Trang chủChạy bộChạy 10 Phút Giúp Tăng Cường Chức Năng Não Và Cải Thiện...

Chạy 10 Phút Giúp Tăng Cường Chức Năng Não Và Cải Thiện Tâm Trạng

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

10 phut chay bo

Một nghiên cứu mới tại Nhật Bản đã chỉ ra rằng chỉ cần chạy bộ 10 phút cũng có thể tăng cường hoạt động của não bộ.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng phiên chạy ngắn đã cải thiện chức năng điều hành của não – một tập hợp các quy trình bao gồm sự chú ý, trí nhớ, lập kế hoạch, tổ chức và kiểm soát xung động.

Chạy cũng có liên quan đến việc cải thiện lưu lượng máu trong vỏ não trước và tâm trạng tốt hơn.

Chạy bộ được cho là một trong những cách dễ nhất để đạt được lợi ích từ việc tập thể dục vì nó vừa rẻ vừa dễ tiếp cận.

Xem thêm: 74 Tác dụng của chạy bộ đã được khoa học chứng minh sẽ thay đổi cuộc đời bạn

Chạy bộ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường cơ bắp và cải thiện độ chắc khỏe của xương. Ngoài những lợi ích thể chất này, chạy có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tinh thần.

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Tsukuba, Nhật Bản gần đây đã hoàn thành một nghiên cứu quy mô nhỏ cho thấy chỉ 10 phút chạy cường độ vừa phải giúp cải thiện cả tâm trạng và xử lý điều hành.

Hình ảnh chụp não cho thấy rằng chạy bộ làm tăng lưu lượng máu cục bộ đến các phần khác nhau của vỏ não trước sau phiên làm việc so với không chạy. Vỏ não trước trán đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tâm trạng và các chức năng điều hành.

Kết quả của nghiên cứu được đăng trên tạp chí Scientific ReportsTrusted Source.

Chạy ảnh hưởng đến não như thế nào?

chay bo buoi sang

Bộ não phải xử lý một lượng lớn thông tin cảm giác để điều phối chuyển động chạy đồng thời giữ cơ thể cân bằng. Có lẽ vì lý do này, nghiên cứu đã chỉ ra rằng vỏ não trước trán được kích hoạt trong quá trình chạy.

Ngoài ra, tác động cơ học của việc chạy làm tăng lưu thông máu, cũng có thể có lợi cho hoạt động của não.

Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu sự chuyển động lên xuống của đầu xảy ra trong quá trình chạy ở động vật. Họ đã kết luận rằng chuyển động này có thể góp phần điều hòa thụ thể serotonin ở vỏ não trước. Điều này có thể góp phần cải thiện tâm trạng và kiểm soát nhận thức.

Chạy so với Nghỉ ngơi

runner sleeping

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã điều tra chức năng não điều hành và tâm trạng sau 10 phút chạy trên máy chạy bộ. Sau đó, họ so sánh những điều này với chức năng não và tâm trạng khi nghỉ ngơi.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá chức năng điều hành bằng cách sử dụng nhiệm vụ Stroop, liên quan đến việc trình bày những từ ngữ màu sắc được viết bằng màu sắc không phù hợp với những người tham gia. Ví dụ: từ “đỏ” có thể xuất hiện với các chữ cái có màu xanh lam.

Càng nhanh càng tốt, những người tham gia phải đặt tên cho màu sắc của các chữ cái chứ không phải đọc chính từ đó.

Xem thêm: Lợi ích của một ngày nghỉ ngơi bạn bạn đã biết hết chưa?

Trong khi những người tham gia thực hiện nhiệm vụ Stroop, các nhà khoa học đánh giá hoạt động của não bằng cách theo dõi sự thay đổi của lưu lượng máu bằng phương pháp quang phổ cận hồng ngoại – một phương pháp hình ảnh quang học không xâm lấn.

Khi một khu vực cụ thể của não được kích hoạt, lượng máu trong khu vực đó sẽ thay đổi nhanh chóng. Quang phổ cận hồng ngoại đo những thay đổi đó.

Những người tham gia cũng đã hoàn thành bảng câu hỏi về Thang điểm tâm trạng hai chiều trước và sau cả phiên chạy và nghỉ ngơi để đánh giá bất kỳ thay đổi nào trong tâm trạng.

Kết quả nghiên cứu là gì?

Kết quả cho thấy 1 buổi chạy bộ đã dẫn đến tâm trạng tăng lên đáng kể so với phiên nghỉ ngơi. Đặc biệt, thang đo tâm trạng cho thấy sự gia tăng niềm vui và sự kích thích.

Những người tham gia can thiệp chạy cũng hoàn thành bài kiểm tra Stroop trong thời gian nhanh hơn đáng kể và trải nghiệm tín hiệu não tăng lên ở vỏ não trước trán hai bên.

“Trong 10 phút chạy vừa phải giúp tăng cường không chỉ chức năng điều hành mà còn giúp tâm trạng dễ chịu đồng thời với việc kích hoạt hai bên trán.”

Dựa trên các nghiên cứu trước đây, bao gồm cả nghiên cứu ở trên các nhà khoa học cho biết: “tập thể dục đã được tiết lộ để tăng chức năng điều hành bằng cách chủ yếu kích hoạt vỏ não trước trán bên trái, một vị trí não liên quan đến việc kiểm soát tâm trạng và ức chế, mà không báo cáo sự thay đổi dễ chịu. tâm trạng.”

“Hầu như [tất cả] các nghiên cứu này đã sử dụng đạp chứ không phải chạy. […] Chạy có thể kích thích vỏ não trước rộng hơn để có lợi cho tâm trạng và chức năng điều hành hơn các hình thức tập thể dục khác không đòi hỏi nhiều sự phối hợp của hoạt động chịu trọng lượng, chẳng hạn như đạp xe. ”

Những hạn chế nhất định

chay bo moi ngay co tot khong

Chỉ có 26 người tham gia nghiên cứu. Một số lượng nhỏ người tham gia khiến việc đưa ra kết luận về dân số rộng hơn từ các kết quả trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là thang đo tâm trạng được tự báo cáo và do đó, dễ bị thiên vị. Mọi người có thể không phải lúc nào cũng đưa ra câu trả lời hoàn toàn chính xác – vì họ không biết hoặc vì họ muốn tạo ấn tượng tốt.

8.8Blackmores Men’s Performance Multi Vitamin 50 Viên
Blackmores Men’s Performance Multi Vitamin 50 Viên
572,000vnđ
9.1100% Đông Trùng Hạ Thảo Hector 30 viên
100% Đông Trùng Hạ Thảo Hector 30 viên
900,000vnđ
8.0MuscleTech Platinum 100% Tribulus
MuscleTech Platinum 100% Tribulus 100 viên
400,000vnđ
9.5Viên Uống Tăng Cường Testosterone TEST HD ELITE 120 Viên
Tăng Cường Testosterone TEST HD ELITE 120 Viên
850,000₫

“Rất khó để biết liệu những thay đổi này liên quan đến mức độ kích thích và khoái cảm nâng cao có thể liên quan đến sự gia tăng nồng độ trong máu của các hormone kích thích tố điều hòa thần kinh có thể xảy ra khi chạy, do đó thúc đẩy các tác động thần kinh ngắn hạn [dẫn đến] giảm lo lắng. và nâng cao cảm giác bình tĩnh. ”

Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục thường xuyên làm tăng kích thước của hồi hải mã, một phần của não quan trọng để lưu trữ trí nhớ. Giáo sư Moffat tự hỏi liệu điều này có thể đóng góp một phần vào những tác động mà nhóm đã thấy trong nghiên cứu này hay không.

Tuy nhiên, không rõ những người tham gia có tập thể dục thường xuyên hay không.

Lời kết

Các nhà nghiên cứu nói rằng điều quan trọng là phải chứng minh một bài tập hiệu quả tối thiểu sẽ có lợi cho sức khỏe tinh thần và thể chất.

Có thể khó đối với một số cá nhân để tuân thủ các chế độ tập thể dục. Kết quả của nghiên cứu này rất quan trọng vì biết rằng ngay cả khi chỉ chạy một đoạn ngắn cũng có lợi có thể giúp mọi người dễ dàng ra ngoài và hưởng lợi từ việc tập thể dục.

8.5 L-Carnitine Mammut Nutrition - 1000ml
L-Carnitine Mammut Nutrition - 1000ml
690,000vnđ
9.1Hydroxycut Hardcore Elite 110 viên
Hydroxycut Hardcore Elite 100 viên
560,000vnđ
8.3Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped - 90 Viên
Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped - 90 Viên
690.000vnđ
8.5Nutrex Lipo-6 Black Stim-free 60 Viên
Nutrex Lipo-6 Black Stim-free 60 Viên
510,000vnđ

Đọc thêm: Kết hợp Chạy bộ và Sex mang lại nhiều lợi ích cho Runner

Các tác giả nghiên cứu nói với MNT, “Để mở rộng phát hiện của chúng tôi dựa trên nhiều nghiên cứu trên động vật của chúng tôi, chúng tôi đang nghiên cứu việc chạy cường độ ánh sáng [và] tác dụng có lợi của nó trong việc thúc đẩy sức khỏe tâm thần.”

“Chúng tôi muốn khuyến khích mọi người, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương […], giữ cho cơ thể và trí não của họ phù hợp bằng cách sử dụng mô hình tập thể dục tối thiểu của chúng tôi.” Họ nói rằng 10 phút chạy cường độ vừa phải “là một hình thức tập thể dục dễ tiếp cận, yêu cầu thiết bị tối thiểu.”

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

Có thể bạn thích

iFitness.vn
.
.