Chạy Trail Cùng Cún Cưng Của Bạn. Tại Sao Không?

chay trail cung cun cung cua ban

Nội dung bài viết

  Hãy thử tưởng tượng, bạn đang hào hứng luyện tập chạy trail nhưng bên cạnh bạn là một người đồng hành lười biếng, mệt mỏi và đôi khi là cau có. Và giờ thay vào đó là một chú chó đồng hành chắc chắn sẽ thú vị hơn nhiều. Chú chó của bạn sẽ tập luyện tốt hơn và bạn có thể khám phá ra người bạn chạy bộ mới hoàn hảo.

  Ở Vương quốc Anh và Canada, họ gọi hoạt động này là “Canicross”. Tuy nhiên, dù bạn dán nhãn hay đặt tên gì thì việc chạy trail với chó cũng cần một số chuẩn bị và học hỏi.

  Dưới đây là những điều bạn cần làm và biết trước khi chạy trail cùng với chó của mình:

  1. Sẵn sàng trước khi chạy: Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn; rèn luyện khả năng nghe lời và đảm bảo rằng bạn đang chọn những con đường thích hợp cho cả hai
  2. Chuẩn bị: Ngoài những điều cơ bản, một vài vật dụng bổ sung có thể giúp chó của bạn trải nghiệm an toàn và thú vị hơn.
  3. Thái độ chạy trail của bạn: Sử dụng dây xích, chạy nép vào lề, nhặt rác trên đường là những việc làm có ích và góp phần làm cho việc chạy trở nên thông thoáng và thoải mái hơn.
  4. Cẩn thận với các mối nguy hiểm trên đường mòn: Theo dõi nhiệt độ, sinh vật, thực vật và mầm bệnh có thể gặp phải.

  Lưu ý: Bài viết này tập trung vào nhu cầu chạy cùng thú cưng của bạn và giả định (khuyến nghị) rằng bạn đã là người có kinh nghiệm chạy đường mòn trước khi bắt đầu cách chạy mới này.

  chay trail cung cun cung

  1/ Sẵn sàng chạy trail cùng chú chó của bạn

  Giống chó của bạn có thích hợp để chạy không?

  Trước khi bắt đầu chạy cùng chó, bạn cần tìm hiểu xem tuổi, sức khỏe và giống chó của bạn có khiến chúng thực sự thích hợp để chạy hay không. Một số loài chó nhất định hoàn toàn không thể chạy, trong khi các giống chó khác được sinh ra để chạy. Tham khảo thêm các hướng dẫn về giống chó của bạn để biết thêm thông tin về điều gì khiến chó thích hợp với việc chạy hay không. Và tất nhiên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y nếu bạn không chắc chắn về khả năng thể chất của chó trước khi bắt đầu bất kỳ thói quen tập thể dục mới nào với chó.

  jogging dog

  Những con chó có mõm ngắn như Pugs hoặc Bulldogs không thích hợp để chạy đường dài, vì chúng dễ bị khó thở hơn.

  Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo bí quyết Bạn đã tìm được bạn đồng hành Chạy Bộ ưng ý chưa ?

  Khám bác sĩ thú y

  Cũng giống như con người nên kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu một chế độ tập luyện mới, bạn nên hỏi bác sĩ thú y một số câu hỏi chính trước khi bắt đầu chạy cùng chó:

  Chú chó của bạn có đủ trưởng thành về thể chất để chạy trail không? 

  Gãy đợi cho đến khi chó của bạn được ít nhất một tuổi rưỡi để chạy cùng chúng – việc chạy có thể gây nguy hiểm cho chó con, chúng vẫn đang phát triển xương. Cuối cùng, hãy luôn xem xét tính cách, tính khí và sức khỏe thể chất của chó trước khi chạy cùng chó.

  Giải chạy bộ trực tuyến
  Giải chạy bộ trực tuyến
  Giải chạy bộ trực tuyến
  Giải chạy bộ trực tuyến
  Giải chạy bộ trực tuyến
  Giải chạy bộ trực tuyến

  Xem thêm: 23 giống chó thích hợp cho việc tập luyện chạy bộ nhất

  Lịch trình luyện tập hợp lý để tăng sức bền là gì?

  Bác sĩ thú y của bạn phải có thể đề xuất khoảng cách và thời gian chạy tối đa cho sức khoẻ của chó. Bác sĩ thú y cũng có thể tư vấn cách làm việc để đạt được mục tiêu dài hạn của bạn: bắt đầu chỉ với một dặm (~2km)  một tuần và tăng dần từ đó chẳng hạn.

  Chú chó của bạn có cần tiêm phòng cụ thể hoặc thuốc phòng ngừa nào không?

  Khi bạn ở thành phố, bạn có thể không lo lắng về những thứ bạn sẽ tìm thấy ở những vùng xa xôi hơn, chẳng hạn như bọ ve. chú chó của bạn cũng có thể tiếp xúc với bệnh Leptospirosis, phổ biến nhất là do uống nước trong hồ, ao hoặc vũng nước bị ô nhiễm bởi nước tiểu của động vật bị nhiễm bệnh. Hãy nhớ hỏi bác sĩ thú y về những rủi ro trong khu vực của bạn và bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào bạn có thể thực hiện nhé!

  2/ Chuẩn bị chạy trail cùng với chú chó của bạn

  Mang theo các thiết bị chạy thông thường của bạn, mặc dù bạn có thể cần thêm nhiều đồ dùng chạy trail khác trong ba lô của mình. Chó của bạn có rất ít nhu cầu: đồ ăn nhẹ có hàm lượng calo cao, nước và đồ dùng cho vật nuôi có chọn lọc:

  1. Dây xích: Một chiếc dây buộc ngang eo là một lựa chọn tuyệt vời để bạn cân nhắc. Nó an toàn hơn và ít cồng kềnh hơn kiểu cầm tay. Một số dây xích còn có thể chuyển đổi từ chế độ cầm tay sang chế độ đeo ngang lưng.
  2. Dây dắt quấn quanh thân: Dây nịt thường thoải mái hơn dây đeo cổ.

  Tuy nhiên, điều quan trọng là phải có một thứ gì đó gắn chặt và kiểm soát hiệu quả chú chó của bạn. Bạn cũng cần một tay cầm gần chó trên dây nịt hoặc dây xích. Nó cung cấp khả năng kiểm soát bổ sung cho các tình huống bất ngờ như: vượt qua một mép vách đá hoặc một người đi đường nào khác.

  chay trail cung chu cho cua ban

  1. Bao rác: Bản năng nhặt đồ của chó cưng, vì vậy hãy lấy nhiều túi rác dọn dẹp môi trường
  2. Dụng cụ chứa nước: Giống như bạn, chú chó của bạn cũng cần được cung cấp nước và nước ngọt do bạn mang theo là nguồn tốt nhất. Một số người chủ huấn luyện chó uống khi bằng chai. Một món ăn nhẹ mang theo vừa gọn gàng vừa giảm bớt cơn đói của bạn.
  3. Booties: Rất nhiều chú chó chạy “chân trần”, nhưng địa hình ngoài trời có thể khó khăn đối với các đôi chân nhỏ đó. Một bộ booties có thể giúp ích bảo vệ thú cưng của bạn khỏi đá sắc nhọn và gai trên đường. chú chó của bạn cần thời gian để đi giày dép mới giống như bạn làm quen với việc lần đầu đi giày. Nếu thú cưng đã đi quen, hãy mua tất lót để bảo vệ thêm.
  4. Đèn an toàn: Trừ khi bạn chắc chắn rằng tất cả các đường chạy của mình sẽ vắng bóng xe cộ, thì việc trang bị đèn an toàn để giúp người bạn đồng hành của bạn dễ dàng quan sát hơn là một bước đi khôn ngoan. Bạn cũng có thể tìm các vật dụng có màu sắc phản chiếu trên dây buộc, dây nịt, cổ áo và áo khoác doggie.

  Bạn có cần thêm: Bạn đã biết cách chọn balo khi chạy trail chưa ?

  3/ Quy tắc chạy trail và các yêu cầu dành cho cún cưng

  chay cung cho

  Trước khi thực hành chạy trail, bạn hãy thử nghiên cứu những con đường được phép thử nghiệm loại hình chạy này trước tại nhà. Nhìn chung, việc chạy cùng chó cũng còn khá mới mẻ và có phần nguy hiểm ngay cả khi đã được xích; do đó, bạn nên tìm hiểu trước các con đường sẽ chạy và những quy tắc được đặt ra ở những nơi đó (nếu có).

  Trong một số trường hợp hiếm hoi gặp những chú chó khác trên đường, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dây xích. Các mối nguy có thể đột ngột xuất hiện, động vật dễ bị hấp dẫn và đuổi theo nhau; bên cạnh đó, nhiều người chạy trail có thể cảnh giác với chó. Một chú chó được quản lý tốt sẽ là một người bạn đồng hành thú vị và tạo nhiều thuận lợi trong suốt trải nghiệm của bạn.

  8.6BPI Sports Best BCAA 100 Servings
  BPI Sports Best BCAA 100 Servings
  1.190.000₫
  8.3Sữa Phục Hồi Chống Đau Mỏi Cơ Elite Labs USA True BCAA 195g
  Elite Labs USA True BCAA 195g
  600.000₫
  8.1Applied Nutrition - BCAA Amino
  Applied Nutrition - BCAA Amino
  1.301.000₫
  8.0Sữa Uống Tăng Sức Bền Blade Sport BLADE BCAA 7000 2:1:1
  Blade Sport BLADE BCAA 7000 2:1:1
  630.000₫

  Hãy tuân thủ các quy tắc khi chạy trail với chó của bạn:

  1. Luôn sử dụng dây buộc: Quản lý thú cưng của bạn bằng dây buộc sẽ tại nhiều cảm giác an toàn hơn.
  2. Nhường quyền cho người đi bộ đường và xe đạp: Bạn và chú chó của bạn nên chủ động nhường đường cho những phương tiện đi lại thường xuyên lưu thông trên đường.
  3. Không đeo tai nghe: chú chó của bạn cần bạn chú ý hơn, không lơ là khỏi bạn đang khi trên đường.
  4. Đóng gói đầy những túi rác: Thật tệ nếu để chúng bên đường để lấy sau; bạn cũng nên lựa chọn những con đường có trang bị thùng rác ven đường để thuận tiện hơn.

  4/ Những mối nguy hiểm cho cún cưng của bạn

  run with dog

  Chú chó của bạn dễ gặp phải hầu hết các mối nguy hiểm giống như bạn, với hai điểm khác biệt:

  1. Chú chó của bạn không thể biết trước về các mối nguy hiểm. Một con rắn lục hay một con rắn chuông đều trông rất vui mắt cho chúng.
  2. Chú chó của bạn không thể cho bạn biết về sự mệt mỏi hoặc chấn thương.

  Bạn phải hết sức cảnh giác những điều sau:

  1. Tập luyện quá sức: Theo dõi tốc độ thở và nhịp tim của chó để bình thường hóa trong thời gian nghỉ giải lao, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu chạy với chó. Nếu nó có vẻ kiệt sức, hãy nghỉ nhiều hơn hoặc rút ngắn thời gian chạy. Các dấu hiệu khác mà bạn cần biết để dừng việc chạy bao gồm bàn chân bị hỏng hoặc đi khập khiễng (trên đường hoặc trở về nhà).
  2. Động vật hoang dã: Dây xích là cách bảo vệ tốt nhất của bạn trước sự lao thẳng về phía những loài ăn thịt lớn như gấu hoặc động vật ăn cỏ có gai như nhím. Các loài gây hại nhỏ hơn như bọ ve đòi hỏi một cách tiếp cận khác. Mặc dù bệnh Lyme không biểu hiện triệu chứng ở nhiều chú chó, bạn vẫn nên kiểm tra chặt chẽ để loại bỏ bất kỳ “người bạn” quá giang nào sau khi chạy.
  3. Thực vật hoang dã: Đôi khi chó cố gắng ăn hoặc gặm cây cỏ, que củi và nhiều thứ khác, vì vậy chính sách tốt nhất là ngăn người bạn đồng hành ăn, nhai bất cứ thứ gì ngay lập tức. Không phải tất cả các loại cây đều vô hại, cũng như không nhiễm hóa chất và những thứ như vỏ cây có thể vỡ vụn và gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

  Các nghi phạm thông thường như cây tầm ma, cùng với cây sồi độc, cây thường xuân và cây thù du, cũng có thể gây phát ban trên da cho chó ( lông sẽ là tác nhân vận chuyển hiệu quả các loại dầu không tốt vào thế giới của bạn).

  Bạn có biết ở Việt Nam cũng có một chú cún rất nổi tiếng nhé:  🐕🐕🐕 Boss cún ham vui chạy theo đoàn marathon VTM 2020 rồi giành luôn chức vô địch cự ly 42km😂

  Gai và vật sắc nhọn có thể gây thương tích và khó chịu, nhưng “cỏ đuôi cáo” thì nghiêm trọng hơn. Được tìm thấy trên nhiều loại cỏ vào mùa xuân và mùa hè, những hạt giống gai này sẽ không rời đi sau khi chúng quá giang. Chúng có thể được tìm thấy trên lông và giữa các ngón chân hoặc ở những khu vực nhạy cảm hơn như mũi, tai, mắt và bộ phận sinh dục.

  Tránh những khu vực có cỏ có loại hạt này và loại bỏ cỏ đuôi cáo bằng nhíp sau khi chạy. Nếu bạn thấy hắt hơi nhiều, lắc đầu, chảy dịch mắt hoặc áp xe, hãy đến bác sĩ thú y. Cỏ đuôi cáo đi vào cơ quan quan trọng có thể gây tử vong.

  chay trail cung chu cho cua ban

  Đột quỵ do nhiệt: Chó chỉ có thể thở hổn hển và đổ mồ hôi qua miếng đệm lót làm mát của chúng, vì vậy khó thoát nhiệt trên chúng. Hãy thận trọng — một số chủ sở hữu sẽ không bỏ cuộc cả khi nhiệt kế lên trên 21 độ C. Thấu hiểu chú chó của bạn và quyết định chạy khi nhiệt độ quá cao hay không là do bạn.

  Tham khảo ngay: Sơ cứu khi bị sốc nhiệt, say nắng do gắng sức

  Nếu người bạn đồng hành của bạn chỉ muốn tiếp tục nằm ở những chỗ râm mát, hãy dừng lại và bế bạn ngay chúng về nhà vì mệt mỏi quá mức là dấu hiệu đầu tiên của chứng say nóng. Nếu cún thấy nôn mửa, tiêu chảy và lú lẫn, bạn có thể làm mát chú chó của bạn bằng nước ở nhiệt độ phòng và quạt, sau đó đi đến bác sĩ thú y để điều trị.

  Các mầm bệnh qua đường nước: Mặc dù nhiều chủ vật nuôi cho phép uống nước từ các nguồn nước trên đường đi, nhưng chó vẫn dễ bị nhiễm hầu hết các mầm bệnh từ nước giống như con người. Lựa chọn an toàn của bạn là mang theo đủ nước sạch cho cả bạn và chó.

  Sản phẩm khuyên dùng
  Hydroxycut Hardcore Elite 180caps
  Viên Uống Điện Giải GU Roctane Electrolyte Capsules Hũ/50 Viên
  Được tạo ra để bổ sung cho nhu cầu thay thế chất điện giải bổ sung, Viên nang điện phân GU Roctane cung cấp hỗ trợ chất điện giải bổ sung trên các sản phẩm nước uống hydrat hóa..

  Hãy chuẩn bị hành trang thật tốt và tập luyện chạy trail kỹ lưỡng để có một trải nghiệm thú vị cùng người bạn đồng hành đặc biệt này của bạn nhé.

  Chúc bạn thành công!

  Nguồn tổng hợp