Plogging: Nhặt rác khi chạy bộ xu hướng mà bạn nên noi theo

plogging chay bo nhat rac

Từ việc tiếp cận sử dụng với ống hút bằng thép không gỉ có thể tái sử dụng cho đến việc từ chối sử dụng bao nilong để nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường gần đây đã phát triển đáng kể. Đó là một xu hướng toàn cầu thậm chí đã đang bắt đầu phát triển trong cả mảng thể dục thể thao với Plogging – Chạy bộ nhặt rác — một cơn sốt thể dục sinh ra ở Thụy Điển do nhà môi trường học Erik Ahlstrom bắt đầu trở nên phổ biến trên toàn cầu.

Plogging là hành động nhặt rác trong khi chạy — cái tên kết hợp thuật ngữ tiếng Thụy Điển “plokka upp”, có nghĩa là “nhặt” và “chạy bộ”. Mục tiêu của bài tập: Để nhặt rác dọc theo tuyến đường của bạn và giúp hạn chế lượng rác thải trôi dạt trong các đại dương (con số khổng lồ 8 triệu tấn nhựa theo Ocean Conservancy).

Plogging không chỉ là một cách đơn giản để góp phần làm đẹp cộng đồng của bạn, nó còn có thể giúp bạn thu được nhiều lợi ích sức khỏe hơn từ hoạt động của mình. Dưới đây là ba lý do chính đáng để mang túi rác (có thể tái sử dụng!) Trong lần chạy tiếp theo của bạn.

1. Plogging mang lại nhận thức cho cuộc chạy của bạn

Plogging xu huong chay bo moi

Bạn có thể không nghĩ rằng khu vực bạn sống có vấn đề về rác thải, nhưng với việc chạy bộ kết hợp nhặt rác chắc hẳn bạn sẽ thấy bất ngờ với lượng rác mà mình thu nhặt được. Erin Olivo, Tiến sĩ, MPH cho biết: “Nhận thức rõ hơn trong khi chạy rất hữu ích trong việc rèn luyện quan niệm, điều gì đó giúp cho việc chạy bộ diễn ra nhanh hơn và giúp bạn bớt tập trung vào sự khó chịu hơn”.

Ngoài việc giúp bạn kết nối về mặt tinh thần với chuyển động cơ thể của mình, plogging có thể khiến bạn lưu tâm nhiều hơn đến chất lượng sống tại nơi ở của bạn.

Hãy hình dung thế này: bạn đang chạy bên cạnh dòng sông, tiếng nhạc sôi động phát ra từ tai nghe, ánh sáng mặt trời chiếu xuống và có một cơn gió nhẹ. Mọi thứ đều đẹp, cỏ xanh và hoa nở, nhưng sau đó bạn thấy tất cả những chai nước ngọt trống rỗng, giấy gói kẹo cao su và những mảnh xốp nhỏ xíu rải rác trên mặt đất. Đây không phải là một cảnh hiếm gặp. Rác thải nhựa ảnh hưởng đến các cộng đồng trên khắp thế giới khi nó chất thành đống và làm hỏng hệ sinh thái. Trong thời đại của vi nhựa và rác thải ngày càng gia tăng, có thể khó thấy cách các cá nhân hoặc cộng đồng có thể đóng góp cho lợi ích lớn hơn và tạo ra sự khác biệt. Nhưng có một cách là “plogging”, vốn đã trở nên nổi tiếng trên các nền tảng truyền thông xã hội để quảng bá cách một người có thể làm phần việc của họ để làm sạch cộng đồng của họ.

Mẹo phù hợp: Chạy plogging trong một khu vực đặc biệt có nhiều rác? Hoặc lên kế hoạch tập luyện chéo bằng cách thực hiện một số động tác thể dục: đi bộ trên đường đến thùng rác và đi ngược trở lại.

Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến

2. Plogging làm giảm sự căng thẳng trong luyện tập

chay bo nhat rac

Khi các cuộc chạy đường dài bắt đầu cảm thấy vô tận, bạn có thể sử dụng cách phân tâm của việc Plogging để có lợi cho mình. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự mệt mỏi về tinh thần có thể dẫn đến cảm giác mệt mỏi về thể chất rất lâu trước khi cơ thể bạn thực sự mệt mỏi. Việc chuyển sự tập trung của tâm trí sang việc tìm kiếm và nhặt rác có thể giúp bạn không nghĩ đến việc đôi chân của mình có mỏi hay không hoặc bạn đã chạy được bao xa.

Bạn có biết Theo khoa học chạy bộ mỗi 1 giờ giúp tăng 7 giờ tuổi thọ.

Mẹo phù hợp: Hãy thử plogging về các lần chạy khôi phục dễ dàng, khi nhịp độ chậm hơn và dừng lại để lấy rác sẽ không làm tăng quá trình luyện tập của bạn.

3. Plogging biến mọi người trở thành anh hùng — Ngay cả những người nhỏ bé!

chay bo ket hop nhat rac

Lần tiếp theo khi bạn tham gia cùng với nhóm hoặc những người trong gia đình thậm chí là buộc các con của bạn chạy tập thể dục, hãy cho mọi người một túi rác để đổ đầy. Chạy plogging có thể giúp mọi người giải trí và cũng giúp ích cho môi trường.

9.1Viên Uống Nutrex VITADAPT Bổ Sung Vitamin Tổng Hợp & Khoáng Chất Thể Thao
Nutrex VITADAPT 90 Viên
580,000vnđ
8.1Alive Men's Energy - 50 Viên
Alive Men's Energy - 50 Viên
240,000vnđ
8.9Blackmore Women's Vitality Multi
Blackmore Women's Vitality Multi
586,000vnđ
8.5Nature's Bounty Calcium Magnesium Zinc
Nature's Bounty Calcium Magnesium Zinc 100 Viên
230,000vnđ

Mẹo phù hợp: Dạy trẻ tránh nhặt bất cứ thứ gì sắc nhọn, cân nhắc đeo găng tay khi bạn ra ngoài và nhớ rửa tay khi làm xong. Hầu hết các thùng rác vốn dĩ không bẩn, nhưng bạn không muốn gặp rủi ro bị thương hoặc ốm trong khi làm điều tốt cho hành tinh. Luôn thực hành an toàn trước tiên và thận trọng khi chạy plogging.

Tại sao bạn nên thử Plogging hoặc Plalking ngay hôm nay

Sự kết hợp giữa từ chạy bộ và từ tiếng Thụy Điển “plocka upp” – nghĩa là “nhặt rác” – plogging là sự kết hợp giữa chạy bộ và nhặt rác. “Plalking,” hay còn gọi là đi bộ và nhặt rác, là một thuật ngữ liên quan khác.

Dù ở mức độ thể lực nào, bạn cũng có thể tham gia phong trào này.  Dù bạn chạy Plogging bằng cách nào thì mọi lần cúi xuống để nhặt rác đều giống như một lần ngồi xổm và bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng bạn sẽ nhận được trong một chuyến đi quanh khu phố. Ứng dụng Lifesum có trụ sở tại Thụy Điển, cho phép người dùng theo dõi số lần ngồi xuống nhặt rác của bạn, ước tính rằng nửa giờ chạy bộ cộng với nhặt rác đốt cháy 330 calo so với 270 calo đốt cháy khi chỉ chạy bộ.

Cùng xem qua bài viết để Ước tính lượng calo bạn đốt khi chạy hoặc bạn cũng có thể sử dụng công cụ tính calo tiêu thụ của iRace

chay bo nhat rac dot chay nhieu calo hon

Cho dù đó là nhặt tàn thuốc hay chai nước bị bỏ rơi, các nhóm chạy bộ nhặt rác cũng đang góp phần tạo ra một môi trường sống trong sạch hơn. Mike Rosen, cựu phó chủ tịch cấp cao của Keep America Beautiful, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc ngăn chặn xả rác, cho biết: “Plogging là tuyệt vời vì nó đơn giản và thú vị, đồng thời trao quyền cho tất cả mọi người để giúp tạo ra cộng đồng sạch hơn, xanh hơn và đẹp hơn”. “Tất cả những gì bạn cần là chạy và một túi đựng rác bên mình, và bạn không chỉ cải thiện sức khỏe của chính mình mà còn cho cả cộng đồng địa phương của bạn.”

Bạn cũng nên tìm hiểu xem 4 Lý do khoa học chứng minh tập luyện thể thao giúp giảm stress

Hãy thử một mình hoặc bắt đầu một nhóm plogging trong khu phố của bạn. Đơn giản chỉ cần chọn một vị trí trung tâm, nơi mọi người có thể gặp nhau và chọn các tuyến đường khác nhau để di chuyển mỗi tuần. Chỉ cần nhớ mang theo một số găng tay, khẩu trang y tế, túi đựng rác và một tâm hồn cởi mở.

Một bài viết rất ý nghĩa lại rất sáng tạo, bạn vừa có thể luyện tập sức khỏe lại vừa có thể bảo vệ môi trường cảnh quan xung quanh. Góp phần to lớn vào nhiệm vụ làm cho trái đất trở nên trong lành hơn. Hãy bắt đầu ngay thôi nào và nhớ rủ bạn và gia đình tham gia vào buổi tập để thêm phần gắn kết nhé.

Nguồn tổng hợp : Fitbit & Myfitnesspa