Các chiến lược về tinh thần giúp bạn kiên trì trong quá trình chạy

duy tri chay bo

Nội dung bài viết

  Chạy bộ là một môn thể thao giúp bạn rèn luyện sức khỏe, sức bền và sự dẻo dai. Tuy nhiên, để kiên trì chạy liên tục trong giai đoạn mới bắt đầu đó là một điều vô cùng khó khăn. Để giúp các bạn có thêm tinh thần cũng như tính kiên trì trong quá trình chạy, bài viết dưới đây chỉ cho bạn một vài chiến lược tinh thần cũng như kiến thức chạy bộ để giúp bạn.

  Phương Pháp Tạo Động Lực Chạy Bộ

  Hãy bắt đầu với các phương pháp tạo động lực để giúp trí não của bạn phù hợp và giữ cho đôi chân của bạn luôn hoạt động.

  Đọc thêm: Chạy liên tục: Các mẹo giúp bạn duy trì chạy bộ mỗi ngày

  Hình dung mục tiêu

  Trước khi bạn bắt đầu thực hiện kế hoạch chạy, bạn cần đặt ra cho bản thân mình mục tiêu nhất định. Trong  quá trình chạy, cơ thể bạn sẽ rất mệt và bị đuối sức bạn muốn ngưng việc chạy của mình lại hay khi bộ não của bạn bắt đầu hoảng loạn vì cơ thể bạn đang bị tổn thương.

  Để lấy lại cảm giác có động lực, bạn hãy tưởng tượng khi mình đạt được những mục tiêu mà mình đề ra bạn sẽ nhận được gì, một body nóng bỏng, một thân hình căng đối hay cơ thể săn chắc và thu hút ánh nhìn của mọi người. Bạn có thể hình dung mục tiêu của mình càng rõ ràng càng cụ thể thì phương pháp này càng hiệu quả.

  Giải chạy bộ trực tuyến
  Giải chạy bộ trực tuyến
  Giải chạy bộ trực tuyến
  Giải chạy bộ trực tuyến
  Giải chạy bộ trực tuyến
  Giải chạy bộ trực tuyến
  Giải chạy bộ trực tuyến

  Chunk the run

  Phương pháp này nói lên tất cả về việc tạo ra “chiến thắng” nhỏ trong một lần chạy. Bạn hãy thử đạt cho mình một mục tiêu chạy bộ 5km. 5 km dường như thực sự xa,  tuy nhiên, nếu bạn chia nhỏ quảng đường chạy của mình ra và chỉ tập trung vào từng phân đoạn, khoảng cách sẽ không còn là áp lực với bạn nữa. Cảm giác hoàn thành từng mục tiêu nhỏ mình đặt ra sẽ giúp bạn thúc đẩy tiếp tục thực hiện. Nếu bạn sử dụng các phân đoạn 1km trong ví dụ này, bạn sẽ về đến “vạch đích” trong tinh thần năm lần!

  Phương pháp phân tâm

  Một cách khác để khiến bộ não của bạn hợp tác là cố gắng đánh lạc hướng nó khỏi cảm giác khó thở, chân như sắp rụng khiến bạn muốn dừng lại. Một vài cách sẽ giúp bạn thực hiện được điều này:

  Âm nhạc. Nghe nhạc trong khi chạy thực sự có thể vừa tạo động lực vừa gây mất tập trung. Như Tiến sĩ tâm lý học thể thao Costas Karageorghis đã lập luận trong cuộc tranh luận của Runner’s World’s Running With Music, “Âm nhạc nâng cao các khía cạnh tích cực của tâm trạng như sự phấn khích và hạnh phúc”.

  Có lẽ bạn cần xem thêm: Lợi ích và Tác hại khi vừa chạy bộ vừa nghe nhạc

  Đồng thời, Karageorghis cho rằng âm nhạc cũng có thể giúp bạn phân tâm. “Một kích thích bên ngoài chẳng hạn như âm nhạc thực sự có thể chặn một số kích thích bên trong cố gắng truyền đến não. Chẳng hạn như các thông điệp liên quan đến mệt mỏi từ các cơ và nội tạng. Khi những thông báo này bị chặn, điều này làm giảm nhận thức của người chạy về nỗ lực, vì vậy bạn cảm thấy như mình có thể chạy xa hơn, nhanh hơn ”.

  Lặp lại một câu nói tạo thêm tinh thần cho bạn. Chẳng hạn trong bạn chuẩn bị bỏ cuộc trong đầu phải lặp lại những câu nói như “ Cố lên sắp thành công rồi”, “ Cố lên, cố lên” và bạn có thể suy nghĩ cho bản thân mình những câu thúc đẩy động lực bản thân trong lúc chạy

  Lặp đi lặp lại một câu nói, điều này át đi những điều tiêu cực trong quá trình chạy và giúp cho bản thân của bạn không bị phân tâm những thứ bên ảnh hưởng đến quá trình chạy bộ của mình.

  Nó cũng có thể đóng vai trò như một nguồn động lực nếu bạn chọn điều gì đó như “Tôi mạnh mẽ” hoặc “Bạn có thể làm được điều này”. Ngoài ra, nếu bạn chọn một câu thần chú như “Thư giãn” hoặc “Chạy tiếp nào”, nó có thể đóng vai trò như một tín hiệu cơ thể có thể giúp bạn chạy bộ.

  Đếm. Nghe có vẻ lạ những lại hiệu quả vô cùng,  kỷ lục gia marathon người Mỹ Deena Kastor đã viết về phương pháp này trong cuốn hồi ký Let Your Mind Run: Cô ấy sẽ đếm đi đếm lại 100 lần để đánh lạc hướng bản thân khỏi nỗi đau mà cô ấy đang cảm thấy trong cuộc đua của mình.

  Đó là một phương pháp đếm, nhưng nếu bạn thích các đồ vật khác hay mọi thứ xung quanh bạn có thể đếm chẳng hạn bạn có thể đếm số bậc thang, những cây xanh trông viên hay những chiếc xe ô tô,….Chỉ cần giữ tâm trí đó bận rộn, và bạn sẽ cảm thấy mình có thể chạy lâu hơn bạn tưởng.

  Có lẽ bạn sẽ cần: Giáo án chạy bộ giảm cân nhanh cho người mới bắt đầu trong 7 tuần

  Lời kết

  Có một điều iRace muốn nhắn nhủ đến các bạn, một giải pháp không thể áp dụng cho mọi vấn đề hay tình huống. Bạn phải thử giải pháp đó cho mình, sau đó điều chỉnh, áp dụng lại và lại tiếp tục thử, sao cho giải pháp hay bí quyết đó trở nên tối ưu nhất cho mình. Điều thú vị nhất của chạy bộ đó là, mỗi lần chạy đem đến mỗi cảm giác khác nhau và chạy bộ là một con đường không bao giờ có kết thúc. Nên, cố lên bạn nhé!