Trang chủChạy bộ Đàn ông bị yếu sinh lý khi chạy bộ trên 70km...

[Thực Hư] Đàn ông bị yếu sinh lý khi chạy bộ trên 70km mỗi tuần?

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

chay bo tren 70km tuan khien dan ong yeu sinh ly

Một kết quả nghiên cứu khoa học gần đây đang gây tranh cãi lớn, nhất là trong cộng đồng người yêu chạy bộ, khi cho rằng đàn ông chạy bộ trên 70km mỗi tuần có khả năng mắc các chứng bệnh về sinh lý.

Đại học British Columbia (Canada) mới đây công bố kết quả một nghiên cứu khoa học có liên quan đến những người chạy bộ. Trong số 6 nguyên nhân có thể khiến “súng ống” của cánh đàn ông bị suy yếu thì nguyên nhân sau gây chú ý nhất với cộng đồng chạy bộ

Kết quả nghiên cứu này chỉ ra rằng: đàn ông chạy bộ từ 40 dặm trở lên mỗi tuần (tương đương khoảng 65km) có nguy cơ giảm lượng testosterone 17%, loại nội tiết tố làm tăng tính đàn ông.

Nghiên cứu này chỉ rằng chạy quá nhiều có thể làm đàn ông giảm nam tính, giảm lượng testosterone và dần dần dẫn đến… yếu sinh lý. Khảo sát này cũng chỉ ra rằng đàn ông chuyên chạy đường dài có lượng testosterone thấp hơn người chạy trung bình hoặc chạy ngắn.

men tired run
Chạy bộ được cho có tác dụng khiến đàn ông trở nên nam tính, sức khỏe tình dục cao hơn

Kết quả nghiên cứu này ngay lập tức nhận được phản ứng khá mạnh từ những người yêu môn chạy đường dài. Chân chạy T.V.H từ Hà Nội phản ứng: “Nói vậy không chuẩn tí nào vì nhìn Eliud Kipchoge xem. Anh ấy là người chạy marathon xuất sắc nhất hiện nay cũng như trong lịch sử. Lịch tập và cường độ tập luyện của anh ấy còn nhiều hơn con số thống kê trên, vậy mà anh ấy vẫn có 3 con đấy thôi”.

Đọc thêm : “Quan hệ” trước khi chạy bộ nên hay không nên ?

Eliud Kipchoge (sinh 1984) là VĐV chạy đường dài người Kenya nổi tiếng thế giới. Anh nắm giữ kỷ lục thế giới chạy 42,195km nam với thành tích 2:01:39 và là người đầu tiên cũng như duy nhất tính đến thời điểm này chạy marathon dưới 2 giờ (1:59:40). Kipchoge có 3 con: một gái, hai trai.

gia dinh Eliud KipchogeEliud Kipchoge là VĐV chạy marathon xuất sắc nhất thế giới hiện nay, có 3 con: 1 gái, 2 trai 

Theo nghiên cứu khoa học, chạy bộ làm tăng khả năng sinh dục của đàn ông (và cả phụ nữ). Nhóm những người đàn ông chạy bộ trung bình 30 phút mỗi ngày, 3-6 buổi mỗi tuần được cho có lượng testosterone cao hơn những người không tập thể dục hay chạy bộ.

8.8Blackmores Men’s Performance Multi Vitamin 50 Viên
Blackmores Men’s Performance Multi Vitamin 50 Viên
572,000vnđ
9.1100% Đông Trùng Hạ Thảo Hector 30 viên
100% Đông Trùng Hạ Thảo Hector 30 viên
900,000vnđ
8.0MuscleTech Platinum 100% Tribulus
MuscleTech Platinum 100% Tribulus 100 viên
400,000vnđ
9.5Viên Uống Tăng Cường Testosterone TEST HD ELITE 120 Viên
Tăng Cường Testosterone TEST HD ELITE 120 Viên
850,000₫

Chạy bộ thường xuyên và ở mức vừa phải như trên cũng giúp đàn ông có chất lượng tinh trùng tốt hơn, ở mức nồng độ tinh trùng cao hơn khoảng 70% so với nhóm người lười vận động.

Điểm qua 18 lợi ích của chạy bộ thường xuyên bạn cần phải biết

Trên các diễn đàn, những câu hỏi đại loại như: Chạy bộ có làm tăng khả năng tình dục không? Chạy bao nhiêu được coi là quá nhiều? được các thành viên hỏi khá nhiều.

hayppy run coupleTuy nhiên, nghiên cứu khoa học gần đây lại cho rằng chạy bộ quá nhiều có thể khiến đàn ông bị giảm nội tiết tố

Các mức độ luyện tập được các chuyên gia đánh giá như sau:

  • Chạy bộ ở mức độ nhẹ: chạy trong khoảng từ 30 đến 45 phút mỗi ngày, 3-6 ngày trong tuần.
  • Chạy bộ ở mức độ trung bình: kết hợp chạy bộ ở mức độ phù hợp cùng các loại hình tập bổ trợ (bơi, đạp xe, đi bộ) và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý trong cả lúc tập lẫn sau tập.
  • Chạy bộ ở mức độ cao: chạy trong khoảng 60 phút trở lên mỗi buổi, 5-7 ngày trong tuần.

Tham khảo ngay Công thức tính thời lượng và cường độ tập luyện theo thể trạng

Theo kết quả nghiên cứu công bố trên thì người chạy tầm 70km trở lên mỗi tuần là nhiều tức trung bình là khoảng 10km mỗi ngày.

Tuy nhiên, đó chỉ là những kết quả nghiên cứu mang tính chất tương đối. Bạn không nên quá lo lắng nếu mức độ tập luyện của mình đang ở mức tương đương và nhiều hơn con số công bố trên. Quan trọng là bạn cảm nhận được mức độ tập đó tác động tốt đến cơ thể bạn khiến bạn ngày càng khỏe hơn, vui tươi và có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Nguồn Webthethao

iFitness.vn

Có thể bạn thích

 Giảm 50% các giải chạy VNE Marathon

.
.