Trang chủChạy bộ"Bà già không phổi" 71 tuổi lập kỷ lục chạy marathon nhanh...

“Bà già không phổi” 71 tuổi lập kỷ lục chạy marathon nhanh hơn thanh niên

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

Jeannie Rice

Bà Jeannie Rice là người phụ nữ cao tuổi chạy marathon nhanh nhất hành tinh khi vừa phá kỷ lục thế giới ở nhóm nữ trên 70 tuổi tại Berlin Marathon.

“Bà già gân” 71 tuổi này hoàn thành marathon với thời gian 3 giờ 24 phút 48 giây tại giải Berlin Marathon, một trong 6 giải marathon lớn nhất thế giới.

Thành tích của bà Rice rất đáng nể bởi ngay cả số thanh niên Việt Nam có thể chạy marathon dưới 3 giờ 30 phút cũng rất ít.

Jeannie Rice Berlin3 - "Bà già không phổi" 71 tuổi lập kỷ lục chạy marathon nhanh hơn thanh niên

Thành tích ở Berlin nhanh hơn 3 phút so với kỷ lục cũ mà chính bà Rice thiết lập được ở giải Chicago Marathon (3 giờ 27 phút 50 giây) hồi tháng 10 năm ngoái.

Cách đây gần 2 tháng, bà Rice còn lập kỷ lục thế giới chạy half marathon với thời gian 1h37’07” ở giải Akron Half Marathon tại bang Ohio (Mỹ).

Bạn có biết: 5 giải marathon có tiền thưởng cao nhất thế giới

Bà Rice dường như ngày càng sung sức hơn bất chấp tuổi già ập đến. Sau khi lập kỳ tích ở Berlin Marathon, Rice vẫn không có dấu hiệu mỏi mệt. Bà vẫn có thể chạy được 8km vào ngày hôm sau.

Jeannie-Rice
Bà Jeannie Rice lập kỷ lục thế giới chạy half marathon (1:37:07). Ảnh: The Akron Marathon

Jeannie Rice là người gốc Hàn Quốc. Bà sang Mỹ từ năm 19 tuổi và bắt đầu tập chạy từ năm 35 tuổi. Ban đầu, mục đích chạy bộ của bà chỉ là giảm cân. Song người phụ nữ có tố chất này càng chạy càng thấy đam mê. Ở giải marathon đầu đời, bà chỉ mất 3 giờ 45 phút để hoàn thành.

8.3Hammer Nutrition Premium Insurance
Hammer Nutrition Premium Insurance
690,000vnđ
9.0Blackmores Bio C 1000 Mg
Blackmores Bio C 1000 Mg
313,000vnđ
8.9 Đông Trùng Hạ Thảo Hector Sâm
Sụn Cá Mập Golden Health Shark Cartliage 750mg
1.190.000vnđ
8.5Omega-3 Salmon - 365 Viên
Omega-3 Salmon - 365 Viên
875,000₫

Một trong những bí quyết để chạy nhanh và lập kỉ lục thế giới của bà Rice là… chạy nhiều. Bà chạy bộ cả 7 ngày trong tuần, trung bình mỗi buổi khoảng 15km. Bà dành 3 buổi (thứ 2-4-6) chạy nhẹ, thứ 3 và thứ 5 chạy các bài kĩ thuật (fartlek, tempo) để cải thiện tốc độ. Cuối tuần, bà có những bài tập chạy dài từ 21km đến 35km.

“Tôi không có nhiều đối thủ, kể cả đàn ông ở cùng nhóm tuổi. Vì thế, tôi thường đặt mục tiêu phá kỷ lục của chính mình”, bà Jeannie Rice chia sẻ.

Jeannie-Rice-Berlin
Bà Jeannie Rice, giành chiến thắng đồng thời lập kỷ lục thế giới nhóm tuổi trên 70 nữ. Mục tiêu của bà là cải thiện thành tích cá nhân và là người số 1 của nhóm tuổi trên 70 ở 3 giải marathon lớn còn lại trong “Big 6“: London Marathon, Tokyo Marathon, New York City Marathon. Ảnh: Sportograf

Hàng ngày, bà thường bắt đầu buổi tập vào lúc 5h30 sáng. Trong sự nghiệp chạy bộ của mình, bà đã từng tham gia hơn 100 giải marathon. Mỗi năm, bà chạy khoảng 30 giải chạy, trong đó các giải cự ly “ngắn” như 5km, 10km được bà chọn thay cho các bài tập chạy tốc độ.

Không giống như nhiều người thường tập các môn khác để bổ trợ, bà chỉ thích chạy. Bà hiếm khi chấn thương, có lẽ bởi một phần bà thường xuyên thay giày chạy. Gia tài chạy bộ của bà Rice là tủ giày có tới 30 đôi giày chạy đủ để “xoay tua” cả tháng.

Xem thêm: 5 chân chạy Marathon nhanh nhất thế giới hiện nay

Trước mỗi buổi chạy, bà thường ăn một quả chuối với nửa thìa bơ đậu phộng và cà phê. Sau buổi tập, bà thường ăn bánh mì vòng bagel và trái bơ. Hồi trẻ, bà không thích thịt đỏ nhưng giờ đó là loại thực phẩm được bà lựa chọn sau các giải marathon. Cá hồi là món khoái khẩu của bà.

jeannie-rice-credi
Tình yêu chạy bộ của “bà già không phổi” Jeannie Rice là nguồn cảm hứng cho giới trẻ.

“Tôi nạp carb rất nhiều như pasta. Nhưng tôi thích ăn cơm. Tôi biết gạo lức có tác dụng tốt nhưng tôi vẫn ăn cơm trắng”.

Ngoài mục tiêu lập kỷ lục cá nhân và phá mốc thời gian 3 giờ 20 phút, bà Rice còn muốn giành chiến thắng ở nhóm tuổi của mình tại 6 giải marathon lớn nhất thế giới World Marathon Majors: Boston, Chicago, Berlin, London, Tokyo, New York City.

“Tôi không muốn đến giải chạy chỉ để tham gia vui vẻ. Tôi chạy giải London rồi nhưng được nhất nhóm tuổi nên tôi sẽ quay lại”, bà Rice nói.

Theo Báo Lao Động

Giải chạy Me&Pet Run 2024

Có thể bạn thích

Giải chạy Me&Pet Run 2024