Có nên chạy bộ khi bạn đang bị Ho hay không?

co nen chay bo khi bi ho

Nhiều người vẫn tập thể dục khi đang ốm để mong chóng khỏe hơn hoặc chỉ đơn giản là vì không muốn bỏ lỡ một buổi tập nào, chẳng hạn như chạy, bạn thường không muốn làm gián đoạn thói quen của mình. Nhưng nếu bạn không khỏe và bị ho thì sao?. 

Việc tập thể dục khi đang ốm có nên hay không phụ thuộc vào tình trạng bệnh và mức độ nặng nhẹ của bài tập. Vì vậy, bạn hãy cùng iRace tìm hiểu các trường hợp nên và không nên tập thể dục khi đang bị HO nhé!

Nhiều chuyên gia sử dụng quy tắc “phía trên cổ” khi tư vấn cho bệnh nhân về việc có nên tập thể dục khi đang ốm hay không. Theo lý thuyết này, nếu bạn chỉ gặp phải các triệu chứng ở trên cổ như nghẹt mũi, hắt hơi hoặc đau tai, bạn có thể tập thể dục. Mặt khác, nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng dưới cổ như buồn nôn, đau nhức cơ thể, sốt, tiêu chảy… bạn nên ngưng tập luyện cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn.

Giải chạy bộ trực tuyến

Rồi vậy thì đi vào trọng tâm của bài viết: Có nên chạy bộ khi đang bị ho hay không? Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta cùng xem qua định nghĩa của Ho là gì và mức độ nặng nhẹ của triệu chứng nhé

Ho là một phản ứng bình thường của cơ thể đối với các chất kích thích hoặc chất lỏng giúp bảo vệ đường thở. Tuy nhiên, các cơn ho dai dẳng có thể là triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh, cúm hoặc thậm chí là viêm phổi. Ho dai dẳng có thể khiến bạn khó thở sâu, đặc biệt là khi nhịp tim của bạn tăng lên trong khi tập thể dục, điều này khiến bạn dễ bị khó thở và mệt mỏi.

Ho có đờm có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc một tình trạng y tế khác, bạn cần nghỉ ngơi và cần được bác sĩ điều trị.

Trường hợp nào được chạy khi bị Ho ?

  • Trên cổ: Tập thể dục thường là bạn sẽ gặp những dấu hiệu và triệu chứng ở trên cổ. Chẳng hạn, nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi hoặc thỉnh thoảng ho khan và khô cổ họng.
  • Dưới cổ: Hãy tạm ngừng chạy và thực hiện một bài tập khác nếu các dấu hiệu và triệu chứng của bạn ở dưới cổ. Điều này bao gồm tiêu chảy, tức ngực khó thở hoặc ho có đờm.
8.3Hammer Nutrition Premium Insurance
Hammer Nutrition Premium Insurance
690,000vnđ
9.0Blackmores Bio C 1000 Mg
Blackmores Bio C 1000 Mg
313,000vnđ
8.9 Đông Trùng Hạ Thảo Hector Sâm
Sụn Cá Mập Golden Health Shark Cartliage 750mg
1.190.000vnđ
8.5Omega-3 Salmon - 365 Viên
Omega-3 Salmon - 365 Viên
875,000₫

Ngay cả khi các dấu hiệu và triệu chứng của bạn ở trên cổ, hãy cân nhắc cắt giảm thời lượng và cường độ tập luyện của bạn. Chạy bộ thư giãn hoặc đi bộ chậm có thể thích hợp hơn là chạy bộ để đạt được mốc thời gian hoặc khoảng cách dựa trên thời điểm bạn cảm thấy khỏe.

Các loại ho khác nhau

Khi bạn xác định “trên cổ hoặc  dưới cổ”, hãy chú ý đến cơn ho của bạn.

  • Ho khan: Ho khan không ra chất nhầy, đờm. Chúng thường do chất kích thích đường thở gây ra. Nếu thỉnh thoảng bạn bị ho khan, bạn có thể chạy bộ.
  • Ho có đờm: Ho có đờm là khi bạn ho ra chất nhầy hoặc đờm. Nếu bạn bị ho có đờm làm cản trở nhịp thở, đặc biệt là khi nhịp tim của bạn đang tăng lên, hãy cân nhắc tạm dừng cuộc chạy của bạn cho đến khi triệu chứng được cải thiện.

Điều gì xảy ra nếu cơn ho không biến mất?

Nếu cơn ho kéo dài từ ba tuần trở xuống, nó được gọi là ho cấp tính. Ho kéo dài hơn tám tuần được gọi là ho mãn tính.

Nguyên nhân phổ biến của ho cấp tính bao gồm: bệnh cúm, cảm lạnh thông thường, viêm phổi, hít phải chất kích thích.

Nguyên nhân phổ biến của ho mãn tính bao gồm: viêm phế quản, dị ứng, GERD (bệnh trào ngược dạ dày thực quản), hen suyễn.

Bạn có đang bị Nhức đầu sau khi chạy: Đâu là nguyên nhân và cách khắc phục

Việc dành thời gian nghỉ có ảnh hưởng đến mức độ thể chất của tôi không?

Bạn có thể lo lắng rằng việc nghỉ tập thể dục một vài ngày sẽ làm giảm hiệu suất. Những người chạy bộ nghiêm túc có thể lo lắng về việc giảm VO2 tối đa của họ – phép đo lượng oxy tối đa bạn có thể vận chuyển và sử dụng khi tập luyện cường độ cao.

Theo một bài báo năm 1993 trên Hiệp hội Sinh lý học Hoa Kỳ, đối với các vận động viên được đào tạo tốt, chỉ giảm tối thiểu VO2 tối đa trong 10 ngày đầu tiên không hoạt động.

8.3Sữa Phục Hồi Cơ Bắp Hammer Nutrition Recoverite 49g
Hammer Nutrition Recoverite 49g
105,000vnđ
9.1Hammer Tissue Rejuvenator
Hammer Tissue Rejuvenator
1,200,000vnđ
8.1 Heed Sports Drink 29g
Heed Sports Drink
69.000vnđ
8.5Tailwind Rebuild Recovery 61g
Tailwind Rebuild Recovery
89,000₫

Lưu ý trước khi tập thể dục trở lại

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn làm giảm nguy cơ mắc bệnh ngay từ đầu bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch. Điều quan trọng là bạn cần để cho cơ thể hoàn toàn khỏi bệnh trước khi trở lại tập thể dục.

Một số người lo lắng rằng nghỉ tập thể dục vài ngày sẽ gây ra tình trạng mất cơ bắp và sức mạnh. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, hầu hết mọi người khi ngưng tập thể dục sẽ mất cơ trong khoảng 3 tuần và suy giảm sức mạnh trong khoảng 10 ngày.

Khi các triệu chứng giảm dần, bạn có thể tập thể dục nhẹ nhàng trở lại nhưng đừng quá sức. Vào ngày đầu tiên trở lại bài tập, bạn hãy bắt đầu với các bài tập cường độ thấp, thời gian ngắn và bổ sung đủ nước khi tập.

Khi bạn cảm thấy đã khỏi bệnh để tập thể dục nhưng cơ thể còn yếu, bạn có thể giảm cường độ hoặc thời gian tập luyện. Việc tập thể dục sau khi khỏi bệnh sẽ có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn, tuy nhiên bạn cần phải lắng nghe cơ thể và lời khuyên của bác sĩ trước khi quyết định tập luyện trở lại.

Lời nhắc cho bạn

Mỗi người và mỗi tình huống chạy là duy nhất. Vì lý do đó, quyết định có chạy chữa ho hay không nên được cá nhân hóa. Nếu bạn quyết định sau khi phân tích các triệu chứng, chẳng hạn như loại ho bạn mắc phải rằng bạn có thể chạy được, hãy cân nhắc thu hẹp khoảng cách và cường độ của bạn.

Tập thể dục thường xuyên là một phần của chế độ sức khỏe để xây dựng và hỗ trợ một cơ thể khỏe mạnh. Hãy để cơ thể hướng dẫn bạn. Các triệu chứng và dấu hiệu của một căn bệnh có thể là cách cơ thể cho bạn biết rằng có điều gì đó không ổn.

Nếu bạn bị đau nhức cơ lan rộng, cảm thấy mệt mỏi hoặc sốt, hãy cân nhắc nghỉ tập thể dục vài ngày. Nếu các triệu chứng vẫn tiếp tục, hãy đến gặp bác sĩ.

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/health/running-with-a-cough