Trang chủChạy bộNước uống thể thao là gì? Người tập thể thao có cần...

Nước uống thể thao là gì? Người tập thể thao có cần thiết phải bổ sung

Tiếp Sức cuộc Đua

nuoc uong the thao la gi

Đối với những người tập luyện thể thao hoặc bạn đã từng xem thể thao, có thể bạn đã nhìn thấy các vận động viên nhấm nháp đồ uống có màu sắc rực rỡ trước, trong hoặc sau khi thi đấu. Những loại nước uống này được gọi chung là nước uống thể thao.

Nhiều người tin rằng những đồ uống này là thần dược để cải thiện hiệu suất tập thể dục, tập khỏe hơn ngay cả khi bạn không phải là một vận động viên. Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng đây chỉ là chiêu trò quảng cáo và bạn chỉ nên sử dụng nước lọc.

Vậy nước uống thể thao này là gì? Chúng mang lại những lợi ích gì cho người uống? Và liệu bạn có nên sử dụng nước uống thể thao thay nước lọc thông thường hay không? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về loại nước dành cho người luyện tập thể thao. 

Nước uống thể thao là gì?

nuoc uong the thao

Nước là thành phần chính trong nước uống thể thao nhưng đồng thời cũng chứa các chất khác, bao gồm carbs và những chất điện giải quan trọng như Sodium (Na+), Potassium (K+), Chloride (Cl-)… nhằm mang đến khả năng cân bằng và bổ sung những khoáng chất cho người uống. Từ đó cải thiện hiệu suất cơ thể, giúp người uống có thể vận động bền bỉ, dẻo dai hơn khi luyện tập hoặc thi đấu.

Các loại carbohydrate trong những đồ uống này thường ở dạng đường như glucose, sucrose và fructose. Tuy nhiên, một số đồ uống thể thao có chứa ít hoặc không có carb nhằm thu hút người dùng có nhu cầu bổ sung nướcchất điện giải nhưng không muốn thêm calo vào.

Chất điện giải hay còn gọi là khoáng chất có điện tích là những chất rất cần thiết đối với hoạt động bình thường của cơ thể. Các chất điện giải thường được tìm thấy trong đồ uống thể thao là natri và kali.

Các thành phần chính của nước uống thể thao bao gồm nước, carb và chất điện giải. Mỗi loại đều quan trọng đối với các khía cạnh khác nhau của việc tăng cường hiệu suất tập thể dục.

Vì sao cần bổ sung nước uống thể thao?

dap xe nhin an

Nước chiếm khoảng 60% khối lượng của cơ thể con người và là một thành phần quan trọng của quá trình trao đổi chất của cơ thể. Trong quá trình hoạt động cơ thể bị mất nước và chất điện giải thông qua nước tiểu, mồ hôi và phân, ngoài ra bạn còn liên tục mất nước qua da và không khí thở ra. Để thay thể cho sự thiếu hụt này và đồng thời thúc đẩy hiệu quả tập luyện và sức khỏe tốt bạn cần phải bổ sung nước thường xuyên và đặc biệt là trong thời gian tập thể dục kéo dài.

Tìm hiểu thêm: Tất tần tật về việc uống nước mà có thể bạn chưa biết tới

Nhìn chung, đồ uống thể thao sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho vận động viên. Nguyên nhân là do các thành phần chính của đồ uống thể thao bao gồm: nước, carbs và chất điện giải tất cả đều quan trọng đối với các khía cạnh khác nhau của hiệu suất tập luyện.

Đồ uống thể thao được thiết kế để cung cấp các thành phần quan trọng với mục tiêu cải thiện hiệu suất tập thể dục hoặc phục hồi thể lực nhanh chóng.

9.3Gel Bổ Sung Năng Lượng Cao Cấp Maurten GEL 100 CAF 100mg - 40g
Gel Bổ Sung Năng Lượng Cao Cấp Maurten GEL 100 CAF 100mg - 40g
129,000vnđ
9.1Gel Uống Bổ Sung GU Roctane Gel 32g
GU Roctane Gel
60,000vnđ
9.1Bột Bổ Sung Năng Lượng Tailwind Endurance Fuel
Tailwind Endurance Fuel
85.000vnđ
9.0Gel Uống Bổ Sung Hammer Nutrition Hammer Gel 33g
Hammer Nutrition Hammer Gel
40,000₫

Nhu cầu bổ sung nước của mỗi người có thể khác nhau, lượng nước được khuyến cáo sử dụng hàng ngày là 2,7 lít đối với phụ nữ trưởng thành và 3,7 lít đối với nam giới trưởng thành.

Những lợi ích của nước uống thể thao đối với các vận động viên

Cùng với nước uống, các loại nước uống thể thao cũng mang đến nhiều lợi ích cho người dùng. Bạn có thể tham khảo ngay những tác dụng nước uống khi tập thể thao dưới đây:

Giải tỏa cơn khát sau khi tập luyện

Nước chứa đến 70% trong cơ thể mỗi người trong khi việc tập thể dục có thể làm tiêu hao nước. Do vậy, thay vì uống ừ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày, người tập sẽ cần bổ sung lượng nước nhiều hơn.

tai sao can bo sung nuoc uong the thao
Bổ sung đủ nước cho cơ thể trong quá trình tập luyện

Nước uống thể thao cũng có thành phần là nước nên sẽ bù đắp được lượng nước đã mất khi tập thể dục. Bạn có thể sử dụng kết hợp giữa nước lọc và nước uống thể thao để bổ sung đầy đủ các khoáng chất.

Bổ sung chất điện giải đã mất

Theo các nghiên cứu khoa học, khi con người tập thể thao sẽ không chỉ đổ mồ hôi gây mất nước. Có thể của mỗi người còn giải phóng các chất điện giải nên sẽ gây nên các hiện tượng mệt mỏi, cơ thể không dẻo dai.

Trong nước uống thể thao có chứa khoáng chất, chất điện giải với hàm lượng cao hơn nước lọc thông thường. Vậy nên, sử dụng loại nước uống thể thao sẽ giúp bổ sung điện giải để hồi sức nhanh chóng.

Sản phẩm khuyên dùng
GU Enerrgy GHydration Drink Tabs
Viên Sủi Điện Giải GU Enerrgy GHydration Drink Tabs Ống 12 Viên - 3 Mùi
Được tạo ra để bổ sung cho nhu cầu thay thế chất điện giải bổ sung, Viên sủi điện phân GU Roctane cung cấp hỗ trợ chất điện giải bổ sung trên các sản phẩm nước uống hydrat hóa..

Bổ sung năng lượng cho cơ thể

Không chỉ cung cấp các chất điện giải đã mất cho cơ thể con người. Nước uống dùng cho thể thao còn cung cấp thêm khoáng chất để bổ sung đủ năng lượng cần thiết.

dinh duong chay bo

Bổ sung năng lượng cần thiết cho người vận động thể thao

Người tập có thể hồi sức, phục hồi năng lượng trong trong suốt quá trình tập luyện. Đầy cũng được coi là giải pháp được nhiều vận động viên sử dụng hiện nay.

Với những lợi ích từ nước uống khi tập thể thao, bạn có thể lựa chọn được loại thức uống phù hợp khi vận động. Bên cạnh đó, khi uống nước bạn cũng cần nắm được cách sử dụng hợp lý.

Mặc dù đồ uống thể thao có thể giúp giữ nước cho bạn, nhưng nhiều đồ uống khác cũng có thể. Nước và đồ uống thể thao cung cấp một lượng hydrat hóa tương tự, mặc dù hương vị của đồ uống thể thao có thể khiến một số người thích uống nhiều hơn.

Vậy Bạn Có Nên Sử Dụng Nước Uống Thể Thao Thay Nước Lọc Không?

Để tìm hiểu nước uống thể thao có tốt hay không và liệu rằng bạn có nên sử dụng nước uống thể thao thay cho nước lọc?, bạn cần xem xét loại hình và cường độ tập thể dục cũng như khả năng tác động đến cân nặng và nhu cầu bù nước của bản thân:

Loại hình và cường độ tập thể dục

Đầu tiên, bạn hãy đánh giá thói quen tập thể dục, cũng như thời gian và cường độ luyện tập của bạn. Nước uống thể thao có thể mang lại lợi ích cho các vận động viên có các buổi tập thời gian dài hoặc cường độ cao, nhưng đối với hầu hết những người tập gym, thức uống này có lẽ không cần thiết.

Nếu bạn thực hiện các bài tập nhẹ đến vừa phải, chẳng hạn như đi bộ hoặc chạy bộ, trong vòng chưa đến 1 tiếng, bạn có thể không cần sử dụng đồ uống thể thao. Tương tự, nếu bạn chỉ đơn giản thực hiện các bài tập tạ, có lẽ bạn không cần sử dụng, ngay cả khi tập luyện hơn 1 giờ tại phòng tập thể dục. Bởi khi tập tạ, bạn có thể nghỉ ngơi giữa các hiệp tập, do đó sẽ không làm giảm lượng dự trữ carbohydrate cơ thể nhiều như tập thể dục sức bền.

Nếu bạn muốn sử dụng nước uống thể thao, bạn chỉ nên tiêu thụ một lượng nhỏ hơn đối với tập thể dục kéo dài dưới 1 tiếng và không quá 30g carb việc tập kéo dài 1 – 2 giờ.

Tìm hiểu thêm: 8 Thời điểm uống nước tốt nhất cho sức khoẻ

Tác động đến cân nặng

cach lam proffee

Đối với những người cố gắng duy trì hoặc giảm cân, một yếu tố quan trọng cần xem xét là sự cân bằng năng lượng, hoặc cân bằng giữa hàm lượng calo tiêu thụ và đốt cháy. Nếu bạn muốn giảm cân, bạn cần phải đốt cháy nhiều calo trong một ngày hơn mức tiêu thụ.

Đồ uống thể thao thường chứa nhiều calo, do đó việc tiêu thụ chúng sẽ cung cấp cho bạn lượng lớn calo làm cản trở quá trình giảm cân của bạn. Khoảng 355ml thức uống thể thao thông thường có thể cung cấp khoảng 20g carbs và 80 calo.

8.3BPI Sport CLA + Carnitine 350g
BPI Sport CLA + Carnitine 350g
600,000vnđ
8.1Viên Uống Đốt Mỡ Tự Nhiên An Toàn Nutrex Lipo-6 CLA
Nutrex Lipo-6 CLA
350,000vnđ
8.1Viên Uống Đốt Mỡ Nutrex Lipo 6 Black Hers 120 Viên
Nutrex Lipo 6 Black Hers 120 Viên
850.000vnđ
8.5Viên Uống Đốt Mỡ Không Chất Kích Thích Nutrex Lipo-6 Black Stim-Free 60 Viên
Nutrex Lipo-6 Black Stim-Free
1,450,000₫

Một số hoạt động thể dục khác khi thực hiện lại không đốt cháy quá nhiều calo, ngay cả khi tập nặng. Ví dụ, tập tạ chỉ có thể đốt cháy khoảng 120 calo trong một buổi 30 phút, khi đó việc sử dụng nước uống thể thao nhiều calo có thể khiến tăng cân.

Nhu cầu bù nước cơ thể

Phần lớn các nước uống thể thao tập trung vào khả năng giúp bổ sung nước bằng cách bổ sung lượng nước và chất điện giải bị mất qua tiết mồ hôi. Lượng mồ hôi bạn có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm thời gian tập luyện, cường độ, mức độ tập luyện và môi trường xung quanh.

Tốc độ đổ mồ hôi ở người có thể dao động từ khoảng 0,3 lít đến 2,4 lít mỗi giờ. Các vận động viên được khuyến cáo không nên giảm quá 2 – 3% trọng lượng cơ thể thông qua mồ hôi trong khi tập luyện. Do đó, nước uống thể thao cũng có thể là một sự lựa chọn nếu bạn muốn bù nước và điện giải.

Bạn có cần 6 dấu hiệu mất nước mà bạn cần biết

Nhìn chung, đồ uống thể thao có thể mang lại lợi ích cho những cá nhân và vận động viên rất năng động, nhưng chúng không cần thiết đối với hầu hết mọi người.

Cách sử dụng nước uống thể thao hợp lý

Nước uống cho thể thao mang đến những công dụng tốt cho cơ thể con người khi vận động. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm được cách sử dụng hợp lý để tránh phản lại tác dụng, ảnh hưởng đến quá trình luyện tập.

Nên uống bao nhiêu nước là đủ

Với những người bình thường không tập thể thao sẽ cần phải uống từ 1,5 – 2 lít nước trong một ngày. Tuy nhiên, nếu bạn tập luyện thể thao với cường độ cao sẽ mất nhiều nước hơn.

ban co can bo sung nuoc uong the thao

Do vậy, tùy thuộc vào nhu cầu của cơ thể, bạn sẽ cần uống lượng nước gấp từ 2 – 3 lần hoặc nhiều hơn. Tương tự với các loại nước uống thể thao, người tập cũng có thể uống từ 1 – 2l nước bù đắp đủ các chất điện giải và khoáng chất.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần uống nước đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất. Bạn nên uống nước thể thao, nước uống giải nhiệt trong 2h trước khi vận động và 15 phút trong và sau quá trình tập hoặc thi đấu.

8.4Kirkland Signature Glucosamine 1500mg & Chondroitin 1200mg
Kirkland Signature Glucosamine 1500mg & Chondroitin 1200mg
750.000vnđ
8.8Viên Uống Bổ Sung Canxi Nature's Bounty Calcium
Viên Uống Bổ Sung Canxi Nature's Bounty Calcium
220.000vnđ
9.1Viên Uống Hỗ Trợ Xương Khớp Blackmores Glucosamine
Viên Uống Hỗ Trợ Xương Khớp Blackmores Glucosamine
848.000vnđ
9.0Viên Uống Hỗ Trợ Thoái Hóa Khớp Pharmekal Triple Strength
Viên Uống Hỗ Trợ Thoái Hóa Khớp Pharmekal Triple Strength
690.000₫

Các lựa chọn bù nước thay thế cho nước uống thể thao

Một nghiên cứu đã so sánh 13 loại đồ uống khác nhau để kiểm tra độ hiệu quả trong việc bù nước giữa những thức uống này. Quy trình được thực hiện bằng cách cung cấp 1 lít mỗi loại đồ uống này và kiểm tra lượng nước tiểu thu được trong vài giờ tiếp theo. Kết quả cho thấy rằng sữa, nước cam và dung dịch bù nước đường uống giúp giữ nước cao nhất.

Dung dịch bù nước đường uống được thiết kế đặc biệt để giữ nước, chứa hàm lượng natri và kali cao hơn so với nước uống thể thao thông thường.

Trong nghiên cứu này còn phát hiện ra rằng, một số loại đồ uống thường bị cho rằng có khả năng gây mất nước lại không phải như vậy, chẳng hạn như cà phê, bia… Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên sử dụng cà phê hay bia trong quá trình tập thể dục. Ý nghĩa của nghiên cứu này để chứng minh rằng bạn có thể dùng nhiều loại đồ uống khác nhau để bổ sung nước cho cơ thể.

Proffee: Những điều runner cần biết về thức uống phục hồi này

Vậy chơi thể thao nên uống nước gì? Một số thức uống, thực phẩm bù nước và điện giải bạn có thể cân nhắc sử dụng bao gồm:

  • Nước dừa: Theo nghiên cứu, nước dừa là sự lựa chọn hợp lý cho việc cải thiện hiệu suất tập luyện và khả năng bù nước giống nước uống thể thao thông thường.
  • Nước ép dưa hấu: Nước ép dưa hấu với nhiều vitamin và mùi vị thơm ngon giúp bạn bù nước và giảm đau cơ sau khi tập thể dục.
  • Sữa bò: Bên cạnh khả năng cung cấp các chất điện giải như canxi, natri, kali, sữa bò còn mang đến cho cơ thể một lượng carb và protein nhất định để hồi phục năng lượng và hồi phục cơ bắp sau khi luyện tập thể thao.
  • Chuối: Đây là thực phẩm giúp mang lại hiệu quả trong việc duy trì hiệu suất và cân bằng điện giải.

Tuy nước uống thể thao có thể mang lại nhiều lợi ích, song vẫn không thật sự cần thiết đối với những người tập luyện nhẹ nhàng thông thường, thậm chí còn có thể làm ảnh hưởng đến cân nặng. Do đó, bạn có thể lựa chọn những thức uống bù nước khác hoặc lựa chọn dòng sản phẩm nước uống thể thao chứa ít calo nhé!

Nguồn tổng hợp

  • Should You Drink Sports Drinks Instead of Water? – https://www.healthline.com/
  • Uống nước thể thao có hại gì không? hellobacsi.com

Tiếp Sức cuộc Đua

Có thể bạn thích

Tiếp Sức cuộc Đua