Bí kíp đóng gói phụ kiện chạy bộ của bạn

bi kiep dong goi phu kien chay bo

Sự thuận tiện của việc chạy bộ là bạn không cần phải mang theo một đống đồ nghề. Ở dạng đơn giản nhất, chạy bộ chỉ cần một đôi giày chất lượng và quần áo chạy thoải mái. Tuy nhiên, những người chạy bộ khi đi chơi xa thường sẽ mang theo một số thức ăn, nước uống, quần áo và đồ dùng bổ sung, đặc biệt là khi chạy đường mòn.

Lựa chọn từ tất cả các phương án khác nhau để mang những thứ này không phải lúc nào cũng đơn giản. Thời tiết, vị trí, địa hình, thời gian chạy và mức độ kinh nghiệm của bạn đều ảnh hưởng đến phương pháp nào là tốt nhất cho bạn. Bạn có hai cân nhắc chính khi quyết định cách mang đồ đạc của mình khi chạy:

  • Loại túi chạy bộ hoặc giải pháp dự trữ khác: Cách tùy chọn của bạn để mang theo nước, thực phẩm, dụng cụ và quần áo cần thiết bao gồm túi đeo tay, đai đua, chai nước cầm tay, túi đựng áo vest và túi đeo ban ngày.
  • Chiều dài của chuyến đi: Kích thước của gói hoặc dung dịch lưu trữ khác có liên quan đến thời gian chạy của bạn cũng như lượng nước và dụng cụ cần mang theo.

CÁC LỰA CHỌN ĐỂ MANG THEO PHỤ KIỆN CHẠY BỘ CỦA BẠN

Có nhiều sự lựa chọn khác nhau khi để mang theo những thứ bạn cần khi chạy.

1/ Túi đeo tay – Arm Pockets

tui deo tay chay bo

Những chiếc túi xách đơn giản này đeo quanh cánh tay của bạn và được thiết kế để chứa điện thoại, chìa khóa nhà, một số tiền mặt. Chỉ nên sử dụng những thứ này cho những đoạn ngắn mà bạn cần điện thoại để nghe nhạc hay ghi lại quá trình chạy của mình bằng một ứng dụng thể dục. Bạn có thể sử dụng túi đeo tay cùng với bình nước cầm tay, đai đua hoặc túi đeo thắt lưng khi bạn muốn mang theo nước và thực phẩm.

2/ Đai lưng chạy bộ – Race Belts

belt chay bo

Đai lưng là giải pháp lưu trữ rất nhỏ gọn, cấu hình thấp, kẹp quanh eo của bạn. Nó thường cung cấp chỗ cho ít hơn một chiếc điện thoại, một ít tiền mặt, thẻ tín dụng, chìa khóa nhà, giấy tờ tùy thân và một số thực phẩm năng lượng. Bạn thường có thể giữ những thứ cần thiết này trong một chiếc túi có khóa kéo.

Vì hầu hết các đai lưng không có cách nào để đựng được nước, nên chúng rất thích hợp để sử dụng kết hợp với bình nước cầm tay hoặc trong quá trình chạy mà có nước trên đường đi (như vòi phun nước, trạm cứu trợ,…).

Sản phẩm khuyên dùng
Túi đeo hông chạy bộ cao cấp LiveFit Running Belt
Túi đeo hông chạy bộ cao cấp LiveFit Running Belt
Nếu bạn đang muốn tìm địa chỉ mua đai đeo chạy bộ uy tín tại tpHCM và các tỉnh thành trên cả nước, đừng bao giờ bỏ qua sản phẩm LiveFit này nhé! Chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ chọn lựa được các sản phẩm hoàn hảo cả về chất lẫn về giá cả.

3/ Bình nước cầm tay – Handheld Water Bottles

binh nuoc cam tay

Bình nước cầm tay là một trong những lựa chọn nhẹ nhất, nhỏ gọn nhất để bạn đựng nước và một vài vật dụng cần thiết. Với dung lượng hạn chế làm cho chúng trở nên tuyệt vời  cho các cuộc chạy nơi mà bạn có thể nạp đầy bình (chẳng hạn như cuộc chạy được hỗ trợ hoặc cuộc chạy mà bạn thực hiện các vòng đưa bạn trở lại điểm bắt đầu).

Hầu hết các chai này chứa khoảng 16-20ml nước. Chúng thường có hệ thống dây đeo kết hợp túi có khóa kéo. Dây đeo giữ cố định chai trên tay của bạn và cho phép bạn thư giãn tay để bạn không phải cầm chặt chai trong suốt thời gian chạy. Nhiều chai được được thiết kế để vừa vặn thoải mái trong lòng bàn tay. Túi có khóa kéo bảo vệ một số vật dụng nhỏ như điện thoại, tiền mặt, thẻ tín dụng và một hoặc hai thực phẩm bổ sung năng lượng.

Tìm hiểu thêm: 16 mẹo chạy trail mà Runner nào cũng nên ghi nhớ

Một số người chạy phàn nàn rằng họ cảm thấy mất thăng bằng khi chạy với một việc cầm một chai nước ở một tay. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể chạy một tay mỗi bên. Điều này giúp bạn tiếp cận với nhiều nước hơn. Một phàn nàn khác việc cầm chai nước khiến chúng ta rất mỏi. Điều này có vẻ đáng ngạc nhiên, nhưng 16ml nước nặng khoảng 1 pound. Thêm trọng lượng của điện thoại và một số đồ ăn nhẹ, sau đó tưởng tượng xem bạn vung tay bao nhiêu lần dù chỉ trong một thời gian ngắn nhưng cũng đủ làm tay chúng ta mỏi.

5/ Đai đựng nước – Hydration Belts

Đai đựng nước thường cung cấp nhiều khả năng dự trữ hơn so với chai cầm tay, giúp chúng hoạt động tốt trong thời gian dài đòi hỏi nhiều phụ kiện hơn. Một số đủ lớn để bạn có thể cất chiếc áo gió trong túi hoặc buộc nó ra bên ngoài bằng dây bungee.

Hầu hết các đai đựng nước có thể mang được: 16-20ml chai nước ở trong ống tay áo có thể tiếp cận được khi bạn đang chạy. Một số đi kèm với nhiều chai nhỏ hơn để phân bổ trọng lượng xung quanh dai và cho bạn tùy chọn uống các loại nước khác nhau trong quá trình chạy, chẳng hạn như nước hay đồ uống tăng lực. Thiết kế này cũng cho phép bạn chọn mang theo tất cả các chai, tùy thuộc vào lượng nước bạn cần trong khi chạy.

Đối với những người chạy đường mòn, một điểm cộng so với bình cầm tay là đai đựng nước giúp bạn rảnh tay ở những đoạn đường mòn cần phải bám vào hai bên đường.

8.4Balo Vest Nước CamelBak Hydrobak [1.5L]
Balo Vest Nước CamelBak Hydrobak [1.5L]
949,050 vnđ
8.1CamelBak Rogue [2.5L]
Balo Vest Nước CamelBak Rogue [2.5L]
1,520,000 vnđ
9.1Túi Đựng Nước CamelBak Repack LR 4 Belt [1.5l]
Túi Đựng Nước CamelBak Repack LR 4 Belt [1.5l]
1,567,500 vnđ
8.5CamelBak SKYLINE LR10 [3.0L]
Balo Vest Nước CamelBak SKYLINE LR10 [3.0L]
2,707,500 vnđ

6/ Vest và balo chạy bộ – Running Vests

vest chay bo

Nếu bạn chạy đường dài, đặc biệt là ở những vùng hẻo lánh, thì bạn sẽ cần phải mang nhiều thức ăn, nước uống và thiết bị hơn mức cho phép của đai lưng, chai cầm tay hoặc túi thắt lưng. Một chiếc áo vest hoặc balo chạy bộ  có khả năng chứa được nhiều thứ cần thiết hơn. Ranh giới giữa áo chạy bộ và ba lô đôi khi bị mờ. Ba lô chạy bộ thường có sức chứa lớn hơn và trông giống như một gói bạn mang theo trong một ngày đi bộ đường dài, trong khi áo vest chạy bộ thường có cấu hình thấp hơn và nhiều túi nhỏ hơn để chứa thức ăn, nước uống, quần áo và đồ dùng bổ sung.

Áo ghi-lê chạy bộ: Chúng trông giống như một chiếc áo vest và được thiết kế để vừa khít với cơ thể của bạn. Chúng tương tự một chiếc balo ở chỗ chúng được đeo trên vai và đeo trên lưng của bạn, có nhiều túi hơn ở mặt trước của dây đeo vai và không có dây đeo hông như hầu hết các loại túi khác. Áo ghi-lê chạy bộ có nhiều dây đàn hồi để cố định áo và hạn chế bị bung ra khi đang chạy.

Áo vest chạy bộ có thể chứa được một lượng đáng ngạc nhiên, giúp bạn trông rất ngăn nắp. Nhiều chiếc áo khoác có các điểm chuyên dụng để đựng chai nước ở mặt trước của dây đeo vai, cho phép bạn theo dõi lượng nước bạn còn lại và giúp bạn dễ dàng lấy chai để uống và đổ đầy. Ngoài ra, mang theo hai chai cho phép bạn uống hai loại nước khác nhau, chẳng hạn như nước lọc và nước uống tăng lực.

Balo chạy bộ: Những thứ này rất giống balo hàng ngày mà bạn mang theo khi đi bộ đường dài nhưng nhiều trong số chúng có các tính năng dahf riêng cho hoạt động chạy bộ, chẳng hạn như thiết kế dáng thấp, dây đeo hông và nhều túi dễ dàng truy cập khi bạn đang chạy.

Balo chạy đôi khi cung cấp nhiều đồ hơn so với áo vest, chủ yếu ở phía sau của balo, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho một cuộc chạy đòi hỏi nhiều đồ đạc và quần áo bổ sung. Một số vận động viên chạy bộ cảm thấy túi xách có một chút khó khăn hơn áo vest vì cách thiết bị được xếp gọn.

Gần như mọi balo chạy bộ đều có một bình chứa nước để dễ dàng nhấp nháp khi di chuyển (các bình chứa này đôi khi được bán riêng). Nhiều loại cũng bao gồm túi trên dây đeo vai hoặc hai bên để bạn có thể xếp chai nước.

vest chay bo 2

Balo chạy bộ cho chuyến đi dài:

Khoảng thời gian chạy bộ của bạn thường sẽ quyết định lượng nước và thiết bị cần mang theo, từ đó có thể quyết định hành trang phù hợp nhất với bạn.

Nói chung, thời gian chạy càng dài, bạn cần mang nhiều thức ăn, nước uống và đồ nghề. Vị trí chạy, thời tiết và mức độ kinh nghiệm của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng. Chạy một đoạn ngắn ở vùng hẻo lánh hoặc thời tiết xấu có thể đòi hỏi bạn phải mang theo nhiều thiết bị hơn là chạy trong thành phố, nơi bạn không bao giờ ở quá xa chỗ lấy nước haowjc nơi kiếm thức ăn.

Bổ sung ngay kiến thức về: Bù nước và Nạp chất dinh dưỡng cho vận động viên chạy Trail

Ngoài ra hãy nhớ rằng có một yếu tố là sở thích cá nhân. Nhu cầu của một số người có thể khác rất nhiều so với nhu cầu của người chạy khác trong cùng một lần chạy.

vest chay bo 2

Chạy ngắn (khoảng 1h hoặc ít hơn) hoặc một cuộc đua với nhiều trạm hỗ trợ: Đối với các cuộc chạy ngắn, túi đeo tay, đai lưng và chai nước cầm tay đều là những lựa chọn hợp lý. Túi đeo tay và đai lưng không chứa nước, vì vậy bạn có thể sử dụng cùng với chai nước cầm tay.

chay ngan

Chạy trung bình (khoảng 1-3h): Nếu bạn đang chạy trong khu vực có nguồn nước uống được, chẳng hạn như vòi phun nước haowjc trạm hỗ trợ đua và bạn không ngại dừng lại trên đường để lấy đầy nước, thì một chai cầm tay là một lauwj chọn tổ cho các cuộc chạy dài trung bình.

chay trung binh

Túi thắt lưng có thể chứa một hoặc hai chai nước mang được nhiều thức ăn, thết bị và nước hơn, so với thiết bị cầm tay, khiến nó trở thành lựa chọn tốt khi chạy ở những địa điểm xa hơn. Bạn có thể kết hợp túi đựng thắt lưng với bình nước cầm tay để có dung tích nước lớn hơn.

Chạy đường dài (khoảng 3h trở lên): Nhiều vận động viên chạy bộ 3h trở lên sẽ sử dụng áo chạy bộ haowjc túi chạy bộ. Khi chạy đường dài, đặc biệt nếu bạn ở một địa điểm xa, bạn sẽ mang theo nhiều thực phẩm, quần áo, thiết bị và nước hơn so với túi đeo thắt lưng và chai cầm tay có thể mang theo.

chay duong dai

Bí kíp đóng gói phụ kiện mang theo khi chạy:

Khi bạn chạy nhiều hơn, bạn sẽ phát triển một hệ thống về cách đóng gói và nơi bạn muốn lưu trữ mọi thứ. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn bắt đầu:

1/ Phải ưu tiên bảo vệ chìa khóa của bạn:

chia khoa

Đừng trở thành người chạy tự đánh mất chìa khóa của bạn trên đường chạy. Hầu hết các balo, áo vest chạy bộ, thắt lưng và chai cầm tay đều có vị trí cụ thể để cất chìa khóa của bạn. Tìm bên trong túi có khóa kéo để tìm một chiếc kẹp hoặc vòng dây co giãn mà có thể gắn chìa khóa của mình vào. Ít nhất, hãy ném chúng vào một chiếc túi có khóa kéo.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn không cần phải mang theo tất cả các chìa khóa bên mình. Các phím phụ thêm trọng lượng không cần thiết và chúng sẽ kêu leng keng liên tục khi bạn chạy. Chìa khóa nhà và chìa khóa xe của bạn có lẽ là tất cả những gì bạn cần.

Sản phẩm khuyên dùng
CrampFix Shots 20ml
Nước Uống Ngăn Ngừa Chuột Rút CrampFix Shots 20ml
CrampFix cung cấp cho vận động viên quản lý chuột rút nhanh chóng, đáng tin cậy và hiệu quả. Hoàn hảo cho vận động viên marathon,chạy bộ, Ironman... hay bất kỳ ai bị chuột rút do tập luyện vất vả..

2/ Bảo vệ điện thoại:

dien thoai

Giữ điện thoại của bạn tránh xa độ ẩm không chỉ giữ nó khỏi mưa mà còn cả mồ hôi của bạn trong lúc chạy. Đặt điện thoại của bạn trong túi quần hay áo gần với cơ thể có thể khiến nó tiếp xúc với đủ độ ẩm để làm hỏng điện thoại. Để tránh điều này hãy bỏ chúng trong túi zip hay hộp nhựa dành riêng cho điện thoại của bạn. Nếu bạn muốn có điện thoại để chụp ảnh, hãy tìm một chiếc balo hoặc áo vest chạy bộ có túi chống nước trên dây đeo vai để dễ dàng sử dụng khi cần.

3/ Giữ thức ăn và nước uống trong tầm với:

giu thuc an

Nếu bạn đang đi một quãng đường đủ dài mà bạn sẽ cần thứ gì đó để ăn khi ra ngoài, điều quan trọng là bạn phải giữ cho thức ăn và nước uống của bạn có thể tiếp cận được.

Thức ăn: Cất thanh bổ sung năng lượng trong túi quần đùi của bạn hoặc trong túi gói dễ lấy, chẳng hạn như trên thắt lưng hoặc bên hông của balo. Nếu bạn thích ăn “thực sự”, chẳng hạn như bơ đậu phộng và bánh sandwich, hãy chuẩn bị bữa ăn thành các phần mà bạn sẽ ăn cùng một lúc. Ví dụ, cắt chiếc bánh sandwich đó thành một nửa hoặc thành bốn phần tư để bạn không phải bỏ lại túi sau khi cắn một vài miếng.

8.9Thanh Năng Lượng Natural Energy Bar Lecka
Thanh Năng Lượng Natural Energy Bar Lecka
35,000vnđ
9.1Thanh Năng Lượng Raw Energy Hammer Bar 50g
Energy Hammer Bar 50g
70,000vnđ
8.1Thanh Năng Lượng Play Nutrition Energy Bar
Play Nutrition Energy Bar
25,000vnđ
8.5Thanh Năng Lượng 365 Begin Protein Banu 50g
Thanh Năng Lượng 365 Begin Protein Banu 50g
55,000₫

Nước: Nếu bạn đang mặc một chiếc túi chạy bộ hoặc áo vest, hãy để chai nước ở trước túi hoặc bên mà bạn có thể với tới dễ dàng hoặc sử dụng bình chứa nước.

uong nuoc

Bình nhựa cứng đôi khi gây khó chịu trong thời gian dài. Nó có thể ăn sâu vào xương sườn hoặc cọ xát vào bên hông hoặc lưng của bạn. Một số nhà sản xuất làm ra những bình nước cực kỳ mềm mại, phù hợp với cơ thể của bạn để loại bỏ cảm giác khó chịu. Chúng cũng làm giảm sự rung chuyển và năng lượng hơn khi chúng trống rỗng.

4/ Mang thêm nhiều quần áo:

phu kien chay bo dia hinh

Đối với những cuộc chạy ngắn trong thời tiết dễ chịu, bạn có thể không cần nhiều hơn những gì bạn đang mặc, nhưng khi bạn chạy với chặn đường dài hơn, nhiều thử thách hơn, bạn cần phải có thêm nhiều lớp áo.

Nếu bạn đang chạy chỉ với một chai nước cầm tay, bạn sẽ không có chỗ để dự trữ thêm một lớp áo nữa, vì vậy bạn sẽ phải dùng đến việc buộc một chiếc áo sơ mi dài tay quanh eo. Hãy nắm lấy tay áo sơ mi và cuộc phần thân của áo lên quanh trục tạo thành bởi các tay áo dang ra. Sau đó buộc áo quanh eo thành một bó gọn gàng.

Nếu bạn đang mang theo balo hoặc áo vest chạy bộ, hãy nhét thêm quần áo vào bên trong túi hoặc buộc ra bên ngoài bằng dây bungee. Giữ áo gió haowjc áo sơ mi dài tay trong tầm với cho phép chuyển đổi nhanh chóng.

Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến

Để chạy trong thời tiết mát mẻ, hãy để mũ mùa đông và găng tay ở nơi mà bạn có thể nhanh chóng với tới được, chẳng hạn như túi bên hông trên túi đựng đồ. Lý tưởng nhất là bạn muốn có thể kéo mũ và đeo găng tay mà không ngừng chạy. Một chiếc áo khoác có cổ là một vật hữu dụng như chiếc mũ, băng đô, vòng đeo tay hoặc khăn lau mồ hôi trên lông mày của bạn.

5/ Giữ ngăn nắp:

Nếu bạn phải mang đầy đủ tất cả các dụng cụ và cần gói chúng vào balo hay áo vest thì điều quan trọng là phải luôn ngăn nắp để bạn có thể tìm thấy thứ mình cần. Để làm như vậy, hãy luôn giữ đèn pha, đèn chiếu đa năng, thức ăn, điện thoại và các vận dụng cần thiết khác ở cùng nơi để bạn biết đúng nơi cần tìm mà không phải ngừng chạy. Đóng gói theo cùng một cách cũng sẽ giúp bạn rời khỏi nhà mà không quên các món đồ quan trọng. Nên có túi dùng để đựng rác sẽ rất hữu ích và giúp bạn không xả rác bừa bãi.

sap xep do ngan nap

Đóng gói dụng cụ khi đi chạy bộ tưởng chừng là điều đơn giản nhưng nếu không tìm hiểu trước bạn sẽ gặp khó khăn khi thực hiện chuyến đi. Hãy tưởng tượng nếu bạn đang thực hiện một chuyến chạy ngắn nhưng giữa chừng bạn lại rất khát nước, nhưng thay vì đem nước thì bạn chỉ đem điện thoại và chìa khóa nhà thì sẽ rất bất tiện đúng không. Bài viết sẽ giúp bạn cung cấp thông tin bổ ích và bạn sẽ tận hưởng chuyến đi của mình một cách tốt nhất.

Nguồn thao khảo: rei.com