Lịch sử của đôi giày chạy bộ

lich su hinh thanh giay chay bo

Ngày nay, việc sở hữu một đôi giày chạy bộ là vô cùng phổ biến và hầu hết mọi người sử dụng chúng không chỉ để tập thể dục mà còn sử dụng hàng ngày. Giày chạy bộ có thể được tìm thấy trong hầu hết các môn thể thao trên thế giới, và có một lịch sử lâu dài và thú vị.

Trong khi chiếc giày hiện đại mà chúng ta biết và yêu thích có niên đại khoảng 200 năm, ý tưởng đằng sau nó thực sự cũ hơn rất nhiều, mặc dù chúng ta sẽ nhìn vào chiếc giày được bắt đầu vào thế kỷ 19.

Mọi việc đã bắt đầu thế nào

Giày chy b cũng chỉ mới ra đời cách đây khoảng 200 năm, khi người Anh- thế kỉ 18 yêu thích trở lại bộ môn chạy bộ, họ bắt đầu có nhu cầu sử dụng loại giày chy b nhẹ hơn nhưng phải bám chắc được vào bề mặt đường chạy. Tuy nhiên, hầu hết những đôi giày làm bằng da thời kỳ đó không thỏa mãn được yêu cầu trên do chất liệu da có xu hướng bị co giãn khi ẩm ướt hoặc gặp mưa.

Nói tới chiếc giày chạy bộ chính hãng thời hiện đại thì không thể không nhắc tới cha đẻ của chúng- Adolf Dassler- bắt đầu sự nghiệp làm giày của mình từ năm 1920. Đối với ông, mỗi chiếc giày được thiết kế riêng biệt và phù hợp với từng cự ly chạy khác nhau và ông cũng là người đầu tiên quan tâm tới ảnh hưởng của cự ly chạy đối với việc thiết kế đôi giày. Cho tới năm 1936, những đôi giày của ông đã nổi tiếng khắp thế giới bởi những đôi giày của ông được mang bởi vận động viên nổi tiếng Jesse Owens .

Xem thêm: 10 đôi giày chạy bộ tốt nhất của Adidas

Sau những năm chiến tranh đói kém, Adolf Dassler tiếp tục sáng tạo ra những đôi giày chạy bộ với chất liệu làm từ vải bạt và cao su tận dụng từ những chiếc lều bạt và thùng chứa xăng. Năm 1948, Ông sáng lập Addas nhưng công ty chẳng mấy chốc tách ra thành Addas (sau này là Adidas) và Puma. Từ 1949, ông thiết kế thêm biểu tượng 3 sọc trên thân giày. Ngày nay, biểu tượng 3 sọc của Adidas là biểu tượng nổi tiếng trên toàn thế giới

Cùng thời gian này, ở Nhật Bản cũng đã bắt đầu một kỷ nguyên mới của ngành công nghiệp sản xuất giày chạy bộ. Năm 1949, Mr Onitsuka bắt đầu sự nghiệp của mình bằng việc thành lập công ty TNHH Onitsuka. Quá đau đớn trước hình ảnh đất nước Nhật Bản bị tàn phá nặng nề sau chiến tranh, ông đã quyết định sứ mệnh của công ty mình là hỗ trợ, phục hồi thanh thiếu niên Nhật Bản- những người vô gia cư, bị ảnh hưởng nặng nề sau chiến tranh. AISCS đã ra đời với ý nghĩa nhân văn như vậy.

8.4Đồng Hồ Thông Minh Garmin Venu
Garmin Venu
9.900.000vnđ
8.8Garmin Forerunner 245 Music
Garmin Forerunner 245 Music
8.999.000vnđ
9.1FITBIT VERSA
FITBIT VERSA
5.499.000vnđ
9.0Garmin Forerunner® 945
Garmin Forerunner® 945
14.999.000₫

Trong suốt thời kỳ hậu chiến sau này, nhu cầu về giày dép cũng càng ngày càng tăng. Cơn sốt tập thể dục đã tạo nên mối liên hệ mật thiết giữa giày thể thao với các hoạt động thể thao giải trí. Năm 1936, đội bóng rổ nhà nghề Mỹ bắt tay với hãng giày Converse Chucks đã dẫn đầu trào lưu kết hợp thương mại và thể thao. Cùng năm đó, giày thể thao của Dassler được sử dụng tại Olympic Berlin. Những năm 1950s, các vận động viên nổi tiếng còn được cung cấp cả Cây giày- thứ phụ kiện không thể thiếu của giày chạy bộ. Ngoài ra, theo ý muốn của các động viên, đôi giày cũng phải thật vừa khít chân để làm sao không gây vướng víu, ngay cả khi họ không mặc quần sooc trong quá trình luyện tập, thi đấu thể thao

Năm 1962: Đôi giày chạy bộ New Balance được giới thiệu, thử nghiệm và cân thử chỉ có 96 gram.

Năm 1968: các rãnh ma sát ở dưới đế giày bắt đầu thay thế giày đinh truyền thống: Phil Knight- học kinh doanh tại trường đại học Oregon nhưng lại có niềm đam mê với điền kinh, luôn cảm thấy không hài lòng với các loại giày chạy bộ đang được bày bán trên thị trường. Vào đầu thập nên 60, ông có cuộc gặp gỡ định mệnh với huấn luyện viên điền kinh Bill Bowerman và quyết định cùng thành lập công ty buôn bán giày kiếm lời. Khi Bowerman có thiết kế riêng của mình- loại giày trung thành với tiêu chí nhẹ và thoải mái, họ bắt đầu tập trung vào việc sản xuất và kinh doanh nhãn hiệu riêng của chính mình. Đôi giày chạy bộ đầu tiên được biết tới của hãng là loại giày Tiger nhưng với phần đế được thiết kế riêng biệt của Bowerman- loại đế có các rãnh sâu tạo ma sát thay thế hoàn toàn cho việc sử dụng đinh. Sau này, hãng chính thức đổi tên từ Blue Ribbon Sports thành Nike- lấy cảm hứng từ nữ thần chiến thắng trong thần thoại Hy Lạp.

Đôi giày ngày nay

Frank Rudy của NASA đã thiết kế giày thể thao có đệm không khí đầu tiên trên thế giới, được thực hiện với sự hợp tác của Nike. Ông đưa ra ý tưởng về những chiếc túi chứa đầy khí điều áp nén dưới tác động. Do đó, Rudy đã giới thiệu đế đệm không khí cho thị trường, vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, thậm chí 40 năm sau, và là một lựa chọn phổ biến của các vận động viên chuyên nghiệp.

Lịch sử của giày chạy bộ đã được ghi nhận khá rõ, đặc biệt là trong trường hợp của Nike từ đầu những năm 1970. Nhưng sự phát triển của công nghệ chạy giày trước khi chạy bộ bùng nổ là gì? Tìm hiểu tất cả những điểm chính trong lịch sử giày chạy bộ từ năm 1920 trở đi với infographic này được trình bày bởi Runner’s World.

lich su giay chay bo 1lich su giay chay bo 2lich su giay chay bo 3lich su giay chay bo 4lich su giay chay bo 5lich su giay chay bo 6

8.3Chai Uống Ngăn Ngừa Chuột Rút CrampFix 50ml Bottles
CrampFix 50ml Bottles
225,000vnđ
9.1Gel Uống Bổ Sung GU Roctane Gel 32g
GU Roctane Gel
60,000vnđ
8.1Bột Bổ Sung Năng Lượng Tailwind Endurance Fuel
Tailwind Endurance Fuel
85.000vnđ
8.5Gel Uống Bổ Sung Hammer Nutrition Hammer Gel 33g
Hammer Nutrition Hammer Gel
40,000₫

Nguồn tổng hợp/ Inforaphic : Runner’s World