Bạn có đeo khẩu trang khi chạy bộ hay không?

deo khau trang khi chay bo

Tập thể dục vốn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng tụ tập đông ở nơi công cộng trong thời điểm dịch bệnh phức tạp thì coi chừng.

Không có gì đảm bảo các biện pháp phòng dịch sẽ được thực hiện nghiêm túc trong suốt quá trình tập.

Dựa trên tình hình phòng dịch hiện tại thì mọi người cần phải đeo khẩu trang khi chạy bộ. Vấn đề là việc đeo khẩu trang ảnh hưởng đến những ai thường tập luyện ngoài trời, đặc biệt là những người có thói quen hoặc tập luyện chạy bộ. Họ cảm thấy không thoải mái khi phải đeo khẩu trang.

Đối với những ai vừa tập luyện vừa đeo khẩu trang, việc đổ mồ hôi và hít thở không thoải mái chính là trở ngại lớn nhất.

Khi tình hình dịch còn trầm trọng, mọi người sẵn sàng đeo khẩu trang. Tuy nhiên, khi mọi thứ trong tầm kiểm soát thì việc đeo khẩu trang dần không còn được kiểm soát chặt chẽ hơn trước.

Khẩu trang có tác dụng kiềm chế không để lây lan virus. Điều này đã được chứng minh là có hiệu quả trong nhiều nghiên cứu thông qua quan sát và nghiên cứu dịch tễ học.

Đeo khẩu trang kết hợp với giãn cách xã hội và rửa tay thường xuyên, giữ các không gian sinh hoạt thông thoáng khiến cho việc phòng dịch hiệu quả hơn.

Sự ra đời của vaccine phần nào làm giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng khiến nhiều người lơ là không còn muốn đeo khẩu trang nữa.

Bạn có thể nhiễm Covid nếu chạy bộ ngoài trời không?

chay bo mang khau trang

Theo trang UNICEF Viet Nam – Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc có ít nhất khoảng 40 hoạt động có khả năng lây nhiễm COVID-19. Trang này liệt kê và xếp hạng những hoạt động có nguy cơ từ cao đến thấp. Trong đó, có đến 8 hoạt động được xếp vào “nhóm đỏ”, nhóm có nguy cơ lây nhiễm loại virus nguy hiểm này.

4 hoạt động được xếp đầu bảng với 9/10 điểm về nguy cơ lây nhiễm là: đi đến quán bar; tham dự một buổi lễ tôn giáo với hơn 500 tín đồ; đến sân vận động thể thao; tham dự buổi hòa nhạc. 4 hoạt động được xếp 8/10 là: đến rạp chiếu phim, đến công viên giải trí, đến phòng tập thể dục (gym), ăn tiệc “buffet”.

nhom nguy co nhiem covid-19
Các hoạt động được cho có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao – Nguồn: UNICEF Viet Nam

Bên cạnh đó, các hoạt động liên quan đến thể thao được xếp vào dạng có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 còn có: chơi bóng rổ (7), chơi bóng đá (7), bơi ở bể (hồ) công cộng (6), đi bộ ở nơi đông người (4)…

Các giải đấu thể thao đông người như các giải chạy, 3 môn phối hợp, các trận bóng đá… đều đã bị tạm dừng tổ chức cho đến khi có thông báo mới.

Với nguy cơ có thể nhiễm bệnh việc chạy bộ ngoài trời là không được khuyến khích. Nghiên cứu về khả năng nhiễm bệnh ngoài trời được thực hiện ở 3 thành phố lớn thông qua các mẫu số liệu cho thấy 25% dân số nhiễm bệnh kể cả trong các tình huống giả định.

Một nghiên cứu đăng trên Journal of Infectious Diseases (tạm dịch Tạp chí Bệnh truyền nhiễm) báo cáo 10% số người tham gia có thể nhiễm bệnh khi ở ngoài trời. Khả năng bạn có thể nhiễm bệnh trong không gian kín là cao hơn so với môi trường bên ngoài.

Nhiều biện pháp phòng ngừa dịch bệnh trong nước đang được thực hiện một cách triệt để nhằm hạn chế tối đa việc lây lan. Tâm lý lơ là cảnh giác khi không có thêm ca nhiễm trong cộng đồng cũng sẽ khiến nguy cơ bùng dịch vào những tháng tiếp theo ở mức cao hơn.

Tham khảo ngay Những loại thực phẩm bạn nên bổ sung để tăng sức đề kháng cho cơ thể

Chạy bộ mà không đeo khẩu trang thì sao?

chay bo mang khau trang

Bạn vẫn có thể chạy mà không đeo mặt nạ tại những nơi vắng vẻ như chạy đồi, chạy địa hình nơi có ít người qua lại. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải tuân theo yêu cầu đeo khẩu trang ở những nơi có quy định nếu như không muốn bị mất tiền phạt do các quy định phòng dịch.

Khi chạy bạn sẽ phải hít thở mạnh hơn cũng có nghĩa là bạn sẽ dễ là nguồn lây lan nhanh hơn so với khi chỉ ngồi hoặc đang nghỉ ngơi.

8.1Ultimate Nutrition Vitamin C Plus
Ultimate Nutrition Vitamin C Plus 60 Viên
390,000vnđ
9.1Blackmores Men’s Performance Multi Vitamin 50 Viên
Blackmores Men’s Performance Multi Vitamin 50 Viên
572,000vnđ
8.9Blackmore Women's Vitality Multi
Vitamin Hammer Nutrition Premium Insurance Caps
690,000vnđ
8.5Pharmekal One Daily
Pharmekal One Daily 60 Viên
280,000vnđ

Dù tập ở đâu, bạn cũng cần phải nhớ rằng đối với dịch bệnh này thì khả năng nhiễm bệnh trong nhà hoặc không gian kín sẽ cao hơn so với ngoài trời. Bạn cũng cần phải chú ý cẩn thận khi chạy bộ hoặc khi sinh hoạt ngoài trời vì khả năng nhiễm bệnh tuy thấp nhưng là vẫn có khả năng.

Lời kết

Nếu lựa chọn chạy bộ ngoài trời trong thời điểm này bạn cần phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh, hạn chế về việc hít thở khi mang khẩu trang do đó bạn chỉ nên tập luyện vừa sức mình, giảm quãng đường cũng như cường độ và không nên quá cố gắng như các buổi tập luyện trước đó. Chúc các đồng run đồng lòng chung sức vượt qua mùa dịch này.