Nên chọn Yoga hay Pilates cho tập luyện bổ trợ chạy bộ

yoga va pilates

Nếu bạn đang thắc mắc không biết nên chọn Yoga hay Pilates để tập bổ trợ chạy bộ thì bài viết sau đây sẽ giải đáp một số câu hỏi của bạn về từng loại hình luyện tập.

Pilates là gì?

Pilates nổi tiếng là khó tập. Tuy nhiên, đây là một bộ môn tập kết hơp một chuỗi các bài tập để tăng cường sưc mạnh cơ bắp và củng cố sức khỏe. Nó cung cấp năng lượng và rèn luyện cho bạn sự tập trung cao độ, đồng thời tăng sức mạnh, khả năng kiểm soát cơ bắp và độ thăng bằng. Những bài tập sẽ thường được thực hiện trên thảm hoặc thiết bị chuyên dụng, bao gồm máy tập gọi là Reformer. Pilates sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời giúp bạn giảm stress.

Yoga là gì?

Yoga được cho là đã tồn tại hàng ngàn năm. Đây là bộ môn bao gồm những chuỗi động tác tĩnh, tập trung rèn luyện hơi thở, sự tập trung hướng vào bên trong và bên ngoài cơ thể. Theo Yoga Alliance, đây là bộ môn “có lợi cho sức khỏe trên nhiều phương diện: thể chất, tinh thần, cảm xúc, và tâm trí…Nó là một hệ thống kỹ năng và hướng dẫn để làm giàu cho sự sống.” Hatha Yoga là loại hình tập luyện phổ biến, thường tập trung vào tư thế và kỹ thuật hít thở.

Sản phẩm khuyên dùng
Yoga Hercule TPE & PU Yoga Mat
Hercule TPE & PU Yoga Mat
Thảm tập yogalà dụng cụ hỗ trợ tích cực cho quá trình tập luyện mà bất cứ ai mới bắt đầu hay đã tập chuyên nghiệp cũng cần có. Người tập luyện bộ môn này cần lựa chọn mua cho mình một loại thảm tốt để đạt hiệu quả cao trong quá trình luyện tập của mình.

Yoga và Pilates khác nhau thế nào?

Các chuyên gia chỉ ra rằng cả Yoga và Pilates có chuỗi động tác liên kết nối tiếp nhau nhưng có mục đích khác nhau. Cả hai đều là dạng tập luyện thiên về nhận thức và tăng cường sự kết nối giữa trí óc và cơ thể. Tuy nhiên vẫn có một số điểm khác nhau giữa chúng mà bạn nên biết.

Pilates tập trung vào sức mạnh của cơ bắp, sự linh hoạt của cơ thể và sử dụng sức mạnh cốt lõi từ bên trong, còn Yoga là kết hợp giữa hoạt động thể chất và sự tập trung tinh thần nhằm làm tăng sự nhận thức đối với hơi thở và năng lượng.

Ngoài ra, kỹ thuật hít thở trong pilates và yoga cũng có sự khác biệt lớn. Khi tập yoga, các bài tập hít thở là chìa khóa giúp bạn thư giãn. Trong quá trình tập, việc tập trung hít thở là rất quan trọng, bạn sẽ phải hít thở để đưa năng lượng đến những vùng cơ căng cứng, mục đích để giúp thư giãn các nhóm cơ trên cơ thể.

Đối với người tập pilates, hít thở nhằm đưa năng lượng tới các cơ để tăng cường sức mạnh cơ bắp, cũng giống như các bài tập thể dục để tăng cường sức mạnh cơ bắp khác. Việc tập trung vào hít thở khi tập pilates sẽ giúp bạn kiểm soát lượng ô-xy đi vào cơ thể để tới các cơ bắp.

Trong một số trường phái yoga, việc tập giữ lâu một tư thế sẽ được chú trọng, còn Pilates sẽ tập trung vào những động tác ngắn hơn. Bạn sẽ dễ thấy được yếu tố tâm linh ở Yoga; trong khi đó, hiệu quả tập Pilates sẽ đến sau, giúp bạn khỏe mạnh hơn và có nhiều năng lượng hơn. Mặc dù cả hai loại hình đều chú trọng tập các động tác rèn luyện sức mạnh và động tác co giãn, Yoga tập trung nhiều hơn vào các động tác co giãn, còn Pilates tập trung rèn luyện sức mạnh. Khi cả hai loại hình tập luyện đều dần trở nên phổ biến hơn thì việc phân biệt trở nên khó khăn hơn. Bạn sẽ khó tìm được một lớp Yoga hay Pilates chính thống.”

Lợi ích của Pilates

DeLuca giải thích rằng Pilates sẽ giúp bạn làm mạnh vùng core, tăng độ linh hoạt và khả năng phối hợp hoạt động, cải thiện tư thế và chức năng hô hấp. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ ngủ ngon hơn và tiêu hóa tốt hơn. Nhờ vậy mà bạn cũng sẽ chạy nhanh hơn và mạnh mẽ hơn.

Sức khỏe tinh thần của bạn cũng sẽ được lợi. “Bạn sẽ thấy vui hơn, suy nghĩ thông suốt và cảm thấy tự tin hơn.

Giảng viên Lindsey Clayton thuộc Brave Body Project cho biết cơ vùng core khỏe sẽ giúp ổn định cơ thể bạn tốt hơn khi chạy, tăng sức mạnh cho tay và chân để đẩy người bạn về phía trước dễ dàng hơn.”

Tư thế sai lâu ngày sẽ dẫn đến đơ cứng hông và gây áp lực cho cột sống. Chuyên gia vật lý trị liệu Jaclyn Fulop cho biết, “Tư thế không tốt sẽ tăng áp lực lên cơ bắp, dẫn đến chấn thương và tổn hại khớp.”

Hệ thống hô hấp tốt sẽ giúp runner lấy được nhiều oxy cho cơ bắp hơn, sức bền cũng vì vậy mà có thể duy trì tốt hơn.

Nhược điểm của Pilates

DeLuca khuyên mọi người nên tập Pilates. Một số có thể tập những buổi một kèm một với giảng viên có kinh nghiệm, số khác vẫn có thể tập được trong một nhóm tập. Bạn nên tập ít nhất 3 buổi riêng trước khi tham gia tập nhóm.

Cô cũng nhắc nhở mọi người nên tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia bất cứ lớp “Pilates” nào vì có nhiều trường hợp các phòng tập có thể quảng cáo không đúng sự thật.

8.3Hammer Nutrition Premium Insurance
Hammer Nutrition Premium Insurance
690,000vnđ
9.0Blackmores Bio C 1000 Mg
Blackmores Bio C 1000 Mg
313,000vnđ
8.9 Đông Trùng Hạ Thảo Hector Sâm
Sụn Cá Mập Golden Health Shark Cartliage 750mg
1.190.000vnđ
8.5Omega-3 Salmon - 365 Viên
Omega-3 Salmon - 365 Viên
875,000₫

Lợi ích của Yoga

Có nhiều trường phái yoga và lợi ích của từng cách tập cũng sẽ khác nhau tùy nhu cầu tập luyện của bạn. Russo nói rằng, “Nếu bạn cần một bài tập để có thể trở nên khỏe hơn và linh hoạt hơn thì Vinyasa flow sẽ có thể là cách tập giúp bạn đạt được mục tiêu. Nếu bạn chỉ cần di chuyển nhẹ và tập trung hơn vào việc kết nối cơ thể và tâm trí mình , thì cách tập yoga chậm hơn, có tác dụng phục hồi sẽ thích hợp với bạn hơn.”

Các chuyên gia cho rằng việc tham gia tập luyện trong những lớp yoga sẽ giúp bạn linh hoạt hơn, khỏe hơn, khả năng phối hợp hoạt động, và sức khỏe tim mạch của bạn cũng sẽ tốt hơn. Bất kể bạn chọn loại hình yoga nào, lợi ích chung nhất là bạn có thể vận động, làm khỏe khớp, đồng thời có thể tập xác định những giới hạn thể chất của chính mình.

Russo khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ phong cách, cấp độ, giảng viên yoga phù hợp với trình độ của bạn.

Lợi ích của Yoga đối với tinh thần và tâm trí

Yoga nhấn mạnh việc tập trung tư tưởng, sự hiện diện và hít thở nhiều hơn những loại hình tập luyện khác.

Russo cho biết, “Nếu bạn đang tập Yoga với một giảng viên giỏi, bạn sẽ có thể học được cách tập luyện có lợi cho tâm lý và tâm trí bạn. Nếu bạn chỉ cảm nhận được rằng cơ thể mình chỉ khỏe hơn mà không cảm nhận nhiều hơn thì có nghĩa là bạn chưa chạm tới được bản chất thật sự của việc tập Yoga.”

Yoga sẽ giúp bạn có thể lắng nghe cơ thể mình nhiều hơn và hiểu được giới hạn của bản thân là ở đâu; giảng viên Yoga giỏi sẽ nhắc cho học viên của mình biết rằng cố gắng ép mình tập một động tác yoga nào đó có thể dẫn đến chấn thương.

Nhược điểm của Yoga?

Russo nhận xét rằng, “Nhược điểm lớn nhất của yoga là nó đã trở thành loại hình “thể thao” quá phổ biến, dẫn đến việc nó không chỉ là một môn tập luyện kết nối cơ thể và tinh thần nữa. Giảng viên không được đào tạo đúng cách, thiếu kiến thức giải phẫu cơ thể người sẽ dễ khiến học viên chấn thương. Trong trường hợp bạn có chấn thương, hãy tập ở lớp một thầy một trò để có thể bảo đảm an toàn cho bản thân hơn khi tập trong nhóm. Nếu tập trong nhóm, giảng viên sẽ khó có thể chú ý đến những ai bị chấn thương.”

Yoga và Pilates: Đâu là lựa chọn phù hợp cho bạn?

Yoga và Pilates đều là những hình thức rèn luyện sức khỏe rất tuyệt vời. Nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia về việc nên tập bộ môn nào là tốt nhất cho cơ thể.

Trong yoga sẽ có nhiều bài tập đòi hỏi sự linh hoạt của các khớp, đặc biệt là cột sống, hông và cổ tay. Phần lớn các tư thế đều có thể được điều chỉnh để phù hợp với sức khỏe. Dù vậy, về lâu dài, bạn sẽ rất theo đuổi bộ môn này ở trình độ nâng cao.

Pilates có thể là sự lựa chọn tuyệt vời cho người lớn tuổi hoặc những người đang hồi phục chấn thương do các bài tập này có phạm vi chuyển động nhỏ.

Nói tóm lại, mặc dù yoga và pilates có những điểm khác biệt, bạn nên chọn bộ môn phù hợp với mục tiêu của mình. Yoga thiên về tinh thần nhiều hơn cộng thêm những lợi ích từ việc kéo giãn và tăng sức mạnh cơ bắp. Trong khi mục tiêu chính của pilates là cải thiện sức mạnh, làm săn chắc cơ bắp, và tăng cường độ linh hoạt.

8.1Ultimate Nutrition Vitamin C Plus
Ultimate Nutrition Vitamin C Plus 60 Viên
390,000vnđ
9.1Blackmores Men’s Performance Multi Vitamin 50 Viên
Blackmores Men’s Performance Multi Vitamin 50 Viên
572,000vnđ
8.9Blackmore Women's Vitality Multi
Vitamin Hammer Nutrition Premium Insurance Caps
690,000vnđ
8.5Pharmekal One Daily
Pharmekal One Daily 60 Viên
280,000vnđ

Nguồn tổng hợp