Tầm quan trọng của bữa ăn sáng đối với người chạy bộ

tam quan trong bua an sang voi runner

Bỏ qua bữa ăn sáng này có thể khiến runner thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết để cung cấp năng lượng cho quá trình chạy.

Cho dù bạn là người yêu thích các bài tập tim mạch nhanh để bắt đầu ngày mới hay chỉ đơn giản là bạn chạy muộn và chọn một ly cà phê lớn cho “bữa sáng”, việc bỏ qua bữa ăn sáng có thể có tác động khiến bạn thiếu hụt chất dinh dưỡng, một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Proceedings of the Nutrition Society cho thấy.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét khoảng 31.000 người trưởng thành tham gia Khảo sát Kiểm tra Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia. Những người tham gia báo cáo về mức tiêu thụ chế độ ăn uống trong các thời điểm khác nhau trong ngày và các nhà nghiên cứu tính toán lượng vi chất dinh dưỡng tổng thể hàng ngày của họ.

Xem thêm: 12 ý tưởng ăn sáng nhanh trước khi chạy dài

Họ phát hiện ra rằng những người bỏ bữa sáng – chiếm khoảng 15% số người tham gia – tiêu thụ nhiều calo, carbohydrate, chất béo bão hòa và đường bổ sung hơn trong bữa trưa, bữa tối và bữa ăn nhẹ so với những người thường xuyên ăn sáng. Ngoài ra, họ ít có khả năng đáp ứng các khuyến nghị hàng ngày về các vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm folate, canxi, sắt, vitamin A, B-complex, C và D.

dinh duong

Điều đó đặc biệt quan trọng đối với những người chạy bộ, dựa trên các vitamin và khoáng chất cụ thể được ghi nhận trong nghiên cứu. Ví dụ, nghiên cứu đã kết nối folate với lưu lượng máu tốt hơn qua các cơ trong khi tập thể dục, sắt có thể cải thiện hiệu suất thể thao và vitamin B đóng một vai trò lớn trong quá trình chuyển hóa năng lượng và tái tạo tế bào sau khi tập thể dục.

8.3Thanh Protein Play Nutrition Builder Bar 60g - 2 Mùi
Play Nutrition Builder Bar 60g - 2 Mùi>
65,000vnđ
8.0RAWBITE
RAWBITE 50g
99,000vnđ
8.1Bánh Protein Dành Cho Người Ăn Chay Hammer Vegan Protein
Hammer Vegan Protein Bar
79.000vnđ
8.5Thanh Năng Lượng 365 Begin Protein Banu
Thanh Năng Lượng Protein Banu
35,000₫

Mặc dù nhìn chung những người bỏ bữa sáng có xu hướng tiêu thụ nhiều calo hơn, nhưng họ không có xu hướng tạo ra những chất dinh dưỡng đó. Điều đó có thể là do thức ăn sáng đặc biệt giàu chất dinh dưỡng.

Mặc dù có thể tạo ra những chất dinh dưỡng này trong suốt cả ngày, nhưng nhiều loại thực phẩm như trứng, yến mạch và một số ngũ cốc ăn sáng được tăng cường có thể tối đa hóa dinh dưỡng của người chạy bộ.

Điều đó nói rằng, tất nhiên không phải tất cả các lựa chọn bữa sáng đều là lựa chọn lành mạnh. Chúng tùy thuộc vào những gì bạn ăn. Nhìn chung về cơ bản, hãy chọn những loại thực phẩm có vẻ “nhàm chán”.

Bữa sáng không cần quá cầu kỳ, bạn chỉ nên ăn nhẹ một thứ gì đó nhỏ trong vòng một giờ sau khi thức dậy. Bạn nên tránh các loại bánh ngọt hoặc bánh rán để giảm lượng đường cho cơ thể. Tốt nhất là bạn có thể chuẩn bị một bữa sáng với hỗn hợp các loại thực phẩm có carbohydrate, protein, chất béo lành mạnh và chất xơ. Carbs sẽ cung cấp cho bạn năng lượng ngay lập tức, và protein sẽ cung cấp cho bạn sau khi ăn và chất xơ giữ cho bạn cảm giác no.

Hãy thử một loại ngũ cốc nguyên hạt, sữa và trái cây ít béo, hoặc một ly sinh tố ăn sáng làm từ sữa chua ít béo, trái cây và một muỗng cà phê cám. Các loại hạt hoặc granola ngũ cốc nguyên hạt cũng là những lựa chọn dễ dàng và rất hữu ích để bắt đầu một ngày mới đầy năng lượng.

Gillespie đề xuất, nếu bạn không phải là người thích ăn sáng hoặc bạn cảm thấy mình chạy tốt hơn vào buổi sáng khi bụng đói, bạn có thể điều chỉnh bằng cách bổ sung một số món ăn sáng đó vào cuối ngày. Ví dụ, chọn trứng, sữa và yến mạch trong bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn chính có thể giúp tăng mật độ chất dinh dưỡng của bạn.