Trang chủChạy bộKiểm soát 5 chỉ số sức khỏe cho cơ thể khỏe mạnh...

Kiểm soát 5 chỉ số sức khỏe cho cơ thể khỏe mạnh hơn

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

kiem soat 5 chi so suc khoe

Việc theo dõi sức khỏe không chỉ phụ thuộc vào cảm giác của bạn. Các chỉ số khoa học sẽ minh chứng cho bạn biết được thực tế tình hình của cơ thể.

Quan sát sức khỏe bản thân dựa trên cảm giác?

Chỉ khi cơ thể quá đau hay bị sốt thì chúng ta mới phát hiện vấn đề về sức khỏe? Bằng cách quan sát các chỉ số sức khỏe hàng ngày, nó sẽ cho bạn biết về tình trạng sức khỏe hiện tại.

Phòng ngừa bệnh hiệu quả khi 5 chỉ số sức khỏe dưới đây được theo dõi cẩn thận.

1/ Nhịp Tim

chi so suc khoe nhip tim
Khi bị sốt, nhịp tim thường sẽ cao hơn bình thường

Quả tim là động cơ cho mọi hoạt động sống. Phân tích nhịp tim rất hiệu quả cho việc theo dõi tình trạng sức khỏe. Theo một nghiên cứu, khi thân nhiệt tăng bất thường, nhịp tim sẽ tăng; ngược lại, khi thân nhiệt giảm, nhịp tim và chức năng co bóp của tim sẽ giảm theo. Với những người có nhịp tim lúc nghỉ cao thường có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch; và tuổi thọ của họ cũng sẽ ngắn hơn so với những người khác. Bằng cách tập thể dục thường xuyên, hoạt động hệ thần kinh giao cảm của cơ thể sẽ giảm, làm giảm của nhịp tim lúc nghỉ, dẫn đến sự cải thiện của chức năng tim và một neuromodulation linh hoạt hơn.

Sản phẩm khuyên dùng
Blackmores CoQ10 150mg
Blackmores CoQ10 150mg
Blackmores CoQ10 150 mg cung cấp CoQ10 có nguồn gốc tự nhiên hỗ trợ sản xuất năng lượng tế bào và giúp duy trì chức năng khỏe mạnh bình thường của tim.

Xem thêm: Kiểm soát nhịp tim khi tập luyện – Hướng dẫn cho người chạy mới

2/ Nhịp thở

chi so suc khoe nhip tho
Nhịp thở đóng vai trò quan trọng. Giữ nhịp độ hợp lý vì sức khỏe của bạn.

Bạn có nhận ra rằng, thở không phải là điều dễ dàng khi ta đeo khẩu trang? Nhịp thở bình thường của người trưởng thành khỏe mạnh là 12-20 nhịp thở mỗi phút (brmp). Nói chung, nhịp thở là một minh chứng cho một sức khỏe tốt. Ngay cả trong lúc tập, nhịp thở của những người có thể lực tốt thường sẽ thấp hơn. Để đạt được điều đó, có rất nhiều kỹ thuật thở để giúp bạn giải tỏa căng thẳng, thư giãn, cải thiện sự tập trung và chất lượng giấc ngủ.

Tham khảo ngay bài viết: Cách hít thở khi chạy bộ: 9 mẹo và kỹ thuật để thở tốt hơn khi chạy

3/ Độ bão hòa oxy trong máu

do bao hoa oxy trong mau
Giữ phổi của bạn khỏe mạnh bằng việc duy trì cân bằng độ bão hòa oxy trong cơ thể!

Độ bão hòa oxy trong máu có liên quan mật thiết đến sức khỏe của phổi. Độ bão hòa oxy trong máu (SpO2) nồng độ oxy trong máu người, là chỉ số chính để đo lường sức khỏe của con người. Chỉ số SpO2 lý tưởng nên ở khoảng 95-100%. Sẽ được xem là thấp nếu chỉ số dưới 90, tuy nhiên chỉ số có thể thay đổi dựa theo sự khác biệt về thể chất của từng người. Ví dụ, một người có thể cảm thấy khó chịu khi ở độ cao cao do Sp02 giảm. Theo dõi phản ứng và sự thay đổi độ bão hòa oxy trong máu ở các trạng thái khác nhau có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng của chính mình.

8.3Hammer Nutrition Premium Insurance
Hammer Nutrition Premium Insurance
690,000vnđ
9.0Blackmores Bio C 1000 Mg
Blackmores Bio C 1000 Mg
313,000vnđ
8.9 Đông Trùng Hạ Thảo Hector Sâm
Sụn Cá Mập Golden Health Shark Cartliage 750mg
1.190.000vnđ
8.5Omega-3 Salmon - 365 Viên
Omega-3 Salmon - 365 Viên
875,000₫

4/ Theo dõi giấc ngủ

theo doi giac ngu
Một giấc ngủ tốt là chiến binh đầu tiên trong phòng tuyến chống dịch

Sự miễn dịch là tuyến phòng thủ đầu tiên đối đầu với virus; một giấc ngủ chất lượng là chìa khóa để duy trì chức năng cơ thể khỏe mạnh. Khi ngủ, con người trải qua các chu kì giấc ngủ không chuyển động mắt nhanh và giấc ngủ có chuyển động mắt nhanh. Giấc ngủ không chuyển động mắt nhanh có thể chia làm giấc ngủ sâu hay nhẹ. Trong giai đoạn ngủ sâu, cơ thể sẽ phục hồi, xây dựng xương, phát triển cơ bắp và tăng cường hệ thống miễn dịch. Thông thường, người lớn khỏe mạnh sẽ có 15%-25% giấc ngủ sâu mỗi đêm. Tuy nhiên, số liệu này có thể thay đổi theo từng người. Chức năng giám sát giấc ngủ của Garmin ghi lại mức độ bão hòa oxy trong máu và số lượng cơ thể thay đổi trong đêm, để bạn có thể theo dõi chất lượng giấc ngủ của mình hiệu quả hơn.

Bạn có biết: Tầm Quan Trọng Của Giấc Ngủ Đối Với Tập Luyện

5/ Theo dõi mức độ căng thẳng

theo doi muc do cang thang
Mức độ căng thẳng có thể theo dõi được. Đừng để căng thẳng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tình hình càng căng thẳng, chúng ta càng cần ổn định trạng thái thể chất và tinh thần. Khi chúng ta trải qua quá trình căng thẳng quá lâu, tinh thần, thể chất của chúng ta bị ảnh hưởng do đối phó với căng thẳng, thì phản ứng của cơ thể đối với căng thẳng có thể là sự tàn phá. Chức năng quan sát mức độ căng thẳng của Garmin sử dụng biến thiên nhịp tim (HRV) để ước tính mức độ căng thẳng của cơ thể. Tập luyện, hoạt động thể chất, điều kiện ngủ, trạng thái tinh thần và các hoạt động hàng ngày khác đều ảnh hưởng đến mức độ căng thẳng. Chức năng theo dõi mức độ căng thẳng của Garmin đo mức độ căng thẳng từ 0-100: 0-25 cho thấy mức độ căng thẳng thấp; 26-50 cho thấy mức độ căng thẳng vừa phải; 51-75 cho thấy mức độ căng thẳng cao và 76-100 cho thấy mức độ căng thẳng cực kỳ cao. Với chức năng này, bạn có thể theo dõi mức độ căng thẳng hàng ngày của mình.

Đây là Những loại thực phẩm bạn nên bổ sung để tăng sức đề kháng cho cơ thể

Tập thể dục nhiều là tăng cường hệ miễn dịch ?

Các bài tập thể dục vừa phải sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch nhưng liệu bạn có tập quá sức?

Thể dục thể thao sẽ giúp ta khỏe mạnh, vì thế mọi người tập thể dục để tăng cường khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, tập luyện với cường độ cao, quá sức có thể làm phản tác dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe và suy giảm hệ miễn dịch.

KIỂM SOÁT LƯỢNG TẬP LÀ CHÌA KHÓA TĂNG CƯỜNG SỰ MIỄN DỊCH

Thế nào là “Tập luyện vừa phải”

tap the duc cuong do cao
Bài tập cường độ thấp đến trung bình hạn chế rủi ro ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Rủi ro nhiễm bệnh sẽ tăng cao khi tập luyện quá sức.

Đi bộ có được coi là tập thể dục vừa phải? Chạy bộ trong 30 phút được coi là vừa phải hay quá mức? Trong thực tế, tất cả mọi người có mức độ thể chất khác nhau. Chỉ khi theo dõi nhịp tim kết hợp với thời gian tập thể dục, thì lúc đó chúng ta mới kết luận liệu bài tập đó có vừa đủ.

Lưu ngay : Công thức tính thời lượng và cường độ tập luyện theo thể trạng

Kiểm soát vùng nhịp tim

kiem soat nhip tim
Vùng nhịp tim lúc tập thể dục vừa phải

Nhịp tim cần đạt có thể tính dựa trên phần trăm của nhịp tim tối đa* (% max). Để tăng cường khả năng miễn dịch, nhịp tim cần đạt nằm trong khoảng 70%-80% nhịp tim tối đa của một người, khi họ tập cardio với cường độ vừa tới cao.

*Bạn có thể tính toán nhịp tim tối đa bằng công thức chung bằng việc sử dụng số 220 trừ di số tuổi (Cho nam giới) và 226 trừ đi số tuổi (Cho nữ giới). Tuy nhiên đây chỉ là công thức chung dựa trên chỉ số trung bình của toàn bộ dân số. Hãy đo lường chỉ số của riêng bạn để có chỉ số chính xác nhất.

Đề xuất bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và WHO, người lớn nên tập thể dục 150 phút một tuần ở cường độ trung bình.

150 phút/tuần
150 phút/tuần

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc đồng hồ thông minh của Garmin thì chức năng đo thời gian luyên tâp theo cường độ độc quyền của Garmin sẽ tự động ghi lại lượng bài tập bạn đã hoàn thành. Sau 10 phút tập thể dục, thiết bị sẽ tự động tính toán và tổng hợp thời lượng tập hàng tuần của bạn và so sánh nhịp tim hiện tại với nhịp tim nghỉ ngơi trung bình của bạn. Và bạn sẽ có một tuần để đạt được mục tiêu.

muc tieu hoan thanh
Tự động xác định thời gian tập luyện hiệu quả với Garmin

Tập luyện tại nhà

tap luyen dap xe

Làm thế nào để chọn đúng loại bài tập tại nhà? Các loại bài tập tại nhà phổ biến được chia thành bài cardio và tăng sức mạnh. Miễn là nó được tập luyện ở mức độ trung bình, thì bất kì bài tập nào cũng sẽ hiệu quả trong việc nâng cao sức khỏe và tăng cường khả năng miễn dịch!

Tăng sức mạnh

Cải thiện hiệu quả việc cung cấp máu cho toàn bộ cơ thể, kích hoạt các chức năng của cơ thể và tăng cường trao đổi chất.

8.2Sữa Uống Trước Khi Tập Pre-Workout BLADE NO Beast 1000g
Pre-Workout BLADE NO Beast 1000g
890,000vnđ
8.4Sữa Tăng Sức Mạnh Nutrex Outlift PreWorkout
Sữa Tăng Sức Mạnh Nutrex Outlift PreWorkoutn
880,000vnđ
9.1Sữa Uống Trước Khi Tập Elite Labs USA Pre Cut
Elite Labs USA Pre Cut White
990.000vnđ
8.5Sữa Tăng Sức Mạnh Applied Nutrition Abe Pre Workout
Applied Nutrition Abe Pre Workout
610,000₫

Tập trong nhà

gym tai nha

Tập với trọng lượng cơ thể để tăng sức mạnh cơ bắp. Trải nghiệm việc đốt cháy năng lượng ngay tại nhà.

Xem thêm: 8 bài tập bodyweight để xây dựng sức mạnh chân cho người chạy

Leo cầu thang

di bo bao nhieu buoc chan giam can

Bài tập hoàn hảo để xây dựng sức mạnh cơ bắp và rèn luyện tim mạch. Đơn giản, tiện lợi và hiệu quả

Xem thêm: Chạy cầu thang có thể giúp bạn chạy nhanh hơn và khỏe hơn không?

Tập Cardio

Kích thích tổng hợp protein, giúp cơ bắp và cơ thể phục hồi để tăng cường khả năng miễn dịch!

Máy chạy bộ

An toàn và ổn định. Đốt mỡ hiệu quả. Tập luyện mọi lúc, ngay cả khi trời mưa

Xem thêm: 4 Bài Tập Chạy Trên Máy Giúp Hoàn Thành Mọi Mục Tiêu Của Bạn

Nhảy dây

nhay day

Bài tập nhảy dây tại nhà vô cùng đơn giản và cũng không tốn quá nhiều diện tích nhưng lợi ích của nhảy dây là vô cũng lớn.

Xem thêm: 3 bài tập Cardio nhảy dây để tăng hiệu suất chạy của bạn

Những lời khuyên về sức khỏe khi làm việc tại nhà bao gồm thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Đây là những điều quan trọng bất kể ai đó làm việc ở đâu.

Một người có thể thực hiện một số bước để giảm bớt những vấn đề này và hỗ trợ sức khỏe tinh thần và cảm xúc của họ.

Nguồn : Garmin Việt Nam

 Giảm 50% các giải chạy VNE Marathon

Có thể bạn thích

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

.
.