Làm thế nào để điều trị và ngăn ngừa chuột rút bàn chân

 

ngan ngua chuot rut ban chanChăm sóc chân là điều cần thiết đối với những người chạy bộ, và một điều phiền toái phổ biến mà nhiều người trong chúng ta gặp phải là chuột rút ở chân trong hoặc sau khi chạy. Đôi khi nó liên quan đến vòm bàn chân hoặc ngón chân của chúng ta.

Cho dù chuột rút đang hình thành ở đâu, chúng vẫn luôn là một nỗi đau. Chính xác thì chứng chuột rút ở chân là gì? iRace.vn đã có tổng hợp lại danh sách các nguyên nhân phổ biến, cách điều trị và mẹo phòng ngừa cho bạn để bạn có thể giải quyết vấn đề ngay từ đầu.

Đây là những gì bạn cần biết.

Nguyên nhân nào gây ra chuột rút bàn chân?

chan thuong chuot rut

Trong lịch sử, chuột rút được cho là do mất nước và / hoặc mất cân bằng điện giải. Ngày nay, suy nghĩ hiện tại về nguyên nhân được cho là nhiều hơn vì mỏi cơ.

Khi cơ mệt mỏi, quá trình giao tiếp giữa não và cơ bị thất bại sẽ xảy ra, dẫn đến cơ co lại, nhưng không thư giãn sau đó, khiến bạn bị chuột rút.

Mệt mỏi cơ có thể do nhiều nguyên nhân như mất nước, tập luyện quá sức hoặc thiếu lưu thông do đi giày của bạn.

Trong trường hợp chuột rút do mất nước

cach lam proffee

Để loại trừ các vấn đề về hydrat hóa và điện giải, bạn chỉ cần tăng cường hydrat hóa và bổ sung một số chất điện giải. Hydrat hóa và chất điện giải thích hợp cung cấp chất dinh dưỡng cho các cơ hoạt động chăm chỉ và bạn có thể dễ dàng điều chỉnh lượng ăn vào để loại trừ yếu tố này.

Sản phẩm khuyên dùng
GU Enerrgy GHydration Drink Tabs
Viên Sủi Điện Giải GU Enerrgy GHydration Drink Tabs Ống 12 Viên - 3 Mùi
Được tạo ra để bổ sung cho nhu cầu thay thế chất điện giải bổ sung, Viên sủi điện phân GU Roctane cung cấp hỗ trợ chất điện giải bổ sung trên các sản phẩm nước uống hydrat hóa..

Trong trường hợp chuột rút do tập luyện quá sức

dap xe nhin an

Tiếp theo trong danh sách các yếu tố gây mệt mỏi có thể xảy ra là luyện tập và quãng đường đi được. Bạn có đang chạy quá nhiều, quá sớm không? Gần đây bạn có tăng quãng đường đi hoặc tăng thêm tốc độ không? Nếu vậy, hãy thử cắt giảm 1/3 số km chạy hàng tuần của bạn trong vài tuần và xây dựng lại dần dần. Tuân theo quy tắc chung là tăng khối lượng quãng đường đi hàng tuần không quá 10 phần trăm một tuần.

Tham khảo thêm: Tăng sức bền bằng những bài tập cường độ vừa phải

Trong trường hợp chuột rút do thiếu lưu thông

giay chay dia hinh

Một yếu tố khác có thể góp phần gây mỏi cơ là giày của bạn — cả giày chạy bộ và giày hàng ngày của bạn. Hãy chắc chắn rằng đôi giày của bạn không hạn chế lưu thông của bạn theo bất kỳ cách nào. Đối với giày chạy bộ của bạn, hãy mua một đôi giày được tư vấn bởi cửa hàng bán đồ chạy chuyên nghiệp để đảm bảo rằng đôi giày phù hợp với nhu cầu của bạn. (Đây là những gì bạn nên tìm kiếm với giày chạy bộ.)

Thay giày chạy bộ của bạn thường xuyên, thường là từ 500 đến 800 km. Đối với giày công sở của bạn, hãy đảm bảo giày và hộp xỏ ngón đủ rộng để vừa với bàn chân của bạn. Giày của bạn cũng phải cung cấp đầy đủ hỗ trợ vòm và có độ cao gót thích hợp cho bạn. (Điều này có nghĩa là đặt sự thoải mái và chức năng lên trên sự phù phiếm, xin lỗi!)

Xem ngay: Thời điểm nào báo hiệu bạn cần mua đôi giày chạy bộ mới?

Cải thiện lưu lượng tuần hoàn, hoặc lưu lượng máu, là rất quan trọng khi đối phó với chuột rút cơ. Tuần hoàn cung cấp dinh dưỡng và oxy cho các cơ làm việc đồng thời mang đi các chất cặn bã. Cải thiện tuần hoàn của bạn bằng cách kéo giãn sau khi chạy, đặc biệt là nhắm vào bắp chân và bàn chân của bạn. (Hãy thử 5 cách kéo giãn cơ thể nhanh chóng này khi bị gập bụng trong thời gian ngắn.)

Sản phẩm khuyên dùng
CrampFix Shots 20ml
Nước Uống Ngăn Ngừa Chuột Rút CrampFix Shots 20ml
CrampFix cung cấp cho vận động viên quản lý chuột rút nhanh chóng, đáng tin cậy và hiệu quả. Hoàn hảo cho vận động viên marathon,chạy bộ, Ironman... hay bất kỳ ai bị chuột rút do tập luyện vất vả..

Các cách khác để điều trị chuột rút ở chân

closeup-young man with knee injury

Mát-xa cũng có thể rất hữu ích bằng cách thả lỏng các cơ bị căng và loại bỏ các chất kết dính giữa cơ và mạc để máu lưu thông tốt hơn. Việc tự xoa bóp bàn chân và cẳng chân rất dễ thực hiện. Sử dụng con lăn bọt trên cẳng chân của bạn vì cơ bắp chân bị căng có thể góp phần làm lưu thông máu đến bàn chân kém. Xem cách cuộn chính xác tại đây.

Đối với bàn chân của bạn, hãy làm việc trên đầu bàn chân của bạn, giữa các gân đến ngón chân của bạn. Sau đó, xoa bóp vòm và tất cả dọc theo toàn bộ phần dưới của bàn chân của bạn. Ngâm mình trong bồn nước ấm hoặc sử dụng miếng đệm nóng ở cẳng chân và bàn chân cũng là một cách khác để cải thiện tuần hoàn.

Sản phẩm khuyên dùng
Chai Xịt Nóng Starbalm Warm Spray 150ml
Chai Xịt Nóng Starbalm Warm Spray 150ml
Chai Xịt nóng Starbalm Warm Spray giúp hỗ trợ làm nóng cơ bắp trước khi chơi thể thao. Chỉ cần phun xịt 1 lần duy nhất giúp các cơ được làm nóng, sẵn sàng tập luyện thể thao mà không cần lo ngại về nguy cơ chấn thương. Chai xịt tiện lợi, dễ sử dụng mà không bị dính ra tay.

Những điều khác cần biết

Một lưu ý cuối cùng, điều quan trọng cần nhớ là chân thường xuyên bị chuột rút có thể là dấu hiệu của các vấn đề y tế khác, nghiêm trọng hơn. Nếu tình trạng chuột rút của bạn kéo dài hoặc trầm trọng hơn, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để loại trừ bất kỳ điều gì nghiêm trọng hơn tình trạng mỏi cơ.

Bạn sẽ cần tìm hiểu thêm 12 thực phẩm giúp giảm chuột rút dễ kiếm ở quanh ta

Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến