Trang chủChạy bộRunner nữ 61 tuổi mong có... đối thủ tại các giải chạy...

Runner nữ 61 tuổi mong có… đối thủ tại các giải chạy Marathon VN

Tiếp Sức cuộc Đua

runner u60Thay vì chọn các môn thể thao nhẹ nhàng như khiêu vũ hay yoga, người phụ nữ 61 tuổi đặc biệt thích chạy marathon.

Suốt gần chục năm nay, hình ảnh chị Nguyễn Thị Thanh Bình chạy bộ trong công viên Thống Nhất (Hà Nội) đã trở nên quen thuộc với những người hay tập thể dục nơi đây. Cứ 5 giờ sáng, chị đã có mặt ở “lá phổi xanh” giữa trung tâm Thủ đô để chạy bộ.

runner u60
Runner nữ 61 tuổi Nguyễn Thị Thanh Bình ở giải chạy Longbien Marathon. Ảnh: NVCC

Thay vì chọn các môn thể thao nhẹ nhàng như khiêu vũ, aerobic hay yoga giống đa số chị em phụ nữ cao tuổi khác, người phụ nữ 61 tuổi này đặc biệt thích chạy marathon.

Chạy bộ trở thành niềm đam mê của tôi trong nhiều năm rồi nhưng tôi mới chỉ chạy dài thường xuyên trong 2 năm trở lại đây. Mỗi lần ra công viên, tôi chạy từ 6 đến 10km, tương đương 3 đến 5 vòng công viên. Còn hôm nào vui chân, tôi làm chục vòng”, chị Bình chia sẻ.

Đối với chị Bình, chạy bộ được ở tuổi này đã là một điều kì diệu bởi trước đây chị bị đau lưng thoát vị đĩa đệm. “Khi còn chưa tham gia hội chạy bộ đường dài, tôi được bác sĩ khuyên không nên chạy bộ, hay xách đồ vật nặng. Sau một thời gian tập đi bộ rồi chạy bộ, cơn đau tự nhiên biến mất”, chị nhớ lại.

Runner U65
“Tôi được bác sĩ khuyên không nên chạy bộ, hay xách đồ vật nặng vì thoát vị đĩa đệm” Ảnh: NVCC

“Nhiều chị em trẻ tuổi vẫn nói trông cô chạy nhàn lắm. Họ không biết là tôi cũng phải cố gắng rất nhiều những lúc tập chạy dài. Tôi đã từng có ý nghĩ bỏ cuộc như ở giải việt dã báo Tiền Phong năm nay tại Vũng Tàu. Trời nắng nóng, chân lại bị chuột rút khiến tôi muốn dừng ở km thứ 35 vì nghĩ mình không thể chạy kịp thời gian quy định gắt gao của ban tổ chức. Nhưng nhờ có Thanh Phương, một cô em trong hội chạy hò hét cổ vũ, tôi mới cắn răng chạy về đích được”.

Đến nay, người phụ nữ 61 tuổi này đã có bộ sưu tập huy chương của gần 20 giải chạy marathon từ Bắc đến Nam. Kỷ niệm ngọt ngào nhất đối với chị Thanh Bình chính là lần “đem chuông đi đấm xứ người” ở giải chạy tại Phòng Thành Cảng (Quảng Tây, Trung Quốc).

Runner-U65
Chị Thanh Bình trên đường chạy giải việt dã báo Tiền Phong 2019 tại Vũng Tàu. Ảnh: NVCC

“Khi gần về đích, tôi khoác trên người lá cờ Tổ quốc chạy về đích với cảm giác phấn khích, đầy tự hào. Đây cũng là giải chạy mà tôi cảm thấy hài lòng nhất từ trước đến nay với kỷ lục cá nhân 5 giờ 20 phút”, chị cho biết.

Ở Việt Nam, số phụ nữ cao tuổi có khả năng chạy dài được như chị Bình còn quá ít nên chị nghiễm nhiên trở thành người chạy khỏe nhất, không có đối thủ ở nhóm tuổi của mình. Tuy vậy, niềm vui lớn nhất đối với chị không phải là thứ hạng cao mà chính là việc lôi kéo được người thân và những người xung quanh chạy bộ cùng mình.

“Trước đây, chồng và con trai tôi nhìn tôi như người ngoài hành tinh vì thấy tôi chạy nhiều. Chồng tôi còn can là chạy ít thôi. Vậy mà đến bây giờ, ông xã đã theo chạy được 10km còn con trai tôi mới giảm được 3kg sau một thời gian tôi chạy kèm”, chị vui vẻ chia sẻ.

Runner-U65
“Tôi khoác trên người lá cờ Tổ quốc chạy về đích với cảm giác phấn khích, đầy tự hào”. Ảnh: NVCC

Trong tháng 10 chị Bình sẽ lần đầu tiên tham gia VPBank Hanoi Marathon, giải chạy marathon giữa lòng phố cổ Hà Nội vào đúng ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10.

“Thật ý nghĩa khi giải chạy diễn ra đúng vào ngày phụ nữ Việt Nam. Cũng có một chút tự hào nhỏ bởi trong số hàng nghìn người phụ nữ cao tuổi ở Hà Nội thì có mỗi mình tôi chạy marathon. Tôi chỉ mong tìm được đối thủ ở một giải chạy nào đó để bắt tay kết bạn và học hỏi”, chị nói.

“Chị em, nhất là nhân viên văn phòng, nên tập thể dục thể thao để luôn trẻ trung và năng động. Nếu bạn cần giảm cân, thì chạy bộ là sự lựa chọn đúng đắn. Thay vì mất phí vào viện khám bệnh thà mất phí để đăng ký giải chạy còn hơn”.

Theo Báo Lao Động

iFitness.vn

Có thể bạn thích

Tiếp Sức cuộc Đua