Trang chủChạy bộChạy bộ bao nhiêu lần 1 tuần là tốt nhất?

Chạy bộ bao nhiêu lần 1 tuần là tốt nhất?

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

1 tuan chay bo may lan la tot

Bạn đang quyết tâm gắn bó với chạy bộ – bộ môn thể thao giúp nâng cao sức khỏe và cải thiện vẻ đẹp thể hình? Bạn phân vân không biết bản thân mình 1 tuần nên chạy bộ mấy lần là tốt nhất? Vậy thì hãy tham khảo đáp án khoa học, chính xác được cung cấp dưới đây!

1 Tuần Nên Chạy Bộ Mấy Lần?

Theo lời khuyên từ các chuyên gia chạy bộ, để đạt được lợi ích về sức khỏe, tinh thần cũng như hình thể, bạn nên cố gắng chạy bộ từ 3 – 4 lần/ tuần. Nếu chạy với tần suất ít hơn thì sẽ không đảm bảo khối lượng tập luyện – một nghiên cứu tại đại học Furman đã cho biết. Nhưng, nếu chạy bộ nhiều hơn 4 lần/ tuần, bạn sẽ dễ gặp các bệnh lý và chấn thương đáng tiếc liên quan đến xương khớp.

Tuy nhiên, với những người mới tham gia bộ môn thể thao này, thì tần suất tập chạy có thể giảm xuống một chút: 2 – 3 lần/ tuần để cơ thể kịp thời thích ứng với việc vận động thường xuyên và liên tục. Các runners mới có thể chạy bộ vào mỗi thứ hai, tư, sáu hàng tuần. Sau đó dành thời gian vào thứ ba, năm, bảy để tập các bộ môn nhẹ nhàng hơn như thiền, yoga, … (hoặc ngược lại).

Đồng thời, sau mỗi buổi tập chạy bộ, các bạn cũng nên giãn cơ để chạy đau chân, chuột rút với phương pháp sau:

  • Ngồi dựa lưng vào tường, chân phải duỗi thẳng, bên còn lại ngồi gập đầu gối sao cho bàn chân trái chạm vào đùi bên phải.
  • Bên cạnh đó, hay tay vươn dài, cố gắng chạm vào mũi chân phải; rồi kéo mũi chân phải vào gần sát người. Với tư thế này, bạn giữ nguyên 30s rồi đổi chân. (Những ai có sức chịu đựng lâu hơn, có thể giữ nguyên tư thế này trong 1 phút.)

ban can bao nhieu protein

Còn đối với những ai là vận động viên chuyên nghiệp – người đặt cho mình mục tiêu, hiệu suất nhất định, thì đòi hỏi họ phải chạy nhiều hơn và chạy từ 5 – 6 buổi/ tuần. Mục đích để tăng cường tốc độ và sức bền; cũng như tăng khả năng chiến thắng, dành vị trí quán quân cho các cuộc thi marathon sắp tới mà những vận động viên này dự định tham gia.

Vì sao không nên chạy bộ hàng ngày?

Hầu hết các giáo án, lịch tập chạy bộ đều có lịch nghỉ ngơi đầy đủ, xen kẽ giữa các buổi tập chạy. Vậy vì sao chúng ta không nên tập chạy bộ hàng ngày, cho dù đó là bài tập cơ bản, tăng tốc, biến tốc, … hay chạy phục hồi đi chăng nữa?

run couple

Lý do chính để chúng ta chỉ nên chạy bộ ba lần mỗi tuần là: để giảm thiểu rủi ro chấn thương xuống mức tối đa. Như các bạn đã biết: Chạy bộ là môn thể thao có có tỷ lệ chấn thương khá cao. Và tỷ lệ chấn thương này tỉ lệ thuận/ tăng dần theo khối lượng chạy. Rất nhiều trường hợp vì nỗ lực chạy mỗi ngày, mà đến khi thi đấu thực tế đã mất sức, bỏ cuộc hoặc ngã ngay tại đường đua từ những phút đầu tiên. Chúng ta cần phải rút kinh nghiệm và không lặp lại sai lầm này.

Mặt khác, các runners cũng cần được nghỉ ngơi cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Việc ngày nào cũng chạy bộ sẽ vắt kiệt thể chất, và phần nào đó ảnh hưởng đến tinh thần của bạn. Cho nên, để bảo toàn năng lượng và trí lực, chúng tôi khuyên bạn nên duy trì việc tập chạy ở mức 3 – 4 lần/ tuần. Đây sẽ là tần suất tập luyện tốt nhất dành cho bạn.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này  đã giúp bạn nắm được việc: 1 tuần nên chạy bộ mấy lần là tốt nhất. Và để theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích về môn thể thao chạy bộ, đừng quên truy cập website của chúng tôi mỗi ngày, bạn nhé!

Theo: Brorace

Giải chạy Me&Pet Run 2024

Có thể bạn thích