Hãy Đi Bơi Vì 6 Lợi Ích Vực Dậy Tinh Thần Khi Buồn Chán

loi ich boi loi

Bơi lội thường xuyên có tác động tích cực sâu sắc đến sức khỏe tinh thần của chúng ta. Nó có thể hoạt động như một loại thuốc hiệu quả để điều trị lo âu, trầm cảm và các bệnh tinh thần khác. Tác động trực tiếp của bơi lội đối với não bộ của chúng ta dẫn đến một số lợi ích về sức khỏe tinh thần. iRace.vn sẽ giúp bạn giải thích về 6 tác dụng tuyệt vời của bơi lội đối với sức khỏe tinh thần của chúng ta nhé.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bơi lội thúc đẩy cả thể chất và tinh thần; Đây không phải là tin tức mới đối với bất kỳ ai đã thường xuyên lui tới hồ bơi. Nhưng có những lợi ích bổ sung mà bạn có thể không nhận thức được vượt ra ngoài những điều hiển nhiên. Lưu lượng máu tăng lên sẽ tăng cường sức mạnh cho tim, tăng khả năng hiếu khí và làm cho cơ bắp của chúng ta khỏe hơn và hoạt động hiệu quả hơn. Bản thân môn thể thao bơi lội dạy cho chúng ta những bài học vượt xa phạm vi hồ bơi: tinh thần đồng đội, sự cống hiến và sức mạnh ý chí. Vậy bơi lội giúp ích gì cho sức khỏe tinh thần của bạn?

Xem thêm: 10 Bài học rút ra từ Bơi lội và Cuộc sống

1. Bơi lội giúp giải phóng hormone Endorphin và Serotonin

happy male swimmer

Bất kỳ hình thức tập thể dục nào bao gồm cả bơi lội, đều làm giải phóng endorphin. Endorphins là hormone được sản xuất trong tuyến yên để phản ứng với căng thẳng hoặc đau đớn, giống như một loại thuốc giảm đau tự nhiên. Những endorphin này tương tác với các thụ thể trong não của chúng ta làm giảm nhận thức của chúng ta về cơn đau. Cùng với serotonin, endorphin mang lại cảm giác hạnh phúc, tích cực và hạnh phúc. Nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng việc thường xuyên sử dụng các hormone tạo cảm giác dễ chịu (tức là tập thể dục) có lợi cho sức khỏe tâm thần và giúp cơ thể bạn phản ứng tốt hơn với căng thẳng nói chung.

8.3Chai Uống Ngăn Ngừa Chuột Rút CrampFix 50ml Bottles
CrampFix 50ml Bottles
225,000vnđ
9.1Gel Uống Bổ Sung GU Roctane Gel 32g
GU Roctane Gel
60,000vnđ
8.1Bột Bổ Sung Năng Lượng Tailwind Endurance Fuel
Tailwind Endurance Fuel
85.000vnđ
8.5Gel Uống Bổ Sung Hammer Nutrition Hammer Gel 33g
Hammer Nutrition Hammer Gel
40,000₫

2. Làm cho Tâm trí của bạn “Trống rỗng”

loi ich boi loi

Khi bơi, bạn có nhiều thứ để đầu óc bận rộn: kiểu thở, số vòng bạn đã hoàn thành và khoảng cách của bạn với những người bơi khác để tránh va chạm. Nếu bạn bơi thi đấu, bạn cũng phải dựa vào kỹ thuật và tốc độ của cú đánh để tạo khoảng cách. Nếu bạn tuân thủ theo dõi tất cả các yếu tố này có nghĩa là bạn nên có ít không gian trong tâm trí để suy nghĩ về những lo lắng bên ngoài hồ bơi. Trong một thời gian, bạn sẽ có được thời gian nghỉ ngơi sau những lo lắng hàng ngày để tập trung vào việc bơi lội.

3. Tác dụng của bơi lội còn giúp điều hòa hơi thở

loi ich boi loi 2

Việc kiểm soát hơi thở là một khía cạnh không thể thiếu của việc bơi lội. Khi căng thẳng hoặc hoảng sợ chúng ta có xu hướng thở ngắt quãng và nhanh hơn bình thường. Điều này có thể dẫn đến tăng thông khí, ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Tuy nhiên, khi bơi lội, bạn phải đảm bảo rằng bạn đã hít đủ không khí để có thể ngăn ngừa khả năng xảy ra. Đây là một bài tập luyện tuyệt vời cho phổi của bạn, vì nó buộc bạn phải hít vào và thở ra đều. Điều này có thể giúp giảm huyết áp, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và giúp thư giãn.

Các kiểu bơi như bơi tự do có thể giúp điều hòa hơi thở của bạn, vì bạn buộc phải hít thở sâu và dài để ngâm mình dưới nước vượt qua cự li của hồ bơi. Đây là bài tập lý tưởng cho những người quên thở đúng cách, vì nó khuyến khích bạn mở rộng phổi và hít vào thở ra đều đặn để vượt qua các thử thách.

Có lẽ bạn cần biết 10 Lợi ích của bơi lội cho sức khỏe

4. Tăng lưu lượng máu lên não

Một nghiên cứu được đăng lên tạp chí Psychology Today của Mỹ cho thấy rằng chỉ cần ngâm mình trong nước sẽ làm tăng lưu lượng máu lên não. Điều này giúp cải thiện trí nhớ, tâm trạng, sự tập trung và chức năng nhận thức nói chung. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bơi lội có thể đảo ngược tổn thương não do căng thẳng thông qua quá trình hình thành thần kinh (tức là quá trình tạo ra các tế bào thần kinh mới).

“Bơi lội quan trọng đối với sức khỏe tâm thần là hồi hải mã – một vùng não liên quan đến trí nhớ, điều chỉnh cảm xúc và học tập. Các nghiên cứu trên các loài động vật khác cho thấy một cách thuyết phục rằng bơi lội dẫn đến việc tạo ra các tế bào thần kinh hải mã mới (hình thành thần kinh), với bằng chứng sơ bộ cho thấy điều này cũng đúng ở người ”. –Sarah Gingell

Điều này có nghĩa là hệ thần kinh có thể phát triển khi tập thể dục, làm tăng lượng oxy cung cấp cho não. Việc cung cấp chất dinh dưỡng cho não cũng tăng lên, điều này chứng tỏ rằng bơi lội thực sự có thể chống lại các bệnh tâm thần như lo âu và trầm cảm.

5. Tâm trí xanh (Blue Mind)

loi ich boi loi 5

Tâm trí xanh hay Blue Mind là một thuật ngữ liên quan đến trạng thái bình tĩnh hay yên bình liên quan đến nước. Thuật ngữ này cho chúng ta biết rằng là con người, chúng ta bị thu hút bởi không gian xanh. Điều này dẫn đến cảm giác khỏe mạnh và bình yên khi chúng ta ở trong hoặc xung quanh các vùng nước. Vì nước chiếm 70% cơ thể chúng ta và bao phủ khoảng 75% bề mặt trái đất, nên não bộ của chúng ta có phản ứng tích cực ngay lập tức khi chúng ta ở gần nước. Tiến sĩ Wallace J. Nichols, tác giả của cuốn sách Blue Mind chia sẻ.

8.2Sữa Phục Hồi Cơ Bắp Hammer Nutrition Organic Vegan
Hammer Nutrition Organic Vegan
110,000vnđ
9.1Tailwind Rebuild Recovery
Tailwind Rebuild Recovery
90,000vnđ
8.1Sữa Phục Hồi Cơ Bắp Hammer Nutrition Recoverite
Hammer Nutrition Recoverite
105,000vnđ
8.5Hammer Tissue Rejuvenator - Viên Phục Hồi Giảm Đau Nhức Xương Khớp
Hammer Tissue Rejuvenator
1,200,000₫

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi chúng ta ở gần, trên hoặc dưới nước có thể cung cấp một danh sách dài các lợi ích cho tâm trí và cơ thể của chúng ta, bao gồm giảm căng thẳng và lo lắng, tăng cảm giác khỏe mạnh và hạnh phúc, giảm nhịp tim và nhịp thở. và an toàn, tập luyện tốt hơn. Các nhà trị liệu dưới nước đang ngày càng tìm đến nước để giúp điều trị các hội chứng nghiện, rối loạn lo âu, tự kỷ và hơn thế nữa.

Hơn nữa, chỉ cần tiếp xúc với nước hoặc nghe thấy dòng nước chảy cũng có thể tạo ra một lượng lớn các chất hóa học thần kinh giúp chúng ta hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và ít căng thẳng hơn.

6. Sức khỏe tinh thần

Trong khi bơi, hầu như tất cả các giác quan đều hoạt động: thị giác, âm thanh, xúc giác và khứu giác. Đó là một trong những sự sao lãng hiếm hoi từ công nghệ. Ngoài ra, môi trường trong nước làm giảm bớt căng thẳng và khuyến khích sự thư giãn và sáng tạo. Cảm giác nước di chuyển trên cơ thể chúng ta tạo ra một cảm giác giống như massage. Tóm lại, bơi lội giúp chúng ta giải phóng những căng thẳng bị dồn nén và cũng khiến chúng ta lưu tâm hơn đến môi trường xung quanh.

boi loi giup giam can

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu hứng thú với một chương trình tập thể dục hoặc nếu bạn đang muốn thử một cái gì đó mới, hãy chọn bể bơi là nơi bắt đầu cho chặn đường tập luyện của bạn. Bơi lội có nhiều lợi ích cho trí óc, cơ thể và tâm hồn của bạn. Khi bạn đã nắm được thông tin cơ bản, hãy thử bơi các vòng từ 20 đến 40 phút với tốc độ giúp nhịp tim của bạn tăng lên. Đừng quên uống nhiều nước và giải lao nếu cần. Hơn hết, hãy vui vẻ!

Nguồn: Swimmingworldmagazine.com