Trang chủChạy bộTại Sao Muỗi Lại Đặc Biệt Yêu Thích VĐV Chạy Bộ

Tại Sao Muỗi Lại Đặc Biệt Yêu Thích VĐV Chạy Bộ

Tiếp Sức cuộc Đua

tao sao vdv chay bo thuong bi muoi can

Hãy nghĩ đến việc bạn và hội bạn đang ngồi bên bể bơi, sau đó, khi mà tất cả mọi người đều thoải mái thì bạn lại là người bị muỗi đốt, sưng tấy, ngứa ngáy,… Tại sao họ an toàn còn bạn lại phải khó chịu với các vết cắn do loài muỗi gây nên?

Một trong những nguyên nhân khiến muỗi yêu bạn đó là bạn là một vận động viên chạy bộ. Đọc đến đây, bạn đừng phát hoảng, vì điều đó không có nghĩa là bạn phải chịu đựng một cuộc sống với làn da ngứa ngáy, lúc nào cũng phải che kín vào mỗi mùa hè.

Bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi tại sao bạn lại bị ngứa khi bị muỗi đốt, tại sao vận động viên chạy bộ lại được muỗi yêu thích và cách để bạn hạn chế số lượng vết đốt hay làm sao để những vết đốt ấy được thoải mái hơn.

tai sao muoi lai yeu thich vdv chay bo

Tại sao bạn lại cảm thấy ngứa khi bị muỗi đốt?

Cơn ngứa và sưng kèm theo vết cắn xuất hiện khi hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với thứ mà nó không nhận ra được.

“Khi muỗi đốt người khác, điều đầu tiên nó làm là tiết ra một ít nước bọt để gây tê vật chủ, có chứa các protein mà hệ thống miễn dịch của bạn cảm nhận như một vật thể lạ và tạo ra phản ứng tức thì để tấn công các protein đó”, theo ông Jonathan Day, Ph.D., một nhà nghiên cứu muỗi và giáo sư côn trùng học y tế tại Đại Học Florida. “Phản ứng đó có xu hướng liên quan đến histamin tấn công các protein muỗi, gây ra sưng, đỏ và ngứa ngáy tại chỗ.”

“Phản ứng này xảy ra trong vòng một hoặc hai phút sau khi bị muỗi đốt”, theo ông Day. Việc bạn bị muỗi đốt có thể diễn biến nghiêm trọng khi lần đầu tiên bạn bị một loài muỗi không nguồn gốc đốt, vì cơ thể của bạn không nhận ra protein của loài muỗi, nên đã tạo ra các tế bào để chống lại nó.

Có một tin tốt là, phản ứng khi bị muỗi đốt sẽ trở nên ít nghiêm trọng hơn khi bạn gặp phải cùng một loài muỗi. Nhưng có một tin xấu là trên thế giới đang tồn tại hơn 3.000 loài muỗi. Vì vậy khả năng bạn vẫn sẽ phải tiếp xúc với một loài muỗi mới.

Tại sao muỗi lại yêu vận động viên chạy bộ đến vậy?

mosquitoes love runnersTheo ông Day, lý do khiến cho người chạy bộ được loài muỗi dành nhiều tình yêu thương hơn hẳn, là do muỗi bị thu hút bởi carbon dioxide, mà người chạy bộ thường sản xuất ra nhiều hơn người bình thường.

Nếu bạn có tỷ lệ trao đổi chất cao, bạn sẽ giải phóng ra nhiều carbon dioxide hơn so với người có tỷ lệ trao đổi chất thấp, theo ông Day. “Bởi vì người chạy bộ tăng đáng kể tốc độ trao đổi chất trong quá trình chạy, không chỉ tạo ra nhiều carbon dioxide hơn người bình thường trong lúc nghỉ ngơi – có thể gấp 3 đến 4 lần. Người chạy bộ cũng sản xuất ra nhiều chất hấp dẫn khác chẳng hạn như axit lactic và bề mặt nhiệt độ cơ thể tăng lên”.

Nói một cách tóm gọn, người chạy bộ sẽ sản xuất ra nhiều carbon dioxide hơn người bình thường, thêm vào đó họ còn sản xuất ra các điều kiện hấp dẫn khác như axit lactic và bề mặt cơ thể dần nóng lên. Không may mắn thay, muỗi thích tất cả các thứ nêu trên đó.

Xem thêm: 3 tình huống khó nói trên hành trình chạy bộ mà bạn không biết tỏ cùng ai!

Làm thế nào để tránh bị muỗi đốt?

duoi muoi

Việc bạn là người thu hút muỗi không có nghĩa bạn sẽ luôn gặp phải xui xẻo, có một vài lưu ý có thể giúp bạn làm giảm cơ hội bị muỗi đốt.

Có lẽ, điều tốt nhất theo lời khuyên của ông Day là, thực hiện một vài động tác warm up hoặc cool down trong một không gian kín, nơi loài muỗi không thể đến được, đặc biệt là khi hoàng hôn hay bình minh. Nguyên nhân là do, đặc biệt là sau khi bạn chạy, muỗi có thể cảm nhận các chất hấp dẫn thứ cấp bạn tạo ra.

Một số phương pháp hiệu quả bạn có thể tham khảo: sử dụng tinh dầu, lựa chọn thực phẩm tránh muỗi, không nên để cơ thể đổ nhiều mồ hôi, trồng cây đuổi muỗi, bôi một số củ, quả lên da như nước cốt chanh, nước cốt nha đam, nước tỏi,…

Bạn cũng nên mặc thêm quần áo chống muỗi khi chạy bộ, mặc dù nó sẽ hơi khó chịu vì quần áo chống muỗi thường là áo và quần áo dài tay, sẽ cực kỳ khó chịu vào mùa hè. Nhưng để không phải là món ngon hấp dẫn với muỗi, bạn nên cân nhắc phương pháp này.

Mặc dù một vài người sẽ quyết định chọn xịt chống muỗi, nhưng bạn nên nghĩ đến việc mồ hôi sẽ làm loãng thuốc, gây mất tác dụng.

Nếu bạn bị muỗi đốt, bạn nên dùng bông tăm để giảm ngứa, đừng gãi nó, vì nếu bạn gãi, nó sẽ càng sưng thêm và thậm chí là gây nhiễm trùng.

Bất cứ một xui xẻo nào cũng sẽ được giải quyết, đừng hoảng loạn và cố gãi khi bị muỗi đốt, bạn cần bình tĩnh xử lý chúng!

Hy vọng với những lời khuyên và chia sẻ bên trên, iRace.vn có thể giúp mùa hè của bạn không bị ám ảnh bởi những loài muỗi đáng ghét và tìm ra cách ổn thỏa nhất để xử lý chúng.

 Nguồn: runnersworld.com

Tiếp Sức cuộc Đua

Có thể bạn thích

iFitness.vn