Tại sao tập thể thao đều đặn có thể phòng tránh bệnh cúm ?

Bênh cùm là loại bệnh gần như ai cũng mắc phải một lần trong đời, việc tập luyện thể thao đều đặn sẽ giúp phòng tránh bệnh cúm hiệu quả hơn đã được khoa học chứng minh.

Tại sao tập thể thao đều đặn có thể phòng tránh bệnh cúm ?

Từ đầu năm tới nay chủ đề mà toàn thế giới quan tâm chính là bệnh viêm hô hấp cấp do virus corona chủng mới nCoV với tên gọi chính thức Codid-19 gây nên đang khiến cả xã hội hoang mang.

Tuy nhận biết được mức độ nguy hiểm của nó và thấy rằng để phòng tránh cũng như loại trừ được bệnh dịch đó lại là sự cố gắng của mỗi cá nhân trong xã hội hiện nay. Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, việc đầu tiên mỗi cá nhân nên tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất để phục vụ chính mình và người thân.

against virus

 

Tại sao phòng tránh bệnh cúm bằng việc tập luyện lại hiệu quả?

Tập luyện thể thao giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, tấn công nhanh hơn các loại virus xâm nhập. Điều này đã có nhiều bằng chứng, chúng tôi xin đưa ra một số trích dẫn phân tích việc tập luyện giúp tăng khả năng bảo vệ của cơ thể trước sự tấn công của virus.

Xem thêm: Những loại thực phẩm bạn nên bổ sung ngay để tăng sức đề kháng cho cơ thể

Miễn dịch là hệ thống bảo vệ và phát hiện của cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh do ngoại lai như virus, vi khuẩn… Có thể phân ra hai hệ thống là miễn dịch tự nhiên (miễn dịch không đặc hiệu) và miễn dịch thu được (miễn dịch đặc hiệu). Các globulin miễn dịch (trong miễn dịch đặc hiệu) đã được chứng minh có tác dụng ức chế sự nhân lên của một số virus.

Các globulin miễn dịch như IgA, IgG, IgD tăng lên ở người tập luyện mức độ trung bình và tập nặng; IgM giảm ở người tập luyện nặng (vận động viên chuyên nghiệp) và trở lại bình thường sau tập, nhưng lại tăng ở người tập trung bình và tập sức bền. Do đó lời khuyên trong mùa dịch nên tập ở mức độ trung bình, đều đặn.

Các nghiên cứu về IgA, các tác giả đều nhận thấy IgA có nhiều trong nước bọt, nước mắt và niêm mạc miệng, mũi, ruột. Các nghiên cứu về mối liên quan giữa tập luyện và IgA cho thấy tập đều đặn, cường độ vừa phải như đi bộ 45 phút/ngày, trong 5-7 ngày/tuần thì nồng độ IgA và các globulin miễn dịch khác cũng tăng đáng kể, kể cả người lớn tuổi cường độ tập có thể ít hơn cũng tăng các globulin miễn dịch.

run with face mark

Một nghiên cứu so sánh ở người trên 70 tuổi đi bộ 7.000 bước mỗi ngày thì sự tăng IgA là có ý nghĩa so với nhóm tập 3.000 bước mỗi ngày. Tăng IgA từ việc luyện tập sức bền là rất quan trọng để ngăn chặn virus trong mùa dịch, đây là chốt chặn đầu tiên hạn chế virus đi vào đường hô hấp.

Đọc thêm: 18 lợi ích của chạy bộ thường xuyên bạn cần phải biết

Nghiên cứu trên người lớn tuổi có tập luyện cho thấy khả năng đáp ứng miễn dịch với cúm mùa tốt hơn, mặc dù hệ miễn dịch của cơ thể có thể giảm 2%-3% hàng năm kể từ khi chúng ta 20 tuổi. Như vậy tập luyện giúp làm chậm sự suy giảm miễn dịch theo tuổi.

Người ta nhận thấy, tế bào T là tế bào chủ yếu trưởng thành từ tuyến ức sau khi được hình thành ở gan và tủy xương và tuyến ức thoái hóa đi theo tuổi tác, nhưng người tập luyện đều đặn thường xuyên có số lượng tế bào này tăng hơn ở người có lối sống tĩnh tại.

Nhiệt độ cơ thể tăng hơn khi tập luyện mức độ trung bình cũng làm ức chế virus phát triển. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra sự tương quan giữa nhiệt độ khi tập luyện giúp bệnh nhân mắc cúm mau lành hơn. Do đó, ngay cả khi đang bị mắc cúm vẫn có thể tập luyện.

Bệnh nhân có các bệnh mạn tính thường có nguy cơ cao mắc cúm, như đái tháo đường, bệnh tim mạch, trầm cảm, hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh sự suy giảm khả năng bảo vệ cơ thể của bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính này trước sự tấn công của vi trùng, virus do giảm sức đề kháng và kèm theo là quá trình thoái hóa cơ thể theo tuổi tác.

Đọc thêm: Lưu Ý Phương Pháp Chạy Bộ Dành Cho Người Cao Tuổi

luu y chay bo cho nguoi gia

Nếu mắc bệnh đái tháo đường, ngoài suy giảm chức năng miễn dịch thì các loại vi trùng, virus sẽ trở nên nguy hiểm hơn ở môi trường đường máu cao. Tập luyện luôn luôn là chỉ định của bác sĩ dành cho bệnh nhân đái tháo đường và đương nhiên có lợi cho việc tăng cường sức đề kháng với virus.

Đối với bệnh tăng huyết áp, có mối liên quan giữa tế bào T với hệ thần kinh không tự chủ và sự tăng huyết áp. Huyết áp tăng có liên quan đến tăng tế bào T và các yếu tố gây viêm. Các nghiên cứu cho thấy tác dụng của việc tập luyện giúp điều hòa và giảm huyết áp. Điều này có thể lý giải do tập luyện có tác dụng điều hòa hệ thần kinh không tự chủ nên giúp điều hòa huyết áp.

Miller và cộng sự đã chứng minh trầm cảm có liên quan mật thiết với hệ thống miễn dịch và tập luyện. Người trầm cảm bị giảm lượng tế bào T, giảm kích hoạt các hóa chất gây viêm và dễ mắc cúm hơn. Trong khi đó tập luyện có tác dụng góp phần giảm trầm cảm.

Tóm lại, chúng ta nên tập luyện đều đặn để nâng cao sức đề kháng với virus, kể cả khi đang mắc bệnh mạn tính, lớn tuổi hoặc cả khi đang bị nhiễm virus cúm. Nên tập luyện đều đặn, luyện sức bền, còn luyện tập sức mạnh thì không nên trong giai đoạn đang có dịch cúm như hiện nay.

8.3Hammer Nutrition Premium Insurance
Hammer Nutrition Premium Insurance
690,000vnđ
9.0Blackmores Bio C 1000 Mg
Blackmores Bio C 1000 Mg
313,000vnđ
8.9 Đông Trùng Hạ Thảo Hector Sâm
Sụn Cá Mập Golden Health Shark Cartliage 750mg
1.190.000vnđ
8.5Omega-3 Salmon - 365 Viên
Omega-3 Salmon - 365 Viên
875,000₫

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. The Journal of the American Medical Association
  2. The Lancet
  3. Annals of Internal Medicine
  4. Pubmed