Cách xỏ dây giày cho dân chạy bộ

cach xo day day chay bo

Trừ khi giày chạy bộ của bạn có khóa dán Velcro® hoặc hệ thống dây buộc tốc độ như Dây Giày Thông Minh Phản Quang 3 Vạch LiveFit Lock Laces chẳng hạn. Tuy nhiên, bạn nên học một vài thủ thuật để xử lý một số điểm đau khi xỏ dây giày phổ biến.

Trong bài viết này, iRace sẽ đề cập đến ba kỹ thuật thắt dây mà mọi người chạy bộ nên biết giúp cải thiện sự thoải mái khi chạy, giảm tình trạng trượt gót chân, điểm đau và nút thắt lỏng lẻo.

 • Runner’s Loop: Cố định gót chân và ngăn ngón chân trượt về phía trước.
 • Window Lacing: Giảm áp lực các điểm trên đầu bàn chân của bạn.
 • A More Secure Knot: Tinh chỉnh kỹ thuật này giữ dây buộc an toàn hơn.

Khả năng thắt dây không thể thay thế cho việc bạn có được sự vừa vặn ban đầu. Để làm được điều đó, bạn cần gặp chuyên gia về giày dép tại một cửa hàng chuyên dụng.

1. Xỏ dây giày kiểu vòng lặp – Runner’s Loop

cach xo day giay chay bo: runner’s loop
Kiểu xỏ dây giày khóa gót chân (Heel-Lock Lacing)

Khi gót chân của bạn không được giữ chắc, bàn chân của bạn có thể trượt về phía trước và  chạm các ngón chân vào mũi của giày điều này có thể dẫn đến tình trạng đau hoặc đen móng . Cách khắc phục có thể là kiểu thắt dây runner’s loop:

 1. Xỏ dây giày bình thường, đan chéo chúng cho đến khi bạn đến lỗ xỏ dây thứ hai bên dưới đỉnh tính từ trên xuống của mỗi bên
 2. Thay vì bắt chéo lần nữa, hãy kéo từng đầu ren ở cùng một bên (nằm cùng phía với dây giày), xỏ dây vào lỗ trên cùng của mỗi bên và tạo ra một vòng xỏ dây ở mỗi bên..
 3. Vắt chéo dây giày và xỏ qua 2 chiếc vòng này..
 4. Kéo 2 đầu dây giày để buộc chặt hơn tại các vị trí giao điểm của dây giày cũng như 2 vòng xỏ dây ở 2 lỗ xỏ dây trên cùng.
 5. Kết thúc bằng cách buộc dây giày của bạn theo cách thông thường.

Nhiều thiết kế giày được chế tạo đặc biệt để cho phép vòng dây của người chạy: Chúng cung cấp thêm chiều dài trong dây buộc và sự căn chỉnh cụ thể của các khoen cuối cùng để bạn có thể tùy chọn buộc dây.

Sản phẩm khuyên dùng
Dây Giày Thông Minh Phản Quang 3 Vạch LiveFit Lock Laces
Dây Giày Thông Minh Phản Quang 3 Vạch LiveFit Lock Laces
Không cần buộc dây - Dây giày đủ độ co giãn để bạn điều chỉnh sao cho vừa chân, không lệch và không điểm yếu. Bạn sẽ dễ dàng thực hiện các hoạt động như chạy bộ, đi bộ, tập luyện thể lực, đạp xem tập gym và nhiều hoạt động khác. 

Bài liên quan: 12 cách buộc dây giày dành cho runner

2. Xỏ dây giày kiểu viền cửa sổ – Window Lacing

that day giay kieu window lacing

Nếu giày chạy bộ của bạn gây ra một điểm áp lực khó chịu trên đầu bàn chân của bạn, dây buộc cửa sổ (hay còn gọi là “dây buộc hộp”) có thể giúp giảm bớt vấn đề:

 • Tháo dây giày xuống lỗ xỏ dây ngay dưới điểm ấn.
 • Ren lại bằng cách đi thẳng đến lỗ xỏ dây tiếp theo và sau đó vắt chéo các dây ren qua.
 • Hoàn thành việc thắt dây phần còn lại của giày theo cách thông thường của bạn.

Bạn có thắc mắc liệu rằng Runner Cần Có Bao Nhiêu Đôi Giày Để Chạy Bộ?

3. Cách buộc giày kiểu nút dẹt – Reef Knot

that nut dep

Đây là cách buộc dây giày rất đơn giản, thao tác nhanh gọn, và rất chắc chắn mà gần như bất kỳ ai trong chúng ta đều đã biết khi còn nhỏ.

Mặc dù cách buộc dây giày kiểu nút đầu bò (granny knot) cũng được dạy từ khi còn nhỏ, tuy nhiên cách buộc dây giày kiểu nút dẹt sẽ giúp nút thắt được kéo vào chặt hơn khi chân chuyển động nên giày sẽ khó tuột hơn (trong khi đó thì cách buộc dây giày kiểu nút bò lại khiến nút thắt bị lỏng hơn). Thoạt nhìn thì 2 cách buộc dây giày này trông có vẻ giống nhau, nhưng bạn có thể phân biệt chúng bằng cách sau.

Nút đầu bòu
Nút đầu bò – Granny knot

Không xỏ chân vào giày, hãy buộc dây giày theo cách thông thường mà bạn vẫn thường làm. Sau đó, hãy kéo phần lỗ giày nằm trên cùng sang 2 bên. Nếu bạn thấy phần nơ giày (ở vị trí nút thắt) nằm nghiêng hẳn sang một bên thì bạn đã buộc giày kiểu nút bò.

Còn nếu bạn thấy phần nơ giày không bị nghiêng hẳn sang một bên mà nằm gần như vuông góc với các cạnh của giày thì bạn đã buộc giày kiểu nút dẹt.

Bạn có thể làm theo cách sau để chuyển đổi từ cách buộc giày kiểu nút bò sang nút dẹt:

 • Làm tất cả các bước giống nhau: Đan chéo và thắt chặt các sợi dây, sau đó tạo thành vòng lặp đầu tiên.
 • Bây giờ, đảo ngược đường đi của dây khi bạn tạo vòng lặp thứ hai ví dụ nếu bạn luôn đưa dây lên trên cùng vòng đầu tiên thì bây giờ nãy chuyển nó xuống dưới vòng thứ hai. Đây là bước để chỉnh lại nút thắt của dây giày
 • Cố định nút thắt và kiểm tra lại bằng cách kéo phần lỗ giày nằm trên cùng sang 2 bên như đã nêu.
 • Nếu bạn vẫn còn những thứ trông giống như một nút thắt cổ điển, thì hãy thử hoàn thành nút thắt bằng cách kéo vòng cuối cùng sang phía đối diện của giày. Nếu bạn đang kéo nó sang trái, thì hãy kéo nó sang phải và ngược lại.Ngoài ra, bạn cũng nên chuyển đổi tay khi kéo về một bên nào đó để lực kéo vừa phải hơn.

Lưu ý: Nếu bản sửa lỗi này không hoạt động, hãy thử nghiệm thay thế. Đảo ngược những gì bạn làm ở một bước, sau đó kết thúc và thực hiện kiểm tra kéo. Khi các vòng dây nằm vuông góc, bạn đã có cách thắt dây giày mới.

Sản phẩm khuyên dùng
Túi đeo hông chạy bộ cao cấp LiveFit Running Belt
Túi đeo hông chạy bộ cao cấp LiveFit Running Belt
Nếu bạn đang muốn tìm địa chỉ mua đai đeo chạy bộ uy tín tại tpHCM và các tỉnh thành trên cả nước, đừng bao giờ bỏ qua sản phẩm LiveFit này nhé! Chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ chọn lựa được các sản phẩm hoàn hảo cả về chất lẫn về giá cả.

Bạn đã biết “Hành trang” Chạy Bộ Của Con Gái Bao Gồm Những Gì ?

Dây giày

day buoc giay

Hầu hết các loại giày đều có dây buộc giày đều có chiều dài dư giả để tạo vòng cho người chạy, vì vậy bạn có thể thực hiện bất kỳ thủ thuật thắt dây nào trong số các hướng dẫn ở trên bằng cách sử dụng dây buộc hiện tại của mình.

Nếu dây buộc của bạn bị mòn, hãy thay thế bằng dây phù hợp với cả hình dạng (tròn, bầu dục hoặc dẹt) và chiều dài của đôi trước đó của bạn. Nếu gặp vấn đề với việc nới lỏng các nút thắt, bạn có thể chuyển từ dây buộc tròn sang dây buộc phẳng. Bạn cũng có thể chuyển từ chất liệu tổng hợp như nylon sang sợi tự nhiên như bông.

Đơn giản hơn nếu bạn là một người không thích buộc lại dây giày của mình thì có thể tham khảo sản phẩm Dây buột giày thông minh Lock Laces

Lưu ý: Hầu hết các loại giày đều có dây buộc có tuổi thọ tương đương với giày. Nếu bạn đang sử dụng bộ dây buộc thứ ba hoặc thứ tư, hãy cân nhắc xem giày của bạn có cần thay thế hay không. Để biết chi tiết, hãy đọc Thời điểm nào báo hiệu bạn cần mua đôi giày chạy bộ mới?.

Nguồn tham khảo: www.rei.com