5 lỗi phổ biến của người ít kinh nghiệm khi chạy địa hình

5 loi thuong gap khi chay dia hinh

Nội dung bài viết

  Chạy địa hình (chạy trail) là loại hình chạy ngày càng được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, những người ít kinh nghiệm chạy trail thường mắc phải rất nhiều lỗi.

  Coi chạy trail như chạy road

  Không ít người đăng ký tham gia giải chạy trail theo trào lưu mà chưa hề có kinh nghiệm tập luyện thực tế. Do vậy, họ lầm tưởng chạy trail chẳng khác gì chạy đường road hàng ngày. Khi gặp đường dốc, những người không có kinh nghiệm thường hăm hở chạy thay vì đi bộ.

  Việc chạy khi lên dốc sẽ khiến bạn nhanh chóng bị kiệt sức và “lê lết” trong phần đường còn lại. Hãy đi bộ với tốc độ đều sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều sức lực và chạy được xa hơn.

  Tham khảo Chạy trail là gì? Chạy trail có khác biệt gì so với các loại hình chạy bộ khác?

  chay trail
  Khi gặp dốc, đi bộ đều thay vì chạy nếu không muốn “lê lết” trên quãng đường còn lại

  Nạp nước không đầy đủ

  Thời tiết mát mẻ ở trong núi, rừng khiến bạn có thể không có cảm giác khát nước khi chạy. Thực tế, bạn vẫn mất nước và cần phải bổ sung nước thường xuyên. Bạn cần xác định quãng đường có độ dài bao nhiêu, có địa điểm tiếp tế, hàng quán trên đường chạy hay không để mang lượng nước đầy đủ. Việc thiếu nước không chỉ ảnh hưởng đến kết quả chạy bộ của bạn mà còn ảnh hưởng sức khỏe của bạn.

  Sản phẩm khuyên dùng
  Hydroxycut Hardcore Elite 180caps
  Viên Uống Điện Giải GU Roctane Electrolyte Capsules Hũ/50 Viên
  Được tạo ra để bổ sung cho nhu cầu thay thế chất điện giải bổ sung, Viên nang điện phân GU Roctane cung cấp hỗ trợ chất điện giải bổ sung trên các sản phẩm nước uống hydrat hóa..

  Đọc ngay: Bù nước và Nạp chất dinh dưỡng cho vận động viên chạy Trail

  Mang đồ chạy mới

  trail running shoes

  Một trong những sai lầm phổ biến nhất của người chạy thiếu kinh nghiệm là sử dụng đồ mới, nhất là trong các giải chạy địa hình. Vì ít có điều kiện tập luyện thường xuyên (do thường phải đi xa khỏi nơi ở), vận động viên có xu hướng chờ đến gần ngày diễn ra giải chạy rồi mới đi mua sắm đồ hoặc đi mượn đồ chạy trail. Việc không làm quen trước đồ chạy sẽ khiến bạn gặp nhiều lúng túng và bị động trong cách xử lý.

  Sử dụng giày chạy không phù hợp

  Giày chạy bộ có rất nhiều loại khác nhau dành cho các địa hình khác nhau. Khi chạy địa hình, bạn không nên sử dụng giày chạy đường road nếu không muốn chân bị phồng rộp chân hay chấn thương. Bạn cần phải tìm hiểu cung đường trước khi chạy. Hãy lựa chọn đôi giày chạy trail dành cho nền đất mềm hoặc giày dành cho nền cứng khi chạy ở vùng toàn sỏi đá.

  8.4Balo Vest Nước CamelBak Hydrobak [1.5L]
  Balo Vest Nước CamelBak Hydrobak [1.5L]
  949,050 vnđ
  8.1CamelBak Rogue [2.5L]
  Balo Vest Nước CamelBak Rogue [2.5L]
  1,520,000 vnđ
  9.1Túi Đựng Nước CamelBak Repack LR 4 Belt [1.5l]
  Túi Đựng Nước CamelBak Repack LR 4 Belt [1.5l]
  1,567,500 vnđ
  8.5CamelBak SKYLINE LR10 [3.0L]
  Balo Vest Nước CamelBak SKYLINE LR10 [3.0L]
  2,707,500 vnđ

  Đây là bài viết dành cho bạn: Bí Kíp Chọn Giày Chạy Bộ Địa Hình Chuẩn Dáng Vừa Size

  spring running
  Sử dụng giày chạy bộ phù hợp và chú ý đến sự an toàn.

  Không quan tâm đến sự an toàn

  Dù bạn chỉ chạy tập hay tham gia một giải chạy trail thì yếu tố an toàn cần được đặt lên hàng đầu. Ở những nơi vắng người như rừng, núi, rất nhiều yếu tố rủi ro có thể xảy ra. Mưa bão, đường sụt lún, động vật hoang dã, cây đổ, chấn thương hay lạc đường… đe dọa đến sự an toàn của bạn.(Bạn sẽ muốn xem thêm Lập Kế Hoạch Tập Luyện Sức Mạnh Cho Người Chạy Bộ Địa Hình)

  Chính vì thế, bạn cần mang theo điện thoại, còi để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Đặc biệt, trong các giải chạy, bạn cần tuân thủ quy định của các ban tổ chức giải về các vật dụng phải mang theo khi chạy.

  Theo: Báo Lao Động