6 dấu hiệu mất nước mà bạn cần biết

dau hieu mat nuocUống nước không phải là việc đơn giản như bạn tưởng.  

Tiến sĩ Craig Horswill cho biết ở thời điểm mà bạn thấy khát cũng là lúc bạn đã mất khá nhiều nước. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn cần phải uống thật nhiều nước. Thay vào đó, việc uống ít nước có thể có lợi hơn là uống quá nhiều.

Uống quá nhiều nước có thể dẫn đến tử vong. Nhu cầu nạp nước của mỗi người sẽ khác nhau. Vì vậy, bạn cần chú ý đến một số yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu nạp nước bao gồm cơ sinh học cá nhân và thời điểm chạy trong ngày hoặc trong năm. 

Bạn nên tham khảo thêm: Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chăm chỉ tập luyện mà không uống đủ nước?

Các dấu hiệu mất nước bao gồm hiệu quả chạy bộ giảm, mệt mỏi và bạn thường sẽ chạy rất tệ. 

Tiến sĩ Greg Grosicki cho biết việc mất nước nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong (mất đi 10-15% trọng lượng cơ thể) và ngất xỉu. Điển hình là trường hợp Sarah True đổ gục trong Cuộc đua giành chức vô địch Ironman ở châu Âu khi cô đang trên đường đến vạch đích. (Nhiệt độ của hôm đó là gần 38 độ C).

Bạn cũng có thể đang trong trạng thái mất nước mà không biết. Bằng chứng là một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Khoa học Thể thao châu Âu (European Journal of Sport Science) chỉ ra rằng 91% các VĐV chuyên nghiệp trong bộ môn bóng rổ, bóng chuyền, bóng tay và bóng đá thường bắt đầu tập luyện trong tình trạng mất nước.

Tuy vậy, nếu buổi tập của bạn chỉ kéo dài trong vòng dưới 1 giờ thì bạn không nên uống quá nhiều nước. Đồng thời, bạn cũng phải chú ý đến các dấu hiệu mất nước. 

8.4Balo Vest Nước CamelBak Hydrobak [1.5L]
Balo Vest Nước CamelBak Hydrobak [1.5L]
949,050 vnđ
8.1CamelBak Rogue [2.5L]
Balo Vest Nước CamelBak Rogue [2.5L]
1,520,000 vnđ
9.1Túi Đựng Nước CamelBak Repack LR 4 Belt [1.5l]
Túi Đựng Nước CamelBak Repack LR 4 Belt [1.5l]
1,567,500 vnđ
8.5CamelBak SKYLINE LR10 [3.0L]
Balo Vest Nước CamelBak SKYLINE LR10 [3.0L]
2,707,500 vnđ

Các dấu hiệu mất nước

Đau đầu

uong nuoc buoi sang

Theo Grosicki, việc mất nước có thể làm teo tế bào não, gây đau đầu. Đây có thể là nguyên nhân khiến bạn bị đau đầu kéo dài vào ngày thời tiết nóng bưc hoặc sau khi uống nhiều đồ uống có cồn. Trước khi uống thuốc giảm đau, hãy uống nước hoặc uống những hỗn hợp bù nước để có thể bù lại lượng chất lỏng đã mất đi. 

Bổ sung ngay 6 Thực phẩm tốt nhất cho người chạy trong mùa hè

Bạn không còn nhạy bén nữa

Theo bài tổng hợp từ 33 nghiên cứu, việc mất nước sẽ khiến bạn kém tập trung, giảm chức năng trung ương và sự liên kết hoạt động của các cơ quan. Tiến sĩ Grosicki phỏng đoán nguyên nhân chính có thể là do những tế bào não bị teo khiến bạn đau đầu. 

Bạn có từng bị Nhức đầu sau khi chạy: Đâu là nguyên nhân và cách khắc phục

Nước tiểu màu tối

Grosicki nói rằng khi mất nước, thận sẽ cố gắng hấp thụ lại lượng nước bị thiếu, dẫn đến việc nước tiểu có màu tối, với tỷ lệ nước thấp hơn.

Cảm thấy khó khăn khi duy trì tốc độ chạy

Bạn sẽ cảm thấy khó khăn hơn khi phải duy trì tốc độ ổn định. Việc mất nước khiến nồng độ máu thay đổi, tim bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn để có thể cung cấp lượng oxy và dinh dưỡng cần thiết cho cơ bắp. 

Nhịp tim của bạn cũng vì vậy mà tăng cao hơn ngay cả khi bạn đang chạy với tốc độ thông thường. Bạn sẽ thấy là nhịp tim sẽ tăng thêm 10-15 nhịp tuy bạn đang chạy với tốc độ này. Theo Horswill, điều kiện tập luyện của bạn vẫn vậy, tuy nhiên máu sẽ ở trạng thái đặc hơn.

Bạn đã biết Kiểm soát nhịp tim khi tập luyện – Hướng dẫn cho người chạy mới

Chuột rút

chuot rut

Mất nước khiến nồng độ các chất điện giải như K và Na trong cơ thể thay đổi. Sự mất cân bằng chất điện giải sẽ khiến cơ bắp co thắt, dẫn đến chuột rút.

Sản phẩm khuyên dùng
GU Enerrgy GHydration Drink Tabs
Viên Sủi Điện Giải GU Enerrgy GHydration Drink Tabs Ống 12 Viên - 3 Mùi
Được tạo ra để bổ sung cho nhu cầu thay thế chất điện giải bổ sung, Viên sủi điện phân GU Roctane cung cấp hỗ trợ chất điện giải bổ sung trên các sản phẩm nước uống hydrat hóa..

Bổ sung thêm 12 thực phẩm giúp giảm chuột rút dễ kiếm ở quanh ta

Bạn cảm thấy mệt

Kể cả triệu chứng mất nước nhẹ cũng có thể khiến bạn thấy mệt mỏi. Việc mất nước sẽ tăng nhiệt độ cơ thể, ảnh hưởng đến não bộ và gây mệt mỏi. Nó cũng có thể gây áp lực cho hệ thống tim mạch (nhịp tim tăng), giảm chức năng vận chuyển oxy của tim khắp cơ thể, khiến bạn mệt mỏi. 

Bạn có thể tham khảm thêm: Tất tần tật về việc uống nước mà có thể bạn chưa biết tới

Trên đây là chia sẻ từ iRace 6 dấu hiệu cơ thể bạn đang bị mất nước . Các runner nhà mình chú ý khi tập luyện trong thời tiết nắng nóng như hiện nay để tránh các tình huống trên nhé.

Nguồn: runnersworld.com