10 Bài học rút ra từ Bơi lội và Cuộc sống

10 bai hoc boi loi va cuoc song

Bơi không chỉ là những đường rám nắng xấu xí, đôi mắt gấu trúc và những buổi sáng sớm tập luyện. Và đó cũng không chỉ là huy chương vàng, thành tích hay kỉ lục.

Bơi lội, và thể thao nói chung, cung cấp một nền tảng. Chứng minh cho một số điều cơ bản và quan trọng nhất mà bạn sẽ mang theo trong suốt quãng đời còn lại.

Cho dù trong sự nghiệp, trong các mối quan hệ cá nhân. Hoặc thậm chí các môn thể thao khác nhau. Bơi lội sẽ dạy cho bạn tầm quan trọng của sự chăm chỉ, khiêm tốn và làm việc tập thể.

Dưới đây là 10 điều giúp bạn hiểu rõ sự liên quan mật thiết giữa bơi lội và cuộc sống

1. Bạn phải làm việc chăm chỉ cho những điều bạn muốn

boi loi giam cang thangBạn sẽ không nhận được gì trong hồ bơi hoặc trong cuộc sống nếu bạn không có sự nỗ lực. Những thứ giá trị mà bạn muốn luôn đòi hỏi sự nỗ lực. Đôi khi sự nỗ lực đó còn khó hơn những gì bạn nghĩ để thành công.

Hãy làm việc chăm chỉ và thành công sẽ không chỉ là trong hồ bơi mà còn đến từ cuộc sống của bạn.

2. Đôi khi nó không công bằng

Bạn biết người bơi lội xuất hiện để luyện tập một hoặc hai lần một tuần. Thế nhưng họ được ban tặng những khả năng thiên bẩm thì sao ? Sải tay dài như mái chèo giúp tăng tốc độ hoặc chiều cao như những vận động viên bóng rổ. Món quà tự nhiên này giúp họ có thuận lợi vượt trôi khi thi đấu với bạn.

Cái mác “thiên tài” không đảm bảo cho một tương lai thành công. Thành công thực sự đến từ những nỗ lực, sự chăm chỉ làm việc kể cả trong bơi lội và cuộc sống.

Về lâu dài, một đạo đức nghề nghiệp sẽ luôn đưa bạn đến nhiều nơi hơn là tài năng thiên bẩm và những món quà vật chất mà không cần nỗ lực.

Thật khó để nhớ rằng bạn bị “vượt mặt” bởi anh chàng gần 2 mét có chiều dài cơ thể gấp đôi người thường và anh ta thì không bao giờ tập luyện.

Xem thêm: Tìm hiểu đặc điểm cơ thể giúp Michael Phelps giành Olympic bơi lội

3. Bạn học cách đối phó với thất bại và thất bại

Không phải lúc nào cũng công bằng. Và mọi thứ sẽ không luôn theo cách của chúng ta.

Sẽ có những lúc bạn nghĩ rằng “tôi làm việc quá siêng năng mà sao kết quả không như ý?”, “cố gắng 200% rồi nhưng vẫn chẳng thể nào thành công”… Và rồi không ít người thật sự chán nản vì nỗ lực bỏ ra không giúp gặt hái thành quả xứng đáng.

happy male swimmer

Những khoảng khắc chán nản, buồn phiền và khiến chúng ta bỏ cuộc kể cả trong bơi lội và cuộc sống hiện thực.

Bạn có thật sự buông xuôi không hay lại tiếp tục cố gắng lần nữa ? Đừng vội từ bỏ, không có thành công nào mà không trả giá. Bạn phải đứng dậy và vượt qua nó.

4. Trở thành một đội làm cho mọi người tốt hơn (bao gồm cả bạn)

Đã bao giờ tự hỏi nên bơi một mình hay bơi theo nhóm ? Khi bạn cùng đồng đội thi đấu bơi lội có thể sẽ xảy ra một điều kì diệu. Jason Lezak đã hoàn thành Chặng tiếp sức 100m cuối với thành tích điên rồ 46.06s đã tạo kỳ tích. Mang lại chiến thắng bất ngời cho nhóm bơi tiếp sức Mỹ của mình tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008.

8.2Sữa Phục Hồi Cơ Bắp Hammer Nutrition Organic Vegan
Hammer Nutrition Organic Vegan
110,000vnđ
9.1Tailwind Rebuild Recovery
Tailwind Rebuild Recovery
90,000vnđ
8.1Sữa Phục Hồi Cơ Bắp Hammer Nutrition Recoverite
Hammer Nutrition Recoverite
105,000vnđ
8.5Hammer Tissue Rejuvenator - Viên Phục Hồi Giảm Đau Nhức Xương Khớp
Hammer Tissue Rejuvenator
1,200,000₫

Có vài người luôn muốn tự nỗ lực tập luyện một mình. Có thể nói rằng bạn đã vượt qua khó khăn mà không có sự giúp đỡ hoặc động viên của đồng đội. Nhưng khi bạn có thể cùng nỗ lực và đặt ý chí của nhóm cho một mục tiêu chung thì những điều khó tin bắt đầu xảy ra.

Một người bơi theo đuổi sự vĩ đại là mạnh mẽ, nhưng một nhóm theo đuổi sự vĩ đại là điều không thể ngăn cản.

5. Đó là một quá trình

Sẽ có lúc trong quãng đường bơi của bạn, dạy cho bạn một bài học cực kỳ quan trọng. Và đó là muốn một cái gì đó không giống như hoàn thành nó.

Để thành công, để phá vỡ thời gian bơi cá nhân, bạn phải làm nhiều hơn là chỉ luôn nghĩ về nó. Bạn phải làm nhiều hơn như là viết nó ra. Một lịch trình cụ thể mà bạn viết ra giấy rồi thực hiện nó chứ không phải là để nó nằm trong đầu.

Bạn cần kiên trì áp dụng thực hành theo kế hoạch, nó sẽ đem lại điều bạn muốn . Nói cách khác, bạn phải học cách yêu thích quá trình trở thành vận động viên bơi lội mà bạn muốn trở thành.

Bơi lội và cuộc sống đều phải có mục tiêu. Bơi lội cho bạn thấy rằng khi bạn thành thạo quá trình thì bạn đã biết cách làm chủ mục tiêu của bản thân.

6. Bạn học cách kỷ luật bản thân

Khi bạn tiến bộ trong sự nghiệp bơi lội, bạn sẽ học cách trở nên phụ thuộc hơn vào các thiết bị của riêng mình để luôn đứng đầu trong quá trình luyện tập.

Đối với một số người, khi họ 16 tuổi và nhận được bằng lái xe là một điểm đột phá. Và các cuộc gọi đánh thức bắt buộc vào buổi sáng từ cha mẹ đã biến mất.

Đây là khi kỷ luật thực sự xuất hiện rõ ràng, thời điểm mà chỉ có bạn và đồng hồ báo thức đó. Sẽ có sự giằng xé mâu thuẫn giữa việc rời giường để thực hiện mục tiêu hoặc là tiếp tục ngủ nướng.

Chinh phục đồng hồ báo thức là điều khó khăn, và một khi bạn làm được điều đó, mọi thứ khác bạn làm có thể dễ dàng hơn.

9.3Gel Bổ Sung Năng Lượng Cao Cấp Maurten GEL 100 CAF 100mg - 40g
Gel Bổ Sung Năng Lượng Cao Cấp Maurten GEL 100 CAF 100mg - 40g
129,000vnđ
9.1Gel Uống Bổ Sung GU Roctane Gel 32g
GU Roctane Gel
60,000vnđ
9.1Bột Bổ Sung Năng Lượng Tailwind Endurance Fuel
Tailwind Endurance Fuel
85.000vnđ
9.0Gel Uống Bổ Sung Hammer Nutrition Hammer Gel 33g
Hammer Nutrition Hammer Gel
40,000₫

7. Cách bạn thua cũng quan trọng như cách bạn thắng

Chiến thắng là tuyệt vời và khiến sự căng thẳng biến mất. Chúng ta đều đồng ý với hai điều đó. Nhưng để chiến thắng bạn đã làm thế nào để vượt qua những lần thất bại ?

high-angle-male-swimmer-diving-basin

Bạn sẽ trải qua rất nhiều lần trong suốt sự nghiệp bơi lội của bạn. Bạn không cần phải thích nó, nhưng có thể nghiêng qua làn đường bơi và bắt tay người chiến thắng. Điều đó có nghĩa là mặc dù bạn không chinh phục được cuộc thi nhưng bạn đã tự chinh phục được bản thân.

Tương tự như vậy, bạn cũng sẽ có chiến thắng trong các cuộc đua bơi lội và cuộc sống. Trở thành một nhà vô địch không chỉ là người bơi đầu tiên đến đích mà còn khiêm tốn trong chiến thắng, chúc mừng người khác và làm gương cho những người sắp tới.

Xem thêm :Lợi ích của bơi lội cho sức khỏe bạn chưa từng biết

8. Chỉ có bơi mới cho bạn cảm giác khám phá chiều sâu

Hãy rời mắt khỏi những dòng chữ này và nhìn xung quanh, bạn sẽ thấy thế giới con người dường như chỉ có chiều ngang mà thôi.

Từ cái bề mặt phẳng lì mà chúng ta đang đứng, dựng lên được những tòa nhà. Nhưng ngước nhìn lên chỉ mang lại cảm giác về chiều cao chứ không hẳn là về chiều sâu.

Cảm giác về chiều sâu chỉ có được khi nhìn xuống từ trên cao, như khi đứng ở mép tầng thượng dõi mắt xuống lòng đường.

Nhưng đó là một thứ chiều sâu không thể khám phá. Bạn không thể nhảy xuống được, vì đó là tự sát.

Bạn chỉ khám phá được chiều sâu khi bơi ở hồ, và nhất là bơi ở biển.

Bơi ở biển, dưới chân bạn là một vùng tối mà ánh sáng không thể chiếu tới. Bạn không hề biết nước sâu bao nhiêu.

Bạn thậm chí tưởng tượng ra mấy cái xúc tu hay một bộ hàm cắm phập vào chân mình và kéo xuống dưới.

Đó là một cảm giác sợ hãi pha lẫn kích thích, mà chỉ có bơi ở biển mới mang lại được.

9. Càng tự do, càng phải tự chủ

closeup man swimming

Bơi ở biển, bạn tuyệt đối tự do. Không có điều gì ngăn trở bạn bơi sâu xuống đáy hoặc bơi xa khỏi bờ cả. Bạn có thể tiến về mọi phía, lên cao xuống thấp, sang phải sang trái.

Chính lúc này, bạn lại cần phải hiểu rõ chính mình và mọi thứ xung quanh.

Bạn phải biết mình có thể nhịn thở trong bao lâu, sức lực của mình đang ở mức nào, lặn xuống bao sâu là đủ để kịp ngoi lên lấy hơi, bơi xa bờ bao nhiêu mét là đủ để kịp trở vào khi có sự cố…

Bạn phải hiểu biển đang động hay tĩnh, mùa này có sứa hay không, nhiệt độ thấp hay cao và nó có ảnh hưởng gì đến cơ bắp.

Bạn phải hiểu rõ tất cả những điều trên vì chúng quyết định đến mạng sống của bạn. Càng tự do, càng phải tự chủ. Đó là nguyên tắc bơi lội và cũng là nguyên tắc sống.

10. Càng đuối sức, càng phải bình tĩnh

boi loi va cuoc song

Khi bị đuối nước, sợ hãi xâm chiếm, chúng ta có xu hướng vẫy vùng để ngoi lên mặt nước. Nhưng càng vẫy vùng, chúng ta càng đẩy nước đi tán loạn thay vì lẽ ra phải đẩy nước xuống để nâng mình lên.

Vẫy vùng loạn xạ cũng làm mình nhanh cạn ô-xi và kiệt sức.

Lúc này, cách tốt nhất là giữ bình tĩnh và chuyển động nhịp nhàng mà chính xác. Có như vậy mới ngoi lên khỏi mặt nước để hít thở. Và phải hít thở sâu, đều đặn chứ không nên gấp gáp.

Điều này cũng áp dụng được trong cuộc sống.

Trong cuộc sống, những khi gặp sự cố khiến mình hoảng loạn, bạn càng cần phải giữ bình tĩnh. Vì có như vậy mới đưa ra được những quyết định sáng suốt, đúng đắn.