Mẹo thở đơn giản có thể giúp bạn chạy nhanh hơn

meo tho don gian

Trong thời kỳ đại dịch vừa qua khi các phòng tập thể dục đóng cửa, nhiều người đã chọn chạy bộ để giữ gìn sức khỏe và duy trì hoạt động thể chất. Sự phổ biến của việc tập luyện trong giai đoạn này là điều dễ hiểu vì bạn không cần bất kỳ thiết bị hoặc máy móc đặc biệt nào để bắt đầu chạy và bạn có thể dễ dàng duy trì khoảng cách xã hội ở ngoài trời.

Chạy bộ được coi là một bài tập tốt cho tim mạch và có thể giúp bạn đốt cháy hàng tấn calo trong một khoảng thời gian giới hạn. Ngay cả 30 phút trong một buổi chạy với tốc độ vừa phải hàng ngày cũng có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích. Điều duy nhất với chạy là bạn phải duy trì phong độ và hơi thở của mình một cách chính xác. Tập đúng cách giúp giảm nguy cơ chấn thương và hít thở nhịp nhàng có thể giúp bạn chạy nhanh hơn, điều này cuối cùng sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn.

Sản phẩm khuyên dùng
Túi đeo hông chạy bộ cao cấp LiveFit Running Belt
Túi đeo hông chạy bộ cao cấp LiveFit Running Belt
Nếu bạn đang muốn tìm địa chỉ mua đai đeo chạy bộ uy tín tại tpHCM và các tỉnh thành trên cả nước, đừng bao giờ bỏ qua sản phẩm LiveFit này nhé! Chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ chọn lựa được các sản phẩm hoàn hảo cả về chất lẫn về giá cả.

Tham khảo: 4 bài tập chạy bộ nhanh chóng nhưng hiệu quả trong 30 phút

Tại sao thở đúng cách là điều cần thiết

Khi thực hiện bất kỳ bài tập nào hầu hết chúng ta đều có thói quen nín thở. Làm điều này có thể làm tăng huyết áp của bạn, gây chóng mặt, buồn nôn hoặc thậm chí là đau tim. Hít thở đúng cách giúp quá trình tập luyện của bạn hiệu quả hơn, tăng cường hệ tim mạch và giảm cứng cơ. Ngay cả trong trường hợp chạy bộ, hít thở đúng cách có thể giúp chạy nhanh hơn, điều này rất cần thiết cho những người muốn đốt cháy calo để giảm kg hoặc chuẩn bị cho một cuộc chạy marathon.

Cách thở đúng khi chạy

Cách thở đúng khi chạy là đồng bộ với nhịp thở của bạn với nhịp của bạn. Đầu tiên, chỉnh lại hình thức của bạn, sau đó đồng bộ nhịp thở của bạn với nhịp chân.

Hít thở theo nhịp điệu cho phép cơ thể hấp thụ nhiều oxy hơn và giảm bớt căng thẳng. Để tránh mất cân bằng cơ bắp, hãy luân phiên thở ra khi chân phải và chân trái chạm đất. Thở nhịp nhàng cho phép cơ thể tạo ít áp lực hơn lên cơ hoành và cân bằng áp lực tác động giữa hai bên cơ thể.

Sản phẩm khuyên dùng
GU Roctane GEL
Gel Uống Bổ Sung GU Roctane Gel
GU Roctane Gel cung cấp cho cơ thể hàm lượng BCAA, Beta Alalnine, Taurine chát lượng cao. Hãy chọn ngay sản phẩm Roctane Gel để đảm bảo sức bền, giảm mệt.

Thực hiện theo mô hình 3:2, cho phép cơ thể luân phiên chân nào chịu tác động khi thở ra. Hít vào trong ba nhịp chân và thở ra trong hai nhịp tiếp theo. Nếu đang chạy với tốc độ nhanh hơn, chúng ta có thể sử dụng kiểu 2:1.

Nếu việc chạy theo một kiểu chạy quá rắc rối, chúng ta chỉ cần chú ý đến hơi thở của mình để biết nhịp điệu như nào thì thoải mái nhất.

Ngoài ra, để hít thở đúng cách và cảm thấy dễ dàng trong khi chạy, hãy giữ cơ thể đúng tư thế để hỗ trợ việc thở khỏe mạnh và hiệu quả. Giữ tư thế tốt và đầu thẳng hàng với cột sống, đảm bảo đầu không bị ngửa ra sau hoặc hướng về phía trước.

Thả lỏng vai, tránh khom lưng hoặc cúi người về phía trước.

Thở bằng mũi và miệng

Nhìn chung, tất cả chúng ta đều hít thở bằng mũi vì lông có trong mũi giúp lọc không khí trước khi đến phổi. Khi thực hiện bất kỳ bài tập nào chúng ta có thể hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.

Trong trường hợp chạy bộ, có hai kỹ thuật mà bạn có thể áp dụng. Đầu tiên, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng hoặc thực hiện cả hai bằng miệng. Trong một buổi tập chạy cường độ cao, bạn nên hít vào và thở ra bằng miệng để đáp ứng nhu cầu tăng oxy của các cơ. Khi thở không thở đúng cách có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng.

Cách cải thiện kỹ thuật thở khi chạy bộ

tap luyen qua suc

Lúc đầu, có thể khó đồng bộ nhịp thở với tốc độ chạy của bạn. Vì vậy, để tập thói quen thở đúng, bạn có thể tập kỹ thuật thở đều.

Kỹ thuật thở đều

  • Bước 1: Ngồi ở một nơi yên tĩnh và nhắm mắt lại.
  • Bước 2: Hít vào và thở ra từ từ để thư giãn.
  • Bước 3: Hít vào bằng mũi trong 4 giây,
  • Bước 4: Tạm dừng vài giây để không khí nghỉ ngơi trong phổi.
  • Bước 5: Thở ra bằng mũi trong bốn giây.

Hít thở vốn là một kỹ thuật quan trọng, vì thế không chỉ chạy bộ mà khi tập luyện bất cứ môn thể dục, thể thao nào bạn cũng cần chú ý đến kỹ thuật hít thở sao cho đúng. Bạn cũng có thể tham khảo thêm chi tiết bài viết Hướng Dẫn Hít Thở Đúng Cách Khi Chạy Bộ