác bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, sự gia tăng nội tiết tố ở phụ nữ có thể khiến các cơ bắp khó tiếp cận oxy, gây ra mệt mỏi, còn các thước đo hiệu suất hoạt động khác chủ yếu không bị ảnh hưởng.

Cơ thể bạn sẽ cảm thấy như thế nào trong giai đoạn tiền kinh nguyệt (pms)?

women runner

Kinh nguyệt gắn liền với chu kỳ nội tiết tố. Nồng độ hormone (đặc biệt là estrogen và progesterone) giảm đáng kể trong giai đoạn đầu của kinh nguyệt, điều này thực sự xảy ra ngay trước khi bắt đầu có kinh nguyệt. Điều này có thể khiến phụ nữ có các triệu chứng gây rối, ảnh hưởng đến một số khía cạnh trong thói quen tập luyện thể thao của nữ giới. Chúng tôi gọi đây là hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Thay đổi khẩu vị, chẳng hạn như thèm ăn
 • Vú mềm hoặc sưng
 • Tăng cân
 • Đầy hơi
 • Đau bụng dưới hoặc đau bụng kinh nguyệt
 • Táo bón hoặc tiêu chảy
 • Đau đầu, mệt mỏi
 • Đau xương, khớp, đau đầu
 • Da dầu
 • Mụn trứng cá và các triệu chứng da khác.

Các triệu chứng tâm lý của PMS có thể bao gồm:

 • Giảm cảm xúc
 • Cáu kỉnh hoặc tức giận
 • Phiền muộn
 • Lo lắng, tâm trạng lâng lâng
 • Xa lánh mọi người
 • Mất ngủ
 • Khó tập trung
 • Giảm ham muốn

Chuột rút trong thời kỳ đèn đỏ

Chuột rút là một nỗi đau thật sự, nó liên quan đến tất cả các cơn đau khác xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt như đau xung quanh vùng bụng, lưng dưới và thậm chí lan xuống cả 2 chân.

Từ các nghiên cứu khác nhau cho thấy, chuột rút ảnh hưởng đến khoảng 30-50% nữ giới ở độ tuổi sinh sản, điều ảnh ảnh hưởng đến lượng lớn VĐV nữ.

Xem thêm:Bật mí 12 thực phẩm giúp giảm chuột rút dễ kiếm ở quanh ta

Hiệu quả tích cực

Có một tin tốt là, sự gia tăng estrogen thực sự có thể có tác động tích cực đến mức năng lượng của bạn, cao nhất là trong giai đoạn rụng trứng (khoảng ngày 14). Đối với các môn thể thao có độ bền cao, estrogen thúc đẩy dự trữ năng lượng trong cơ bắp, cũng như sự xâm nhập của glucose vào các tế bào cơ.

LỜI KHUYÊN CHO PHỤ NỮ KHI CHẠY BỘ VÀO THỜI KỲ KINH NGUYỆT

young woman training

Dược phẩm và Phương pháp y học thay thế

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn về việc dùng thuốc giảm đau trong thời kỳ kinh nguyệt. Các bác sĩ thường kê toa thuốc giảm đau đơn giản như Tylenol, hoặc liều thuốc nhỏ như Ibuprofen. Aspirin làm tăng nguy cơ chảy máu, vì vậy đừng dùng nó trong giai đoạn này.

Bạn cũng có thể chuyển sang các phương pháp điều trị y học thay thế như vi lượng đồng căn (homeopathy), liệu pháp thực vật (phytotherapy), v.v.

Phương pháp tránh thai

Hầu hết các VĐV nữ sử dụng biện pháp tránh thai như kế hoạch, để kiểm soát sinh sản. Tuy nhiên, biện pháp tránh thai cũng có thể được sử dụng để kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt.

Lời khuyên tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ trước khi thay đổi hoặc sử dụng phương pháp tránh thai mới. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng nói về thói quen chạy bộ và tập luyện thể thao của bản thân với bác sĩ.

Khi bạn thích ứng với việc tập luyện của bản thân, bạn sẽ có thể tiếp tục tập luyện trong thời kỳ đèn đỏ.

Nếu bạn trải qua những cơn đau, hay nếu bạn mệt mỏi hơn trong giai đoạn trước (hay trong suốt) thời kỳ kinh nguyệt, hãy lắng nghe cơ thể của bạn. Đừng đặt mình vào tình huống khó khăn. Tuy nhiên, nếu có một sự thôi thúc muốn vận động để giải thoát, bạn hãy tập các bài thể dục nhẹ phù hợp trong giai đoạn này.

Chạy trong thời kỳ kinh nguyệt là hoàn toàn có thể. Mỗi người có trải nghiệm trong thời kỳ kinh nguyệt là khác nhau, tùy thuộc vào thể chất và tinh thần của bản thân để có một phương pháp chạy trong ngày đèn đỏ thích hợp nhất.

——————–

Hy vọng với những chia sẻ về việc tập luyện trong thời kỳ kinh nguyệt, iRace.vn có thể giúp bạn hiểu hơn về tập luyện thể thao trong thời gian này, đặc biệt là chạy bộ, trang bị cho bản thân một phương pháp tập thích hợp trong ngày đèn đỏ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích bạn không ngờ đến được đó!

Theo: runtastic.com

Bài viết được tham khảo bởi : Pauline Six là một bác sĩ y học thể thao cho Running Care. Cô ấy chuyên phục hồi chức năng cho các vận động viên (từ chẩn đoán ban đầu đến đào tạo lại). Pauline là một người đam mê chạy bộ; Cô thi đấu trong cuộc đua đường dài và ba môn phối hợp.

Có thể bạn thích

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ