Trang chủChạy bộSự Khác Nhau Giữa VĐV Chạy 100m Và VĐV Marathon

Sự Khác Nhau Giữa VĐV Chạy 100m Và VĐV Marathon

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

 Giảm 50% các giải chạy VNE Marathon

marathoner vs sprinter

Khi bạn xem các chương trình truyền hình hoặc gặp gỡ trực tiếp các vđv, bạn sẽ nhận thấy hai loại cơ thể riêng biệt giữa những người chạy nước rút và vận động viên chạy marathon. Một cơ thể chạy nước rút được xây dựng cho tốc độ và sức mạnh trong khi vận động viên marathon được xây dựng cho sức bền lâu, chậm. Nhưng có nhiều sự khác biệt giữa những người chạy nước rút và vận động viên marathon hơn là ngoại hình của họ.

Khác nhau ở những phần cơ bắp

su khac nhau sprinter vs marathon
Sự khác biệt giữa vận động viên chạy đường dài và vận động viên điền kinh 100m

Mỗi cơ xương chứa hai loại sợi cơ bản – co giật chậm hoặc co giật nhanh. Sợi cơ co giật chậm, hoặc sợi loại I, là loại sợi oxy hóa chậm tạo ra sự co cơ chậm và có khả năng chống mệt mỏi cao. Sợi cơ co giật nhanh, hoặc sợi loại II, tạo ra các cơn co thắt nhanh gây mệt mỏi nhanh chóng. Kết quả là, vận động viên marathon thường chứa một lượng đáng kể các sợi cơ co giật chậm trong khi chạy nước rút chủ yếu có các sợi cơ co giật nhanh.

Khác nhau ở con đường trao đổi chất

ENergy system - Sự Khác Nhau Giữa VĐV Chạy 100m Và VĐV Marathon

energy system 2
Hình 1: chạy 100m, cường độ cực cao (hết sức) nhưng thời gian ngắn
Hình 2: các môn thể thao đồng đội, chạy ở cường độ trung bình-cao và cách quãng
Hình 3: chạy marathon, cường độ thấp (chạy chậm) nhưng thời gian dài

 

Cơ thể con người sử dụng ba con đường trao đổi chất cụ thể để cung cấp năng lượng trong các hoạt động chạy khác nhau. Hệ thống phosphagen được sử dụng trong các hoạt động năng lượng cao kéo dài dưới 10 giây trong khi hệ thống glycolytic được sử dụng cho cường độ vừa phải kéo dài đến vài phút. Hệ thống oxy hóa được sử dụng để tập thể dục cường độ thấp kéo dài vài phút. Với thời gian kéo dài của một cuộc đua marathon, vận động viên marathon sử dụng hệ thống oxy hóa khoảng 95 phần trăm thời gian và hệ thống glycolytic khoảng 5 phần trăm. Chạy nước rút khoảng cách ngắn sử dụng chủ yếu là hệ thống phosphagen với hệ thống glycolytic được sử dụng trong các lần chạy nước rút ở khoảng cách trung bình như 400 mét.

Khác nhau ở nhịp tim

marathoner

Nhịp tim là một trong những yếu tố dự báo tốt nhất về cường độ tập luyện giữa chạy nước rút và chạy marathon. Trong giai đoạn nước rút sử dụng cường độ cao, nhịp tim của bạn có thể đạt tới 80 đến 90 phần trăm mức tối đa của bạn. Nhịp tim này chỉ có thể được duy trì trong một khung thời gian ngắn.

Đối với một vận động viên marathon nhịp tim thường nằm trong khoảng từ 60 đến 70 phần trăm tối đa, với một số vận động viên marathon ưu tú hoặc có kinh nghiệm tăng mức cường độ để đạt và duy trì tối đa 70 đến 80 phần trăm nhịp tim.

Xem thêm: Nhịp tim trong thể thao, thể hình và những điều bạn chưa biết

Chương trình huấn luyện cũng khác nhau

 

marathoner vs sprinter

Các chương trình đào tạo cho chạy nước rút và marathon khác nhau tùy theo nhu cầu cụ thể của từng sự kiện đang diễn ra. Những người chạy bộ tập trung vào việc phát triển các sợi cơ co giật nhanh và hệ thống phosphagen bằng cách cải thiện tốc độ, sức mạnh và sức mạnh. Bạn có thể phát triển các sợi cơ co giật nhanh bằng các bài tập plyometric và rèn luyện sức mạnh. Tuy nhiên, các vận động viên marathon tập trung vào phát triển thể dục nhịp tim, sức bền cơ bắp và sức chịu đựng.

Theo: Livestrong

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

Có thể bạn thích

 Giảm 50% các giải chạy VNE Marathon

.
.