Quay trở lại Chạy và Tập thể dục từ từ nếu bạn đã mắc COVID

khong non nong quay lai chay khi da mac covid

Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ chấn thương gia tăng ở những người chạy bộ đã mắc Covid-19.

Nếu bạn đã bỏ lỡ những ngày chạy bộ vì có COVID-19, bạn có thể muốn bù lại thời gian đã mất bằng cách lao vào tập luyện trở lại. Không nhanh như vậy, theo một nghiên cứu mới cho thấy làm như vậy có thể làm tăng đáng kể nguy cơ chấn thương của bạn.

Đối với một nghiên cứu được công bố trên Sports Health, các nhà nghiên cứu đã khảo sát những người chạy bộ trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2020.

Trong số gần 2.000 người được hỏi, 6,3% nói rằng họ đã có COVID. Từ tháng 3 đến tháng 9 năm 2020, 30,9% những người chạy bộ này bị thương, so với 21,3% những người chạy bộ không bị COVID.

Kết quả: Những người chạy bộ đã bị COVID có nguy cơ bị thương cao hơn 1,66 lần so với những người chạy bộ khác.

Chấn thương

Tại sao những người chạy bộ đã bị COVID có thể dễ bị thương hơn? Nhiều vận động viên chạy bộ thường xuyên dành thời gian nghỉ ngơi, chẳng hạn như ngay sau một cuộc đua lớn, khi họ mắc một số bệnh khác, hoặc đơn giản là khi cuộc sống không chạy của họ trở nên quá bận rộn.

Nếu vẫn khỏe mạnh, thì một vài tuần nghỉ không khiến hầu hết những người chạy bộ bị suy nhược nhiều. Tuy nhiên, bệnh tật có thể gây ra sự suy giảm đáng kể hơn về sức mạnh và thể lực. COVID-19 có thể gây ra nhiều tác động toàn thân hơn là cảm lạnh điển hình, điều này có thể giải thích những phát hiện trong nghiên cứu này.

Bài liên quan: 10 mẹo để bắt đầu chạy lại sau thời gian Lockdown vì Covid-19

Trong nghiên cứu, 41,4% những người bị COVID báo cáo các triệu chứng từ trung bình đến nặng. Những vận động viên này có thể mất vài ngày — hoặc vài tuần — ngừng chạy vì các triệu chứng của họ. Và tùy thuộc vào thời gian họ ngừng tập thể dục, họ có thể bị mất sức mạnh, VO2 tối đa và / hoặc khối lượng cơ bắp.

Như Myers chỉ ra, giữa bệnh tật và cách ly, những người chạy bộ với COVID nghiêm trọng có thể được coi là giống như những bệnh nhân nằm viện nằm nghỉ trên giường. Nghiên cứu đã nhiều lần ghi nhận sự mất mát nhanh chóng và đáng kể đối với sức khỏe tim mạch và cơ bắp khi nghỉ ngơi trên giường.

Trong một nghiên cứu, VO2 max, một thước đo phổ biến về thể dục nhịp điệu, đã giảm 17% chỉ sau 10 ngày nghỉ ngơi trên giường. Hơn nữa, một số nghiên cứu đã gợi ý rằng việc nghỉ ngơi trên giường gây ra sự sụt giảm VO2 tối đa ở những người khỏe mạnh hơn ở những người kém khỏe mạnh.

Thận trọng sau COVID

chay bo buoi sang

Nghiên cứu trên đã chỉ ra những người chạy trở lại luyện tập sau khi bị COVID có thể dễ bị chấn thương hơn. Những vận động viên như vậy sẽ kém khỏe hơn đáng kể so với thậm chí vài tuần trước đó, và họ có thể gặp khó khăn phải khi quay trở lại chạy, nghỉ nhiều cũng khiến các runner lao vào để tập luyện chăm chỉ hơn nhiều, do đó làm tăng thêm nguy cơ chấn thương. Trong nghiên cứu, không có sự khác biệt đáng kể về các loại chấn thương giữa những người chạy mắc COVID và không mắc COVID, qua đó cho thấy rằng sự suy giảm về sức mạnh tổng thể của môn aerobic, cơ bắp và hệ xương là yếu tố chính.

Những vận động viên đã bị COVID nên quay trở lại chạy thận trọng hơn sau một thời gian nghỉ kéo dài. Một biểu thông tin được xuất bản trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh khuyên bạn không nên tiếp tục bất kỳ hình thức tập luyện nào cho đến khi bạn không còn triệu chứng trong bảy ngày, ngay cả khi các triệu chứng của bạn ở mức độ nhẹ hoặc trung bình.

9.1Viên Uống Nutrex VITADAPT Bổ Sung Vitamin Tổng Hợp & Khoáng Chất Thể Thao
Nutrex VITADAPT 90 Viên
580,000vnđ
8.1Alive Men's Energy - 50 Viên
Alive Men's Energy - 50 Viên
240,000vnđ
8.9Blackmore Women's Vitality Multi
Blackmore Women's Vitality Multi
586,000vnđ
8.5Nature's Bounty Calcium Magnesium Zinc
Nature's Bounty Calcium Magnesium Zinc 100 Viên
230,000vnđ

Bạn có thể tập thể dục sau khi đã tiêm vắc xin COVID-19 không?

Theo Infographic, hãy bắt đầu với việc chạy bộ nhẹ không quá 15 phút, và dành ít nhất một tuần để tăng dần thời lượng và cường độ. Ngay cả khi bạn vẫn không có triệu chứng và không bị thương, hãy đợi ít nhất hai tuần rưỡi kể từ khi các triệu chứng của bạn bắt đầu trở lại tập luyện đầy đủ, infographic khuyên.

Do lực tác dụng cao hơn liên quan đến chạy, các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên bắt đầu với các hoạt động ít tác động hơn như đi bộ, đạp xe, elip, sau đó chuyển sang thói quen đi bộ / chạy bộ, sau đó là chạy dễ dàng,”

Bạn cũng nên quan tâm Những loại thực phẩm bạn nên bổ sung để tăng sức đề kháng cho cơ thể

Sản phẩm khuyên dùng
Bộ Dụng Cụ Hít Đất Và Tập Luyện Thể Thao Chuyên Nghiệp LiveFit
Bộ Dụng Cụ Hít Đất Và Tập Luyện Thể Thao Chuyên Nghiệp LiveFit
Bộ dụng cụ hít đất và tập luyện thể thao chuyên nghiệp LiveFit Ultimate Push-Up Traning System 18in1 là sản phẩm được các chuyên gia GYM đánh giá rất cao và tính hiệu quả và khả năng linh hoạt các bài tập trong một thiết kế thông minh nhỏ gọn, kiểu dáng đơn giản, tiện lợi, có thể tháo lắp dễ dàng giúp bạn tập thể dục mọi lúc mọi nơi. Cho dù bạn đang ở nhà, tại văn phòng, hoặc đi công tác...

Việc có những va chạm trên con đường hồi phục là điều bình thường — nếu bạn có một ngày mà bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc đau nhức, hãy đừng ngần ngại mà lùi lịch chạy lại vào ngày hôm sau. Chấn thương xảy ra khi chúng ta tạo áp lực quá lớn cho bản thân và phớt lờ những gì cơ thể đang nói với chúng ta

Nếu trường hợp COVID của bạn phải nhập viện hoặc gây ra các triệu chứng về tim như đau ngực hoặc tim đập nhanh, Các nhà khoa học khuyên bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chăm sóc chính hoặc y học thể thao trước khi tiếp tục chạy.